Những điều cần lưu ý khi chọn dự án EB-5

19/12/2018

Nhà đầu tư cần xem xét kỹ một số yếu tổ trước khi lựa chọn dự án EB-5 thành công để đảm bảo thành công cho hồ sơ đầu tư định cư Mỹ.

IMM Group: Hiện có khoảng 600 Trung tâm Vùng chỉ định (Regional Centers) được Sở Di trú Mỹ (USCIS) cấp phép nhưng chỉ có chưa đầy 100 trung tâm chính thức hoạt động (có dự án thật sự) và chưa đến 20 trung tâm có “track record” (lịch sử thành công trong lĩnh vực EB-5). Điều này cho thấy hoạt động đầu tư EB-5 đang bùng phát đến mức khó kiểm soát. Trong nhiều năm qua, đã có không ít Trung tâm Vùng chỉ định bị thưa kiện, bị đóng cửa với nhiều lý do khác nhau. Thậm chí, lãnh đạo của một số trung tâm còn bị bắt và xử lý hình sự.

Để được cấp phép hoạt động, Trung tâm Vùng chỉ định cần nộp kế hoạch phát triển dự án và kế hoạch kêu gọi vốn đầu tư EB-5. Hiện tại, thời gian cho bộ hồ sơ này là khoảng 8 tháng đến 1 năm nhưng điều kiện xét duyệt lại không quá khó. Chính vì vậy, có không ít công ty và cá nhân đang manh nha hoạt động trong lĩnh vực này. Rất nhiều Trung tâm Vùng chỉ định trong tình trạng “tay không bắt giặc”, không có vốn cũng như kinh nghiệm quản lý vốn nhưng vẫn được cấp phép. Nhiều Trung tâm Vùng chỉ định còn tiếp thị không đúng sự thật, gắn thêm mác “dự án của chính phủ” để lợi dụng lòng tin của nhà đầu tư.

Đơn cử như vụ bê bối của công ty quản lý vùng do một gia đình gốc Ấn Độ ở Chicago đứng đầu. Giám đốc phát triển dự án chỉ mới 29 tuổi nhưng lại tiếp thị rằng mình có 15 năm kinh nghiệm trong ngành quản lý khách sạn. Quá trình điều tra cho thấy gia đình này đã vướng vào hàng loạt bê bối nghiêm trọng. Trước đó, họ đã vận hành một cửa hiệu thuốc tây không có giấy phép và từng bị phạt hành chính. Sau đó, gia đình này chi khoảng 1 triệu USD mua đất và kết hợp với một thương hiệu để vận hành nhà trọ qua đêm (motel). Tuy nhiên sau đó, nhà trọ này cũng bị đóng cửa vì không cam kết đúng quy trình thương hiệu, không trả lương cho nhân viên, vận hành thiếu vệ sinh, an toàn…Công ty này cũng thuê chính trị gia để đi phát biểu kêu gọi vốn nhằm tranh thủ lòng tin của nhà đầu tư. Một số thành viên trong ban quản lý được miêu tả là “chuyên gia” trong lĩnh vực kinh tế nhưng thực chất lại chỉ vận hành công ty đồ họa.

Tại nhiều hội thảo, công ty này khẳng định mình đang hợp tác với chính phủ Chicago và nhà đầu tư sẽ được đảm bảo về cả thẻ xanh lẫn việc hoàn vốn. Dự án đã kêu gọi được 249,5 triệu USD hoàn toàn từ thị trường Trung Quốc và Mexico. Công ty này cũng dùng nhiều hình thức tác động đến USCIS nhằm đẩy nhanh thời gian thụ lý hồ sơ, trong khi không cung cấp đủ thông tin theo yêu cầu từ phía USCIS cho đến khi bị khởi tố. Tại thời điểm bị xử lý, công ty này bị phạt 3,9 triệu USD và buộc phải hoàn trả toàn bộ tiền cho nhà đầu tư, đồng thời bị cấm kinh doanh trong lĩnh vực tương tự 20 năm.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trước khi quyết định chọn một dự án, nhà đầu tư EB-5 cần xem xét kỹ các yếu tố như:

– Tiểu sử của ban giám đốc Trung tâm Vùng chỉ định.

– Kinh nghiệm quản lý vốn, quản lý dự án của họ.

– Kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5.

– Khả năng tài chính của họ: họ có đầu tư vào dự án hay chỉ là bên trung gian quản lý vốn.

– Dự án hoạt động trong lĩnh vực nào?

– Ai là người điều hành dự án?

– Cấu trúc sử dụng vốn đầu tư?

– Tiểu sử của nhóm quản lý dự án?

– Những thành công trước đó của nhóm quản lý dự án?

– Khả năng tài chính của nhóm quản lý dự án?

– Nhóm luật sư chứng khoán, luật sư EB-5 của dự án là ai?

– Ai là người xây dựng mô hình kinh tế học trong việc chứng minh khả năng tạo ra việc làm?

– Kế hoạch của dự án có khả thi, thực tiễn?

– Dự án sẽ làm gì để hoàn vốn đầu tư?

– Cuối cùng là kiểm tra, thẩm định các thông tin, giấy tờ có đúng như công ty quản lý vùng và dự án đã quảng cáo?

Việc thẩm định dự án cần do người có kinh nghiệm tài chính, luật thuế, luật doanh nghiệp, luật EB-5 của USCIS đảm trách. Không nên chỉ dừng ở việc kiểm tra thông tin trên giấy tờ (dù hiếm nhà đầu tư nào đọc) mà còn phải thẩm định lại tính thực tế của chúng.

 

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư EB-5 tại đây.

 

IMM Group

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính