Cắt giảm hạn ngạch các diện định cư KHÔNG tạo công ăn việc làm cho người bản địa

03/06/2020

Những năm gần đây, Úc đã áp dụng nhiều biện pháp cắt giảm người nhập cư Úc để đảm bảo kế hoạch phát triển các đô thị và cơ hội việc làm cho công dân. Tuy nhiên, chính sách này làm hạn chế đáng kể sự đóng góp kinh tế của người nhập cư.

đầu tư định cư Úc
Việc cắt giảm người nhập cư Úc sẽ không giúp cải thiện tỷ lệ thất nghiệp của lao động bản xứ

IMM Group: Với lượng người nhập cư tăng quá nhanh dẫn đến sự bão hòa ở các thành phố lớn như Melbourne và Sydney, “xứ sở chuột túi” đã áp dụng nhiều biện pháp cắt giảm người nhập cư Úc. Trong đó, bao gồm việc giảm hạn mức cấp thường trú nhân. Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng đã xem xét tăng mức đầu tư đối với chương trình đầu tư định cư nhằm nâng cao hiệu suất của chương trình và lợi ích cho nền kinh tế Úc. 

Hiện tại, vì ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19, để bảo vệ thị trường việc làm cho lao động bản xứ, quốc gia này đang cân nhắc áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế nhập cư.

Người nhập cư góp phần tạo thêm việc làm cho người bản xứ

Kristina Keneally, Bộ trưởng Bộ Lao động Úc, đã và đang kêu gọi cắt giảm người nhập cư Úc tạm thời trong tương lai vì mục đích: “Chúng ta phải đảm bảo và ưu tiên việc làm cho công dân Úc”.

Đây là một lo lắng có căn cứ. Vì hiện nay, lượng người nhập cư Úc tạm thời đạt 2,1 triệu người, vượt quá 3 lần số thường trú nhân vĩnh viễn. Úc đã dần loại bỏ mô hình cấp quyền thường trú để áp dụng mô hình cấp quyền định cư tạm. Tuy nhiên, từ visa định cư tạm, người nhập cư vẫn có thể xin lên thường trú vĩnh viễn. Theo thống kê, trung bình một thường trú nhân vĩnh viễn trung bình đã có 3 visa tạm trước khi có quyền thường trú. 

Nhưng trên thực tế, người nhập cư Úc không “lấy đi” việc làm của người bản xứ. Ngược lại, họ còn tạo thêm việc làm cho người khác và góp phần vào sự phát triển lâu dài của quốc gia. Đơn cử như sinh viên quốc tế và những người sang Úc làm việc trong kỳ nghỉ. Nếu không có họ, nền giáo dục đại học và nông nghiệp Úc sẽ rơi vào khủng hoảng. Ngoài ra, những doanh nhân đầu tư định cư Úc cũng góp phần tạo thêm việc làm cho người bản xứ qua hình thức kinh doanh/mở doanh nghiệp tại Úc và góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Úc qua hình thức đầu tư quỹ. Họ là những người nhập cư không thể thay thế vì thị trường lao động Úc là thị trường kém dịch chuyển. Những người thất nghiệp ở các thành phố sẽ không đến nơi khác để làm các công việc nông nghiệp theo mùa, sinh viên địa phương cũng không thể bù đắp được khoản tiền du học sinh đóng góp.

Vì vậy, chính sách hạn chế nhập cư sẽ không làm giảm tỷ lệ thất nghiệp. Ngược lại, còn có thể làm ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi kinh tế sau đại dịch nhờ các đóng góp mà người nhập cư mang lại.

Khả năng tăng mức tiền chương trình đầu tư định cư

đầu tư định cư Úc
Chính phủ Úc cũng đang xem xét áp dụng thay đổi đối với diện đầu tư định cư

Bên cạnh việc cắt giảm người nhập cư Úc, vào đầu năm nay, 2020, Chính phủ Úc đã xem xét áp dụng các thay đổi đối với chương trình đầu tư định cư để nâng cao hiệu suất và lợi ích của diện nhập cư này cho nền kinh tế Úc. Trong đó, gồm đề xuất tăng tiền đầu tư đối với visa 188B – đầu tư vào trái phiếu Chính phủ hay diện 188C – đầu tư vào các quỹ đầu tư tại Úc.  

Theo báo cáo phân tích tác động từ các chương trình định cư diện doanh nhân và đầu tư đến kinh tế Úc được công bố vào tháng 02/2020. Trong giai đoạn từ năm 2012 đến ngày 31/10/2019, các chương trình định cư diện doanh nhân và đầu tư đã mang lại cho Úc hơn 11,32 tỷ AUD. Nguồn thu này tạo nền tảng và đà phát triển vững chắc cho kinh tế Úc trong nhiều năm.

Vì vậy, việc tăng mức đầu tư sẽ mang lại nguồn thu lớn hơn cho nền kinh tế Úc, đặc biệt là sau đại dịch. Dự luật này theo kế hoạch sẽ được thông qua và áp dụng trong năm nay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch cúm, dự luật này có thể sẽ được áp dụng từ đầu năm sau, 2021. Nếu đang có kế hoạch đầu tư định cư Úc, nhà đầu tư nên tận dụng thời gian ngay từ bây giờ. 

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình đầu tư định cư Úc tại đây

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượng visa được cấp cho các chương trình di trú Úc năm 2019-2020

17/09/2020
Ngày 16/9, Bộ Nội vụ Úc đã công bố kết quả của chương trình di trú Úc giai đoạn 2019-2020. Tổng visa được cấp cho các chương trình di trú Úc là 140.366.

Tin vui chương trình đầu tư định cư Úc:
Người có visa 188 được nhập cảnh Úc, bang Victoria mở lại chương trình

10/09/2020
Ngày 9/9 vừa qua, Chính phủ Úc đã chấp thuận cho những người có visa đầu tư định cư Úc (visa 188) được miễn trừ khỏi lệnh hạn chế nhập cảnh vì dịch cúm Covid-19. Ngoài ra, các bang cũng đang dần mở cửa lại chương trình sau thời gian tạm dừng. Trong đó có bang Victoria với một số cập nhật mới.   

Úc sẽ mở rộng các lớp học tiếng Anh miễn phí cho người nhập cư

04/09/2020
Vì lo ngại số lượng cư dân ở Úc không thể sử dụng tiếng Anh ngày càng tăng, Úc sẽ mở rộng các lớp học tiếng Anh miễn phí để người nhập cư có thể nâng cao kỹ năng. Đây là một tin tức đáng mừng cho người định cư Úc nói chung và những người đầu tư định cư Úc nói riêng. 

Đầu tư bất động sản Úc
Giá giảm 15-20% trong mùa Covid

28/08/2020
Thị trường bất động sản Úc đang có những cập nhật mới và cơ hội tốt cho nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi. Đặc biệt, có những dự án bất động sản cao cấp rất hiếm khi có ưu đãi cũng đang có nhiều chương trình giảm giá cho nhà đầu tư. 

Xu hướng xét duyệt hồ sơ đầu tư định cư Úc năm 2020-2021

26/08/2020
Năm 2020, với những biện pháp kịp thời, Úc nhanh chóng xử lý khủng hoảng vì Covid-19 hiệu quả và là một trong những quốc gia phòng chống dịch tốt nhất thế giới. Gần đây, Thủ tướng Morrison còn cho biết Úc sẽ đảm bảo quyền tiếp cận loại vaccine Covid-19 hứa hẹn nhất và cung cấp miễn phí cho toàn dân. Vì vậy, sau khi đại dịch đi qua, tấm hộ chiếu Úc sẽ càng thêm quyền lực mà nhiều gia đình nhà đầu tư mong muốn được sở hữu.

VnExpress – Australia sẽ miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn dân

19/08/2020
Thủ tướng Morrison cho biết Australia đã đảm bảo quyền tiếp cận một loại vaccine Covid-19 "đầy hứa hẹn" và sẽ cung cấp miễn phí cho toàn dân.

Đầu tư vào Quỹ nông trại bò sữa Úc từ 500.000AUD,
lợi nhuận 12%/năm

27/07/2020
Bên cạnh những ảnh hưởng kinh tế do dịch cúm, thời điểm này cũng mở ra nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi và quan tâm đến các quỹ Úc. IMM Group xin giới thiệu Quỹ nông trại bò sữa Úc, được huy động bởi đối tác chiến lược của IMM, Prime Value. Được thành lập từ năm 1998, Prime Value là công ty quản lý quỹ đầu tư danh tiếng của Úc với phương pháp mang lại hiệu quả cao và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Đơn vị này đã có nhiều năm kinh nghiệm quản lý vốn đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có các quỹ đầu tư nông nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Úc diện doanh nhân, đầu tư

17/07/2020
Vào cuối tháng 5, IMM Group đã tổ chức tọa đàm trực tuyến về chương trình định cư Úc diện doanh nhân, đầu tư. Tại buổi tọa đàm, nhà đầu tư đã được chia sẻ thông tin về các diện đầu tư định cư Úc, cập nhật khả năng thay đổi luật và giải đáp những thắc mắc. Qua bài viết này, IMM xin tổng hợp các câu hỏi từ những nhà đầu tư tham gia tọa đàm để những ai quan tâm có thể hiểu rõ hơn về chương trình.

Sang Úc sau 7 tháng với visa Úc diện đầu tư trọng yếu 188C

07/07/2020
Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu thang điểm di trú, thời gian thụ lý nhanh là những ưu điểm nổi bật của visa Úc diện đầu tư trọng yếu 188C (Significant Investor Stream). Nhà đầu tư và gia đình sẽ có quyền tạm trú Úc chỉ sau 7-12 tháng.

Con sinh ra tại Úc có được vào thẳng quốc tịch không?

29/06/2020
Con sinh ra tại Úc có được nhập tịch không là chủ đề được rất nhiều người nhập cư Úc quan tâm. IMM Group sẽ làm rõ qua bài viết dưới đây.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Tận dụng nhiều ưu thế khi mua bất động sản Úc trong năm 2020

18/06/2020
Đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Việt Nam với mong muốn sống ở quốc gia phát triển có chế độ an sinh xã hội tiên tiến. Hơn nữa, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, mua bất động sản Úc cũng thu […]

Mua nhà cho con cái sinh sống, học tập tại Melbourne, Úc

01/06/2020
Với chất lượng sống tốt, điều kiện phát triển cho con cái, chương trình đầu tư định cư Úc là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Bên cạnh đó, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, mua bất động sản tại Úc cũng thu […]

Khả năng tăng mức tiền trong năm tới, cơ hội đầu tư định cư Úc trước khi luật thay đổi

11/05/2020
Với lựa chọn đầu tư định cư Canada, tỉnh bang đã thay đổi các điều kiện dễ dàng hơn. Cụ thể là chương trình của tỉnh bang British Columbia (BC) và Ontario.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Lộ trình lấy quốc tịch Úc bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

25/03/2020
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại