Lý do nên chọn du học ngành Kỹ thuật máy tính tại Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey)?

24/08/2021

Chuyên ngành máy tính là một trong những ngành học phổ biến nhất trên toàn cầu, được đào tạo theo các định hướng khác nhau và ở tất cả các cấp học tại hầu hết các trường đại học trên thế giới. Ngành khoa học máy tính về cơ bản là hoạt động nghiên cứu thông tin và tính toán thông qua phương pháp tiếp cận khoa học cũng như thực tiễn, đồng thời bao gồm các thuật toán và giao thức nhằm giúp truy cập, trình bày, xử lý, lưu trữ, giao tiếp cũng như truy cập thông tin. Ngành học này, thường có tương lai nghề nghiệp đầy hứa hẹn, cũng là một lựa chọn tuyệt vời để theo học tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều trường đại học tại Thổ Nhĩ Kỳ đào tạo chuyên ngành này ở các cấp học khác nhau.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để theo học ngành Kỹ thuật máy tính

Ngành học Khoa học máy tính

Việc chọn theo học ngành khoa học máy tính là sự lựa chọn thông minh trong một thế giới đang phát triển và định hướng công nghệ, đồng thời đó cũng là một trong những nhu cầu của thế giới hiện nay đối với ngành khoa học này. Ngành khoa học máy tính gắn liền với cuộc sống của con người đến mức nếu có một người chuyên về lĩnh vực này thì người đó có thể sống và làm việc dễ dàng trong thế giới công nghệ.

Lĩnh vực máy tính được chia thành hai ngành chính là khoa học máy tínhkỹ thuật máy tính, cả hai ngành này thường được đào tạo tại các trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ và luôn được các ứng viên theo học đại học và sau đại học đón nhận. Tất nhiên, các ngành khác của khoa học máy tính như công nghệ thông tin hay CNTT, kỹ thuật phần mềm, trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật phần cứng là những ngành mới tại một số trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sinh viên ngành khoa học máy tính sẽ học các môn liên quan đến máy tính như toán, lập trình, thiết kế thuật toán, trí tuệ nhân tạo, mạng, cơ sở dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và truy xuất,… Trong các khóa học thực hành, sinh viên sẽ có đủ kinh nghiệm trong các lĩnh vực này.

Sinh viên đại học và sau đại học ngành khoa học máy tính tại Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rõ những khái niệm chung về ngành khoa học máy tính ngay từ đầu, đồng thời tập trung vào việc giảng dạy và cách viết phần mềm cũng như việc tổ chức hợp lý hàng nghìn mã để tạo các chương trình mà họ phải làm.

Sinh viên có được những kỹ năng khác, bao gồm lỗi mã hóa thông qua gỡ lỗi, bảo trì cơ sở dữ liệu và thiết kế giao diện người dùng (UI Design). Vì vậy, nếu bạn muốn gia nhập vào thế giới khoa học máy tính và thành công ở lĩnh vực này, bạn phải có lý trí, kiến thức toán học vững chắc, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng phân tích cũng như tích hợp thông tin.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Thổ Nhĩ Kỳ, sinh viên tốt nghiệp nhận bằng Khoa học máy tính hoặc Kỹ thuật máy tính có thể làm các công việc có mức lương cao như nhà phát triển trò chơi, kỹ sư phần mềm, tư vấn CNTT, quản trị cơ sở dữ liệu tại Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Châu Âu khác.

Vị trí của ngành Khoa học máy tính trong thế giới này

Khoa học máy tính là một lĩnh vực đáng kinh ngạc đối với bất kỳ ai muốn thay đổi thế giới. Ngày nay, không ai có thể phớt lờ vai trò quan trọng của khoa học máy tính trong xã hội. Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính sử dụng sự đổi mới, sáng tạo và kiến thức của mình để tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Khoa học máy tính được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, đồng thời cải thiện và thúc đẩy các ngành công nghiệp. Kiến thức máy tính có thể giải quyết các vấn đề tồn tại trong xã hội và các tổ chức. Do đó, lĩnh vực máy tính có vị thế rất tốt trong mọi xã hội. Kỹ thuật máy tính, trực tiếp và gián tiếp, ảnh hưởng đến đời sống của từng cá nhân trong xã hội. Các kỹ sư máy tính đang cố gắng vận dụng kiến thức của mình để làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống.

Ngành học này đã và đang ảnh hưởng đến tất cả những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ và các ngành công nghiệp khác. Khoa học máy tính và công nghệ thông tin ảnh hưởng đến mọi thứ từ nghiên cứu khoa học cho đến phát triển y tế, giao thông vận tải, ngân hàng và truyền thông. Kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính nói chung làm cho các ngành khoa học khác đổi mới. Đây chỉ là một vài trong số những tác động của kỹ thuật máy tính đối với các ngành công nghiệp khác. Nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt trên thế giới, bạn phải học ngành kỹ thuật máy tính. Kỹ thuật máy tính và công nghệ phát triển không ngừng. Kỹ thuật máy tính là cần thiết vì nền kinh tế hiện nay phụ thuộc vào các hệ thống máy tính chạy nhanh, cập nhật và an toàn. Máy tính trong thế giới ngày nay là rất quan trọng đối với việc đơn giản hóa các tác vụ và thực hiện các phép tính phức tạp.

Bạn có thể thấy được tác động của ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính ở hầu hết mọi khía cạnh của đời sống chúng ta. Thật ra, nếu không có khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính thì thế giới ngày nay đã dừng lại rồi. Vì lý do này, ngành kỹ thuật máy tính có một vị trí hoàn hảo trong tất cả các xã hội tiến bộ cũng như đang phát triển, và kỹ sư máy tính có tính cách xã hội cũng như nghề nghiệp nổi bật.

Xu hướng khoa học máy tính

Ngành khoa học máy tính có nhiều định hướng đào tạo bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Mỗi xu hướng này đều có vai trò đặc biệt quan trọng. Kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật phần cứng, bảo mật thông tin, thương mại điện tử, kiến trúc máy tính, cơ điện tử, thuật toán và kỹ thuật máy tính, mạng và máy tính, mạng máy tính cũng như trí tuệ nhân tạo chỉ là một vài trong số những xu hướng này. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét một số xu hướng khoa học máy tính.

Kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là một nhánh trong khoa học máy tính gồm phát triển và sản xuất phần mềm hệ thống máy tính. Tạo ứng dụng là một trong những nhiệm vụ chính của ngành học này. Kỹ sư phần mềm và lập trình viên máy tính đều phát triển các chương trình phần mềm cần thiết cho máy tính.

Kỹ sư phần mềm sử dụng các nguyên tắc và quy trình khoa học được xác định rõ ràng để mang đến một sản phẩm phần mềm hiệu quả và đáng tin cậy. Kỹ sư phần mềm thiết kế và phát triển các trò chơi máy tính, ứng dụng kinh doanh, hệ thống điều khiển mạng và hệ điều hành phần mềm. Ngành kỹ thuật phần mềm thiết kế, phát triển, thử nghiệm, triển khai và quản lý các hệ thống phần mềm.

Sinh viên theo học ngành kỹ thuật phần mềm cần tham gia các khóa đào tạo và phát triển kỹ năng của mình trong các lĩnh vực sau đây:

 • Xây dựng phần mềm
 • Thiết kế phần mềm
 • Bảo trì phần mềm
 • Thu thập yêu cầu
 • Quản lý kỹ thuật phần mềm
 • Quản lý cấu hình phần mềm
 • Professional Software Engineering Practices
 • Quản lý và tạo ra quy trình phát triển phần mềm
 • Tính toán cơ bản và nghiên cứu toán học cũng như kỹ thuật
 • Các mô hình và phương pháp kỹ thuật phần mềm, chất lượng phần mềm

Kỹ thuật phần mềm khác với các ngành kỹ thuật khác vì các chuyên gia xây dựng cấu trúc vô hình chứ không phải cấu trúc hữu hình. Vì phần mềm được cài vào máy móc sử dụng trong các ngành khác nhau nên sự cố phần mềm có thể gây ra những ảnh hưởng hữu hình. Phần mềm máy tính được sử dụng trong mọi thiết bị, từ thiết bị y tế đến máy bay và sai sót trong quá trình thiết kế phần mềm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Kỹ thuật phần cứng

Ngành kỹ thuật phần cứng là một nhánh trong khoa học máy tính trang bị cho mọi người sử dụng các nguyên tắc toán học và khoa học để thiết kế, phát triển và đánh giá phần cứng máy tính cũng như các thiết bị ngoại vi. Kỹ sư phần cứng máy tính thiết kế và kiểm tra các thiết bị máy tính như chip, bảng mạch hoặc bộ định tuyến. Kỹ sư phần cứng thiết kế bản thiết kế cho thiết bị máy tính sẽ được chế tạo. Kỹ sư phần cứng cũng kiểm tra các mô hình được họ thiết kế và giám sát quá trình sản xuất phần cứng máy tính.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh và một phần nhỏ trong khoa học máy tính tập trung vào việc xây dựng và sản xuất các loại máy móc thông minh hoạt động giống như con người. Nghiên cứu liên quan đến trí tuệ nhân tạo đòi hỏi chuyên ngành và chuyên môn cao. Công nghệ tri thức là một phần quan trọng của quá trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Máy móc thường chỉ có thể hoạt động giống như con người nếu chúng có nhiều thông tin về thế giới.

Trí tuệ nhân tạo để triển khai tri thức phải có quyền truy cập vào các đối tượng, thuộc tính và mối quan hệ giữa tất cả các đối tượng cũng như thuộc tính đó. Bằng cách sử dụng công nghệ này, máy tính có thể thực hiện các tác vụ cụ thể thông qua xử lý lượng lớn dữ liệu và nhận dạng các mẫu trong dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo (AI) là sự mô phỏng các quá trình thông tin của con người bằng máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính.

Các quốc gia tốt nhất để kỹ sư và nhà phát triển phần mềm làm việc

Ngày nay chúng ta sống trong thời đại kỹ thuật số, vì vậy chúng ta cần các ngành học như kỹ thuật máy tính để phát triển tất cả các ngành công nghiệp. Hầu hết các nước phát triển và đang phát triển trên thế giới đều đang muốn thu hút kỹ sư máy tính. Hoa Kỳ và các nước Châu Âu như Đức là một trong những quốc gia đang áp dụng thu hút kỹ sư máy tính ở tất cả các lĩnh vực. Hầu hết các quốc gia đều đang thiếu chuyên gia ở các chuyên ngành kỹ thuật máy tính; Vì vậy, họ thu hút các kỹ sư máy tính có tay nghề trên toàn thế giới.

Các quốc gia có nhu cầu về lực lượng lao động kỹ thuật máy tính nhiều nhất là:

 • Bỉ
 • CH Séc
 • Đan Mạch
 • Estonia
 • Pháp
 • Đức
 • Hy Lạp
 • Ireland
 • Luxembourg
 • Hà Lan
 • Nga
 • Thụy Điển
 • Vương quốc Anh
 • Canada
 • Mỹ
 • Nhật Bản
 • Hàn Quốc
 • Slovakia

Trong số các xu hướng khác nhau thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, kỹ sư phần mềm và nhà phát triển phần mềm được mời làm việc nhiều nhất trên toàn thế giới. Khoảng 24 quốc gia phát triển và đang phát triển trên thế giới đang tìm cách thu hút các kỹ sư phần mềm và nhà phát triển phần mềm. Kỹ sư máy tính có thể tìm thấy cơ hội việc làm nhiều nhất tại các quốc gia nói tiếng Anh như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh (London), New Zealand và Úc.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại là sự lựa chọn tốt để theo học ngành khoa học máy tính?

Trong những thập kỷ gần đây, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang ráo riết theo đuổi những tiến bộ ngày càng tăng về công nghệ cũng như tiếp cận các nước phát triển trên thế giới, do đó đã tăng cường hơn nữa quá trình hợp nhất các hoạt động học thuật và công nghiệp.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang nhanh chóng có được danh tiếng trên toàn thế giới là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế tìm kiếm nền giáo dục chất lượng. Với nền kinh tế năng động và sự đa dạng văn hóa tuyệt vời, Thổ Nhĩ Kỳ mang đến cuộc sống đáng mơ ước cho sinh viên quốc tế ở những thành phố tân tiến nhất thế giới, giúp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nơi lý tưởng để du học.

Ngoài những điều trên, vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất đặc biệt và độc đáo, đồng thời được thế giới biết đến là một “cầu nối với thế giới” hay “nơi Đông Tây hội ngộ”. Khía cạnh độc đáo này của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sinh viên quốc tế học tập trong một môi trường đa dạng văn hóa cao và tạo ra những kỷ niệm cá nhân khi theo học tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trường đại học nào tại Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp để theo học ngành khoa học máy tính?

Hầu hết các trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ đều có các khóa học liên quan đến khoa học máy tính dành cho những người quan tâm đến việc theo học ngành khoa học máy tính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ở mục này, chúng tôi đề cập đến tên của một số trường đại học tại Thổ Nhĩ Kỳ là những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học máy tính, bao gồm kỹ thuật máy tính, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật phần cứng,…:

Sau đây là các trường đại học đã hoàn thành tốt chương trình đào tạo bằng thạc sĩ khoa học máy tính:

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư định cư, lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

IMM Group.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

3 thành phố tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ

24/08/2021
Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành một trong những điểm đến tốt nhất của sinh viên quốc tế, với hơn 200.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại 207 trường đại học tại 81 bang khác nhau.

Lý do nên chọn du học ngành Y tại Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey)?

24/08/2021
Theo học ngành Y tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể là một sự lựa chọn thay thế hợp lý đáng để suy nghĩ.  Ngành Y vẫn còn là giấc mơ chưa thành hiện thực của nhiều sinh viên ở nhiều nơi trên thế giới.

6 lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia đáng sống

23/08/2021
Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) không chỉ là một đất nước vô cùng xinh đẹp, mà còn là một nơi lý tưởng để định cư. Aya, một blogger người Ukraine đã sống ở Turkey khoảng 1 năm, đã chứng minh điều đó qua những lý do trong bài viết sau.

Tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam lên bản đồ vaccine

17/08/2021
Bản đồ tiêm chủng vaccine Covid-19 của thế giới đang có tốc độ phủ xanh nhanh chóng. Việt Nam cũng đang tích cực triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn dân.

Sở hữu dự án căn hộ cao cấp 6 tỷ đồng tại trung tâm kinh tế Istanbul, lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

02/07/2021
Sở hữu căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm kinh tế của Istanbul, với chi phí tương đương với căn hộ Việt Nam, 6 tỷ đồng. Nhà đầu tư và gia đình sẽ được thêm quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) sau 3-6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

5 tỷ đồng, sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng
thêm quốc tịch và quyền tự do đi lại hơn 100 quốc gia

10/06/2021
Với mức đầu tư từ 200.000USD, nhà đầu tư có thể sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng tại vùng Caribbean hoặc tại thành phố Istanbul.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Cập nhật thay đổi luật đầu tư chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey)

21/05/2021
Vào ngày 22/03/2021, chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ đã có những thay đổi về luật đầu tư bất động sản. 

Turkey thuộc top đầu quốc gia có Hiệp ước E-2 đạt tỷ lệ xin visa Mỹ thành công cao

06/05/2021
Visa E-2 là chương trình cấp thẻ định cư Mỹ tạm, gia hạn vĩnh viễn để sang Mỹ nhanh chóng. Visa này chỉ cấp cho công dân những quốc gia có ký Hiệp ước thương mại với Mỹ. Để xin E-2, nhà đầu tư những nước không có Hiệp ước như Việt Nam cần lấy quốc tịch của nước có ký hiệp định với Mỹ. Năm 2020, trong danh sách các nước có Hiệp ước E-2, Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là quốc tịch thuộc top đầu có số lượng lấy visa Mỹ thành công.

6 tỷ, sở hữu căn hộ cao cấp tại Istanbul
Lấy Quốc tịch Turkey & Cơ hội lấy visa sang Mỹ

29/04/2021
Sở hữu căn hộ cao cấp từ 6 tỷ đồng (250.000 USD), chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là một trong những lựa chọn lấy quốc tịch chi phí thấp, nhanh nhất. Thời gian thụ lý chỉ từ 3-6 tháng. Đây cũng là chương trình có điều kiện đơn giản nhất: không yêu cầu chứng minh nguồn tiền và lý lịch tư pháp.

Lấy Visa sang Mỹ kinh doanh, cho con đi học chỉ sau 1 năm với Visa E-2

21/03/2021
Visa Mỹ E-2 là chương trình định cư tạm để sang Mỹ nhanh chóng. Visa E-2 chỉ cấp cho công dân những  quốc gia có ký Hiệp ước thương mại với Mỹ. Để xin E-2, nhà đầu tư Việt Nam cần lấy quốc tịch của nước có ký hiệp định với Mỹ. Lấy quốc tịch Grenada hoặc quốc tịch Turkey là hai lựa chọn tốt và phổ biến hiện nay.

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Các câu hỏi thường gặp về chương trình đầu tư lấy quốc tịch Turkey

21/12/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thỗ Nhĩ Kỳ (Turkey).

Grenada, Turkey và con đường lấy Visa Mỹ E2

15/11/2020
Grenada và Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là hai quốc gia có chương trình đầu tư lấy quốc tịch thuộc nhóm có chi phí thấp nhất, nhanh chóng với nhiều quyền lợi cho cả gia đình. Đặc biệt, với quốc tịch Grenada hoặc Turkey, gia đình nhà đầu tư còn có thể xin Visa E-2 sang Mỹ sinh sống, làm việc và cho con đi học.

Lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey), tự do đi lại hơn 120 nước và cơ hội lấy visa E-2 sang Mỹ

16/09/2020
  Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nằm giữa 3 châu lục: Á, Âu, Phi đóng vai trò là trung tâm vận tải và giao thương quan trọng của khu vực. Là đất nước có nhiều tiềm lực, Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng thu hút nhà đầu tư trên toàn thế giới: Đây là quốc […]

Lộ trình lấy visa kinh doanh Mỹ E-2 từ quốc tịch Grenada và Turkey

13/05/2020
Đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và Grenada là hai lựa chọn sở hữu quốc tịch thứ 2 phổ biến hiện nay. Đặc biệt, có quốc tịch Grenada hoặc Turkey còn giúp cả gia đình đủ điều kiện lấy visa kinh doanh Mỹ E-2. Mặc dù có nhiều con đường, tuy nhiên trên thực tế ở thời điểm hiện tại, hầu hết các hồ sơ lấy visa E-2 thành công từ nhà đầu tư Việt Nam vẫn từ bước trung gian là đầu tư lấy quốc tịch Grenada.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại