Giáo dục công lập tại Mỹ

11/02/2019

 Để đảm bảo các thế hệ tương lai luôn được tạo điều kiện phát triển toàn diện, Mỹ áp dụng chính sách giáo dục miễn phí tại tất cả các trường công lập trên cả nước. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến việc đăng ký nhập học và giải đáp một số thắc mắc thường gặp của các thường trú nhân khi cho con em nhập học tại Mỹ.

 

Thông tin chung về hệ thống giáo dục Mỹ

IMM Group: Đa số các trường công lập tại Mỹ đều được xây dựng theo mô hình giáo dục tổng hợp, nam nữ học chung một lớp, bình đẳng như nhau về mọi quyền lợi và nghĩa vụ. Nước Mỹ có những điều luật bắt buộc trẻ em phải đi học. Do đó, tất cả trẻ em từ 5 đến 16 tuổi ở các tiểu bang phải đến trường và theo học theo đúng lộ trình do Bộ Giáo dục quy định.

Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn cho con cái theo học tại hệ thống trường công lập hoặc tư thục tùy theo điều kiện và nhu cầu của mỗi gia đình. Trong một số trường hợp, phụ huynh cũng có thể dạy con mình tại nhà theo mô hình “trường học tại gia” (home schooling). Hiện các trường trong hệ thống công lập đều miễn học phí cho học sinh, không có các chương trình riêng về tôn giáo và chịu sự quản lý của tiểu bang. Tuy nhiên, giáo viên địa phương và phụ huynh vẫn được quyền linh động về phương pháp dạy học. Nguồn tài chính duy trì các trường học này đến từ thuế thu nhập liên bang, tiểu bang và thuế bất động sản địa phương.

Để theo học tại hệ thống trường tư, học sinh phải trả một khoản phí nhất định theo chính sách của từng trường. Hoạt động của các trường tư thục hiện nay khá đa dạng, có trường do tổ chức tôn giáo điều hành, có trường cho cả nam, nữ học chung trong khi nhiều trường chỉ dành riêng cho học sinh nam hoặc nữ. Một số trường tư cũng thực hiện việc hỗ trợ tài chính cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian giáo dục bắt buộc của đa số trẻ em Mỹ là 12 năm. Khi đăng ký nhập học, con bạn sẽ được xếp lớp trên cơ sở độ tuổi và trình độ học vấn. Bên cạnh đó, một số trường có thể yêu cầu học sinh làm bài kiểm tra để quyết định việc xếp lớp.

Giáo dục công lập tại Mỹ
Giáo dục công lập tại Mỹ

 

Một số thắc mắc thường gặp

Trong quá trình đăng ký cho con em theo học tại hệ thống trường công, nhiều phụ huynh là thường trú nhân mới đến Mỹ đã có những thắc mắc liên quan đến chương trình học, chất lượng giáo dục và cả rào cản ngôn ngữ của con cái. Các thắc mắc này đã được Bộ Di trú Mỹ tổng hợp và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải đáp cho người nhập cư. Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp.

 

  • Hỏi: Mỗi năm học thường kéo dài bao lâu?

Trả lời: Năm học ở Mỹ thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9, kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6. Ở một số bang, trẻ em đi học cả năm. Thời gian học mỗi tuần thường diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu. Một số trường có chương trình sinh hoạt trước hoặc sau giờ học chính quy dành cho trẻ em có phụ huynh đi làm, không thể chăm sóc các em vào khoảng thời gian này. Bạn có thể phải trả thêm một khoản phí nếu đăng ký cho con tham gia những chương trình này.

  • Hỏi: Tôi cần những giấy tờ gì để ghi danh cho con?

Trả lời: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe cũng như các giấy tờ chứng minh việc tiêm chủng đầy đủ của bé. Ngoài ra, một số trường cũng yêu cầu phụ huynh nộp bằng chứng cho thấy việc gia đình đang sống trong cùng khu vực của trường học. Trong trường hợp thất lạc những tài liệu này, hãy liên hệ cán bộ chuyên trách của trường để được hướng dẫn xin giấy tờ mới. Để tránh ảnh hưởng đến việc nhập học của con, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đến trường đăng ký.

  • Hỏi: Nếu con tôi không biết nói tiếng Anh thì sao?

Trả lời: Trường học chịu trách nhiệm kiểm tra và xếp trẻ vào các lớp phù hợp. Hầu hết các tiểu bang cũng như toàn liên bang đều dành ngân sách cho những chương trình dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ESL (English as a second language) và giáo dục song ngữ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp nhà trường để hỏi về việc kiểm tra, xếp lớp. Ngay cả khi không nói được tiếng Anh, trẻ vẫn cần học những tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Chính vì thế, chương trình song ngữ sẽ giải quyết tốt vấn đề này cho các em.

  • Hỏi: Trước khi đến Mỹ con tôi chưa đi học. Cháu có thể theo học ở trường công lập miễn phí đến bao nhiêu tuổi?

Trả lời: Tại hầu hết các tiểu bang, trẻ em được miễn học phí trường công cho đến năm 21 tuổi. Đến thời điểm đó, nếu con bạn chưa tốt nghiệp trung học, cháu có thể ghi danh vào các lớp lấy Bằng phát triển giáo dục tổng quát – GED (General Educational Development) thay cho Bằng tốt nghiệp THPT. Hãy gọi cho Cơ quan phụ trách giáo dục tại địa phương (Local school district) hoặc Sở Giáo dục tại tiểu bang bạn đang sinh sống để tìm hiểu về nơi tổ chức các lớp GED.

  • Hỏi: Con tôi sẽ đến trường bằng cách nào?

Trả lời: Ở Mỹ, trẻ em có thể đi bộ đến trường nếu gần nhà. Trong trường hợp quá xa, trẻ vẫn có thể đi học bằng xe buýt. Tất cả các trường công lập đều có xe buýt miễn phí và các em có thể đón xe tại các trạm dừng gần nhà. Nếu có xe hơi, bạn cũng có thể tổ chức nhóm “đi chung xe” (carpool) với hàng xóm để phân công đưa rước con em đến trường.

  • Hỏi: Tiền sách vở và chi phí cho các hoạt động tại trường sẽ do ai chi trả?

Trả lời: Các trường công lập thường phát sách giáo khoa miễn phí, học sinh chỉ phải mua dụng cụ học tập và các vật dụng cần thiết khác. Nếu bạn không sắp xếp được thời gian mua những dụng cụ học tập này, hãy liên hệ với trường của con bạn và nhờ hỗ trợ. Một số trường có thể thu một lệ phí nhỏ cho dụng cụ học tập hoặc chi phí tổ chức hoạt động ngoại khóa như thể thao và âm nhạc sau giờ học. Để cho con tham gia những chương trình này, bạn có thể phải trả thêm một khoản lệ phí nữa.

  • Hỏi: Chương trình học của con tôi gồm những gì?

Trả lời: Mỗi tiểu bang đều có tiêu chuẩn riêng về chương trình giáo dục trường học. Những tiêu chuẩn này quy định rõ loại kiến thức và kỹ năng mà học sinh phải được truyền thụ. Cách thức giảng dạy cũng được cơ quan phụ trách giáo dục của địa phương quyết định. Đa số trường học đều dạy những môn như Anh văn, Toán, Xã hội học, Khoa học và Giáo dục thể chất. Bên cạnh đó, Mỹ thuật, Âm nhạc, Ngoại ngữ cũng được xem là môn tự chọn ở nhiều trường.

  • Hỏi: Việc học của con tôi được đánh giá như thế nào?

Trả lời: Giáo viên sẽ cho điểm dựa vào thành tích học tập của trẻ trong suốt năm học. Điểm xếp hạng thường căn cứ vào điểm bài tập ở nhà, bài kiểm tra, sự chuyên cần và hạnh kiểm. Bạn sẽ nhận được một Phiếu liên lạc của con vài lần trong năm. Phiếu liên lạc này cho bạn biết kết quả học tập của con mình ở mỗi môn học. Các trường học có thể dùng những phương pháp chấm điểm khác nhau. Một số trường dùng chữ cái để làm thang điểm, chữ A và A+ là kết quả xuất sắc, chữ D và F là kết quả kém hoặc không đạt. Những trường còn lại thì chấm điểm bằng số. Cá biệt, một số trường có thể tổng kết thành tích của con bạn bằng những cụm từ như “xuất sắc”, “tốt”, “cần cố gắng hơn”.

Có thể nói, với chất lượng giáo dục thuộc hàng tốt nhất thế giới cùng chính sách miễn học phí cho công dân và thường trú nhân, nền giáo dục của Mỹ là lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi người trên thế giới.

 

IMM Group (tổng hợp)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Du khách quốc tế đã tiêm đủ liều ngừa Covid-19 được phép nhập cảnh Mỹ

23/09/2021
Từ đầu tháng 11/2021, du khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine đạt tiêu chuẩn phòng Covid-19 sẽ được phép nhập cảnh Mỹ. 

VnExpress – Bamboo Airways sắp có chuyến bay thẳng đi Mỹ

22/09/2021
Bamboo Airways đã cơ bản hoàn tất các bước chuẩn bị và dự kiến có chuyến bay kiểm chứng đến Mỹ vào ngày 23/9.

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2021

16/09/2021
Đây là 4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2021.

Người nhập cư Mỹ bắt buộc phải tiêm vaccine Covid-19 trước khi kiểm tra y tế nhập cư

16/09/2021
Ngày 14/09/2021, Sở Di trú Mỹ thông báo: những người nộp hồ sơ khám sức khỏe nhập cư phải tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, trước khi bác sĩ dân sự hoàn thành việc kiểm tra và ký vào Mẫu I-693, Hồ sơ khám sức khỏe và tiêm chủng. 

Cơ hội hiếm có để đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Mức đầu tư giảm một nửa, Thời gian thụ lý nhanh gấp đôi

10/09/2021
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 được quan tâm hơn bao giờ hết với mức đầu tư và thời gian thụ lý giảm gần gấp đôi so với quá khứ.

Lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 với mức đầu tư 500.000USD
Vào dự án trạm chứa dầu Jefferson Terminal

10/09/2021
Dự án trạm chứa dầu đã có chấp thuận thuộc vùng khuyến khích đầu tư, I-924 - Jefferson Terminal, hiện là lựa chọn an toàn để gia đình nhà đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ

Cơ hội cuối cùng để định cư Mỹ diện EB-5
với mức đầu tư 500.000 USD cùng khách sạn Marriott

10/09/2021
Dự án khách sạn Marriott nằm cạnh sân bay San Francisco với 55 triệu lượt khách du lịch sẽ là cơ hội đầu tư tuyệt vời cho hồ sơ xin Visa định cư Mỹ EB-5.

Đầu tư 500.000 USD lấy thẻ xanh Mỹ EB-5
với Dự án khách sạn Whisky Hotel gần Đại lộ Danh vọng Hollywood

10/09/2021
Với dự án khách sạn cao cấp Whiskey Hotel, nhà đầu tư có cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình: an toàn, trong thời gian rất nhanh với vốn đầu tư thấp.

Đầu tư vào Resort 5 Sao Six Senses
Lấy Visa E-2 kinh doanh và cư trú tại Mỹ

10/09/2021
Six Senses La Sagesse Grenada là dự án Resort 5 sao danh tiếng, tọa lạc trên một trong những bãi biển đẹp nhất của vùng Caribbean. Để lấy quốc tịch Grenada, nhà đầu tư cần đầu tư 5,1 tỷ đồng (220.000USD)

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 cho cả gia đình
Sang Mỹ nhanh, mức đầu tư thấp

31/08/2021
Hiện tại, dù có nhiều chương trình định cư Mỹ nhưng EB-5 vẫn là chương trình lấy thẻ xanh trực tiếp (không nhiều bước và không đi đường vòng)

9 điều khác biệt giữa New York và Thành phố Hồ Chí Minh

31/08/2021
Mỹ - “Đất nước của Sự Tự do”, miền đất hứa với vô vàn những cơ hội mà bất kỳ ai cũng mong muốn được một lần trong đời chọn làm nơi để thay đổi cuộc sống, lập nghiệp, phát triển bản thân và bắt đầu một cuộc hành trình mới.

Video – Cập nhật tiến độ dự án Khách sạn Whisky Hotel tại Hollywood tháng 08/2021. Dự án lấy thẻ xanh EB-5 mức đầu tư 500.000 USD

30/08/2021
Theo chia sẻ trên trang Instagram từ chủ dự án Whisky Hotel, Dự án đã hoàn thành hơn 50% tiến độ và dự kiến hoạt động vào đầu năm sau, 2022.

VnExpress – Người phụ nữ gốc Việt “nắm trong tay sức khỏe thế giới”

30/08/2021
"Không quá lời khi nói rằng sức khỏe của cả thế giới đang nằm trong tay Aurélia Nguyen", tạp chí Time giới thiệu trong bài viết hôm 17/2 về người phụ nữ gốc Việt được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành Covax hồi tháng 10/2020.

VnExpress – Người Việt ở Mỹ tiêm vaccine thế nào?

30/08/2021
Nhờ nguồn cung vaccine dồi dào, nhiều người Việt ở Mỹ đã sớm hoàn thành chương trình tiêm chủng và cảm thấy an tâm giữa đại dịch.

VnExpress – Cộng đồng người Việt thành điểm sáng tiêm chủng ở bang Mỹ

30/08/2021
Cộng đồng người Việt nổi lên là nhóm có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất Alabama, một trong những bang triển khai vaccine Covid-19 chậm nhất nước Mỹ.

VnExpress – Những người Việt sang Mỹ học giữa đại dịch Covid-19

30/08/2021
Đối với Xuân Quỳnh, một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất khi du học Mỹ giữa Covid-19 là được trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch.

VnExpress – Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ

30/08/2021
Ngoc Ho mở nhà trẻ cho con em người gốc Việt sau khi tham gia khóa học hỗ trợ khởi nghiệp miễn phí ở Houston.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại