Đời sống và Văn hoá Grenada

01/04/2022

Nhờ vị trí địa lý ở vùng biển đảo Caribbean, cộng thêm có sự giao thoa với nhiều nền văn hoá như văn hoá Pháp, châu Phi và dân tộc Carib Amerindian, văn hoá của đảo quốc Grenada phát triển vô cùng độc đáo và đa dạng trong mọi mặt đời sống.

Grenada là một đảo quốc thuộc vùng Tây Ấn của Caribbean. Đảo quốc gồm 1 đảo chính và 6 đảo nhỏ hơn ở phía Bắc. Do nhiều năm thống trị, văn hoá Pháp có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hoá Grenada. Rất nhiều địa danh và họ của người dân Grenada được đặt theo tiếng Pháp. Ngôn ngữ thông dụng của quốc đảo đa phần có sự pha trộn của tiếng Pháp. Ngoài ra, văn hoá cội nguồn của người dân nơi đây là châu Phi và Carib Amerindian cũng ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hoá Grenada.

Đời sống, văn hóa Grenada

Dân tộc, ngôn ngữ, và tôn giáo

Dân số của Grenada đạt khoảng 112.207 người. Trong đó, người gốc Phi chiếm 82,4% dân số Grenada. Tỷ lệ người đa chủng tộc và Đông Ấn lần lượt chiến 13,3% và 2,2%. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Grenada. Ngoài ra, tiếng Pháp patois cũng được sử dụng rộng rãi. Về tôn giáo 49,2% dân số Grenada theo đạo Tin lành. Người theo đạo Công giáo La Mã chiếm 36% dân số. Ngoài ra, trong quốc gia này cũng có các giáo phái Thiên chúa giáo khác đang hoạt động.

Ẩm thực

Ẩm thực Grenada phản ánh sâu sắc sự đa dạng trong văn hoá của đảo quốc. Oil Down là món ăn truyền thống đặc trưng của Grenada. Đây là một món hầm bổ dưỡng được nấu từ nước cốt dừa, quả sake, há cảo Caribbean, lá khoai môn, và thịt bò hoặc cá muối. Món ăn này thường được nấu trong loại nồi to thường để nấu cà ri. Bên cạnh đó, du khách nên thử món xúp callaloo béo ngậy với thành phần chính là lá khoai môn. Bánh cuộn roti là món ăn nhanh lý tưởng cho bữa trưa hay bữa tối, bánh thường có các loại nhân như thịt, cá, cà ri gà và rau củ ăn kèm. Cou cou pois cũng là một món ăn nổi tiếng của Grenada. Đây là món ăn làm từ các loại rau củ và bột ngô, sau khi trộn đều các nguyên liệu thì đem nấu thật chậm, khuấy cho đến khi bột ngô thành nắm tròn là được. Cou cou pois thường ăn kèm với thịt gà hoặc cá. Ngoài ra, Grenada còn có những món ăn ngon được ưa chuộng như bánh nướng ăn kèm gỏi cá muối, dê hầm và cơm pelau.

Bánh quy dừa xay Caribbean ( một loại bánh làm từ cơm dừa xay, bơ, đường, bột mì, và trứng), kem nhục đậu khấu, kẹo dừa, bánh khoai lang nướng, … là những món tráng miệng được yêu thích của Grenada. Bia là rượu rum là thức uống có cồn phổ biến nhất trên đảo.

Văn học và nghệ thuật

Do người dân Grenada đa phần có nguồn gốc châu Phi cho nên truyền thống truyền miệng đóng vai trò quan trọng trong văn hoá Grenada. Những câu chuyện dân gian và thần thoại của Grenada được truyền miệng từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, trong những giai đoạn lịch sử gần đây thì văn học chữ viết đã dần chiếm ưu thế, nhất là trong nửa sau của thế kỷ 20, nhờ vào sự phổ cập giáo dục rộng rãi trong nước. Cây bút viết truyện tản văn- Wilfred Redhead, tác giả truyện thiếu nhi- Ricardo Keens-Douglas, và nhà thơ dân gian F.M. Coard là những gương mặt tiêu biểu trong nền văn học Grenada thế kỷ 20. Văn học Grenada đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Cách mạng Grenada, nhất là với mảng văn học cách mạng, yêu nước. Ngày nay, văn học Grenada vẫn đang tiếp tục phát triển, với các sân chơi như sự kiện Đấu thơ quật và lễ hội Spice Word Literary tạo điều kiện cho những nhà văn, nhà thơ trong nước tiến xa hơn nữa.

Nghệ thuật biểu diễn ở Grenada

Văn hoá nghệ thuật biểu diễn của người Grenada được kế thừa và chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tổ tiên người châu Phi và Carib-Amerindian. Những thể loại nhạc nổi tiếng nhất của Grenada là Reggae, jazz, soca, Calypso,… Vũ điệu châu Phi từ khi du nhập vào Grenada qua nhiều năm dần phát triển thành phong cách riêng của đất nước. Những điệu nhảy gốc châu Âu như điệu Quadrille và picquets cũng góp phần định hình phong cách nhảy Grenada. Ngày nay, Grenada có những điệu nhảy nổi tiếng như Carriacou Big Drum, Heel-and-Toe, và Quadrille.

Thể thao

Cũng như các nước khác vùng Caribbean, môn bóng gậy là môn thể thao nổi tiếng nhất tại Grenada. Môn thể thao này vừa có thể chơi giải trí đơn giản và còn được tổ chức thành giải đấu chuyên nghiệp trong nước. Những trận đấu bóng gậy luôn thu hút được lượng người xem cực lớn và là môn thể thao giải trí của mọi lứa tuổi. Nhiều cầu thủ chơi cho đội bóng gậy quốc gia Grenada hiện cũng là thành viên của đội bóng gậy Windward Islands. Các trận đấu bóng gậy trong nước và quốc tế thường được tổ chức tại Sân vận động Bóng gậy Quốc gia Grenada. Grenada có nhiều vận động viên chuyên nghiệp tham gia vào mọi Thế vận hội Olympic mùa hè kể từ năm 1984. Vào năm 2012, vận động viên điền kinh Kirani James giành được huy chương vàng về cho nước nhà ở nội dung chạy 400 mét cho nam.

Đời sống xã hội

Mô hình gia đình của Grenada rất đa dạng, ở đây có những gia đình lớn nhiều thế hệ ở các vùng nông thôn, cũng như những gia đình hạt nhân ở những thành phố lớn. Con cái thường được mẹ chăm sóc, nhưng những thành viên khác trong gia đình và xã hội cũng có trách nhiệm nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em những giá trị và lễ nghi truyền thống.

Người Grenada luôn cởi mở và hoà đồng. Tinh thần đó thể hiện trong những buổi gặp mặt, trò chuyện những việc thường nhật với bạn bè và gia đình. Người Grenada còn nổi bật với tinh thần hiếu khách. Những người khách đến thăm luôn được người dân tiếp đón chu đáo, thậm chí còn được mời ở lại nhà cùng gia đình chủ nhà.

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chương trình quốc tịch Grenada thu hút nhà đầu tư toàn cầu, đạt nhiều kỷ lục ấn tượng năm 2023

27/11/2023
Nhu cầu đầu tư quốc tịch Grenada đang tăng mạnh. Bằng chứng là chương trình đã ghi nhận số lượng hồ sơ nộp kỷ lục vào quý 3/2023 nói riêng và đang cán đích năm 2023 với những con số ấn tượng nhất từ trước tới nay.

Những chương trình đầu tư lấy quốc tịch nhanh, nhiều quyền lợi, điều kiện đơn giản và chi phí thấp nhất hiện nay

23/09/2023
Các chương trình đầu tư lấy quốc tịch chưa bao giờ mất đi sức hút bởi những quyền lợi hấp dẫn mà nhà đầu tư có được

Vì sao đầu tư lấy quốc tịch nhanh Caribbean thu hút nhiều doanh nhân?

12/09/2023
Đầu tư lấy quốc tịch Caribbean giúp mở rộng quyền tự do đi lại. Từ đó, nhà đầu tư cùng gia đình dễ dàng du lịch, du học hoặc tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh.

Đầu tư lấy quốc tịch Grenada bắt đầu áp dụng phỏng vấn bắt buộc từ 04/09/2023

08/09/2023
Từ 4/9/2023, mọi ứng viên tham gia chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada phải qua phỏng vấn trước khi được cấp quốc tịch.

Số hồ sơ đầu tư lấy quốc tịch Grenada 6 tháng đầu 2023 tăng hơn 200% so với cùng kỳ 2022

29/08/2023
Đầu tư lấy quốc tịch Grenada đang ngày càng gia tăng sức hút. Điều này thể hiện qua những con số kỷ lục của chương trình trong 6 tháng đầu năm 2023.

Các chương trình lấy quốc tịch nhanh Caribbean
sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư?

01/08/2023
Chương trình lấy quốc tịch Saint Kitts & Nevis đã tăng gấp đôi mức đầu tư từ 27/7. Theo các chuyên gia di trú, những chương trình lấy quốc tịch Caribbean khác cũng có thể sẽ thay đổi tương tự.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada áp dụng quy trình hồ sơ điện tử từ 01/06/2023

09/06/2023
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada cho phép nhà đầu tư và gia đình nhận tấm hộ chiếu tự do đi lại toàn cầu. Mới đây, Chính phủ Grenada thông báo sẽ chuyển sang nhận hồ sơ online hoàn toàn kể từ 1/6/2023. 

Chương trình quốc tịch Grenada thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng

05/06/2023
Grenada là đảo quốc có nền du lịch phát triển mạnh mẽ với nhiều bãi biển đẹp và cảnh quan núi rừng hoang sơ. Khi đầu tư vào các dự án resort nơi đây, nhà đầu tư có thể nhận tấm hộ chiếu Grenada quyền lực cùng lợi nhuận ổn định hàng năm. 

Sở hữu thêm hộ chiếu quyền lực, tự do đi lại toàn cầu – Khẳng định giá trị, đẳng cấp doanh nhân Việt

28/04/2023
Một quyển hộ chiếu quyền lực sẽ mang lại quyền tự do đi lại miễn visa. Vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nhân Việt chọn đầu tư vào các chương trình đầu tư định cư để lấy thêm quốc tịch thứ hai.

Lợi ích khác biệt giữa đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng trong nước và đầu tư vào Resort ở vùng Caribbean

18/04/2023
Mức sống nâng cao, người Việt ngày càng chú trọng nhu cầu nghỉ dưỡng. Điều này dẫn đến xu hướng đầu tư để sở hữu kỳ nghỉ tại những resort cao cấp trong nước và xa hơn là các thiên đường nghỉ dưỡng vùng Caribbean.

Vừa sở hữu bất động sản ở nước ngoài
vừa lấy thêm thường trú, quốc tịch thứ hai chỉ sau 6 tháng

11/04/2023
Đầu tư bất động sản nước ngoài mang lại quyền sở hữu vĩnh viễn. Thông qua đó, nhà đầu tư còn có thể lấy quyền thường trú hoặc quốc tịch thứ hai, tự do đi lại toàn cầu. Những chương trình này sẽ mang đến lợi ích vượt trội cho cả gia đình.

Đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Caribbean: Tỷ suất hoàn vốn là bao nhiêu?

13/03/2023
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ở các quốc gia vùng Caribbean để lấy quốc tịch đã trở thành một xu hướng. Với mức đầu tư từ 200.000 USD, nhà đầu tư vừa lấy quốc tịch Caribbean vừa hưởng lợi nhuận từ việc cho thuê hàng năm.

Đầu tư lấy quốc tịch thứ hai mang lại những ích lợi gì?

27/02/2023
Thông qua các chương trình đầu tư lấy quốc tịch, nhà đầu tư có thể lấy thêm 1 tấm hộ chiếu cho mình và gia đình. Các quyền lợi nổi bật gồm: tự do đi lại toàn cầu, nhận thêm phúc lợi y tế, giáo dục, mở rộng kinh doanh quốc tế. Đây cũng là một phương án dự phòng rủi ro cho nhà đầu tư.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada lập kỷ lục với 1.251 hồ sơ đăng ký trong năm 2022

08/02/2023
Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada đang thu hút nhà đầu tư hơn bao giờ hết. Với hơn 1200 đơn đăng ký trong năm 2022, chương trình đã thu về doanh thu kỷ lục 133 triệu USD.

Sở hữu quốc tịch Caribbean mang lại những quyền lợi gì?

31/01/2023
Với quốc tịch Caribbean, nhà đầu tư và gia đình sẽ dễ dàng đi lại các nước, tiếp cận những nền y tế và giáo dục tiên tiến, và mở ra cơ hội kinh doanh quốc tế. Thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng và không yêu cầu cư trú.

IMM Group là công ty Việt Nam đầu tiên và duy nhất được Chính phủ 3 nước cấp phép tư vấn chương trình đầu tư lấy quốc tịch Caribbean

08/12/2022
Sở hữu quốc tịch Caribbean, gia đình nhà đầu tư có thể tự do đi lại hơn 140 nước. IMM Group hiện là đơn vị Việt Nam duy nhất được cấp phép quảng bá 3 chương trình đầu tư lấy quốc tịch Caribbean.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính