Giáo dục công lập tại Mỹ

11/02/2019

 Để đảm bảo các thế hệ tương lai luôn được tạo điều kiện phát triển toàn diện, Mỹ áp dụng chính sách giáo dục miễn phí tại tất cả các trường công lập trên cả nước. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến việc đăng ký nhập học và giải đáp một số thắc mắc thường gặp của các thường trú nhân khi cho con em nhập học tại Mỹ.

 

Thông tin chung về hệ thống giáo dục Mỹ

IMM Group: Đa số các trường công lập tại Mỹ đều được xây dựng theo mô hình giáo dục tổng hợp, nam nữ học chung một lớp, bình đẳng như nhau về mọi quyền lợi và nghĩa vụ. Nước Mỹ có những điều luật bắt buộc trẻ em phải đi học. Do đó, tất cả trẻ em từ 5 đến 16 tuổi ở các tiểu bang phải đến trường và theo học theo đúng lộ trình do Bộ Giáo dục quy định.

Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn cho con cái theo học tại hệ thống trường công lập hoặc tư thục tùy theo điều kiện và nhu cầu của mỗi gia đình. Trong một số trường hợp, phụ huynh cũng có thể dạy con mình tại nhà theo mô hình “trường học tại gia” (home schooling). Hiện các trường trong hệ thống công lập đều miễn học phí cho học sinh, không có các chương trình riêng về tôn giáo và chịu sự quản lý của tiểu bang. Tuy nhiên, giáo viên địa phương và phụ huynh vẫn được quyền linh động về phương pháp dạy học. Nguồn tài chính duy trì các trường học này đến từ thuế thu nhập liên bang, tiểu bang và thuế bất động sản địa phương.

Để theo học tại hệ thống trường tư, học sinh phải trả một khoản phí nhất định theo chính sách của từng trường. Hoạt động của các trường tư thục hiện nay khá đa dạng, có trường do tổ chức tôn giáo điều hành, có trường cho cả nam, nữ học chung trong khi nhiều trường chỉ dành riêng cho học sinh nam hoặc nữ. Một số trường tư cũng thực hiện việc hỗ trợ tài chính cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian giáo dục bắt buộc của đa số trẻ em Mỹ là 12 năm. Khi đăng ký nhập học, con bạn sẽ được xếp lớp trên cơ sở độ tuổi và trình độ học vấn. Bên cạnh đó, một số trường có thể yêu cầu học sinh làm bài kiểm tra để quyết định việc xếp lớp.

Giáo dục công lập tại Mỹ
Giáo dục công lập tại Mỹ

 

Một số thắc mắc thường gặp

Trong quá trình đăng ký cho con em theo học tại hệ thống trường công, nhiều phụ huynh là thường trú nhân mới đến Mỹ đã có những thắc mắc liên quan đến chương trình học, chất lượng giáo dục và cả rào cản ngôn ngữ của con cái. Các thắc mắc này đã được Bộ Di trú Mỹ tổng hợp và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải đáp cho người nhập cư. Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp.

 

  • Hỏi: Mỗi năm học thường kéo dài bao lâu?

Trả lời: Năm học ở Mỹ thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9, kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6. Ở một số bang, trẻ em đi học cả năm. Thời gian học mỗi tuần thường diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu. Một số trường có chương trình sinh hoạt trước hoặc sau giờ học chính quy dành cho trẻ em có phụ huynh đi làm, không thể chăm sóc các em vào khoảng thời gian này. Bạn có thể phải trả thêm một khoản phí nếu đăng ký cho con tham gia những chương trình này.

  • Hỏi: Tôi cần những giấy tờ gì để ghi danh cho con?

Trả lời: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe cũng như các giấy tờ chứng minh việc tiêm chủng đầy đủ của bé. Ngoài ra, một số trường cũng yêu cầu phụ huynh nộp bằng chứng cho thấy việc gia đình đang sống trong cùng khu vực của trường học. Trong trường hợp thất lạc những tài liệu này, hãy liên hệ cán bộ chuyên trách của trường để được hướng dẫn xin giấy tờ mới. Để tránh ảnh hưởng đến việc nhập học của con, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đến trường đăng ký.

  • Hỏi: Nếu con tôi không biết nói tiếng Anh thì sao?

Trả lời: Trường học chịu trách nhiệm kiểm tra và xếp trẻ vào các lớp phù hợp. Hầu hết các tiểu bang cũng như toàn liên bang đều dành ngân sách cho những chương trình dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ESL (English as a second language) và giáo dục song ngữ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp nhà trường để hỏi về việc kiểm tra, xếp lớp. Ngay cả khi không nói được tiếng Anh, trẻ vẫn cần học những tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Chính vì thế, chương trình song ngữ sẽ giải quyết tốt vấn đề này cho các em.

  • Hỏi: Trước khi đến Mỹ con tôi chưa đi học. Cháu có thể theo học ở trường công lập miễn phí đến bao nhiêu tuổi?

Trả lời: Tại hầu hết các tiểu bang, trẻ em được miễn học phí trường công cho đến năm 21 tuổi. Đến thời điểm đó, nếu con bạn chưa tốt nghiệp trung học, cháu có thể ghi danh vào các lớp lấy Bằng phát triển giáo dục tổng quát – GED (General Educational Development) thay cho Bằng tốt nghiệp THPT. Hãy gọi cho Cơ quan phụ trách giáo dục tại địa phương (Local school district) hoặc Sở Giáo dục tại tiểu bang bạn đang sinh sống để tìm hiểu về nơi tổ chức các lớp GED.

  • Hỏi: Con tôi sẽ đến trường bằng cách nào?

Trả lời: Ở Mỹ, trẻ em có thể đi bộ đến trường nếu gần nhà. Trong trường hợp quá xa, trẻ vẫn có thể đi học bằng xe buýt. Tất cả các trường công lập đều có xe buýt miễn phí và các em có thể đón xe tại các trạm dừng gần nhà. Nếu có xe hơi, bạn cũng có thể tổ chức nhóm “đi chung xe” (carpool) với hàng xóm để phân công đưa rước con em đến trường.

  • Hỏi: Tiền sách vở và chi phí cho các hoạt động tại trường sẽ do ai chi trả?

Trả lời: Các trường công lập thường phát sách giáo khoa miễn phí, học sinh chỉ phải mua dụng cụ học tập và các vật dụng cần thiết khác. Nếu bạn không sắp xếp được thời gian mua những dụng cụ học tập này, hãy liên hệ với trường của con bạn và nhờ hỗ trợ. Một số trường có thể thu một lệ phí nhỏ cho dụng cụ học tập hoặc chi phí tổ chức hoạt động ngoại khóa như thể thao và âm nhạc sau giờ học. Để cho con tham gia những chương trình này, bạn có thể phải trả thêm một khoản lệ phí nữa.

  • Hỏi: Chương trình học của con tôi gồm những gì?

Trả lời: Mỗi tiểu bang đều có tiêu chuẩn riêng về chương trình giáo dục trường học. Những tiêu chuẩn này quy định rõ loại kiến thức và kỹ năng mà học sinh phải được truyền thụ. Cách thức giảng dạy cũng được cơ quan phụ trách giáo dục của địa phương quyết định. Đa số trường học đều dạy những môn như Anh văn, Toán, Xã hội học, Khoa học và Giáo dục thể chất. Bên cạnh đó, Mỹ thuật, Âm nhạc, Ngoại ngữ cũng được xem là môn tự chọn ở nhiều trường.

  • Hỏi: Việc học của con tôi được đánh giá như thế nào?

Trả lời: Giáo viên sẽ cho điểm dựa vào thành tích học tập của trẻ trong suốt năm học. Điểm xếp hạng thường căn cứ vào điểm bài tập ở nhà, bài kiểm tra, sự chuyên cần và hạnh kiểm. Bạn sẽ nhận được một Phiếu liên lạc của con vài lần trong năm. Phiếu liên lạc này cho bạn biết kết quả học tập của con mình ở mỗi môn học. Các trường học có thể dùng những phương pháp chấm điểm khác nhau. Một số trường dùng chữ cái để làm thang điểm, chữ A và A+ là kết quả xuất sắc, chữ D và F là kết quả kém hoặc không đạt. Những trường còn lại thì chấm điểm bằng số. Cá biệt, một số trường có thể tổng kết thành tích của con bạn bằng những cụm từ như “xuất sắc”, “tốt”, “cần cố gắng hơn”.

Có thể nói, với chất lượng giáo dục thuộc hàng tốt nhất thế giới cùng chính sách miễn học phí cho công dân và thường trú nhân, nền giáo dục của Mỹ là lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi người trên thế giới.

 

IMM Group (tổng hợp)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính