Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

Ngày cập nhật: 02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Medicare là gì?

Hoạt động từ ngày 01/02/1984, Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn quốc của Úc. Khi đăng ký Medicare, người đăng ký sẽ được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, HOẶC được trợ giá. Hệ thống Medicare dành cho công dân và thường trú nhân Úc. 

Những người tị nạn hay nhập cư Úc diện nhân đạo cũng có thể có đủ điều kiện sử dụng dịch vụ Medicare. Những người nhập cư tạm trú Úc theo các diện khác phải có bảo hiểm sức khỏe tư. 

Medicare chi trả các loại chi phí nào?

1. Medicare chi trả một phần hoặc tất cả các dịch vụ sau:
 • Gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa
 • Kiểm tra và chụp phim, như chụp X-quang
 • Hầu hết các phẫu thuật và thủ thuật y khoa do bác sĩ thực hiện
 • Kiểm tra mắt.

Cụ thể hơn, với Medicare, bạn được điều trị và ăn ở miễn phí nếu là bệnh nhân công tại bệnh viện công, được bác sĩ do bệnh viện chỉ định điều trị. 

Gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa

Medicare hỗ trợ chi phí khi người bệnh đi khám tại các chuyên gia sức khỏe (như bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nhãn khoa, các chuyên gia y tế phụ trợ khác…). 

Khi bạn đăng ký Medicare, Medicare có thể giúp thanh toán một số hoặc tất cả chi phí khám bác sĩ. Nếu bác sĩ chọn lập hóa đơn hàng loạt (bulk bill), Medicare sẽ đài thọ các chi phí và bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ chi phí nào. Nếu bác sĩ không lập hóa đơn hàng loạt, bạn sẽ cần phải trả:

 • Toàn bộ chi phí. HOẶC,
 • Phần chênh lệch giữa những khoản bác sĩ tính phí và phần Medicare hỗ trợ.

Nếu bạn thanh toán toàn bộ chi phí, bạn có thể liên hệ Medicare để lấy lại số tiền mà hệ thống này đài thọ. Bác sĩ cũng có thể thay bạn gửi yêu cầu. Vì vậy, khi đặt lịch hẹn, bạn nên hỏi trước bác sĩ về việc xuất hóa đơn. Khi đi thăm khác, bạn cũng cần mang theo thẻ Medicare để được hưởng dịch vụ. 

Chi phí thuốc men

Chính phủ Úc hỗ trợ chi phí một số loại thuốc qua Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS) – Chương trình phúc lợi dược phẩm thuộc hệ thống Medicare. PBS giúp giữ giá cả thuốc men ở mức phải chăng bằng cách giới hạn số tiền người bệnh phải trả khi mua thuốc.

Nếu người bệnh cần phải mua rất nhiều thuốc, người bệnh có thể đăng ký chương trình PBS Safety Net – Ðịnh mức chi phí thuốc men tối đa phải trả, để được hỗ trợ thêm chi phí. 

Các dịch vụ khác

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, Medicare còn có một loạt các chương trình khác để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như:

 • Các dịch vụ Medicare cho người Úc bản địa
 • Các dịch vụ Medicare cho người mang thai và sinh nở
 • Chăm sóc sức khỏe trẻ em
 • Chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi
 • Các dịch vụ Medicare dành cho người dân nông thôn và vùng sâu vùng xa của Úc
 • Hỗ trợ Medicare khác.
2. Medicare không hỗ trợ các chi phí như:
 • Dịch vụ xe cứu thương
 • Hầu hết các dịch vụ chăm sóc răng miệng
 • Làm kính, kính áp tròng và máy trợ thính
 • Phẫu thuật thẩm mỹ.

Hiện nay có nhiều công ty/hãng bảo hiểm sức khỏe tư đài thọ các dịch vụ Medicare không đài thọ, ví dụ như dịch vụ chăm sóc răng miệng, đa số dịch vụ chăm sóc mắt và vận chuyển cấp cứu tại hầu hết tiểu bang và lãnh địa. Để được hưởng gói hỗ trợ chi phí các dịch này, bạn có thể mua thêm các loại bảo hiểm khác.

Thủ tục đăng ký Medicare

Những đối tượng được đăng ký

Bạn có thể đăng ký Medicare nếu bạn sống ở Úc và thuộc bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Công dân Úc
 • Công dân New Zealand
 • Thường trú nhân Úc
 • Đang trong quá trình xin thường trú nhân (giới hạn các trường hợp cụ thể)
 • Người nhập cư cư trú tạm thời theo lệnh của Bộ.

Khi đăng ký Medicare, tùy vào tình trạng cư trú của bạn, bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu chứng minh.

Cách đăng ký

Người trên 15 tuổi có thể đến trực tiếp Trung tâm dịch vụ Medicare để đăng ký, hoặc gửi mẫu đăng ký Medicare và các tài liệu hỗ trợ cho Medicare. Bạn có thể gửi đến địa chỉ trên biểu mẫu hoặc gửi qua email đến Dịch vụ đăng ký Medicare.

Medicare Chi tiết liên lạc
Website Medicare  https://www.servicesaustralia.gov.au/medicare 
Thông tin dành cho di dân, người tị nạn và du khách  https://www.servicesaustralia.gov.au/moving-to-australia 
Thông tin bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh  https://www.servicesaustralia.gov.au/information-your-language 
Điện thoại 132 011 

Nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu, bạn sẽ được cấp số thẻ Medicare tạm thời. Khoảng 3 tuần sau, bạn sẽ nhận được thẻ Medicare của mình gửi qua đường bưu điện. 

Cách sử dụng thẻ Medicare

Bạn cần phải có thẻ Medicare còn hiệu lực mới có thể xin bồi hoàn Medicare khi đi khám bác sĩ diện tính chi phí với Chính phủ, điều trị theo diện bệnh nhân công trong bệnh viện công, hoặc mua thuốc theo chương trình Pharmaceutical Benefit Scheme. 

Mỗi gia đình có thể được cấp tối đa hai thẻ. Nếu từ 15 tuổi trở lên, bạn có thể được cấp thẻ Medicare của riêng mình. Nếu bị mất thẻ Medicare, bạn có thể dễ dàng xin thẻ mới bằng tài khoản Medicare trực tuyến của bạn hoặc qua ứng dụng di động Express Plus Medicare. 

Tài khoản Medicare trực tuyến 

Bạn có thể đăng ký tài khoản Medicare trực tuyến tại myGov. Đây là cách an toàn và thuận tiện để bạn có thể giao dịch với Medicare mọi lúc, mọi nơi. 

Ứng dụng di động Express Plus Medicare 

Bạn cũng có thể sử dụng Medicare qua ứng dụng di động Express Plus Medicare. Khi đã có tài khoản Medicare trực tuyến, bạn có thể tải ứng dụng này về điện thoại từ App Store hoặc Google Play. 

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Để được bồi hoàn, bạn cần đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng để Medicare có thể trả khoản bồi hoàn thẳng vào tài khoản ngân hàng bạn đã chọn. 

Bạn có thể đăng ký chi tiết tài khoản ngân hàng bằng: 

 • Tài khoản Medicare trực tuyến của bạn tại myGov. HOẶC,  
 • Ứng dụng di động Express Plus Medicare. 

Bạn cần phải có sẵn thẻ Medicare và chi tiết tài khoản ngân hàng, số tài khoản và tên tài khoản khi đăng ký. 

Xin bồi hoàn 

Với thẻ Medicare, bạn có thể xin bồi hoàn cho bất cứ người nào có tên trên thẻ Medicare của mình. Bạn cũng có thể xin bồi hoàn cho người có tên trên thẻ Medicare khác nếu bạn đã trả tiền cho dịch vụ. 

Bạn có thể xin bồi hoàn:

 • Tại phòng mạch bác sĩ nếu họ có phương tiện xin bồi hoàn điện tử
 • Bằng tài khoản Medicare trực tuyến của quý vị tại myGov  
 • Ứng dụng di động Express Plus Medicare. 

Dù xin bồi hoàn tại phòng mạch bác sĩ, trực tuyến hoặc đích thân, khoản bồi hoàn Medicare sẽ được trả vào tài khoản ngân hàng của bạn theo hình thức điện tử. Thông thường khoản bồi hoàn sẽ có vào ngày làm việc tiếp theo. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về Medicare, bạn có thể truy cập https://www.servicesaustralia.gov.au/information-your-language để có thể đọc, nghe hay xem video bằng tiếng Việt, HOẶC gọi cho Translating and Interpreting Service (TIS National) qua số 131 450 để trao đổi với Medicare bằng tiếng Việt về các khoản trợ cấp và dịch vụ của Medicare.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lựa chọn nào ngoài Úc khi chính phủ tạm ngưng nhận hồ sơ đầu tư định cư mới trong năm tài chính 2023-2024

28/11/2023
Nổi tiếng với nền kinh tế thịnh vượng và chất lượng cuộc sống cao, đồng thời có những điểm tương đồng với Úc, Canada chính là lựa chọn hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư cân nhắc.

Đầu tư lấy thêm thường trú và quốc tịch thứ hai: cánh cửa ngày càng thu hẹp

05/10/2023
Chính phủ các nước lại đang có xu hướng thu hẹp dần những chương trình đầu tư lấy quyền thường trú nước ngoài hoặc quốc tịch thứ hai

Úc tạm ngưng nhận hồ sơ đầu tư định cư mới trong năm tài chính 2023-2024

28/08/2023
Thông tin mới nhất từ Bộ Nội vụ Úc, đầu tư định cư Úc diện 188 không được phân bổ chỉ tiêu visa cho hồ sơ mới trong năm tài chính 2023-2024

Đầu tư định cư Úc diện 188A dành cho ai?
Cập nhật mới nhất điều kiện Visa 188A

25/07/2023
Với yêu cầu thành lập doanh nghiệp tại Úc từ 300.000 AUD, đầu tư định cư Úc diện 188A hướng đến các chủ doanh nghiệp đã có kinh nghiệm kinh doanh thành công. Mức đầu tư không cao, nhưng có nhiều điều kiện về tài sản, doanh thu đã đạt được tại Việt Nam….

Úc sẽ thu hút nhiều triệu phú định cư nhất trong năm 2023

04/07/2023
Theo báo cáo của New World Wealth, đầu tư định cư Úc có thể trở thành chọn lựa hàng đầu của các triệu phú trong năm nay. Con số có thể lên đến 5.200 người.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Úc diện đầu tư: đã có hạn ngạch visa cho năm tài chính 2023-2024

19/05/2023
Chỉ có 1.900 visa được phân bổ cho chương trình định cư Úc diện đầu tư trong năm tài chính 2023-2024. Như vậy, hạn ngạch giảm hơn 60% so với năm trước. Chi tiết về chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới của từng tỉnh bang vẫn chưa được công bố.

Đầu tư định cư Úc mang lại những phúc lợi gì?
Những cách để định cư Úc diện đầu tư phổ biến nhất hiện nay

28/03/2023
Đầu tư định cư Úc giúp nhà đầu tư lấy quyền cư trú Úc và nhiều phúc lợi y tế, giáo dục... Hiện có 3 cách để định cư ở Úc thông qua đầu tư, đó là lấy visa 188A, 188B hoặc 188C.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút doanh nhân khắp thế giới?

16/02/2023
Úc nổi tiếng có nền y tế, giáo dục phát triển cùng chính sách phúc lợi xã hội tốt. Qua các chương trình đầu tư định cư Úc, nhiều doanh nhân đã đưa gia đình đến Úc sinh sống. 

Định cư Úc diện đầu tư:
Hạn ngạch visa cho năm tài chính 2022-2023 giảm mạnh

11/11/2022
Hạn ngạch visa cho các chương trình định cư Úc diện đầu tư giảm mạnh gần 50% so với kế hoạch ban đầu. Chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới đợt tiếp theo vẫn chưa được quyết định.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Chính phủ Úc có ý định đóng cửa chương trình định cư Úc diện đầu tư trọng yếu 188C

29/09/2022
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc đã bày tỏ ý định đóng cửa chương trình đầu tư định cư Úc diện đầu tư trọng yếu (Visa 188C). Các khả năng thay đổi đối với loại visa này sẽ được quyết định trong năm 2023.

Chương trình tỉnh bang Victoria nới lỏng quy định để thu hút đầu tư định cư Úc diện doanh nhân

12/09/2022
Bang Victoria tiếp nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc từ ngày 30/8/2022 cho năm tài chính mới. Một số điều kiện đơn giản hơn nhưng chỉ tiêu được phân bổ cho hồ sơ mới có thể không nhiều.

Định cư Úc diện đầu tư: Những thay đổi quan trọng của chính phủ Úc cho năm tài chính 2022-2023

05/09/2022
Trong năm tài chính 2022-2023, Chính phủ Úc giảm 30% hạn ngạch visa định cư Úc diện đầu tư. Ở đợt phân bổ đầu tiên cho các tỉnh bang, chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới rất thấp.

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút nhiều doanh nhân Việt?

05/08/2022
Các doanh nhân nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng lấy Visa đầu tư định cư Úc 188A thông qua đầu tư vận hành doanh nghiệp ở Úc.

VnExpress – Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến thứ ba ở Australia

26/07/2022
Kết quả điều tra dân số cho thấy hơn 320.000 người Australia nói tiếng Việt, khiến tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở nước này, không kể tiếng Anh.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính