Kinh tế Ireland đạt mức tăng trưởng quý 1,4%, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái

02/10/2017

Số liệu mới do Cơ quan Thống kê Trung ương (CSO) công bố cho thấy tổng sản lượng kinh tế (GDP) của Ireland trong quý II năm 2017 tăng 1,4% so với quý I. So với cùng kỳ năm 2016, nền kinh tế Ireland từ tháng tư đến tháng sáu đã tăng trưởng 5,8%.

IMM Group: Số liệu của Báo cáo tài chính Quốc gia cho thấy Tổng sản lượng quốc gia – GNP (không tính lợi nhuận từ các tập đoàn đa quốc gia) giảm 4,6% trong quý II. Điều này là do việc chuyển nhượng lợi nhuận của các công ty nước ngoài có hoạt động tại Ireland.

Jennifer Banim, Trợ lý Tổng Giám đốc chịu trách nhiệm về Thống kê Kinh tế cho Cơ quan Thống kê Trung ương cho biết “ngoài những sự sụt giảm nhỏ trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, tất cả các lĩnh vực khác của nền kinh tế đều có sự tăng trưởng”.

Kinh tế Ireland đạt mức tăng trưởng quý 1,4%, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái
Biểu đồ so sánh GDP và GNP của Ireland

Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng, một thước đo quan trọng của các hoạt động kinh tế đã giảm 1,1% trong ba tháng của quý II.

Một số nhà kinh tế sử dụng thị trường lao động như một thước đo cho thấy nền mức độ tăng trưởng của nền kinh tế. Số người có việc làm đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, đẩy tỷ lệ thất nghiệp từ 15,1% vào năm năm trước xuống còn 6,3%.

CSO cũng đã tuyên bố về một thước đo mới, GNI (Gross National Income) hay Thu nhập quốc dân được sửa đổi. Chỉ số này sẽ trừ đi những ảnh hưởng của các công ty đa quốc gia đặt trụ sở, di dời hoặc khấu hao tài sản vốn của họ.

Chỉ số này đã cho thấy rằng ở mức 189 tỷ Euro, nền kinh tế Ireland nhỏ hơn gần một phần ba lần so với kích thước bởi chỉ số GDP.

CSO cũng cho biết rằng một chỉ số phụ của GNI – tổng nhu cầu nội địa – tăng 4,5% so với quý trước. Chỉ số này tính theo GDP tăng 19,1%.

Ông Michael Connolly, nhà thống kê cao cấp tại CSO, cho biết: “Chúng tôi thấy những xu hướng tích cực trong toàn nền kinh tế.”

Bình luận về số liệu của CSO, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chi tiêu Công và Cải cách cho biết nước này đang trên lộ trình đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP là 4,3% trong năm nay. “Bộ của tôi dự báo tăng trưởng GDP thực là 4,3% trong bản dự báo đã được cập nhật vào tháng tư.”

“Các kế hoạch kinh tế vĩ mô tiếp theo sẽ được công bố vào giữa tháng 10. Trên cơ sở dữ liệu này, sẽ không có thay đổi đáng kể đối với dự báo GDP trong năm nay” Bộ trưởng nói thêm.

Nhà kinh tế học Alan McQuaid của Merrion cho rằng, tất cả số liệu GDP mới nhất đều mang tính tích cực. “Chúng tôi cho rằng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong nửa sau của năm 2017, nhưng vẫn dự kiến ​​tăng tổng thể GDP thực trong năm nay 4,5% lên 5,5%, so với 5,1% vào năm 2016”, nhà kinh tế cho biết.

 

IMM GROUP (dịch)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính