Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020

Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

IMM Group: Với mục tiêu bảo vệ cơ hội việc làm cho người lao động Mỹ vì ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19, quy định mới về nhập cư Mỹ lần này sẽ bao gồm các điều luật khó khăn hơn đối với các diện  định cư Mỹ dành cho sinh viên quốc tế, các diện định cư lao động H-1B và L-1. Chương trình đầu tư định cư EB-5 với nhiều đóng góp cho nền kinh tế Mỹ sẽ không chịu ảnh hưởng và vẫn là lựa chọn an toàn nhất để lấy thẻ xanh Mỹ. 

Cụ thể, các đề xuất thay đổi luật được nêu chi tiết trong văn bản nghị sự vừa được ban hành cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) gồm:

đầu tư định cư Mỹ EB-5
Bộ quy định mới về nhập cư Mỹ được lên kế hoạch ban hành để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới

Siết chặt các quy định tuyển dụng đối với visa H1-B 

Do chính sách hạn chế của chính quyền Trump, những năm gần đây, tỷ lệ hồ sơ định cư Mỹ diện lao động tay nghề cao H1-B bị từ chối tăng đáng kể, từ 6% năm 2015 lên đến 24% trong quý 3/2019. 

Trong thời gian tới, tỷ lệ này có thể sẽ đạt mức kỷ lục khi Chính quyền Trump dự định sẽ áp dụng các quy định hạn chế đối với visa H-1B nhằm bảo vệ cơ hội việc làm cho công dân Mỹ. 

Tóm tắt về quy định mới đối với diện H-1B sắp tới nêu rõ: “DHS sẽ xem xét lại định nghĩa về những ngành nghề đặc biệt để lựa chọn những công dân nước ngoài tốt nhất và phù hợp nhất thông qua chương trình H-1B. Đồng thời, sửa đổi định nghĩa về việc làm và mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động để bảo vệ quyền lợi công nhân và quỹ lương của Mỹ. Ngoài ra, DHS sẽ đề xuất các yêu cầu cụ thể để đảm bảo nhà tuyển dụng trả mức lương phù hợp cho người có visa H-1B”.

Với những quy định mới này, sẽ có rất ít ngành nghề được DHS chấp thuận tuyển dụng lao động nước ngoài theo diện H1-B. Hơn nữa, người lao động phải chứng minh được năng lực xuất sắc để có cơ hội làm việc tại Mỹ và nhận được mức lương phù hợp.

đầu tư định cư Mỹ EB-5
Các điều kiện dành cho người lao động xin visa làm việc H-1B và L-1 sẽ khó khăn hơn

Cơ hội gần như khép lại với những người lao động diện L-1

Tương tự như visa H-1B, trong kế hoạch ban hành quy định mới về nhập cư Mỹ lần này, “DHS sẽ đề xuất sửa đổi định nghĩa về kiến thức chuyên môn đối với từng vị trí việc làm, quy định rõ mối quan hệ giữa chủ lao động và nhân viên, cũng như đảm bảo chủ lao động trả mức lương phù hợp cho người có visa L-1”

Những năm gần đây, tỷ lệ từ chối hồ sơ L-1 cao kỷ lục. Tại các lãnh sự quán Mỹ ở Ấn Độ, tỷ lệ hồ sơ xin cấp visa L-1 bị từ chối lên đến 80%-90%. Với việc áp dụng các quy định hạn chế mới, Chính quyền Trump gần như đã đặt dấu chấm hết cho diện định cư làm việc này. 

Sinh viên quốc tế sẽ khó có cơ hội định cư Mỹ sau tốt nghiệp

Giữa giai đoạn 2015-16 và 2018-19, tỷ lệ tiếp nhận du học sinh tại các trường đại học Mỹ giảm hơn 10%. Với các quy định mới về nhập cư Mỹ lần này của chính quyền Trump, có thể sinh viên quốc tế sẽ không còn muốn du học Mỹ nữa.

Cụ thể, Chính quyền Trump dự định sẽ hạn chế cho phép sinh viên quốc tế tham gia chương trình thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training OPT). Với OPT, du học sinh có cơ hội làm việc ở Mỹ 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Đối với các ngành học khoa học, kỹ thuật, kỹ sư và toán học; du học sinh có thể ở lại làm việc đến 24 tháng.

Với cơ hội định cư tạm thời ở Mỹ sau tốt nghiệp, OPT góp phần thu hút lượng sinh viên quốc tế lớn đến Mỹ. Vì vậy, đề xuất đình chỉ chương trình vấp phải nhiều phản đối của những người ủng hộ nhập cư. Họ cho rằng, giải pháp này không giải quyết được vấn đề gì giữa dịch cúm. Ngược lại còn làm giảm chất lượng và sức hút của hệ thống giáo dục đại học Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền Trump cho rằng, có rất nhiều du học sinh lợi dụng chương trình này để tìm việc làm chính thức với mục đích được định cư Mỹ. Vì vậy, việc hạn chế chương trình là giải pháp cần thiết để đảm bảo cơ hội việc làm cho công dân và thường trú nhân Mỹ. Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang ở mức kỷ lục vì đại dịch cúm. 

Ngoài các diện nói trên, Chính quyền Trump còn đề xuất các biện pháp hạn chế đối với các diện khác như bảo lãnh gia đình và người xin tị nạn.

EB-5 vẫn là con đường định cư Mỹ an toàn và tiện lợi

Với những tác động tích cực đến nền kinh tế Mỹ, như góp vốn phát triển các dự án và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động Mỹ, vấn đề mà Mỹ đang đau đầu giải quyết giữa dịch cúm, EB-5 được tổng thống Trump loại trừ khỏi sắc lệnh đình chỉ nhập cư vào cuối tháng 4. Động thái này cho thấy ông Trump có sự quan tâm chương trình EB-5 nói chung và sự ảnh hưởng tích cực của nguồn vốn EB-5 đến sự phục hồi kinh tế Mỹ nói riêng.

đầu tư định cư Mỹ EB-5
EB-5 vẫn là lựa chọn ổn định nhất hiện nay

Chương trình đã được áp dụng luật mới về tăng mức đầu tư lên 900.000USD và thay đổi các điều kiện xét duyệt TEA từ ngày 21/11/2019. Trong kế hoạch ban hành quy định mới về nhập cư Mỹ lần này, Chính quyền Trump chưa đưa ra đề xuất thay đổi nào đối với EB-5.

Như vậy, đến thời điểm này, EB-5 vẫn là lựa chọn ổn định và tiện lợi nhất để lấy quyền định cư  hướng đến nhập tịch Mỹ với đầy đủ quyền công dân cho cả gia đình. Hơn nữa, khi cơ hội du học Mỹ, hướng đến việc định cư sau tốt nghiệp cho sinh viên gần như đã không còn, EB-5 là lựa chọn tốt nhất đảm bảo quyền định cư cho thế hệ sau với cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như người bản xứ. Bất lợi duy nhất là thời gian chờ đợi visa khá lâu. Tuy nhiên, hy vọng với việc tăng mức tiền và điều kiện phê duyệt dự án đầu tư khắt khe hơn sẽ làm giảm số lượng hồ sơ. Từ đó giúp thời gian thụ lý nhanh hơn.  

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 10/2020 (Visa bulletin)

25/09/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 (visa bulletin) tháng 10/2020 không thay đổi so với tháng 9. 

Chung cư phức hợp 1800 Half Street: Dự án EB-5 thỏa điều kiện TEA theo luật mới

25/09/2020
Chung cư phức hợp 1800 Half Street là dự án hiếm có hiện nay thuộc khu vực TEA theo luật mới. Dự án được quản lý bởi EB5 Capital, trung tâm vùng danh tiếng luôn hoàn vốn EB-5 trước hạn. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Góc khuất các chương trình visa định cư Mỹ
EB-5 và E-2 dành cho ai?

21/09/2020
Hiện có nhiều lựa chọn visa định cư Mỹ phổ biến là EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Trên thực tế, mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. 

VnExpress – Người gốc Việt trở thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

27/08/2020
Tony Pham, một luật sư gốc Việt, được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 (Visa bulletin)

20/08/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 8. 

VnExpress – Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do Covid-19

10/08/2020
Trump ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do Covid-19.

Tìm hiểu về giấy phép tái nhập cảnh Mỹ (Re-entry Permit)

05/08/2020
Một trong những trách nhiệm cơ bản nhất và quan trọng nhất đối với thường trú nhân Mỹ chính là việc “duy trì quyền thường trú Mỹ”. Rất nhiều thường trú nhân cho rằng, hằng năm chỉ cần có mặt tại Mỹ 1 lần, sẽ đảm bảo việc duy trì tình trạng thường trú. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác và việc chỉ có mặt tại Mỹ 1 lần/năm không giúp duy trì tình trạng thường trú cho thường trú nhân. Trong bất cứ trường hợp Chính phủ Mỹ nghi ngờ thường trú nhân có ý định từ bỏ quyền thường trú của mình hoặc xác định được thường trú nhân không xem Mỹ là nơi định cư lâu dài, thường trú nhân sẽ bị truy tố và thu hồi lại thẻ xanh (quyền thường trú Mỹ).

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 08/2020 (Visa bulletin)

27/07/2020
Theo bản tin visa EB-5 tháng 08/2020, ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam tiến lên hơn 2 tháng. 

Góc khuất visa định cư Mỹ EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn EB-5?

27/07/2020
Hiện nay, trên thị trường di trú đang đưa thông tin về nhiều diện định cư Mỹ khác nhau như E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 với những thông tin “dễ dàng thực hiện” cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, sự thật là mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tỉnh táo tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. Trong đó, EB-5 là chương trình bền vững, phù hợp với mục tiêu lấy thẻ xanh, quy trình không rườm rà, nhưng cần chú ý một số yếu tố để chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án an toàn.

Vnexpress – Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa sinh viên

15/07/2020
Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh, sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây.

Nhận định quan trọng về chương trình EB5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

26/06/2020
Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) đã chia sẻ việc rút ngắn thời gian chờ của chương trình EB5. 

Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

26/06/2020
Sau Sắc lệnh được thông qua vào ngày 22/4 và kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2. Lệnh này sẽ được áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Đầu tư định cư Mỹ: Chọn visa định cư EB-5 hay visa kinh doanh E-2?

23/06/2020
Khi nhắc đến đầu tư định cư Mỹ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến visa định cư EB-5. Tuy nhiên, sau khi áp dụng luật mới với mức đầu tư 900.000USD, visa kinh doanh E-2 nổi lên như một lựa chọn thay thế của nhiều gia đình. Vậy visa EB-5 và E-2 mang đến những quyền lợi gì và phù hợp với đối tượng nào? Mời quý nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây. 

Có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không?

19/06/2020
Nhiều cha mẹ muốn tặng nguồn vốn đầu tư cho con để con cái có thể nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Vậy có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không và cần lưu ý những gì?

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 (Visa bulletin)

18/06/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 6. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn tiện lợi nhất cho kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ

04/06/2020
Luật đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới áp dụng từ cuối tháng 11/2019 đã thu hẹp cơ hội đối với số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với nhiều lợi thế nổi bật, EB-5 vẫn là lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ an toàn và tiện lợi […]

Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

28/05/2020
Sau khi ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ các chương trình mang lại lợi ích như visa định cư EB-5, hiện chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thêm các diện định cư tạm và lâu dài khác. Trong đó, có diện thực tập không bắt buộc (OPT), chương trình dành cho du học sinh ở lại Mỹ để làm việc 1-2 năm sau khi tốt nghiệp. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại