Kinh tế Ireland đang lột xác ngoạn mục

24/03/2017

Thực tế cho thấy, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Ireland. Trong chưa đầy một thập kỷ, từ câu chuyện thành công của châu Âu, Ireland đã trở thành quốc gia phải chờ đợi sự cứu trợ từ những nước khác. Các chuyên gia như nhà báo kinh tế Thomas Friedman đã khẩn khoản yêu cầu thế giới theo dõi những diễn biến tại Ireland và có phương án hỗ trợ kịp thời.

IMM Group: Năm 2010, một gói cứu trợ trị giá 64 tỷ EUR đã được chuyển đến các ngân hàng Ireland và Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) phải can thiệp để ngăn ngừa tình trạng kinh tế Ireland xuống dốc nghiêm trọng. Sự cứu trợ kịp thời đi kèm với những chính sách ổn định kinh tế khiến Ireland thoát khỏi tình trạng trì trệ. Minh chứng là chỉ số GDP năm 2015 tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 26%, vượt xa con số 7,8% mà nhiều chuyên gia dự đoán. Sự tăng trưởng đột biến này nhanh chóng bị đặt nhiều nghi vấn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Ireland thực sự đã có những tiến bộ đáng kể.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.

Năm 2012, một vài năm sau khi khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra, tỷ lệ thất nghiệp tại Ireland ở mức 15,2% (trong đó 31% là thế hệ trẻ)

Nhưng trong những năm gần đây, theo đánh giá của Hội đồng châu Âu, đất nước “ ngọc lục bảo” đã có những tiến triển tốt đẹp. Tháng 12 năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 7,2% (mức thấp kỷ lục kể từ năm 2008) và vẫn đang tiếp tục giảm.

Thế nhưng, tuy việc làm đang trở nên nhiều hơn nhưng người Ireland không phải lúc nào cũng có khả năng để đảm nhận tất cả. Theo một báo cáo gần đây từ Hays (Tổ chức tuyển dụng toàn cầu), Ireland là một trong những quốc gia thiếu hụt kỹ năng làm việc nhất châu Âu.

Đầu tư định cư Ireland

 

 

Người di cư đang hồi hương

Từ xa xưa, người Ireland đã có một bề dày lịch sử những chuyến di cư. Ở thời hiện đại, lượng người di cư tỷ lệ thuận với sự khủng hoảng kinh tế. Người dân buộc phải rời bỏ quê hương của mình để tìm kiếm công việc. Năm 2015, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), cứ 6 người sinh ra tại Ireland, sẽ có một người sinh sống ở nước ngoài.

Tuy nhiên, vào hè năm ngoái, xu hướng này đã đảo chiều. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm vừa qua, Ireland đã chứng kiến sự di trú thực sự, thu hút ngày càng nhiều người về đây sinh sống.

 

Đầu tư định cư Ireland

 

Chỉ số GDP tăng trưởng “thực”

Số liệu GDP tăng trưởng đột biến năm 2015 đã bị chỉ trích mạnh mẽ, bao gồm cả những chỉ trích từ những chuyên gia người Ireland. Nhiều người tỏ ý nghi ngờ về giá trị thực của chỉ số này. Nhưng đến thời điểm hiện tại, các bên đều phải công nhận kinh tế Ireland đang có những dấu hiệu tốt.

Đầu tháng vừa qua, tin tức trên các báo cho thấy, kinh tế Ireland tăng trưởng đến 5.2% năm 2016, khiến Ireland trở thành quốc gia có chỉ số kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực đồng Euro.

Đầu tư định cư Ireland

 

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Ireland tại đây.

 

Stephanie Thomson, World Economy Forum | Hải Anh (dịch)
IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính