Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

Ngày cập nhật: 11/03/2022

Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Khám thai sản và sinh con miễn phí

Với Medicare, hệ thống chăm sóc sức khỏe dành cho công dân và thường trú nhân Úc, các bà mẹ sẽ được hưởng rất nhiều đặc quyền về chăm sóc sức khỏe khi có thai và sinh con. Cụ thể, các bà mẹ sẽ được miễn chi phí khi đi khám thai và cả khi sinh con ở các bệnh viện công hay trung tâm đỡ đẻ. Nhưng các bà mẹ sẽ không được chọn bác sĩ như những người có bảo hiểm y tế tư nhân.

Các bà mẹ sẽ được hưởng những lần khám thai và siêu âm rất kỹ lưỡng. Nếu thai có dấu hiệu bất thường, các y bác sĩ sẽ chuyển bạn qua một khoa khám đặc biệt nhằm bảo đảm sức khỏe cho mẹ và bé. Tất cả các bà mẹ đang sống tại đây đều được hưởng quyền lợi này, không cần có bảo hiểm y tế tư nhân.

Chính sách nghỉ làm sinh con có lương

Khi người mẹ có thai và xin nghỉ thai sản, cha mẹ có thể nhận được trợ cấp từ chương trình Paid Parental Leave – Chính sách hỗ trợ cha mẹ nghỉ phép vì mới có con.

Chính phủ Úc trả khoản trợ cấp cho những cha mẹ hội đủ điều kiện thông qua chương trình Paid Parental Leave. Khoản trợ cấp này giúp cha mẹ nghỉ làm để chăm sóc đứa trẻ mới sinh hoặc mới nhận nuôi.

Chương trình này có 2 khoản trợ cấp trả cho cha mẹ có việc làm, bao gồm:

1. Parental Leave Pay (Tiền trợ cấp nghỉ nuôi con) 

Khoản trợ cấp này giúp các bậc phụ huynh đi làm được nghỉ phép để chăm sóc chính cho đứa trẻ mới gia nhập gia đình. Nếu đủ điều kiện, người mẹ có thể nhận được khoản tiền trợ cấp mỗi tuần ở mức National Minimum Wage (Lương tối thiểu toàn quốc), trong khoảng thời gian lên đến 18 tuần.

Những ai được nhận trợ cấp này?

Cha mẹ có thể hội đủ điều kiện nhận Parental Leave Pay (Tiền trợ cấp nghỉ nuôi con) nếu:

 • Là người chăm sóc chính cho một trẻ sơ sinh hay trẻ mới được nhận nuôi.
 • Thu nhập cá nhân của năm tài chính gần nhất (2020 – 2021) dưới 151.350 AUD (~2,5 tỷ đồng).
 • Đang nghỉ phép hay không đi làm trong khoảng thời gian Paid Parental Leave.
 • Đã làm việc 10 tháng trên tổng số 13 tháng trước khi sinh hay nhận nuôi trẻ và thỏa mãn các điều kiện về cư trú.
 • Đã đăng ký hoặc nộp đơn đăng ký khai sinh cho con với cơ quan đăng ký khai sinh của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ.

Tùy vào hoàn cảnh của cha mẹ, khoản Parental Leave Pay sẽ do chủ lao động hay Centrelink chi trả. Nếu chủ lao động là đơn vị chi trả, bạn sẽ nhận khoản tiền này theo chu kỳ trả lương thông thường. Centrelink sẽ làm việc với chủ lao động của bạn về việc này. Nếu bạn không nhận được từ chủ lao động, hoặc nếu làm việc tự do, Centrelink sẽ trực tiếp trả cho bạn vào mỗi hai tuần.

2. Dad and Partner Pay (Tiền trợ cấp cho người cha và người phối ngẫu) 

Đây là khoản trợ cấp cho người cha, hay người phối ngẫu đang nghỉ phép không hưởng lương, để giúp chăm sóc cho con mới sinh/nhận nuôi. 

Nếu đủ điều kiện, người cha có thể nhận được khoảng 772,55 AUD (~13 triệu đồng)/tuần trước thuế trong khoảng thời gian 2 tuần.

Những ai được nhận trợ cấp này?

 • Cha ruột của trẻ.
 • Là người phối ngẫu của người mẹ sinh ra trẻ.
 • Thu nhập cá nhân thỏa yêu cầu.
 • Không làm việc hay không nghỉ phép hưởng lương trong thời gian nhận Dad and Partner Pay.
 • Đã làm việc đủ theo thời gian quy định, và thỏa các điều kiện về cư trú.

Người cha có thể nhận Dad and Partner Pay vào bất cứ thời điểm nào trong vòng 52 tuần từ khi trẻ sinh ra hay được nhận nuôi. Centrelink sẽ trả trực tiếp một lần vào tài khoản ngân hàng do bạn chỉ định.

Hỗ trợ cho cha mẹ sinh con không đi làm

Những cặp cha mẹ mới có con nếu đủ điều kiện nhận Family Tax Benefit Part A (Trợ cấp thuế gia đình Phần A), và không nhận trợ cấp Parental Leave Pay, có thể đủ điều kiện nhận Newborn Upfront Payment (Thanh toán trước cho trẻ sơ sinh) và Newborn Supplement (Trợ cấp sơ sinh) .

 1. Newborn Upfront Payment (Thanh toán trước cho trẻ sơ sinh)

Đây là khoản thanh toán một lần, với 575 AUD (~9,6 triệu đồng) mỗi đứa trẻ và không phải chịu thuế.

 1. Newborn Supplement (Trợ cấp Sơ sinh)
 • Đây là một khoản thanh toán liên tục trong tối đa 13 tuần và không phải chịu thuế.
 • Số tiền cha mẹ nhận được tùy thuộc vào số lượng con và thu nhập của gia đình.
 • Đối với con đầu lòng của bạn, tổng số tiền tối đa có thể nhận được là 1.725,36 AUD (~28,9 triệu đồng) trong 13 tuần. Đối với những đứa trẻ tiếp theo, tổng số tiền tối đa là 576,03 AUD (~9,66 triệu đồng) trong 13 tuần.
Hỗ trợ giảm thuế từ Chính phủ để nuôi con

Family Tax Benefit là khoản thanh toán có hai phần giúp hỗ trợ chi phí nuôi con.

 1. Family Tax Benefit Part A được trả cho mỗi trẻ em. 

Số tiền cha mẹ nhận được tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Nếu bạn chăm sóc một đứa trẻ trước khi lên 1 tuổi, hoặc cha mẹ nhận con nuôi ở bất kỳ lứa tuổi nào, thì cha mẹ có thể được gia tăng khoản Family Tax Benefit Part A. Khoản này được gọi là Newborn Upfront Payment và Newborn Supplement (xem thông tin bên trên).

Bạn có thể đủ điều kiện nhận Family Tax Benefit Part A nếu bạn: 

 • Chăm sóc cho một đứa trẻ phụ thuộc: dưới 15 tuổi, hoặc 16 đến 19 tuổi. 
 • Và đang học tập toàn thời gian trong một khóa học được phê duyệt đến năm lớp 12, HOẶC bằng tương đương, HOẶC đã được miễn trừ các yêu cầu giáo dục.

Nếu bạn đủ điều kiện nhận Family Tax Benefit Part A đối với trẻ em phụ thuộc từ 16-19 tuổi, bạn có thể nhận được khoản thanh toán cho đến cuối năm dương lịch khi trẻ đủ 19 tuổi, nếu chúng tiếp tục học toàn thời gian.

 1. Family Tax Benefit Part B trợ giúp thêm cho cha mẹ đơn thân, người chăm sóc không phải cha mẹ (kể cả ông bà), và các cặp vợ chồng chỉ có một người có thu nhập chính. 

Số tiền trợ cấp bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào độ tuổi con út của bạn.

Trong một số trường hợp, cha mẹ có thể cùng chia sẻ việc chăm sóc con. Ở trường hợp này, cha mẹ vẫn có thể đủ điều kiện nhận một khoản Family Tax Benefit cho đứa trẻ nếu bạn chăm sóc cho con ít nhất 35% thời gian.

Bạn có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp Family Tax Benefit Part B nếu bạn là vợ/chồng và chăm sóc trẻ em phụ thuộc dưới 13 tuổi.

Nếu bạn là cha mẹ đơn thân, ông bà chăm sóc trẻ thì bạn có thể hội đủ điều kiện được hưởng Family Tax Benefit Part B nếu đứa trẻ mà quý vị chăm sóc: 

 • Dưới 16 tuổi. 
 • HOẶC là học sinh trung học toàn thời gian, cho đến cuối năm dương lịch khi các em tròn 18 tuổi.

Single Income Family Supplement

Đây là khoản trợ cấp hàng năm tối đa 300 AUD (~5 triệu đồng) cho gia đình cha/mẹ đơn thân và một số gia đình chỉ có một nguồn thu nhập chính. 

Để nhận trợ cấp này, bạn phải thỏa các điều kiện sau:

 • Chăm sóc cho một đứa trẻ đủ điều kiện
 • Có 1 người có thu nhập chính với thu nhập chịu thuế từ 68.000 – 150.000 AUD.
 • Nếu có 1 người có thu nhập khác trong gia đình thì thu nhập chịu thuế của họ phải dưới 18.000 AUD.

Child Care Subsidy (Hỗ trợ về chi phí giữ trẻ)

Child Care Subsidy là khoản hỗ trợ chi phí dịch vụ trông giữ trẻ. Nếu thỏa các điều kiện cần có, Centrelink sẽ trả trực tiếp tới nhà cung cấp dịch vụ trông trẻ của bạn để giảm khoản phí bạn phải trả.

Để nhận trợ cấp này, cha mẹ phải hội đủ các điều kiện dưới đây:

 • Chăm sóc một trẻ từ 13 tuổi trở xuống mà không đang học trung học, trừ trường hợp ngoại lệ. 
 • Sử dụng một dịch vụ trông trẻ được công nhận.
 • Chịu trách nhiệm trả phí cho dịch vụ trông trẻ.

Giá trị của khoản Child Care Subsidy mà cha mẹ đủ tư cách nhận sẽ phụ thuộc vào:

 • Thu nhập của gia đình
 • Mức tiền tối đa theo giờ dựa trên loại hình giữ trẻ được chấp thuận mà bạn sử dụng và tuổi của con bạn.
 • Số giờ mà bạn và người phối ngẫu dành cho các sinh hoạt được công nhận (công việc có thu nhập, học tập và huấn luyện, đang kiếm việc làm, kinh doanh tự do, và các hoạt động khác xét theo từng trường hợp.).

Số giờ được hỗ trợ trông trẻ mà bạn có thể nhận dựa vào số giờ bạn dành cho các sinh hoạt được công nhận trong mỗi 2 tuần. Centrelink sẽ sử dụng khoản ước tính thu nhập gia đình của bạn để tính phần trăm phí mỗi giờ mà Centrelink sẽ hỗ trợ.

Để giảm thiểu khả năng trả thừa, mỗi 2 tuần Centrelink sẽ giữ lại 5% thuộc Child Care Subsidy của bạn. Vào cuối mỗi năm tài chính, Centrelink sẽ cân đối khoản thanh toán của bạn. Centrelink làm điều này bằng cách so sánh dự toán thu nhập với thu nhập thực tế của bạn. Điều này sẽ bảo đảm rằng bạn nhận được khoản hỗ trợ chính xác.

Parenting Payment (Hỗ trợ nuôi con)

Parenting Payment là trợ cấp dành cho cha mẹ hoặc người giám hộ để phụ chi phí nuôi dưỡng con cái. Khoản trợ cấp này dành cho người nuôi dưỡng chính của đứa trẻ. Chỉ có cha/mẹ hoặc người giám hộ mới có thể được lãnh trợ cấp này. 

Bạn có thể đủ điều kiện nhận Parenting Payment theo tư cách cha mẹ, ông bà, hoặc người nuôi dưỡng tạm, nếu:

 • Là người chăm sóc chính cho đứa trẻ.
 • Bạn độc thân và nuôi dưỡng ít nhất một đứa trẻ dưới tám tuổi, hoặc có người phối ngẫu và nuôi dưỡng ít nhất một đứa trẻ dưới 6 tuổi.
 • Thu nhập và tài sản của cả bạn lẫn của người phối ngẫu (nếu có) thấp hơn mức nhất định. 

Khoản Parenting Payment được lãnh bao nhiêu phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Chính phủ Úc cập nhật mức chi trả vào ngày 20/03 và 20/09 hàng năm tại đây.

Bảng dưới đây cho thấy mức cao nhất được chi trả mỗi 2 tuần nếu bạn còn độc thân hoặc có người phối ngẫu. Đây chỉ là bảng thống kê chung, số tiền nhận thực tế có thể sẽ có chênh lệch.

Tình trạng Khoản thanh toán tối đa 2 tuần một lần 

(tính từ ngày 20/09/2021)

Có vợ/chồng 573,3 AUD (~9,5 triệu đồng)
Có vợ/chồng nhưng ly thân do bệnh tật, đi xa… 667,5 AUD (~11,1 triệu đồng)
Đơn thân 862,1 AUD (14,3 triệu đồng) bao gồm khoản Hỗ trợ nuôi con và khoản bổ sung lương hưu 24,7 AUD

Tìm hiểu thêm:

 1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Úc.
 2. Tổng hợp các bài viết hiểu về nước Úc.

IMM Group 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút doanh nhân khắp thế giới?

16/02/2023
Úc nổi tiếng có nền y tế, giáo dục phát triển cùng chính sách phúc lợi xã hội tốt. Qua các chương trình đầu tư định cư Úc, nhiều doanh nhân đã đưa gia đình đến Úc sinh sống. 

Định cư Úc diện đầu tư:
Hạn ngạch visa cho năm tài chính 2022-2023 giảm mạnh

11/11/2022
Hạn ngạch visa cho các chương trình định cư Úc diện đầu tư giảm mạnh gần 50% so với kế hoạch ban đầu. Chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới đợt tiếp theo vẫn chưa được quyết định.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Chính phủ Úc có ý định đóng cửa chương trình định cư Úc diện đầu tư trọng yếu 188C

29/09/2022
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc đã bày tỏ ý định đóng cửa chương trình đầu tư định cư Úc diện đầu tư trọng yếu (Visa 188C). Các khả năng thay đổi đối với loại visa này sẽ được quyết định trong năm 2023.

Chương trình tỉnh bang Victoria nới lỏng quy định để thu hút đầu tư định cư Úc diện doanh nhân

12/09/2022
Bang Victoria tiếp nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc từ ngày 30/8/2022 cho năm tài chính mới. Một số điều kiện đơn giản hơn nhưng chỉ tiêu được phân bổ cho hồ sơ mới có thể không nhiều.

Định cư Úc diện đầu tư: Những thay đổi quan trọng của chính phủ Úc cho năm tài chính 2022-2023

05/09/2022
Trong năm tài chính 2022-2023, Chính phủ Úc giảm 30% hạn ngạch visa định cư Úc diện đầu tư. Ở đợt phân bổ đầu tiên cho các tỉnh bang, chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới rất thấp.

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút nhiều doanh nhân Việt?

05/08/2022
Các doanh nhân nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng lấy Visa đầu tư định cư Úc 188A thông qua đầu tư vận hành doanh nghiệp ở Úc.

VnExpress – Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến thứ ba ở Australia

26/07/2022
Kết quả điều tra dân số cho thấy hơn 320.000 người Australia nói tiếng Việt, khiến tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở nước này, không kể tiếng Anh.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Úc gỡ bỏ hoàn toàn các quy định kiểm soát xuất nhập cảnh

15/07/2022
Kể từ ngày 6/7/2022, hành khách không cần phải điền tờ khai hành khách điện tử và đơn xin miễn trừ khi nhập cảnh Úc.

Thị trường bất động sản Melbourne, Úc: Góc nhìn của chuyên gia

13/07/2022
“Có nên mua nhà Melbourne vào lúc này?” IMM Group chia sẻ những phân tích về thị trường nhà đất ở Melbourne của chuyên gia bất động sản Úc Michael Yardney. 

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính