Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

Ngày cập nhật: 22/03/2022
Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về các gói trợ cấp thất nghiệp ở Úc. Công dân/thường trú nhân Úc khi nghỉ việc vì bị sa thải, từ chức hay bị bệnh/bị thương, tùy thuộc vào hoàn cảnh, bạn có thể có quyền hưởng các khoản thanh toán hỗ trợ thu nhập. 

Dưới đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

JobSeeker Payment (Trợ cấp tìm việc làm)

Đây là khoản trợ cấp dành cho người thất nghiệp đang tìm việc và từ 22 tuổi trở lên. JobSeeker Payment được trả cho người thất nghiệp 2 tuần/lần. Số tiền bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào tình hình cá nhân (tình trạng hôn nhân, số con, thu nhập trước đó).

Để nhận JobSeeker Payment, bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Có độ tuổi trong khoảng từ 22 tuổi đến tuổi nghỉ hưu.
 • Vượt qua các bài kiểm tra về thu nhập và tài sản.

Bạn cũng cần phải đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau:

 • Đang thất nghiệp (theo đúng định nghĩa thất nghiệp của Úc) và đang tìm kiếm việc làm.
 • Bị bệnh/bị thương và không thể tiếp tục việc làm/việc học thông thường của mình trong một thời gian ngắn.

Parenting Payment (Trợ cấp nuôi con)

Parenting Payment là trợ cấp dành cho cha mẹ hoặc người giám hộ để phụ chi phí nuôi dưỡng con cái. Bạn có thể đủ điều kiện nhận Parenting Payment theo tư cách cha mẹ, ông bà, hoặc người nuôi dưỡng tạm, nếu:

 • Là người chăm sóc chính cho đứa trẻ.
 • Bạn độc thân và nuôi dưỡng ít nhất một đứa trẻ dưới 8 tuổi, hoặc có người phối ngẫu và nuôi dưỡng ít nhất một đứa trẻ dưới 6 tuổi.
 • Thu nhập và tài sản của cả bạn lẫn của người phối ngẫu (nếu có) thấp hơn mức nhất định. 

Mức trợ cấp Parenting Payment bạn được lãnh sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Xem thêm chi tiết tại đây.

Youth Allowance for job seekers (Trợ cấp cho thanh thiếu niên tìm việc)

Đây là khoản trợ cấp dành cho người từ 16 đến 21 tuổi và đang tìm việc làm. Số tiền bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập và tài sản của bạn.

Để nhận khoản trợ cấp này, bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Đang tìm công việc toàn thời gian HOẶC học bán thời gian và tìm việc làm.
 • Thỏa yêu cầu về thu nhập.

Bạn cũng cần phải đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau:

 • Đang thất nghiệp (theo đúng định nghĩa thất nghiệp của Úc) và đang tìm kiếm việc làm.
 • Bạn bị ốm hoặc bị thương và không thể thực hiện công việc hoặc học tập thông thường của mình trong một thời gian ngắn.

Ngoài 3 khoản kể trên, nếu bạn bị ốm/bị thương có ảnh hưởng đến công việc/học tập, bạn có thể yêu cầu nhận các khoản trợ cấp sau.

Mobility Allowance (Trợ cấp chi phí đi lại)

Đây là khoản trợ cấp để hỗ trợ chi phí đi lại cho công việc, học tập hoặc tìm kiếm việc làm nếu bạn bị khuyết tật, bị bệnh hoặc thương tích khiến bạn không thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Bạn có thể nhận được số tiền ở mức tiêu chuẩn, 103 AUD (1,7 triệu đồng)/2 tuần hoặc mức trợ cấp cao hơn, 144 AUD (2,4 triệu đồng)/2 tuần tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn.

Bạn có thể đủ điều kiện nhận khoản này nếu bạn đáp ứng tất cả các điều kiện sau đây:

 • Từ 16 tuổi trở lên.
 • Cần hỗ trợ khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong ít nhất 12 tháng vì khuyết tật.
 • Có báo cáo y tế từ bác sĩ nêu rõ bạn không thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng nếu không có sự trợ giúp.
 • Cần phải đi từ nhà để làm việc, làm công việc tình nguyện, đào tạo, hoặc để tìm việc làm.

Disability Support Pension (Trợ cấp hỗ trợ người khuyết tật)

Đây là khoản trợ cấp cho những người gặp vấn đề về thể chất, trí tuệ, hoặc tâm thần vĩnh viễn khiến họ không thể làm việc. Số tiền trợ cấp nhận được sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và điều kiện sống của người nhận.

Để nhận trợ cấp này, bạn cần phải đáp ứng cả các quy tắc phi y tế và y tế:

 • Các quy tắc phi y tế bao gồm tuổi, thu nhập và tài sản của bạn. 
 • Các quy tắc đánh giá về tình trạng y tế gồm trình trạng bệnh/khuyết tật, mức độ ảnh hưởng của bệnh, thời gian ảnh hưởng…

Tìm hiểu thêm:

 1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Úc.
 2. Tổng hợp các bài viết hiểu về nước Úc.

IMM Group 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

“Bằng mọi giá, IMM Group phải giúp cho cháu nó đoàn viên với gia đình anh chị bên Úc!”

18/02/2022
Tham gia chia sẻ có anh Nguyễn Xuân Sinh (bên trái) – Giám đốc Điều hành IMM Group, hiện phụ trách Khu vực phía Bắc và chị Nguyễn Hải Yến (bên phải) – Trưởng bộ phận Thụ lý hồ sơ IMM Group Hà Nội, những người trực tiếp thực hiện thành công tình huống

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính