Nông nghiệp là nền tảng tăng trưởng và phát triển bền vững của Ireland

29/08/2016

Người ta gọi Ireland là “hòn đảo ngọc lục bảo” vì lúc nào cũng phủ một lớp cỏ xanh rì, kèm thêm những bụi cỏ ba lá (như lá me đất) đặc trưng của xứ này.

Từ triết lý nuôi bò…

IMM Group: Hưởng một thứ khí hậu đầy độ ẩm của Đại Tây Dương thổi vào nên mỗi năm Ireland có đến chín tháng cỏ tươi roi rói. Điều này làm cho lượng cỏ tươi mà các con bò Ireland được ăn luôn dài ngày nhất thế giới so với lượng cỏ khô. Kéo theo đó là chất lượng sữa, thịt cũng tươi mới hơn. Do đó, cứ tưởng nông nghiệp là một thứ tự nhiên ở Ireland như hít thở khí trời nhưng hóa ra không phải.

Bà Casit Moran kể những năm 1950, đất nước này không chú trọng nông nghiệp. Vì thế toàn bộ thanh niên Ireland đi khắp nơi để tìm việc làm. “Lúc đó, thứ mà chúng tôi xuất khẩu nhiều nhất chính là nhân công lao động. Người trẻ đi khắp châu Âu, sang đến Mỹ để làm việc. Làng mạc, cánh đồng và nông thôn chỉ còn những người già cô đơn ngồi mòn mỏi ngóng trông…”.

Rồi thì nhà nước cũng kịp nhận ra sự đáng sợ của việc bỏ bê nông nghiệp. Chính quyền tiến hành hàng loạt chính sách truyền thông cũng như hỗ trợ để từng bước gầy dựng lại nền nông nghiệp: Thành lập viện nghiên cứu, trung tâm hỗ trợ, các trường đào tạo nông dân, các đơn vị tư vấn kinh doanh cho nông dân… “Có ba nơi trên thế giới này phụ thuộc vào thương mại thế giới là Singapore, Hong Kong và Ireland. Bởi vậy nếu nền kinh tế thế giới hắt hơi sổ mũi thì chúng tôi cũng chịu trận đầu tiên. Bởi vậy tạo ra một nền nông nghiệp nội địa chính là đảm bảo cho sự an tâm của cả nước” – một đại diện của Cơ quan lương thực Ireland giải thích về việc nhà nước đổ rất nhiều kinh phí cho nông nghiệp. “Tôi thấy có một điều tự hào hơn là nông nghiệp Ireland được cấu thành bởi các trang trại gia đình và luôn giữ ở quy mô nhỏ này. Chúng tôi không có những tập đoàn nông nghiệp khổng lồ vì nông nghiệp Ireland chỉ cần những hộ nông dân là đủ!” – bà đại sứ nói thêm.

Để minh chứng cho việc này, chúng tôi được ghé thăm gia đình ông bà Richard Fitzgerald ở Mitcheltown. Hai vợ chồng vừa tròn 50 tuổi này sở hữu một trang trại rộng 32 ha và 65 con bò sữa. Stuart Childs, chuyên gia tư vấn chính phủ đang làm việc tại nông trại này, cho biết: “Đây là quy mô phổ biến nhất của các trang trại ở Ireland. Nó đảm bảo việc đất và cỏ đầy đủ cho việc nuôi thả toàn bộ số bò, cũng như không quá đông bò để một hộ gia đình có thể hoàn tất các công tác chăm sóc và vắt sữa”. Chàng tiến sĩ mới ngoài 30 tuổi này được văn phòng Teagasc, Cơ quan Phát triển nông nghiệp và thực phẩm Ireland, trả một nửa kinh phí, nửa còn lại do gia đình nông dân chi trả nhằm đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng của sữa, của bò, của cỏ cũng như chuyện bảo quản, phân phối và tài chính của trang trại này. “Toàn bộ nền nông nghiệp Ireland chọn triết lý tập trung tối đa vào nông nghiệp tự nhiên để có chất lượng xanh nhất. Do đó hầu như năng suất chỉ bằng một nửa bình quân của thế giới. Nhưng bù lại, chúng tôi có thể bán được mức giá cao gấp ba vì sữa hay thịt của Ireland đều được định vị là số một thế giới” – Stuart cho biết.

Đứng trò chuyện với vợ chồng chủ nhà cùng với anh cố vấn, đàn bò tò mò nhích tới từ từ, bao vây cả nhóm. Vợ ông Richard đưa tay vuốt ve một con bò, nói: “Con này tên là Lili, quậy phá nhất đàn”.

Nông nghiệp là nền tảng tăng trưởng và phát triển bền vững của Ireland
Nông nghiệp là nền tảng tăng trưởng và phát triển bền vững của Ireland

… Đến nghệ thuật khởi nghiệp

Bà Orla Flynn, Phó Hiệu trưởng Học viện Kỹ thuật Cork (CIT), bay một chuyến bay dài từ TP lớn thứ nhì Ireland sang Đà Nẵng để chấm thi cuộc thi Khởi nghiệp Startup Runway của sinh viên miền Trung. Giải nhất là một tháng học tập tại trung tâm ươm tạo doanh nghiệp của CIT. Họp ban giám khảo trước giờ thi, bà nói: “Tôi chỉ hơi lo lắng là nếu đội thắng giải không nằm trong lĩnh vực mà đất nước chúng tôi có nhiều kinh nghiệm thì hơi tiếc…”. Đến khi ba cô gái của ĐH Đà Nẵng với dự án nuôi và kinh doanh các sản phẩm từ con giun quế được giải nhất, mọi người thoáng chút lo lắng, không biết xứ Ireland xa xôi và giàu có kia thì con giun quế có phát triển được không. Bà Orla chẳng nói gì, chỉ đưa phiếu điểm của mình, cũng vẫn chọn những con giun quế là đội vô địch.

CIT có quá chừng các trường thành viên, kể cả trung tâm huấn luyện hải quân quốc gia cũng nằm trong CIT vì Cork từng là cảng biển lớn nhất khu vực. Nhưng điểm nhấn của CIT trong vài năm nay lại chính là trung tâm Rubicon, trung tâm nghiên cứu và khởi nghiệp. Cấu trúc của Rubicon được thể hiện một cách trực quan thông qua kiến trúc của hai tòa nhà: Một bên là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học, nghiên cứu sinh tiến sĩ, bên còn lại là chỗ của những ai muốn khởi nghiệp. Ở giữa là một mảnh vườn xanh với nhiều ghế và khoảng không để cư dân của hai tòa nhà dễ dàng “va vào nhau” để có thể hợp tác.

Đang đi trong vườn thì gặp Frank Fleming, một chàng trai có dáng vẻ rất thể thao. Người dẫn đường ở Rubicon cười: “Không còn là chàng trai đâu, anh ấy 53 tuổi rồi. Là chủ của ứng dụng đánh cá tên là Marine đấy!”. Chà, như vậy thì Frank nhìn trẻ hơn tuổi nhiều. Hỏi chuyện mới hay anh có 30 năm làm nghề đánh cá chuyên nghiệp ở các vùng biển khác nhau trên Đại Tây Dương. Chỉ mới một năm gần đây, trong một dịp tình cờ, anh quyết định… khởi nghiệp. Mà cả đời có biết gì ngoài việc đánh cá nên công chuyện khởi nghiệp của Frank chính là thứ mà anh giỏi nhất. Đó là xây dựng một ứng dụng trên điện thoại di động dành cho người đánh cá: Có thể ghi nhận loại cá, trọng lượng, khu vực biển thay cho các sổ ghi nhận thông thường. Có thêm định vị không gian tạo ra mã vạch cho các loại cá nên sau đó có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm… “Tôi muốn các anh em đánh cá của tôi ở Ireland có thể làm việc hiệu quả hơn. Tôi cũng chưa tính đến việc mở rộng toàn cầu vì chỉ cần mọi người đánh cá ở đây sử dụng thì đã đủ việc cho đội ngũ công ty tôi làm liên tục rồi” – Frank chia sẻ.

Những đơn vị đã tương đối hoàn tất sản phẩm và có nhiều nhân sự như Marine thì sẽ được bố trí làm việc trong những không gian riêng. Còn những bạn trẻ thì sẽ ngồi chung với nhau để có thể tương tác về ý tưởng, hỗ trợ nhau những mảng mà người này rành hơn người kia. Căn phòng chung này cũng là nơi mà nhóm giun quế từ Việt Nam sang sẽ tham gia. Ở đó, đủ quốc tịch, đủ thành phần khởi nghiệp. Có bạn đang làm dự án phiên chợ nông sản, có bạn cung cấp giải pháp tìm việc cho người vô gia cư, có bạn lại làm kính thực tế ảo… Mọi người rủ xuống dưới nhà xem sản phẩm được bình chọn là độc đáo của ngày hôm nay. Người ấy là Donal Lynes, chàng trai đang học thạc sĩ ở CIT, con lớn trong một gia đình giàu có sở hữu đến 200 con bò sữa. Donal từ nhỏ gắn với công việc trong trang trại nên sau khi tốt nghiệp kỹ sư cơ khí thì quyết định đầu tư nghiên cứu một cái máy lên men cỏ khô cho bò ăn. Sau hơn một năm, với sự hỗ trợ của rất nhiều phòng nghiên cứu, đơn vị chế tạo máy…, Donal đã làm ra cái máy và đang đăng ký bảo hộ bản quyền. “Cái máy đầu tiên này sẽ là quà tặng cho cha mẹ tôi. Họ sẽ rất vui vì con trai mình đã tạo ra một cái máy kỳ lạ như thế này” – anh nói đầy tự hào. Các giảng viên của Rubicon và CIT cũng có vẻ rất tự hào về một cái máy thực dụng và hiệu quả đã được tạo ra.

Không có những ý tưởng tạo ra doanh nghiệp tỉ đôla như… Việt Nam:
Chợt nhớ đến những câu chuyện khác nhau về khởi nghiệp ở Ái Nhĩ Lan đã từng được nghe, là chuyện một nhóm tạo ra công ty chuyên sản xuất dưa muối, một đội làm ra món rong biển sấy giòn, một công ty khác làm sơn tường chống bám bẩn… Hầu như các dự án nổi bật trong khởi nghiệp của Ireland đều… xoàng xĩnh và thô mộc, không có những ý tưởng thay đổi thế giới, tạo ra doanh nghiệp tỉ đôla như ở Mỹ, Israel hay… Việt Nam. Goerge Bulman, Giám đốc điều hành của Rubicon, nói: “Chúng tôi quan tâm đến một thế hệ các doanh nghiệp khởi nghiệp bền vững, tạo ra nhiều việc làm và doanh số tốt. Những yếu tố mang tính đột phá thì cũng rất được khuyến khích nhưng yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của khởi nghiệp Ireland vẫn là tạo ra việc làm”.

Bởi cái cách nghĩ về khởi nghiệp kỳ lạ như vậy nên người ta mới… giàu, bởi mọi công sức được dành cho những gì thực tế nhất, tạo ra một đội ngũ nhiều doanh nghiệp bền vững nhất. Đó mới chính là sức mạnh của một nền kinh tế.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Ireland tại đây

 

IMM Group

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính