Phương pháp thẩm định hiệu quả đối với dự án EB-5

27/11/2015

Được ban hành vào năm 1990 nhằm thúc đẩy việc làm và đầu tư vào nền kinh tế Mỹ, chương trình đầu tư EB-5 ban đầu không nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư.

IMM Group:Vào năm 2007, chỉ có 700 visa EB-5 được cấp trong tổng hạn mức 10.000 cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Lúc đó, các nhà đầu tư quan tâm hơn tới các lựa chọn khác như chương trình đầu tư định cư Canada và chương trình của tỉnh bang Quebec.

Tuy nhiên khi chương trình liên bang của Canada dừng lại, cùng lúc các doanh nghiệp Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng suy thoái năm 2008; thêm vào đó là sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà đầu tư Trung Quốc đã tạo ra những thay đổi lớn cho chương trình từ năm 2007 – 2008.

Hạn mức 10.000 visa hàng năm đã hết vào năm 2014; và cho tới năm 2015, số lượng hồ sơ đăng ký còn lại có thể khiến hạn mức kết thúc chỉ trong tháng đầu tiên của năm tài chính tiếp theo. Hiện tại có hơn 13.000 hồ sơ đang chờ và thời gian xét duyệt có thể sẽ kéo dài hơn 24 tháng.

Mặc dù thời gian xử lý ngày càng lâu, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn đang cố gắng nộp hồ sơ với hy vọng tránh được sự thay đổi về việc số tiền đầu tư tối thiểu dự kiến sẽ tăng trong tương lai gần. Số tiền đầu tư này được dự đoán sẽ tăng từ $500.000 lên $800.000.

Các lựa chọn đầu tư EB-5

Có hai lựa chọn cho nhà đầu tư trong chương trình EB-5. Sự lựa chọn đầu tiên là nhà đầu tư có thể chuyển vốn cho Trung tâm vùng đã được Sở Di trú phê duyệt. Có hơn 700 trung tâm tại Mỹ nhận vốn từ các nhà đầu tư để triển khai dự án và tạo ra công ăn việc làm. Ngoài sự lựa chọn kể trên, các nhà đầu tư còn có thể chủ động tham gia vào việc thành lập, quản lý hoặc tiếp quản một doanh nghiệp tại Mỹ.
Lựa chọn ban đầu cho phép nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc tạo ra các việc làm trực tiếp cũng như gián tiếp. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải nhường lại quyền kiểm soát dự án và đối mặt với rủi ro hoàn vốn hoặc thậm chí Trung tâm vùng phá sản nếu Trung tâm không góp phần vào tăng trưởng kinh tế.

Vai trò và tầm quan trọng của việc thẩm định đúng cách

Một dự án EB-5 sẽ bao gồm các văn bản chính sau:

• Biên bản ghi nhớ kêu gọi đầu tư (Private Placement Memorandum – PPM)
• Thỏa thuận hợp tác hữu hạn (Limited Partnership agreement)
• Thỏa thuận tài khoản ba bên (Escrow agreement)
• Thỏa thuận góp vốn (Subscription agreement)

Biên bản ghi nhớ kêu gọi đầu tư – PPM xác định các khía cạnh khác nhau của giao dịch một cách chi tiết, và kỹ lưỡng trước khi thực hiện đầu tư. Các nhà đầu tư xem xét các dự án EB-5 cần phải có những nhận định riêng của mình hoặc thông qua một đơn vị chuyên nghiệp; tiếp đó phải kiểm tra tất cả các thông tin chi tiết với chính phủ hoặc những người đã thực hiện đầu tư trước khi ra quyết định.
Việc đánh giá thấp tầm quan trọng của Báo cáo thẩm định có thể đặt nhà đầu tư vào vị trí rủi ro. Hơn nữa, đương đơn có thể không đạt đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ. Nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố sau trước khi quyết định lựa chọn một dự án EB-5.

• Số lượng, tỷ lệ hồ sơ I-526 và I-829 đã được chấp thuận của Dự án
• Khả năng hoàn vốn nếu I-526 bị từ chối
• Số dự án EB-5 đã và đang thực hiện của bên giới thiệu dự án
• Dự án có nằm trong Vùng việc làm ưu tiên – TEA hay không
• Mức phí quản lý hay phí hành chính
• Hồ sơ pháp lý của bên giới thiệu dự án
• Hồ sơ pháp lý, trình độ, và điều kiện tài chính của cá nhân hoặc doanh nghiệp được giao phó trách nhiệm quản lý vốn đầu tư
• Khả năng tạo ra việc làm của dự án
• Kế hoạch dự phòng trong trường hợp không đạt đủ số lượng việc làm như kế hoạch
• Sự tham gia của các nguồn vốn khác ngoài EB-5 vào dự án
• Thù lao hoặc khoản tiền đền bù của bên giới thiệu dự án và các phương án xung đột về lợi ích có thể xảy ra

Kết luận

Các nhà đầu tư nên đánh giá cẩn thận các dự án. Một quyết định vội vàng hoặc sai lầm khi so sánh và lựa chọn dự án có thể dẫn đến những tổn thất tài chính không đáng có, hoặc xấu hơn là khiến nhà đầu tư không đạt đủ điều kiện để nhận được thẻ xanh.

Colin R. Singer, immigration.ca | Lê Đăng Quang (dịch)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

21/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

20/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

10/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính