Cắt giảm hạn ngạch các diện định cư KHÔNG tạo công ăn việc làm cho người bản địa

03/06/2020

Những năm gần đây, Úc đã áp dụng nhiều biện pháp cắt giảm người nhập cư Úc để đảm bảo kế hoạch phát triển các đô thị và cơ hội việc làm cho công dân. Tuy nhiên, chính sách này làm hạn chế đáng kể sự đóng góp kinh tế của người nhập cư.

đầu tư định cư Úc
Việc cắt giảm người nhập cư Úc sẽ không giúp cải thiện tỷ lệ thất nghiệp của lao động bản xứ

IMM Group: Với lượng người nhập cư tăng quá nhanh dẫn đến sự bão hòa ở các thành phố lớn như Melbourne và Sydney, “xứ sở chuột túi” đã áp dụng nhiều biện pháp cắt giảm người nhập cư Úc. Trong đó, bao gồm việc giảm hạn mức cấp thường trú nhân. Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng đã xem xét tăng mức đầu tư đối với chương trình đầu tư định cư nhằm nâng cao hiệu suất của chương trình và lợi ích cho nền kinh tế Úc. 

Hiện tại, vì ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19, để bảo vệ thị trường việc làm cho lao động bản xứ, quốc gia này đang cân nhắc áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế nhập cư.

Người nhập cư góp phần tạo thêm việc làm cho người bản xứ

Kristina Keneally, Bộ trưởng Bộ Lao động Úc, đã và đang kêu gọi cắt giảm người nhập cư Úc tạm thời trong tương lai vì mục đích: “Chúng ta phải đảm bảo và ưu tiên việc làm cho công dân Úc”.

Đây là một lo lắng có căn cứ. Vì hiện nay, lượng người nhập cư Úc tạm thời đạt 2,1 triệu người, vượt quá 3 lần số thường trú nhân vĩnh viễn. Úc đã dần loại bỏ mô hình cấp quyền thường trú để áp dụng mô hình cấp quyền định cư tạm. Tuy nhiên, từ visa định cư tạm, người nhập cư vẫn có thể xin lên thường trú vĩnh viễn. Theo thống kê, trung bình một thường trú nhân vĩnh viễn trung bình đã có 3 visa tạm trước khi có quyền thường trú. 

Nhưng trên thực tế, người nhập cư Úc không “lấy đi” việc làm của người bản xứ. Ngược lại, họ còn tạo thêm việc làm cho người khác và góp phần vào sự phát triển lâu dài của quốc gia. Đơn cử như sinh viên quốc tế và những người sang Úc làm việc trong kỳ nghỉ. Nếu không có họ, nền giáo dục đại học và nông nghiệp Úc sẽ rơi vào khủng hoảng. Ngoài ra, những doanh nhân đầu tư định cư Úc cũng góp phần tạo thêm việc làm cho người bản xứ qua hình thức kinh doanh/mở doanh nghiệp tại Úc và góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Úc qua hình thức đầu tư quỹ. Họ là những người nhập cư không thể thay thế vì thị trường lao động Úc là thị trường kém dịch chuyển. Những người thất nghiệp ở các thành phố sẽ không đến nơi khác để làm các công việc nông nghiệp theo mùa, sinh viên địa phương cũng không thể bù đắp được khoản tiền du học sinh đóng góp.

Vì vậy, chính sách hạn chế nhập cư sẽ không làm giảm tỷ lệ thất nghiệp. Ngược lại, còn có thể làm ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi kinh tế sau đại dịch nhờ các đóng góp mà người nhập cư mang lại.

Khả năng tăng mức tiền chương trình đầu tư định cư

đầu tư định cư Úc
Chính phủ Úc cũng đang xem xét áp dụng thay đổi đối với diện đầu tư định cư

Bên cạnh việc cắt giảm người nhập cư Úc, vào đầu năm nay, 2020, Chính phủ Úc đã xem xét áp dụng các thay đổi đối với chương trình đầu tư định cư để nâng cao hiệu suất và lợi ích của diện nhập cư này cho nền kinh tế Úc. Trong đó, gồm đề xuất tăng tiền đầu tư đối với visa 188B – đầu tư vào trái phiếu Chính phủ hay diện 188C – đầu tư vào các quỹ đầu tư tại Úc.  

Theo báo cáo phân tích tác động từ các chương trình định cư diện doanh nhân và đầu tư đến kinh tế Úc được công bố vào tháng 02/2020. Trong giai đoạn từ năm 2012 đến ngày 31/10/2019, các chương trình định cư diện doanh nhân và đầu tư đã mang lại cho Úc hơn 11,32 tỷ AUD. Nguồn thu này tạo nền tảng và đà phát triển vững chắc cho kinh tế Úc trong nhiều năm.

Vì vậy, việc tăng mức đầu tư sẽ mang lại nguồn thu lớn hơn cho nền kinh tế Úc, đặc biệt là sau đại dịch. Dự luật này theo kế hoạch sẽ được thông qua và áp dụng trong năm nay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch cúm, dự luật này có thể sẽ được áp dụng từ đầu năm sau, 2021. Nếu đang có kế hoạch đầu tư định cư Úc, nhà đầu tư nên tận dụng thời gian ngay từ bây giờ. 

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình đầu tư định cư Úc tại đây

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sang Úc sau 7 tháng với visa Úc diện đầu tư trọng yếu 188C

07/07/2020
Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu thang điểm di trú, thời gian thụ lý nhanh là những ưu điểm nổi bật của visa Úc diện đầu tư trọng yếu 188C (Significant Investor Stream). Nhà đầu tư và gia đình sẽ có quyền tạm trú Úc chỉ sau 7-12 tháng.

Con sinh ra tại Úc có được vào thẳng quốc tịch không?

29/06/2020
Con sinh ra tại Úc có được nhập tịch không là chủ đề được rất nhiều người nhập cư Úc quan tâm. IMM Group sẽ làm rõ qua bài viết dưới đây.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Tận dụng nhiều ưu thế khi mua bất động sản Úc trong năm 2020

18/06/2020
Đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Việt Nam với mong muốn sống ở quốc gia phát triển có chế độ an sinh xã hội tiên tiến. Hơn nữa, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, mua bất động sản Úc cũng thu […]

Mua nhà cho con cái sinh sống, học tập tại Melbourne, Úc

01/06/2020
Với chất lượng sống tốt, điều kiện phát triển cho con cái, chương trình đầu tư định cư Úc là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Bên cạnh đó, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, mua bất động sản tại Úc cũng thu […]

Khả năng tăng mức tiền trong năm tới, cơ hội đầu tư định cư Úc trước khi luật thay đổi

11/05/2020
Với lựa chọn đầu tư định cư Canada, tỉnh bang đã thay đổi các điều kiện dễ dàng hơn. Cụ thể là chương trình của tỉnh bang British Columbia (BC) và Ontario.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Lộ trình lấy quốc tịch Úc bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

25/03/2020
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Chương trình đầu tư trái phiếu và đầu tư trọng yếu lấy quyền cư trú Úc có thể tăng mức đầu tư

28/02/2020
Đầu tư và Kinh doanh đổi mới (BIIP) hay thường được gọi là đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới mong muốn lấy quyền cư trú Úc cho cả gia đình. Hiện Chính phủ Úc đang xem xét thực hiện các thay đổi đối với các dòng visa thuộc diện nhập cư này nhằm nâng cao hiệu suất và lợi ích cho nền kinh tế Úc.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Video – Định cư Úc cho cả gia đình nhanh chóng chỉ trong 2 năm

26/12/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau.

Người nhập cư góp phần phát triển thế giới

23/12/2019
Lấy thêm thường trú nhân hoặc quốc tịch thứ hai là một xu thế phổ biến hiện nay. Không chỉ có được điều kiện sống tốt hơn, người nhập cư còn đóng góp tích cực cho quê hương mình và “quê hương thứ hai”. Những thống kê về người định cư nước ngoài, đặc biệt là Úc, cho thấy điều đó. 

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

29/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc.

Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

14/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau. 

Bất động sản Melbourne và Sydney dẫn đầu thị trường trong việc hồi phục

21/10/2019
Thị trường bất động sản Melbourne và Sydney đang tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của sự hồi phục. 

Riverwalk – Dự án nằm ở trái tim Werribee

21/10/2019
Không chỉ cách Melbourne CBD 38km, Riverwalk còn cách trung tâm Werribee 1.5km và được bao bọc bởi nhiều công viên và khu bảo tồn sinh thái, góp phần tạo nên môi trường sống trong lành cho cư dân.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại