Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD?

20/06/2023

Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức góp vốn tối thiểu 800.000 USD vào 1 dự án EB-5. Cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và sau 5 năm thì được hoàn vốn. Thế nhưng, gần đây rộ lên thông tin có thể đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD!

Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 - 500.000 USD - IMM Group

Nước Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới vì chất lượng giáo dục – y tế ưu việt cũng như cơ hội phát triển nghề nghiệp và đầu tư kinh doanh vượt trội. Trong các chọn lựa để lấy thẻ xanh Mỹ, EB-5 là chương trình phổ biến nhất vì ngoài khoản đầu tư, nhà đầu tư gần như không cần đáp ứng yêu cầu gì khác. Trong năm tài chính 2022, số visa EB-5 cấp cho các nhà đầu tư Việt Nam cao thứ 3 thế giới. 

Yêu cầu của chương trình rất đơn giản: đầu tư vào một dự án EB-5 để tạo ra 10 việc làm cho dân Mỹ. Mức thấp nhất theo quy định hiện nay là 800.000 USD. Nguồn tiền phải được chứng minh là thu nhập hợp pháp và sẽ được hoàn lại sau ít nhất 5 năm. 

Vậy có hay không mức đầu tư EB-5 chỉ 300.000 – 500.000 USD như một số quảng cáo gần đây? Thật ra, không hề có mức đầu tư thấp hơn mà chỉ có phương thức góp vốn linh hoạt hơn. Tuy nhiên, việc này kéo theo nhiều thủ tục phức tạp và tiềm ẩn rủi ro cả về thẻ xanh lẫn hoàn vốn.


Đầu tư EB-5 từng phần

Theo đạo luật cải cách EB-5 ban hành vào tháng 3/2022, nhà đầu tư định cư Mỹ có thể đóng trước một khoản nhất định tại thời điểm nộp hồ sơ EB-5. Phần còn lại được đầu tư theo lộ trình định sẵn và phải hoàn thành trước khi có kết quả chấp thuận hồ sơ.

Nhà đầu tư EB-5 cần ký thỏa thuận góp vốn có thế chấp bằng tài sản để đảm bảo khoản đầu tư còn lại có tính ràng buộc và không thể thu hồi. Như vậy, trường hợp nhà đầu tư không góp phần vốn còn lại, dự án EB-5 có quyền lấy tài sản thế chấp để hoàn tất việc đầu tư theo cam kết.

Hình thức đầu tư từng phần này phù hợp với những nhà đầu tư không có sẵn 800.000 USD nhưng muốn đầu tư ngay. Lý do có thể là chương trình sắp đổi luật hay kịp cho con được đi kèm khi còn trong độ tuổi phụ thuộc…

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn phải chứng minh nguồn tiền hợp pháp cho toàn bộ số tiền 800.000 USD. Thủ tục, giấy tờ liên quan đến việc chứng minh nguồn tiền cũng như thỏa thuận cam kết đầu tư từng phần giữa nhà đầu tư và dự án EB-5 sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Ngoài ra vẫn cần tuân thủ đúng quy định của chương trình EB-5. Điều này dẫn đến việc hồ sơ phải qua xét duyệt khó khăn hơn, có nhiều rủi ro hơn mà nhà đầu tư phải chấp nhận.

Những luật sư nhiều kinh nghiệm và muốn đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư không khuyến khích đầu tư EB-5 từng phần. Những dự án tốt của các chủ đầu tư có năng lực mạnh cũng không ưu tiên hình thức này vì nguồn vốn chuyển vào dự án sẽ rời rạc và phát sinh thêm quy trình, thủ tục, giấy tờ rườm rà hơn rất nhiều.


Chủ đầu tư EB-5 tự cho nhà đầu tư vay! 

Cũng theo đạo luật cải cách EB-5, nhà đầu tư có thể góp vốn bằng một khoản vay. Dựa vào đó, một số chủ đầu tư lách luật bằng cách tự lấy tiền của mình để hỗ trợ nhà đầu tư một khoản vay tín chấp. Ví dụ: Nhà đầu tư bước đầu chỉ cần góp vốn 500.000 USD, chủ đầu tư (hoặc công ty anh em) sẽ cấp thêm khoản vay 300.000 USD để đủ mức tối thiểu 800.000 USD theo quy định chương trình. Trường hợp này cũng sẽ yêu cầu chuẩn bị giấy tờ, thủ tục phức tạp hơn và có mức độ rủi ro cao hơn hồ sơ EB-5 thông thường. 

Khoản vay tín chấp nghĩa là không có tài sản đảm bảo, thực sự rất bất lợi cho chủ đầu tư. Những chủ đầu tư mạnh, có dự án tốt sẽ không có lý do để phải chấp nhận như vậy. Hình thức này chỉ phù hợp với những dự án khó huy động vốn hoặc có sự dàn xếp về mặt tài chính để thu thêm lợi nhuận từ nhà đầu tư thông qua việc cung cấp các khoản vay. Điều này đồng nghĩa chủ đầu tư có năng lực yếu hoặc nhà đầu tư sẽ phải trả những chi phí phát sinh liên quan đến khoản vay.

Như đã phân tích, cả hai trường hợp trên đều có những rủi ro nhất định đối với hồ sơ định cư cũng như số tiền đầu tư. Để đảm bảo tốt nhất lộ trình định cư, cũng như vốn đầu tư và quyền lợi của nhà đầu tư, IMM Group không chọn các dự án có hình thức hỗ trợ tài chính để giới thiệu cho khách hàng của mình. 

Xem thêm tổng hợp thông tin quan trọng về chương trình EB-5.

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ LẤY VISA ĐỊNH CƯ MỸ EB-5

Chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính