Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020

Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

IMM Group: Với mục tiêu bảo vệ cơ hội việc làm cho người lao động Mỹ vì ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19, quy định mới về nhập cư Mỹ lần này sẽ bao gồm các điều luật khó khăn hơn đối với các diện  định cư Mỹ dành cho sinh viên quốc tế, các diện định cư lao động H-1B và L-1. Chương trình đầu tư định cư EB-5 với nhiều đóng góp cho nền kinh tế Mỹ sẽ không chịu ảnh hưởng và vẫn là lựa chọn an toàn nhất để lấy thẻ xanh Mỹ. 

Cụ thể, các đề xuất thay đổi luật được nêu chi tiết trong văn bản nghị sự vừa được ban hành cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) gồm:

đầu tư định cư Mỹ EB-5
Bộ quy định mới về nhập cư Mỹ được lên kế hoạch ban hành để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới

Siết chặt các quy định tuyển dụng đối với visa H1-B 

Do chính sách hạn chế của chính quyền Trump, những năm gần đây, tỷ lệ hồ sơ định cư Mỹ diện lao động tay nghề cao H1-B bị từ chối tăng đáng kể, từ 6% năm 2015 lên đến 24% trong quý 3/2019. 

Trong thời gian tới, tỷ lệ này có thể sẽ đạt mức kỷ lục khi Chính quyền Trump dự định sẽ áp dụng các quy định hạn chế đối với visa H-1B nhằm bảo vệ cơ hội việc làm cho công dân Mỹ. 

Tóm tắt về quy định mới đối với diện H-1B sắp tới nêu rõ: “DHS sẽ xem xét lại định nghĩa về những ngành nghề đặc biệt để lựa chọn những công dân nước ngoài tốt nhất và phù hợp nhất thông qua chương trình H-1B. Đồng thời, sửa đổi định nghĩa về việc làm và mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động để bảo vệ quyền lợi công nhân và quỹ lương của Mỹ. Ngoài ra, DHS sẽ đề xuất các yêu cầu cụ thể để đảm bảo nhà tuyển dụng trả mức lương phù hợp cho người có visa H-1B”.

Với những quy định mới này, sẽ có rất ít ngành nghề được DHS chấp thuận tuyển dụng lao động nước ngoài theo diện H1-B. Hơn nữa, người lao động phải chứng minh được năng lực xuất sắc để có cơ hội làm việc tại Mỹ và nhận được mức lương phù hợp.

đầu tư định cư Mỹ EB-5
Các điều kiện dành cho người lao động xin visa làm việc H-1B và L-1 sẽ khó khăn hơn

Cơ hội gần như khép lại với những người lao động diện L-1

Tương tự như visa H-1B, trong kế hoạch ban hành quy định mới về nhập cư Mỹ lần này, “DHS sẽ đề xuất sửa đổi định nghĩa về kiến thức chuyên môn đối với từng vị trí việc làm, quy định rõ mối quan hệ giữa chủ lao động và nhân viên, cũng như đảm bảo chủ lao động trả mức lương phù hợp cho người có visa L-1”

Những năm gần đây, tỷ lệ từ chối hồ sơ L-1 cao kỷ lục. Tại các lãnh sự quán Mỹ ở Ấn Độ, tỷ lệ hồ sơ xin cấp visa L-1 bị từ chối lên đến 80%-90%. Với việc áp dụng các quy định hạn chế mới, Chính quyền Trump gần như đã đặt dấu chấm hết cho diện định cư làm việc này. 

Sinh viên quốc tế sẽ khó có cơ hội định cư Mỹ sau tốt nghiệp

Giữa giai đoạn 2015-16 và 2018-19, tỷ lệ tiếp nhận du học sinh tại các trường đại học Mỹ giảm hơn 10%. Với các quy định mới về nhập cư Mỹ lần này của chính quyền Trump, có thể sinh viên quốc tế sẽ không còn muốn du học Mỹ nữa.

Cụ thể, Chính quyền Trump dự định sẽ hạn chế cho phép sinh viên quốc tế tham gia chương trình thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training OPT). Với OPT, du học sinh có cơ hội làm việc ở Mỹ 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Đối với các ngành học khoa học, kỹ thuật, kỹ sư và toán học; du học sinh có thể ở lại làm việc đến 24 tháng.

Với cơ hội định cư tạm thời ở Mỹ sau tốt nghiệp, OPT góp phần thu hút lượng sinh viên quốc tế lớn đến Mỹ. Vì vậy, đề xuất đình chỉ chương trình vấp phải nhiều phản đối của những người ủng hộ nhập cư. Họ cho rằng, giải pháp này không giải quyết được vấn đề gì giữa dịch cúm. Ngược lại còn làm giảm chất lượng và sức hút của hệ thống giáo dục đại học Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền Trump cho rằng, có rất nhiều du học sinh lợi dụng chương trình này để tìm việc làm chính thức với mục đích được định cư Mỹ. Vì vậy, việc hạn chế chương trình là giải pháp cần thiết để đảm bảo cơ hội việc làm cho công dân và thường trú nhân Mỹ. Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang ở mức kỷ lục vì đại dịch cúm. 

Ngoài các diện nói trên, Chính quyền Trump còn đề xuất các biện pháp hạn chế đối với các diện khác như bảo lãnh gia đình và người xin tị nạn.

EB-5 vẫn là con đường định cư Mỹ an toàn và tiện lợi

Với những tác động tích cực đến nền kinh tế Mỹ, như góp vốn phát triển các dự án và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động Mỹ, vấn đề mà Mỹ đang đau đầu giải quyết giữa dịch cúm, EB-5 được tổng thống Trump loại trừ khỏi sắc lệnh đình chỉ nhập cư vào cuối tháng 4. Động thái này cho thấy ông Trump có sự quan tâm chương trình EB-5 nói chung và sự ảnh hưởng tích cực của nguồn vốn EB-5 đến sự phục hồi kinh tế Mỹ nói riêng.

đầu tư định cư Mỹ EB-5
EB-5 vẫn là lựa chọn ổn định nhất hiện nay

Chương trình đã được áp dụng luật mới về tăng mức đầu tư lên 900.000USD và thay đổi các điều kiện xét duyệt TEA từ ngày 21/11/2019. Trong kế hoạch ban hành quy định mới về nhập cư Mỹ lần này, Chính quyền Trump chưa đưa ra đề xuất thay đổi nào đối với EB-5.

Như vậy, đến thời điểm này, EB-5 vẫn là lựa chọn ổn định và tiện lợi nhất để lấy quyền định cư  hướng đến nhập tịch Mỹ với đầy đủ quyền công dân cho cả gia đình. Hơn nữa, khi cơ hội du học Mỹ, hướng đến việc định cư sau tốt nghiệp cho sinh viên gần như đã không còn, EB-5 là lựa chọn tốt nhất đảm bảo quyền định cư cho thế hệ sau với cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như người bản xứ. Bất lợi duy nhất là thời gian chờ đợi visa khá lâu. Tuy nhiên, hy vọng với việc tăng mức tiền và điều kiện phê duyệt dự án đầu tư khắt khe hơn sẽ làm giảm số lượng hồ sơ. Từ đó giúp thời gian thụ lý nhanh hơn.  

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dự án EB-5 Whisky Hotel tại Hollywood sắp hoàn thiện, đảm bảo an toàn thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư

24/11/2022
Đầu tư định cư Mỹ an toàn với dự án Whisky Hotel. Khách sạn tọa lạc ngay Đại lộ Danh Vọng Hollywood, tiến độ hoàn thiện 80%

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 12/2022 (Visa Bulletin)

18/11/2022
Hiện tại, nhà đầu tư Việt Nam có lợi thế lớn nếu chọn định cư Mỹ diện EB-5. Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5,  ước tính thời gian thụ lý chỉ còn 3 năm.

Trung tâm vùng có vai trò thế nào đối với nhà đầu tư EB-5?

11/11/2022
Định cư Mỹ diện EB-5 qua Trung tâm vùng là con đường an toàn và đơn giản để lấy thẻ xanh Mỹ. Đương đơn chỉ cần đầu tư 800.000 USD vào dự án EB-5.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 11/2022 (Visa Bulletin)

14/10/2022
Hiện tại đang có sẵn hạn ngạch Visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu định cư Mỹ diện EB-5 ngay giai đoạn này, thời gian chờ thụ lý hồ sơ chỉ còn khoảng 3 năm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Top 3 dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5
đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn hiện nay

07/10/2022
Hiện có 3 lựa chọn an toàn nhất để lấy Visa EB-5 đầu tư định cư Mỹ. Đó là dự án nhà máy hydro xanh New Fortress Energy, cùng 2 dự án căn hộ Addison Row và Takoma Park.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 10/2022 (Visa Bulletin)

27/09/2022
Nhà đầu tư Việt Nam không phải chờ đợi hạn ngạch visa như trước. Các đương đơn đã có chấp thuận I-526 sẽ được xét duyệt cấp visa EB-5 trong 3-6 tháng.

Căn hộ Addison Row – dự án EB-5 mới của EB5 Capital, trung tâm vùng luôn hoàn vốn đúng hạn

23/09/2022
EB5 Capital vừa giới thiệu dự án mới - căn hộ Addison Row giai đoạn 2 tại Washington, DC. Trung tâm vùng luôn đảm bảo tỷ lệ lấy thẻ xanh Mỹ 100% và hoàn vỗn đúng hạn qua hơn 30 dự án EB-5 đã thực hiện.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mức 800.000 USD
khác biệt thế nào với mức cũ 500.000 USD?

22/09/2022
Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 vẫn được đánh giá là lựa chọn định cư Mỹ tốt và an toàn nhất cho nhà đầu tư và gia đình. Mức đầu tư đã tăng lên 800.000 USD có đồng nghĩa nhà đầu tư phải mất nhiều tiền hơn?

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

20/09/2022
Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là “Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?”. Hiện có 2 con đường đưa cả gia đình sang Mỹ chính thống và nhiều quyền lợi nhất: định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2. 

Đầu tư EB-5 vào nhà máy hydro xanh – ngành công nghiệp đang được chính phủ Mỹ đặc biệt ưu đãi

16/09/2022
New Fortress Energy (NFE) đang xây dựng nhà máy hydro xanh lớn nhất Bắc Mỹ. Dự án đảm bảo thẻ xanh và khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Đầu tư nhà máy hydro xanh, lấy visa định cư Mỹ EB-5

24/08/2022
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chọn dự án đảm bảo cả thẻ xanh và hoàn vốn. Nhà máy hydro xanh New Fortress Energy hoàn toàn thỏa 2 tiêu chí này

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 – con 20 tuổi có kịp đi cùng gia đình?

18/08/2022
Nhà đầu tư Việt Nam đang có lợi thế lớn khi nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại. Con 20 tuổi vẫn có thể đi chung bộ hồ sơ đầu tư định cư Mỹ do không còn phải chờ visa.  

Thi lấy quốc tịch Mỹ: khó hay dễ?

12/08/2022
Từ 3-5 năm sau khi có thẻ xanh Mỹ, thường trú nhân có thể thi lấy quốc tịch Mỹ. Bài thi sẽ kiểm tra kiến thức về nước Mỹ và khả năng sử dụng tiếng Anh.

Trạm dầu khí Jefferson Terminal – dự án EB-5 đảm bảo lấy thẻ xanh Mỹ chỉ còn 2 suất đầu tư cuối cùng

10/08/2022
Trạm dầu khí Jefferson Terminal hiện đang sắp hết suất, nằm trong số ít những dự án EB-5 đảm bảo lấy thẻ xanh Mỹ cũng như khả năng hoàn vốn.

Sở di trú Mỹ công bố mẫu đơn I-526 mới cho các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5

29/07/2022
Các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 thông qua Trung tâm vùng sẽ cần nộp mẫu đơn I-526E (thay vì I-526 như trước)

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay an toàn?

25/07/2022
Dự án EB-5 vừa an toàn, vừa có mức lãi suất cao gần như là một điều không tưởng. Lãi suất cao lúc nào cũng đi kèm với nhiều rủi ro, liệu có đáng để nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mạo hiểm?

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính