TTXVN – Đồng euro suy yếu và những tác động tới nền kinh tế

14/07/2022

Sang phiên 13/7 đồng euro có lúc trượt xuống mức 1 euro chỉ còn đổi được 0,9998 USD do lạm phát tại Mỹ tiếp tục lập đỉnh trong tháng Sáu khi tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng euro suy yếu

Với việc các nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột Nga-Ukraine (U-crai-na) và việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chậm tăng lãi suất, đồng euro đã trượt giá mạnh và tỷ giá giữa đồng euro và đồng USD đã lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 kể từ năm 2002, thời điểm đồng tiền này chính thức được phát hành sau ba năm tồn tại dưới dạng thử nghiệm.

Trong tuần này đồng euro biến động mạnh từ chỗ gần ngang giá với đồng USD vào phiên 12/7 khi dao động quanh mức 1 euro đổi 1,004 USD, rồi chạm mức 1 euro đổi 1 USD. Sang phiên 13/7 đồng euro có lúc trượt xuống mức 1 euro chỉ còn đổi được 0,9998 USD do lạm phát tại Mỹ tiếp tục lập đỉnh trong tháng Sáu khi tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này càng làm dấy lên những dự đoán rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất, khiến đồng USD trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

Vậy, sự suy yếu của đồng euro sẽ có tác động ra sao tới nền kinh tế?

1. Lạm phát và sức mua

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), gần nửa lượng hàng hóa nhập khẩu vào Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) được thanh toán bằng đồng USD, trong khi tỷ trọng hàng hóa được thanh toán bằng đồng euro là chưa đến 40%. Ví dụ, dầu và khí đốt thường được thanh toán bằng đồng USD, và giá hai mặt hàng này đã tăng vọt trong những tháng gần đây do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Điều này đồng nghĩa với việc châu Âu sẽ cần nhiều euro hơn để thanh toán cho cùng một lượng hàng hóa tương đương được niêm yết bằng đồng USD. Giáo sư Isabelle Mejean của Đại học Sciences Po nhận định hàng nhập khẩu sẽ trở nên đắt đỏ hơn, từ đó khiến lạm phát thêm trầm trọng và làm giảm sức mua của các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, ông William De Vijlder, chuyên gia kinh tế của ngân hàng BNP Paribas, cho biết một tác động cụ thể nữa là đồng euro mất giá so với đồng USD sẽ “làm giảm hoạt động du lịch từ châu Âu sang Mỹ”, vì du khách châu Âu sẽ cần phải chi nhiều euro hơn để mua một lượng hàng hóa tương đương bằng đồng USD. Việc này sẽ kéo tổng chi phí của chuyến đi lên cao đáng kể, không chỉ với các chuyến du lịch đến Mỹ, mà còn cả các nước khác có đồng tiền được neo vào đồng USD, Qatar (Ca-ta) hay Jordan (Gioóc-đa-ni).

Trái lại, du khách từ Mỹ, Qatar hay Jordan sang châu Âu sẽ hưởng lợi từ tỷ giá này, vì họ sẽ mua được nhiều hơn bằng đồng USD tại Eurozone.

2. Khối doanh nghiệp

Tác động của việc đồng euro suy yếu đối với từng doanh nghiệp là khác nhau, tùy thuộc mức độ phụ thuộc của doanh nghiệp đó vào hoạt động ngoại thương và năng lượng.

Ông Philippe Mutricy, Giám đốc nghiên cứu của ngân hàng Bpifrance, cho biết: “Các công ty xuất khẩu ra ngoài Eurozone sẽ hưởng lợi từ sự giảm giá của đồng tiền này, vì giá các sản phẩm của họ sẽ cạnh tranh hơn khi được đổi sang đồng USD… Nhưng ngược lại, các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ gặp bất lợi”.

Trong trường hợp của các thợ thủ công địa phương, những người phụ thuộc vào nguyên liệu thô và năng lượng, nhưng ít xuất khẩu, đồng euro yếu đi sẽ khiến chi phí sản xuất tăng vọt.

Bên hưởng lợi lớn nhất từ tự suy yếu của đồng euro là các lĩnh vực sản xuất theo định hướng xuất khẩu, như hàng không vũ trụ, ô tô, hàng xa xỉ và hóa chất.

Biểu tượng của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro (Eurozone). Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, ông Mutricy giải thích các công ty lớn “có sự chuẩn bị tốt hơn cho các cú sốc”, do họ có thể phòng trừ rủi ro từ sự biến động của tỷ giá bằng cách mua trước ngoại tệ với tỷ giá có lợi để “tự vệ” trong trường hợp tỷ giá biến động lớn.

3. Tăng trưởng kinh tế và nợ

Trên lý thuyết, đồng euro giảm sẽ khiến hàng hóa ở bên ngoài Eurozone có khả năng cạnh tranh hơn, từ đó thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của châu Âu ra nước ngoài. Tuy nhiên, tác động tích cực này có thể bị lấn át bởi giá hàng hóa tăng vọt do xung đột Nga-Ukraine, đặc biệt là tại các nền kinh tế có định hướng xuất khẩu như Đức.

Tác động của đồng euro suy yếu lên việc trả nợ thì mơ hồ hơn. Bà Mejean cho rằng nền kinh tế của một nước càng tăng trưởng cao, thì quốc gia đó trả nợ càng nhanh, nhưng phải với điều kiện các thị trường tài chính xem nợ của châu Âu là đủ an toàn và lãi suất vẫn ở mức thấp.

Còn với các nước phát hành trái phiếu bằng USD, giá euro giảm so với USD sẽ chỉ khiến chi phí trả nợ tăng lên.

4. Các ngân hàng trung ương

Đồng euro suy yếu sẽ kéo lạm phát lên cao, từ đó khiến ECB buộc phải nâng lãi suất nhanh hơn. ECB đang chuẩn bị nâng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm qua trong tháng Bảy.

Ông De Vijlder cho biết: “Thách thức của việc lấy lại quyền kiểm soát đối với lạm phát sẽ tăng lên khi tỷ giá đẩy giá hàng nhập khẩu lên cao”.

Cuối tháng Năm, Ngân hàng trung ương Pháp từng nhận định rằng sự suy yếu của đồng euro có thể sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực kiềm chế lạm phát của ECB. Giá tiêu dùng tại 19 nước thành viên Eurozone trong tháng 6/2022 đã tăng 8,6%, đạt mức cao kỷ lục kể từ khi khối này bắt đầu công bố các chỉ số vào năm 1997.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

6 lý do nên sở hữu bất động sản nước ngoài

05/06/2023
Sở hữu bất động sản nước ngoài là một trong những cách phổ biến để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hình thức đầu tư này không chỉ có thể mang lại nguồn thu ngoại tệ, mà còn hỗ trợ kế hoạch du học, nghỉ hưu hay định cư ở nước ngoài.

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

31/05/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Sở hữu BĐS tại Athens 250.000 EUR, lấy thường trú nhân Hy Lạp trước khi mức đầu tư tăng gấp đôi

24/05/2023
Từ 1/8/2023, 500.000 EUR là mức đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp tối thiểu dành cho bất động sản thủ đô Athens và khu vực lân cận. Nhà đầu tư chỉ còn khoảng 2 tháng để tận dụng mức đầu tư 250.000 EUR.

Trên 500 nhà đầu tư được cấp thường trú nhân Bồ Đào Nha, vẫn nhận hồ sơ đến cuối 06/2023

17/05/2023
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội, thường trú nhân Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Hiện Sở Di trú Bồ Đào Nha vẫn đang thụ lý và tiếp nhận hồ sơ mới đến cuối tháng 6.

Lượng hồ sơ lấy Golden Visa Hy Lạp Quý 1/2023 tăng 259% so với cùng kỳ năm 2022

11/05/2023
Chỉ trong 3 tháng đầu năm, Golden Visa Hy Lạp đã tiếp nhận 2.015 hồ sơ đăng ký. Số liệu này đã vượt qua tổng số cả năm 2021 và gấp 4 lần mức cùng kỳ năm 2022.

Chương trình đầu tư lấy quyền thường trú nhân đảo Síp siết chặt quy định

10/05/2023
Đầu tư định cư châu Âu ngày càng khó khi các chương trình lần lượt đóng cửa hoặc siết chặt quy định. Vừa qua, chương trình thường trú nhân đảo Síp lại vừa công bố nhiều quy định, yêu cầu mới nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn.

Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt?

26/04/2023
Cửa ngõ vào châu Âu đang dần thu hẹp khi hàng loạt chương trình đầu tư định cư châu Âu đóng cửa hoặc nâng mức đầu tư trong năm 2023. Hiện có những lựa chọn nào khả thi cho nhà đầu tư?

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến cuối tháng 06/2023, trước khi chương trình chính thức đóng cửa

18/04/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha vừa công bố bản thảo cuối cùng của dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Theo đó, nhà đầu tư vẫn còn cơ hội đầu tư vào chương trình đến giữa tháng 5. 

Vừa sở hữu bất động sản ở nước ngoài
vừa lấy thêm thường trú, quốc tịch thứ hai chỉ sau 6 tháng

11/04/2023
Đầu tư bất động sản nước ngoài mang lại quyền sở hữu vĩnh viễn. Thông qua đó, nhà đầu tư còn có thể lấy quyền thường trú hoặc quốc tịch thứ hai, tự do đi lại toàn cầu. Những chương trình này sẽ mang đến lợi ích vượt trội cho cả gia đình.

Đầu tư định cư Hy Lạp: thời gian chuyển tiếp trước khi áp dụng mức 500.000 EUR kéo dài thêm 3 tháng

06/04/2023
Từ nay đến hết 31/7/2023, nhà đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp vẫn có cơ hội sở hữu bất động sản tuỳ chọn vị trí với mức cũ 250.000 EUR. 

Tổng thống Bồ Đào Nha không đồng tình với dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

27/03/2023
Dự luật “More Housing” bao gồm việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã vấp phải nhiều sự phản đối quyết liệt. Và mới đây, Tổng thống Bồ Đào Nha đã nêu quan điểm không đồng tình với dự luật này.

Nhà đầu tư Golden Visa Hy Lạp góp phần tăng trưởng thị trường bất động sản cho thuê

16/03/2023
Golden Visa Hy Lạp cho phép nhà đầu tư cùng gia đình thường trú Hy Lạp và tự do đi lại 27 nước châu Âu thuộc khối Schengen. Xu hướng đầu tư bất động sản, hình thức phổ biến nhất để lấy Golden Visa, đã tác động lớn đến thị trường địa ốc Hy Lạp.  

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023
Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp tiếp tục là chương trình đầu tư định cư châu Âu có chi phí thấp và tốt nhất hiện nay

07/03/2023
Đầu tư lấy quyền thường trú nhân Hy Lạp yêu cầu sở hữu bất động sản giá chỉ từ 250.000 EUR. Trong khi các cánh cửa đầu tư định cư châu Âu đang dần thu hẹp thì chương trình này vẫn là một lựa chọn khả thi cho nhà đầu tư.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Lượng hồ sơ lấy thường trú nhân Hy Lạp tăng vọt để tranh thủ mức đầu tư bất động sản 250.000 EUR

24/02/2023
Mức đầu tư bất động sản lấy thường trú nhân Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR ở một số khu đô thị. Thông tin này đã thúc đẩy giới đầu tư toàn cầu nhanh chóng tận dụng mức 250.000 EUR trong thời gian này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính