Giáo dục công lập tại Mỹ

11/02/2019

 Để đảm bảo các thế hệ tương lai luôn được tạo điều kiện phát triển toàn diện, Mỹ áp dụng chính sách giáo dục miễn phí tại tất cả các trường công lập trên cả nước. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến việc đăng ký nhập học và giải đáp một số thắc mắc thường gặp của các thường trú nhân khi cho con em nhập học tại Mỹ.

 

Thông tin chung về hệ thống giáo dục Mỹ

IMM Group: Đa số các trường công lập tại Mỹ đều được xây dựng theo mô hình giáo dục tổng hợp, nam nữ học chung một lớp, bình đẳng như nhau về mọi quyền lợi và nghĩa vụ. Nước Mỹ có những điều luật bắt buộc trẻ em phải đi học. Do đó, tất cả trẻ em từ 5 đến 16 tuổi ở các tiểu bang phải đến trường và theo học theo đúng lộ trình do Bộ Giáo dục quy định.

Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn cho con cái theo học tại hệ thống trường công lập hoặc tư thục tùy theo điều kiện và nhu cầu của mỗi gia đình. Trong một số trường hợp, phụ huynh cũng có thể dạy con mình tại nhà theo mô hình “trường học tại gia” (home schooling). Hiện các trường trong hệ thống công lập đều miễn học phí cho học sinh, không có các chương trình riêng về tôn giáo và chịu sự quản lý của tiểu bang. Tuy nhiên, giáo viên địa phương và phụ huynh vẫn được quyền linh động về phương pháp dạy học. Nguồn tài chính duy trì các trường học này đến từ thuế thu nhập liên bang, tiểu bang và thuế bất động sản địa phương.

Để theo học tại hệ thống trường tư, học sinh phải trả một khoản phí nhất định theo chính sách của từng trường. Hoạt động của các trường tư thục hiện nay khá đa dạng, có trường do tổ chức tôn giáo điều hành, có trường cho cả nam, nữ học chung trong khi nhiều trường chỉ dành riêng cho học sinh nam hoặc nữ. Một số trường tư cũng thực hiện việc hỗ trợ tài chính cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian giáo dục bắt buộc của đa số trẻ em Mỹ là 12 năm. Khi đăng ký nhập học, con bạn sẽ được xếp lớp trên cơ sở độ tuổi và trình độ học vấn. Bên cạnh đó, một số trường có thể yêu cầu học sinh làm bài kiểm tra để quyết định việc xếp lớp.

Giáo dục công lập tại Mỹ
Giáo dục công lập tại Mỹ

 

Một số thắc mắc thường gặp

Trong quá trình đăng ký cho con em theo học tại hệ thống trường công, nhiều phụ huynh là thường trú nhân mới đến Mỹ đã có những thắc mắc liên quan đến chương trình học, chất lượng giáo dục và cả rào cản ngôn ngữ của con cái. Các thắc mắc này đã được Bộ Di trú Mỹ tổng hợp và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải đáp cho người nhập cư. Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp.

 

  • Hỏi: Mỗi năm học thường kéo dài bao lâu?

Trả lời: Năm học ở Mỹ thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9, kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6. Ở một số bang, trẻ em đi học cả năm. Thời gian học mỗi tuần thường diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu. Một số trường có chương trình sinh hoạt trước hoặc sau giờ học chính quy dành cho trẻ em có phụ huynh đi làm, không thể chăm sóc các em vào khoảng thời gian này. Bạn có thể phải trả thêm một khoản phí nếu đăng ký cho con tham gia những chương trình này.

  • Hỏi: Tôi cần những giấy tờ gì để ghi danh cho con?

Trả lời: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe cũng như các giấy tờ chứng minh việc tiêm chủng đầy đủ của bé. Ngoài ra, một số trường cũng yêu cầu phụ huynh nộp bằng chứng cho thấy việc gia đình đang sống trong cùng khu vực của trường học. Trong trường hợp thất lạc những tài liệu này, hãy liên hệ cán bộ chuyên trách của trường để được hướng dẫn xin giấy tờ mới. Để tránh ảnh hưởng đến việc nhập học của con, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đến trường đăng ký.

  • Hỏi: Nếu con tôi không biết nói tiếng Anh thì sao?

Trả lời: Trường học chịu trách nhiệm kiểm tra và xếp trẻ vào các lớp phù hợp. Hầu hết các tiểu bang cũng như toàn liên bang đều dành ngân sách cho những chương trình dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ESL (English as a second language) và giáo dục song ngữ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp nhà trường để hỏi về việc kiểm tra, xếp lớp. Ngay cả khi không nói được tiếng Anh, trẻ vẫn cần học những tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Chính vì thế, chương trình song ngữ sẽ giải quyết tốt vấn đề này cho các em.

  • Hỏi: Trước khi đến Mỹ con tôi chưa đi học. Cháu có thể theo học ở trường công lập miễn phí đến bao nhiêu tuổi?

Trả lời: Tại hầu hết các tiểu bang, trẻ em được miễn học phí trường công cho đến năm 21 tuổi. Đến thời điểm đó, nếu con bạn chưa tốt nghiệp trung học, cháu có thể ghi danh vào các lớp lấy Bằng phát triển giáo dục tổng quát – GED (General Educational Development) thay cho Bằng tốt nghiệp THPT. Hãy gọi cho Cơ quan phụ trách giáo dục tại địa phương (Local school district) hoặc Sở Giáo dục tại tiểu bang bạn đang sinh sống để tìm hiểu về nơi tổ chức các lớp GED.

  • Hỏi: Con tôi sẽ đến trường bằng cách nào?

Trả lời: Ở Mỹ, trẻ em có thể đi bộ đến trường nếu gần nhà. Trong trường hợp quá xa, trẻ vẫn có thể đi học bằng xe buýt. Tất cả các trường công lập đều có xe buýt miễn phí và các em có thể đón xe tại các trạm dừng gần nhà. Nếu có xe hơi, bạn cũng có thể tổ chức nhóm “đi chung xe” (carpool) với hàng xóm để phân công đưa rước con em đến trường.

  • Hỏi: Tiền sách vở và chi phí cho các hoạt động tại trường sẽ do ai chi trả?

Trả lời: Các trường công lập thường phát sách giáo khoa miễn phí, học sinh chỉ phải mua dụng cụ học tập và các vật dụng cần thiết khác. Nếu bạn không sắp xếp được thời gian mua những dụng cụ học tập này, hãy liên hệ với trường của con bạn và nhờ hỗ trợ. Một số trường có thể thu một lệ phí nhỏ cho dụng cụ học tập hoặc chi phí tổ chức hoạt động ngoại khóa như thể thao và âm nhạc sau giờ học. Để cho con tham gia những chương trình này, bạn có thể phải trả thêm một khoản lệ phí nữa.

  • Hỏi: Chương trình học của con tôi gồm những gì?

Trả lời: Mỗi tiểu bang đều có tiêu chuẩn riêng về chương trình giáo dục trường học. Những tiêu chuẩn này quy định rõ loại kiến thức và kỹ năng mà học sinh phải được truyền thụ. Cách thức giảng dạy cũng được cơ quan phụ trách giáo dục của địa phương quyết định. Đa số trường học đều dạy những môn như Anh văn, Toán, Xã hội học, Khoa học và Giáo dục thể chất. Bên cạnh đó, Mỹ thuật, Âm nhạc, Ngoại ngữ cũng được xem là môn tự chọn ở nhiều trường.

  • Hỏi: Việc học của con tôi được đánh giá như thế nào?

Trả lời: Giáo viên sẽ cho điểm dựa vào thành tích học tập của trẻ trong suốt năm học. Điểm xếp hạng thường căn cứ vào điểm bài tập ở nhà, bài kiểm tra, sự chuyên cần và hạnh kiểm. Bạn sẽ nhận được một Phiếu liên lạc của con vài lần trong năm. Phiếu liên lạc này cho bạn biết kết quả học tập của con mình ở mỗi môn học. Các trường học có thể dùng những phương pháp chấm điểm khác nhau. Một số trường dùng chữ cái để làm thang điểm, chữ A và A+ là kết quả xuất sắc, chữ D và F là kết quả kém hoặc không đạt. Những trường còn lại thì chấm điểm bằng số. Cá biệt, một số trường có thể tổng kết thành tích của con bạn bằng những cụm từ như “xuất sắc”, “tốt”, “cần cố gắng hơn”.

Có thể nói, với chất lượng giáo dục thuộc hàng tốt nhất thế giới cùng chính sách miễn học phí cho công dân và thường trú nhân, nền giáo dục của Mỹ là lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi người trên thế giới.

 

IMM Group (tổng hợp)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các cách lấy thẻ xanh Mỹ dành cho Doanh Nhân, Nhà đầu tư

17/06/2021
Có nhiều chương trình khác nhau để lấy thẻ xanh Mỹ nhưng có 3 chương trình chính thống dành cho nhà đầu tư/doanh nhân.

IMM Group – Công ty Việt Nam đầu tiên, duy nhất có hồ sơ đầu tư lấy quốc tịch Montenegro được chấp thuận

16/06/2021
Quốc tịch Montenegro là chương trình sở hữu bất động sản lấy quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian xét duyệt rất nhanh.

Tổng thống Joe Biden đề cử người mới đứng đầu Sở Di trú Mỹ (USCIS)

14/06/2021
Đây là động thái nhằm cải tổ USCIS và xử lý triệt để tình trạng tồn đọng hồ sơ định cư Mỹ của Tổng thống Biden. Đồng thời từng bước gỡ bỏ các rào cản nhập cư của thời chính quyền Trump.

Sở hữu dự án căn hộ cao cấp 6 tỷ đồng tại trung tâm kinh tế Istanbul, lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

14/06/2021
Sở hữu căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm kinh tế của Istanbul, với chi phí tương đương với căn hộ Việt Nam, 6 tỷ đồng. Nhà đầu tư và gia đình sẽ được thêm quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) sau 3-6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

VnExpress – Covid-19 sẽ kết thúc ở Mỹ như thế nào?

09/06/2021
Theo chuyên gia, Mỹ phải đối mặt với thực tế sẽ có người chết vì Covid-19, nhưng ở mức chấp nhận được, giống như các bệnh theo mùa khác.

IMM Group – Công ty Việt Nam đầu tiên, duy nhất được Chính phủ Grenada cấp phép

04/06/2021
Để được cấp phép, IMM phải thỏa nhiều điều kiện về pháp lý, tài chính, đội ngũ nhân sự, cách thẩm định hồ sơ,... theo đúng tiêu chuẩn của chính phủ Grenada và việc này đã được chính phủ Grenada thẩm định gần 2 năm qua.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 06/2021 (Visa bulletin)

21/05/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 06/2021 tiến thêm 2 tháng so với tháng 5.

Mỹ đã trở lại bình thường
Cơ hội đầu tư lấy visa, thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

18/05/2021
Dịch Covid-19 vừa qua đã thay đổi hoàn toàn cả thế giới. Tất cả các quốc gia, trong đó Việt Nam, vẫn đang tích cực, nghiêm túc chiến đấu, đẩy lùi dịch. Một số nước phát triển đã thông báo thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh, tiêu biểu là Mỹ. Đây mong rằng sẽ là động lực cho các nước khác an tâm, chuẩn bị kế hoạch định cư Mỹ cho gia đình trong thời gian tới. 

Bjelasica – Dự án đầu tư lấy Quốc tịch Montenegro chỉ trong 6 tháng

06/05/2021
Khách sạn cao cấp 4 sao tọa lạc ở núi tuyết Bjelasica là dự án đầu tư lấy quốc tịch Montenegro đầu tiên được chấp thuận. Dự án đang được thực thi và dự kiến hoàn thành vào quý 4, 2022.

Turkey thuộc top đầu quốc gia có Hiệp ước E-2 đạt tỷ lệ xin visa Mỹ thành công cao

06/05/2021
Visa E-2 là chương trình cấp thẻ định cư Mỹ tạm, gia hạn vĩnh viễn để sang Mỹ nhanh chóng. Visa này chỉ cấp cho công dân những quốc gia có ký Hiệp ước thương mại với Mỹ. Để xin E-2, nhà đầu tư những nước không có Hiệp ước như Việt Nam cần lấy quốc tịch của nước có ký hiệp định với Mỹ. Năm 2020, trong danh sách các nước có Hiệp ước E-2, Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là quốc tịch thuộc top đầu có số lượng lấy visa Mỹ thành công.

6 tỷ, sở hữu căn hộ cao cấp tại Istanbul
Lấy Quốc tịch Turkey & Cơ hội lấy visa sang Mỹ

29/04/2021
Sở hữu căn hộ cao cấp từ 6 tỷ đồng (250.000 USD), chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là một trong những lựa chọn lấy quốc tịch chi phí thấp, nhanh nhất. Thời gian thụ lý chỉ từ 3-6 tháng. Đây cũng là chương trình có điều kiện đơn giản nhất: không yêu cầu chứng minh nguồn tiền và lý lịch tư pháp.

Đầu tư 14,1 tỷ sở hữu doanh nghiệp, nhà hàng với thu nhập ổn định
Cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

28/04/2021
Đầu tư 14 tỷ, sở hữu doanh nghiệp lĩnh vực ăn uống, nhà hàng tại Mỹ, lấy visa sang Mỹ sau 2 tháng và cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ sau 2 năm. 

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 05/2021 (Visa bulletin)

26/04/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 05/2021 tiến thêm 2 tháng so với tháng 4.

Kinh tế Mỹ sắp bùng nổ – Ai là người hưởng lợi tiếp theo?

12/04/2021
Gói kích thích khổng lồ cộng với chiến dịch tiêm chủng thần tốc dự báo kinh tế Mỹ bùng nổ trong năm nay, kéo theo các nền kinh tế khác.

Bảo vệ tài sản tại Mỹ thông qua đầu tư Quỹ

05/04/2021
Đầu tư offshore vào các Quỹ đầu tư Mỹ là cách bảo vệ gia sản bền vững phổ biến hiện nay của giới kinh doanh. IMM Group chia sẻ cơ hội đầu tư.

Cập nhật tiến độ dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada, Kimpton Kawana Bay tháng 03/2021

26/03/2021
IMM Group cập nhật đến nhà đầu tư tiến độ xây dựng tính đến tháng 03/2021 của dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada hấp dẫn nhất hiện nay, Kimpton Kawana Bay. 

Video – Giới thiệu dự án Khách sạn Whisky tại Hollywood

24/03/2021
Khách sạn Whisky tại Hollywood tọa lạc tại trung tâm Hollywood, California. Chủ dự án là ông Adolfo Suaya. Vốn EB5 của được quản lý bởi IMM

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại