Lý do nên chọn du học ngành Kỹ thuật máy tính tại Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey)?

24/08/2021

Chuyên ngành máy tính là một trong những ngành học phổ biến nhất trên toàn cầu, được đào tạo theo các định hướng khác nhau và ở tất cả các cấp học tại hầu hết các trường đại học trên thế giới. Ngành khoa học máy tính về cơ bản là hoạt động nghiên cứu thông tin và tính toán thông qua phương pháp tiếp cận khoa học cũng như thực tiễn, đồng thời bao gồm các thuật toán và giao thức nhằm giúp truy cập, trình bày, xử lý, lưu trữ, giao tiếp cũng như truy cập thông tin. Ngành học này, thường có tương lai nghề nghiệp đầy hứa hẹn, cũng là một lựa chọn tuyệt vời để theo học tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều trường đại học tại Thổ Nhĩ Kỳ đào tạo chuyên ngành này ở các cấp học khác nhau.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để theo học ngành Kỹ thuật máy tính

Ngành học Khoa học máy tính

Việc chọn theo học ngành khoa học máy tính là sự lựa chọn thông minh trong một thế giới đang phát triển và định hướng công nghệ, đồng thời đó cũng là một trong những nhu cầu của thế giới hiện nay đối với ngành khoa học này. Ngành khoa học máy tính gắn liền với cuộc sống của con người đến mức nếu có một người chuyên về lĩnh vực này thì người đó có thể sống và làm việc dễ dàng trong thế giới công nghệ.

Lĩnh vực máy tính được chia thành hai ngành chính là khoa học máy tínhkỹ thuật máy tính, cả hai ngành này thường được đào tạo tại các trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ và luôn được các ứng viên theo học đại học và sau đại học đón nhận. Tất nhiên, các ngành khác của khoa học máy tính như công nghệ thông tin hay CNTT, kỹ thuật phần mềm, trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật phần cứng là những ngành mới tại một số trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sinh viên ngành khoa học máy tính sẽ học các môn liên quan đến máy tính như toán, lập trình, thiết kế thuật toán, trí tuệ nhân tạo, mạng, cơ sở dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và truy xuất,… Trong các khóa học thực hành, sinh viên sẽ có đủ kinh nghiệm trong các lĩnh vực này.

Sinh viên đại học và sau đại học ngành khoa học máy tính tại Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rõ những khái niệm chung về ngành khoa học máy tính ngay từ đầu, đồng thời tập trung vào việc giảng dạy và cách viết phần mềm cũng như việc tổ chức hợp lý hàng nghìn mã để tạo các chương trình mà họ phải làm.

Sinh viên có được những kỹ năng khác, bao gồm lỗi mã hóa thông qua gỡ lỗi, bảo trì cơ sở dữ liệu và thiết kế giao diện người dùng (UI Design). Vì vậy, nếu bạn muốn gia nhập vào thế giới khoa học máy tính và thành công ở lĩnh vực này, bạn phải có lý trí, kiến thức toán học vững chắc, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng phân tích cũng như tích hợp thông tin.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Thổ Nhĩ Kỳ, sinh viên tốt nghiệp nhận bằng Khoa học máy tính hoặc Kỹ thuật máy tính có thể làm các công việc có mức lương cao như nhà phát triển trò chơi, kỹ sư phần mềm, tư vấn CNTT, quản trị cơ sở dữ liệu tại Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Châu Âu khác.

Vị trí của ngành Khoa học máy tính trong thế giới này

Khoa học máy tính là một lĩnh vực đáng kinh ngạc đối với bất kỳ ai muốn thay đổi thế giới. Ngày nay, không ai có thể phớt lờ vai trò quan trọng của khoa học máy tính trong xã hội. Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính sử dụng sự đổi mới, sáng tạo và kiến thức của mình để tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Khoa học máy tính được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, đồng thời cải thiện và thúc đẩy các ngành công nghiệp. Kiến thức máy tính có thể giải quyết các vấn đề tồn tại trong xã hội và các tổ chức. Do đó, lĩnh vực máy tính có vị thế rất tốt trong mọi xã hội. Kỹ thuật máy tính, trực tiếp và gián tiếp, ảnh hưởng đến đời sống của từng cá nhân trong xã hội. Các kỹ sư máy tính đang cố gắng vận dụng kiến thức của mình để làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống.

Ngành học này đã và đang ảnh hưởng đến tất cả những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ và các ngành công nghiệp khác. Khoa học máy tính và công nghệ thông tin ảnh hưởng đến mọi thứ từ nghiên cứu khoa học cho đến phát triển y tế, giao thông vận tải, ngân hàng và truyền thông. Kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính nói chung làm cho các ngành khoa học khác đổi mới. Đây chỉ là một vài trong số những tác động của kỹ thuật máy tính đối với các ngành công nghiệp khác. Nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt trên thế giới, bạn phải học ngành kỹ thuật máy tính. Kỹ thuật máy tính và công nghệ phát triển không ngừng. Kỹ thuật máy tính là cần thiết vì nền kinh tế hiện nay phụ thuộc vào các hệ thống máy tính chạy nhanh, cập nhật và an toàn. Máy tính trong thế giới ngày nay là rất quan trọng đối với việc đơn giản hóa các tác vụ và thực hiện các phép tính phức tạp.

Bạn có thể thấy được tác động của ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính ở hầu hết mọi khía cạnh của đời sống chúng ta. Thật ra, nếu không có khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính thì thế giới ngày nay đã dừng lại rồi. Vì lý do này, ngành kỹ thuật máy tính có một vị trí hoàn hảo trong tất cả các xã hội tiến bộ cũng như đang phát triển, và kỹ sư máy tính có tính cách xã hội cũng như nghề nghiệp nổi bật.

Xu hướng khoa học máy tính

Ngành khoa học máy tính có nhiều định hướng đào tạo bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Mỗi xu hướng này đều có vai trò đặc biệt quan trọng. Kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật phần cứng, bảo mật thông tin, thương mại điện tử, kiến trúc máy tính, cơ điện tử, thuật toán và kỹ thuật máy tính, mạng và máy tính, mạng máy tính cũng như trí tuệ nhân tạo chỉ là một vài trong số những xu hướng này. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét một số xu hướng khoa học máy tính.

Kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là một nhánh trong khoa học máy tính gồm phát triển và sản xuất phần mềm hệ thống máy tính. Tạo ứng dụng là một trong những nhiệm vụ chính của ngành học này. Kỹ sư phần mềm và lập trình viên máy tính đều phát triển các chương trình phần mềm cần thiết cho máy tính.

Kỹ sư phần mềm sử dụng các nguyên tắc và quy trình khoa học được xác định rõ ràng để mang đến một sản phẩm phần mềm hiệu quả và đáng tin cậy. Kỹ sư phần mềm thiết kế và phát triển các trò chơi máy tính, ứng dụng kinh doanh, hệ thống điều khiển mạng và hệ điều hành phần mềm. Ngành kỹ thuật phần mềm thiết kế, phát triển, thử nghiệm, triển khai và quản lý các hệ thống phần mềm.

Sinh viên theo học ngành kỹ thuật phần mềm cần tham gia các khóa đào tạo và phát triển kỹ năng của mình trong các lĩnh vực sau đây:

 • Xây dựng phần mềm
 • Thiết kế phần mềm
 • Bảo trì phần mềm
 • Thu thập yêu cầu
 • Quản lý kỹ thuật phần mềm
 • Quản lý cấu hình phần mềm
 • Professional Software Engineering Practices
 • Quản lý và tạo ra quy trình phát triển phần mềm
 • Tính toán cơ bản và nghiên cứu toán học cũng như kỹ thuật
 • Các mô hình và phương pháp kỹ thuật phần mềm, chất lượng phần mềm

Kỹ thuật phần mềm khác với các ngành kỹ thuật khác vì các chuyên gia xây dựng cấu trúc vô hình chứ không phải cấu trúc hữu hình. Vì phần mềm được cài vào máy móc sử dụng trong các ngành khác nhau nên sự cố phần mềm có thể gây ra những ảnh hưởng hữu hình. Phần mềm máy tính được sử dụng trong mọi thiết bị, từ thiết bị y tế đến máy bay và sai sót trong quá trình thiết kế phần mềm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Kỹ thuật phần cứng

Ngành kỹ thuật phần cứng là một nhánh trong khoa học máy tính trang bị cho mọi người sử dụng các nguyên tắc toán học và khoa học để thiết kế, phát triển và đánh giá phần cứng máy tính cũng như các thiết bị ngoại vi. Kỹ sư phần cứng máy tính thiết kế và kiểm tra các thiết bị máy tính như chip, bảng mạch hoặc bộ định tuyến. Kỹ sư phần cứng thiết kế bản thiết kế cho thiết bị máy tính sẽ được chế tạo. Kỹ sư phần cứng cũng kiểm tra các mô hình được họ thiết kế và giám sát quá trình sản xuất phần cứng máy tính.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh và một phần nhỏ trong khoa học máy tính tập trung vào việc xây dựng và sản xuất các loại máy móc thông minh hoạt động giống như con người. Nghiên cứu liên quan đến trí tuệ nhân tạo đòi hỏi chuyên ngành và chuyên môn cao. Công nghệ tri thức là một phần quan trọng của quá trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Máy móc thường chỉ có thể hoạt động giống như con người nếu chúng có nhiều thông tin về thế giới.

Trí tuệ nhân tạo để triển khai tri thức phải có quyền truy cập vào các đối tượng, thuộc tính và mối quan hệ giữa tất cả các đối tượng cũng như thuộc tính đó. Bằng cách sử dụng công nghệ này, máy tính có thể thực hiện các tác vụ cụ thể thông qua xử lý lượng lớn dữ liệu và nhận dạng các mẫu trong dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo (AI) là sự mô phỏng các quá trình thông tin của con người bằng máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính.

Các quốc gia tốt nhất để kỹ sư và nhà phát triển phần mềm làm việc

Ngày nay chúng ta sống trong thời đại kỹ thuật số, vì vậy chúng ta cần các ngành học như kỹ thuật máy tính để phát triển tất cả các ngành công nghiệp. Hầu hết các nước phát triển và đang phát triển trên thế giới đều đang muốn thu hút kỹ sư máy tính. Hoa Kỳ và các nước Châu Âu như Đức là một trong những quốc gia đang áp dụng thu hút kỹ sư máy tính ở tất cả các lĩnh vực. Hầu hết các quốc gia đều đang thiếu chuyên gia ở các chuyên ngành kỹ thuật máy tính; Vì vậy, họ thu hút các kỹ sư máy tính có tay nghề trên toàn thế giới.

Các quốc gia có nhu cầu về lực lượng lao động kỹ thuật máy tính nhiều nhất là:

 • Bỉ
 • CH Séc
 • Đan Mạch
 • Estonia
 • Pháp
 • Đức
 • Hy Lạp
 • Ireland
 • Luxembourg
 • Hà Lan
 • Nga
 • Thụy Điển
 • Vương quốc Anh
 • Canada
 • Mỹ
 • Nhật Bản
 • Hàn Quốc
 • Slovakia

Trong số các xu hướng khác nhau thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, kỹ sư phần mềm và nhà phát triển phần mềm được mời làm việc nhiều nhất trên toàn thế giới. Khoảng 24 quốc gia phát triển và đang phát triển trên thế giới đang tìm cách thu hút các kỹ sư phần mềm và nhà phát triển phần mềm. Kỹ sư máy tính có thể tìm thấy cơ hội việc làm nhiều nhất tại các quốc gia nói tiếng Anh như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh (London), New Zealand và Úc.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại là sự lựa chọn tốt để theo học ngành khoa học máy tính?

Trong những thập kỷ gần đây, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang ráo riết theo đuổi những tiến bộ ngày càng tăng về công nghệ cũng như tiếp cận các nước phát triển trên thế giới, do đó đã tăng cường hơn nữa quá trình hợp nhất các hoạt động học thuật và công nghiệp.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang nhanh chóng có được danh tiếng trên toàn thế giới là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế tìm kiếm nền giáo dục chất lượng. Với nền kinh tế năng động và sự đa dạng văn hóa tuyệt vời, Thổ Nhĩ Kỳ mang đến cuộc sống đáng mơ ước cho sinh viên quốc tế ở những thành phố tân tiến nhất thế giới, giúp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nơi lý tưởng để du học.

Ngoài những điều trên, vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất đặc biệt và độc đáo, đồng thời được thế giới biết đến là một “cầu nối với thế giới” hay “nơi Đông Tây hội ngộ”. Khía cạnh độc đáo này của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sinh viên quốc tế học tập trong một môi trường đa dạng văn hóa cao và tạo ra những kỷ niệm cá nhân khi theo học tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trường đại học nào tại Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp để theo học ngành khoa học máy tính?

Hầu hết các trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ đều có các khóa học liên quan đến khoa học máy tính dành cho những người quan tâm đến việc theo học ngành khoa học máy tính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ở mục này, chúng tôi đề cập đến tên của một số trường đại học tại Thổ Nhĩ Kỳ là những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học máy tính, bao gồm kỹ thuật máy tính, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật phần cứng,…:

Sau đây là các trường đại học đã hoàn thành tốt chương trình đào tạo bằng thạc sĩ khoa học máy tính:

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư định cư, lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

IMM Group.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ mang lại ích lợi gì?

22/03/2023
Đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ cho phép nhà đầu tư cùng gia đình nhận mọi quyền lợi như công dân nước này. Các doanh nhân có thể dễ dàng đi lại hơn 111 quốc gia và mở rộng kinh doanh quốc tế.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ: nhà đầu tư không còn được sở hữu chung

31/01/2023
Từ 1/1/2023, việc đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn hình thức sở hữu riêng. Các nhà đầu tư không còn được mua chung một bất động sản như trước.

Đầu tư 400.000 USD lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, chứng minh nguồn tiền dễ hơn các chương trình khác

22/12/2022
Sở hữu vị trí chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) đóng vai trò là trung tâm vận tải và giao thương quan trọng của khu vực châu Âu. Là một cường quốc kinh tế, Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Sở hữu bất động sản ngay Istanbul, lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, đủ điều kiện xin Visa E-2 Mỹ

13/12/2022
Đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ mang lại quyền tự do đi lại 110 nước và lấy visa E-2 sang Mỹ. Thị trường địa ốc tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, còn có khả năng sinh lời cao nhờ nền du lịch phát triển và mức tăng trưởng giá nhà ấn tượng.

Đầu tư bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh
nhờ chương trình lấy quốc tịch

18/10/2022
Đầu tư 400.000 USD vào bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ, nhà đầu tư và gia đình có thể lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều quyền lợi. Chương trình có điều kiện xét duyệt đơn giản, thời gian thụ lý chỉ 3-8 tháng.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Vừa đầu tư bất động sản, vừa lấy thêm quốc tịch thứ hai

09/09/2022
Bất động sản nước ngoài không chỉ là một kênh đầu tư an toàn mà còn cho phép lấy thêm quốc tịch thứ hai, mang đến nhiều quyền lợi cho nhà đầu tư và gia đình.

Sở hữu thêm quốc tịch nước ngoài
khẳng định giá trị, đẳng cấp doanh nhân Việt

30/06/2022
Nếu như trước đây, sự thành đạt của doanh nhân thể hiện bằng khối lượng tài sản sở hữu thì giờ đây, việc sở hữu đa quốc tịch cũng là một trong những yếu tố tạo nên đẳng cấp doanh nhân. 

Vừa sở hữu nhà ở nước ngoài, vừa có thêm một quốc tịch, tại sao không?

30/06/2022
Cùng một khoản tiền đầu tư bất động sản Việt Nam, bất động sản nước ngoài mang đến lựa chọn dự trữ bảo vệ tài sản cùng các đặc quyền lớn cho gia đình.

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey)

24/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport passport Turkey năm 2022

Chương trình quốc tịch nhanh Thổ Nhĩ Kỳ nâng mức đầu tư bất động sản lên 400.000 USD

24/05/2022
Mức đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) chính thức tăng từ 250.000 USD lên 400.000 USD, áp dụng từ ngày 13/06/2022.

“Thiên đường” mới của các nhà tài phiệt Nga (theo VOV.vn)

06/05/2022
Với các lợi thế về vị trí địa lý, thị trường và hệ thống ngân hàng tiên tiến, cũng như quan điểm trung lập trong vấn đề Nga-Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành “thiên đường” mới đối với các nhà tài phiệt Nga.

3 con đường lấy Visa E-2 sang Mỹ tốt nhất hiện nay

01/05/2022
Visa E-2 là chương trình đầu tư định cư Mỹ chính thống và nhanh gọn nhất hiện nay với thời gian thụ lý nhanh và chứng minh nguồn tiền dễ dàng.

VnExpress – Nhà giàu Nga đổ xô mua nhà Dubai, Thổ Nhĩ Kỳ

29/03/2022
Nhiều hãng bất động sản ghi nhận nhu cầu của khách Nga tăng gấp 10, thậm chí bán được 7-8 căn hộ cho nhóm này mỗi ngày.

Tour Turkey miễn phí
Dành cho khách chọn mua bất động sản Istanbul
Lấy quốc tịch nhanh Thổ Nhĩ Kỳ

25/03/2022
Khuyến mãi đặc biệt dành cho nhà đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ: Chọn mua căn hộ Axis, vị trí trung tâm Istanbul. Nhận tour 3 ngày 2 đêm ở khách sạn 5 sao Turkey miễn phí.

Zingnews – Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành cầu treo dài nhất thế giới nối lục địa Á – Âu

21/03/2022
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/3 công bố khánh thành cầu treo băng qua eo biển Dardanelles, một trong những dự án hạ tầng trọng điểm trong nhiệm kỳ của ông.

Ưu đãi đặc biệt chỉ trong tháng 3
Giảm đến 20.000 USD khi mua căn hộ cao cấp trung tâm Istanbul,
lấy quốc tịch nhanh Thổ Nhĩ Kỳ

12/03/2022
Dự án đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ - Axis Istanbul. Vị trí vàng tại trung tâm Istanbul. Tầng dưới là trung tâm thương mại, cách phố cổ 7 phút. Ưu đãi giảm lên đến 20.000 USD/căn khi sở hữu căn hộ trong tháng 3.  

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính