Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

Ngày cập nhật: 02/03/2022

Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Medicare là gì?

Hoạt động từ ngày 01/02/1984, Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn quốc của Úc. Khi đăng ký Medicare, người đăng ký sẽ được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, HOẶC được trợ giá. Hệ thống Medicare dành cho công dân và thường trú nhân Úc. 

Những người tị nạn hay nhập cư Úc diện nhân đạo cũng có thể có đủ điều kiện sử dụng dịch vụ Medicare. Những người nhập cư tạm trú Úc theo các diện khác phải có bảo hiểm sức khỏe tư. 

Medicare chi trả các loại chi phí nào?

1. Medicare chi trả một phần hoặc tất cả các dịch vụ sau:
 • Gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa
 • Kiểm tra và chụp phim, như chụp X-quang
 • Hầu hết các phẫu thuật và thủ thuật y khoa do bác sĩ thực hiện
 • Kiểm tra mắt.

Cụ thể hơn, với Medicare, bạn được điều trị và ăn ở miễn phí nếu là bệnh nhân công tại bệnh viện công, được bác sĩ do bệnh viện chỉ định điều trị. 

Gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa

Medicare hỗ trợ chi phí khi người bệnh đi khám tại các chuyên gia sức khỏe (như bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nhãn khoa, các chuyên gia y tế phụ trợ khác…). 

Khi bạn đăng ký Medicare, Medicare có thể giúp thanh toán một số hoặc tất cả chi phí khám bác sĩ. Nếu bác sĩ chọn lập hóa đơn hàng loạt (bulk bill), Medicare sẽ đài thọ các chi phí và bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ chi phí nào. Nếu bác sĩ không lập hóa đơn hàng loạt, bạn sẽ cần phải trả:

 • Toàn bộ chi phí. HOẶC,
 • Phần chênh lệch giữa những khoản bác sĩ tính phí và phần Medicare hỗ trợ.

Nếu bạn thanh toán toàn bộ chi phí, bạn có thể liên hệ Medicare để lấy lại số tiền mà hệ thống này đài thọ. Bác sĩ cũng có thể thay bạn gửi yêu cầu. Vì vậy, khi đặt lịch hẹn, bạn nên hỏi trước bác sĩ về việc xuất hóa đơn. Khi đi thăm khác, bạn cũng cần mang theo thẻ Medicare để được hưởng dịch vụ. 

Chi phí thuốc men

Chính phủ Úc hỗ trợ chi phí một số loại thuốc qua Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS) – Chương trình phúc lợi dược phẩm thuộc hệ thống Medicare. PBS giúp giữ giá cả thuốc men ở mức phải chăng bằng cách giới hạn số tiền người bệnh phải trả khi mua thuốc.

Nếu người bệnh cần phải mua rất nhiều thuốc, người bệnh có thể đăng ký chương trình PBS Safety Net – Ðịnh mức chi phí thuốc men tối đa phải trả, để được hỗ trợ thêm chi phí. 

Các dịch vụ khác

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, Medicare còn có một loạt các chương trình khác để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như:

 • Các dịch vụ Medicare cho người Úc bản địa
 • Các dịch vụ Medicare cho người mang thai và sinh nở
 • Chăm sóc sức khỏe trẻ em
 • Chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi
 • Các dịch vụ Medicare dành cho người dân nông thôn và vùng sâu vùng xa của Úc
 • Hỗ trợ Medicare khác.
2. Medicare không hỗ trợ các chi phí như:
 • Dịch vụ xe cứu thương
 • Hầu hết các dịch vụ chăm sóc răng miệng
 • Làm kính, kính áp tròng và máy trợ thính
 • Phẫu thuật thẩm mỹ.

Hiện nay có nhiều công ty/hãng bảo hiểm sức khỏe tư đài thọ các dịch vụ Medicare không đài thọ, ví dụ như dịch vụ chăm sóc răng miệng, đa số dịch vụ chăm sóc mắt và vận chuyển cấp cứu tại hầu hết tiểu bang và lãnh địa. Để được hưởng gói hỗ trợ chi phí các dịch này, bạn có thể mua thêm các loại bảo hiểm khác.

Thủ tục đăng ký Medicare

Những đối tượng được đăng ký

Bạn có thể đăng ký Medicare nếu bạn sống ở Úc và thuộc bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Công dân Úc
 • Công dân New Zealand
 • Thường trú nhân Úc
 • Đang trong quá trình xin thường trú nhân (giới hạn các trường hợp cụ thể)
 • Người nhập cư cư trú tạm thời theo lệnh của Bộ.

Khi đăng ký Medicare, tùy vào tình trạng cư trú của bạn, bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu chứng minh.

Cách đăng ký

Người trên 15 tuổi có thể đến trực tiếp Trung tâm dịch vụ Medicare để đăng ký, hoặc gửi mẫu đăng ký Medicare và các tài liệu hỗ trợ cho Medicare. Bạn có thể gửi đến địa chỉ trên biểu mẫu hoặc gửi qua email đến Dịch vụ đăng ký Medicare.

Medicare Chi tiết liên lạc
Website Medicare  https://www.servicesaustralia.gov.au/medicare 
Thông tin dành cho di dân, người tị nạn và du khách  https://www.servicesaustralia.gov.au/moving-to-australia 
Thông tin bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh  https://www.servicesaustralia.gov.au/information-your-language 
Điện thoại 132 011 

Nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu, bạn sẽ được cấp số thẻ Medicare tạm thời. Khoảng 3 tuần sau, bạn sẽ nhận được thẻ Medicare của mình gửi qua đường bưu điện. 

Cách sử dụng thẻ Medicare

Bạn cần phải có thẻ Medicare còn hiệu lực mới có thể xin bồi hoàn Medicare khi đi khám bác sĩ diện tính chi phí với Chính phủ, điều trị theo diện bệnh nhân công trong bệnh viện công, hoặc mua thuốc theo chương trình Pharmaceutical Benefit Scheme. 

Mỗi gia đình có thể được cấp tối đa hai thẻ. Nếu từ 15 tuổi trở lên, bạn có thể được cấp thẻ Medicare của riêng mình. Nếu bị mất thẻ Medicare, bạn có thể dễ dàng xin thẻ mới bằng tài khoản Medicare trực tuyến của bạn hoặc qua ứng dụng di động Express Plus Medicare. 

Tài khoản Medicare trực tuyến 

Bạn có thể đăng ký tài khoản Medicare trực tuyến tại myGov. Đây là cách an toàn và thuận tiện để bạn có thể giao dịch với Medicare mọi lúc, mọi nơi. 

Ứng dụng di động Express Plus Medicare 

Bạn cũng có thể sử dụng Medicare qua ứng dụng di động Express Plus Medicare. Khi đã có tài khoản Medicare trực tuyến, bạn có thể tải ứng dụng này về điện thoại từ App Store hoặc Google Play. 

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Để được bồi hoàn, bạn cần đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng để Medicare có thể trả khoản bồi hoàn thẳng vào tài khoản ngân hàng bạn đã chọn. 

Bạn có thể đăng ký chi tiết tài khoản ngân hàng bằng: 

 • Tài khoản Medicare trực tuyến của bạn tại myGov. HOẶC,  
 • Ứng dụng di động Express Plus Medicare. 

Bạn cần phải có sẵn thẻ Medicare và chi tiết tài khoản ngân hàng, số tài khoản và tên tài khoản khi đăng ký. 

Xin bồi hoàn 

Với thẻ Medicare, bạn có thể xin bồi hoàn cho bất cứ người nào có tên trên thẻ Medicare của mình. Bạn cũng có thể xin bồi hoàn cho người có tên trên thẻ Medicare khác nếu bạn đã trả tiền cho dịch vụ. 

Bạn có thể xin bồi hoàn:

 • Tại phòng mạch bác sĩ nếu họ có phương tiện xin bồi hoàn điện tử
 • Bằng tài khoản Medicare trực tuyến của quý vị tại myGov  
 • Ứng dụng di động Express Plus Medicare. 

Dù xin bồi hoàn tại phòng mạch bác sĩ, trực tuyến hoặc đích thân, khoản bồi hoàn Medicare sẽ được trả vào tài khoản ngân hàng của bạn theo hình thức điện tử. Thông thường khoản bồi hoàn sẽ có vào ngày làm việc tiếp theo. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về Medicare, bạn có thể truy cập https://www.servicesaustralia.gov.au/information-your-language để có thể đọc, nghe hay xem video bằng tiếng Việt, HOẶC gọi cho Translating and Interpreting Service (TIS National) qua số 131 450 để trao đổi với Medicare bằng tiếng Việt về các khoản trợ cấp và dịch vụ của Medicare.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút nhiều doanh nhân Việt?

05/08/2022
Các doanh nhân nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng lấy Visa đầu tư định cư Úc 188A thông qua đầu tư vận hành doanh nghiệp ở Úc.

VnExpress – Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến thứ ba ở Australia

26/07/2022
Kết quả điều tra dân số cho thấy hơn 320.000 người Australia nói tiếng Việt, khiến tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở nước này, không kể tiếng Anh.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Úc gỡ bỏ hoàn toàn các quy định kiểm soát xuất nhập cảnh

15/07/2022
Kể từ ngày 6/7/2022, hành khách không cần phải điền tờ khai hành khách điện tử và đơn xin miễn trừ khi nhập cảnh Úc.

Thị trường bất động sản Melbourne, Úc: Góc nhìn của chuyên gia

13/07/2022
“Có nên mua nhà Melbourne vào lúc này?” IMM Group chia sẻ những phân tích về thị trường nhà đất ở Melbourne của chuyên gia bất động sản Úc Michael Yardney. 

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính