Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020

Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

IMM Group: Với mục tiêu bảo vệ cơ hội việc làm cho người lao động Mỹ vì ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19, quy định mới về nhập cư Mỹ lần này sẽ bao gồm các điều luật khó khăn hơn đối với các diện  định cư Mỹ dành cho sinh viên quốc tế, các diện định cư lao động H-1B và L-1. Chương trình đầu tư định cư EB-5 với nhiều đóng góp cho nền kinh tế Mỹ sẽ không chịu ảnh hưởng và vẫn là lựa chọn an toàn nhất để lấy thẻ xanh Mỹ. 

Cụ thể, các đề xuất thay đổi luật được nêu chi tiết trong văn bản nghị sự vừa được ban hành cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) gồm:

đầu tư định cư Mỹ EB-5
Bộ quy định mới về nhập cư Mỹ được lên kế hoạch ban hành để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới

Siết chặt các quy định tuyển dụng đối với visa H1-B 

Do chính sách hạn chế của chính quyền Trump, những năm gần đây, tỷ lệ hồ sơ định cư Mỹ diện lao động tay nghề cao H1-B bị từ chối tăng đáng kể, từ 6% năm 2015 lên đến 24% trong quý 3/2019. 

Trong thời gian tới, tỷ lệ này có thể sẽ đạt mức kỷ lục khi Chính quyền Trump dự định sẽ áp dụng các quy định hạn chế đối với visa H-1B nhằm bảo vệ cơ hội việc làm cho công dân Mỹ. 

Tóm tắt về quy định mới đối với diện H-1B sắp tới nêu rõ: “DHS sẽ xem xét lại định nghĩa về những ngành nghề đặc biệt để lựa chọn những công dân nước ngoài tốt nhất và phù hợp nhất thông qua chương trình H-1B. Đồng thời, sửa đổi định nghĩa về việc làm và mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động để bảo vệ quyền lợi công nhân và quỹ lương của Mỹ. Ngoài ra, DHS sẽ đề xuất các yêu cầu cụ thể để đảm bảo nhà tuyển dụng trả mức lương phù hợp cho người có visa H-1B”.

Với những quy định mới này, sẽ có rất ít ngành nghề được DHS chấp thuận tuyển dụng lao động nước ngoài theo diện H1-B. Hơn nữa, người lao động phải chứng minh được năng lực xuất sắc để có cơ hội làm việc tại Mỹ và nhận được mức lương phù hợp.

đầu tư định cư Mỹ EB-5
Các điều kiện dành cho người lao động xin visa làm việc H-1B và L-1 sẽ khó khăn hơn

Cơ hội gần như khép lại với những người lao động diện L-1

Tương tự như visa H-1B, trong kế hoạch ban hành quy định mới về nhập cư Mỹ lần này, “DHS sẽ đề xuất sửa đổi định nghĩa về kiến thức chuyên môn đối với từng vị trí việc làm, quy định rõ mối quan hệ giữa chủ lao động và nhân viên, cũng như đảm bảo chủ lao động trả mức lương phù hợp cho người có visa L-1”

Những năm gần đây, tỷ lệ từ chối hồ sơ L-1 cao kỷ lục. Tại các lãnh sự quán Mỹ ở Ấn Độ, tỷ lệ hồ sơ xin cấp visa L-1 bị từ chối lên đến 80%-90%. Với việc áp dụng các quy định hạn chế mới, Chính quyền Trump gần như đã đặt dấu chấm hết cho diện định cư làm việc này. 

Sinh viên quốc tế sẽ khó có cơ hội định cư Mỹ sau tốt nghiệp

Giữa giai đoạn 2015-16 và 2018-19, tỷ lệ tiếp nhận du học sinh tại các trường đại học Mỹ giảm hơn 10%. Với các quy định mới về nhập cư Mỹ lần này của chính quyền Trump, có thể sinh viên quốc tế sẽ không còn muốn du học Mỹ nữa.

Cụ thể, Chính quyền Trump dự định sẽ hạn chế cho phép sinh viên quốc tế tham gia chương trình thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training OPT). Với OPT, du học sinh có cơ hội làm việc ở Mỹ 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Đối với các ngành học khoa học, kỹ thuật, kỹ sư và toán học; du học sinh có thể ở lại làm việc đến 24 tháng.

Với cơ hội định cư tạm thời ở Mỹ sau tốt nghiệp, OPT góp phần thu hút lượng sinh viên quốc tế lớn đến Mỹ. Vì vậy, đề xuất đình chỉ chương trình vấp phải nhiều phản đối của những người ủng hộ nhập cư. Họ cho rằng, giải pháp này không giải quyết được vấn đề gì giữa dịch cúm. Ngược lại còn làm giảm chất lượng và sức hút của hệ thống giáo dục đại học Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền Trump cho rằng, có rất nhiều du học sinh lợi dụng chương trình này để tìm việc làm chính thức với mục đích được định cư Mỹ. Vì vậy, việc hạn chế chương trình là giải pháp cần thiết để đảm bảo cơ hội việc làm cho công dân và thường trú nhân Mỹ. Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang ở mức kỷ lục vì đại dịch cúm. 

Ngoài các diện nói trên, Chính quyền Trump còn đề xuất các biện pháp hạn chế đối với các diện khác như bảo lãnh gia đình và người xin tị nạn.

EB-5 vẫn là con đường định cư Mỹ an toàn và tiện lợi

Với những tác động tích cực đến nền kinh tế Mỹ, như góp vốn phát triển các dự án và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động Mỹ, vấn đề mà Mỹ đang đau đầu giải quyết giữa dịch cúm, EB-5 được tổng thống Trump loại trừ khỏi sắc lệnh đình chỉ nhập cư vào cuối tháng 4. Động thái này cho thấy ông Trump có sự quan tâm chương trình EB-5 nói chung và sự ảnh hưởng tích cực của nguồn vốn EB-5 đến sự phục hồi kinh tế Mỹ nói riêng.

đầu tư định cư Mỹ EB-5
EB-5 vẫn là lựa chọn ổn định nhất hiện nay

Chương trình đã được áp dụng luật mới về tăng mức đầu tư lên 900.000USD và thay đổi các điều kiện xét duyệt TEA từ ngày 21/11/2019. Trong kế hoạch ban hành quy định mới về nhập cư Mỹ lần này, Chính quyền Trump chưa đưa ra đề xuất thay đổi nào đối với EB-5.

Như vậy, đến thời điểm này, EB-5 vẫn là lựa chọn ổn định và tiện lợi nhất để lấy quyền định cư  hướng đến nhập tịch Mỹ với đầy đủ quyền công dân cho cả gia đình. Hơn nữa, khi cơ hội du học Mỹ, hướng đến việc định cư sau tốt nghiệp cho sinh viên gần như đã không còn, EB-5 là lựa chọn tốt nhất đảm bảo quyền định cư cho thế hệ sau với cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như người bản xứ. Bất lợi duy nhất là thời gian chờ đợi visa khá lâu. Tuy nhiên, hy vọng với việc tăng mức tiền và điều kiện phê duyệt dự án đầu tư khắt khe hơn sẽ làm giảm số lượng hồ sơ. Từ đó giúp thời gian thụ lý nhanh hơn.  

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Góc khuất visa định cư Mỹ EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn EB-5?

06/07/2020
Hiện nay, trên thị trường di trú đang đưa thông tin về nhiều diện định cư Mỹ khác nhau như E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 với những thông tin “dễ dàng thực hiện” cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, sự thật là mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tỉnh táo tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. Trong đó, EB-5 là chương trình bền vững, phù hợp với mục tiêu lấy thẻ xanh, quy trình không rườm rà, nhưng cần chú ý một số yếu tố để chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án an toàn.

Nhận định quan trọng về chương trình EB5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

26/06/2020
Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) đã chia sẻ việc rút ngắn thời gian chờ của chương trình EB5. 

Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

26/06/2020
Sau Sắc lệnh được thông qua vào ngày 22/4 và kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2. Lệnh này sẽ được áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Đầu tư định cư Mỹ: Chọn visa định cư EB-5 hay visa kinh doanh E-2?

23/06/2020
Khi nhắc đến đầu tư định cư Mỹ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến visa định cư EB-5. Tuy nhiên, sau khi áp dụng luật mới với mức đầu tư 900.000USD, visa kinh doanh E-2 nổi lên như một lựa chọn thay thế của nhiều gia đình. Vậy visa EB-5 và E-2 mang đến những quyền lợi gì và phù hợp với đối tượng nào? Mời quý nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây. 

Có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không?

19/06/2020
Nhiều cha mẹ muốn tặng nguồn vốn đầu tư cho con để con cái có thể nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Vậy có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không và cần lưu ý những gì?

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 (Visa bulletin)

18/06/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 6. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn tiện lợi nhất cho kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ

04/06/2020
Luật đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới áp dụng từ cuối tháng 11/2019 đã thu hẹp cơ hội đối với số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với nhiều lợi thế nổi bật, EB-5 vẫn là lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ an toàn và tiện lợi […]

Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

28/05/2020
Sau khi ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ các chương trình mang lại lợi ích như visa định cư EB-5, hiện chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thêm các diện định cư tạm và lâu dài khác. Trong đó, có diện thực tập không bắt buộc (OPT), chương trình dành cho du học sinh ở lại Mỹ để làm việc 1-2 năm sau khi tốt nghiệp. 

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020
Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục. IMM Group: Như […]

Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge

17/04/2020
Public charge - gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

15/04/2020
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, gia đình ly hôn thì các thành viên phụ thuộc có được tiếp tục xét duyệt cấp thẻ xanh? IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Xin trợ cấp thất nghiệp có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

14/04/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona ở Mỹ đang diễn biến phức tạp, hàng triệu công nhân mất việc, có rất nhiều người nhập cư lo ngại về việc liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp có vi phạm luật gánh nặng xã hội của Mỹ. Theo hướng dẫn tại các trang web chính phủ từng bang, việc xin trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ không được xem là “gánh nặng xã hội” và không ảnh hưởng đến các hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829, diện EB-5) sau này.

Chương trình EB-5, những điều cần biết về RFE & NOID

07/04/2020
IMM Group chia sẻ khái niệm về RFE và NOID trong đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và cách thức phản hồi hiệu quả đến Sở Di Trú Mỹ.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại