Hai yếu tố chính khiến Ireland trở thành thiên đường thuế

24/08/2016

Trong khi các tập đoàn phải trả mức thuế 35% nếu muốn kinh doanh tại Mỹ thì ở Ireland, họ chỉ cần phải trả 12,5%.

Chính sách thuế ưu đãi

IMM Group: Đối với doanh nghiệp có doanh thu liên quan tới bằng sáng chế hoặc quyền sở hữu tài sản trí tuệ của chính công ty đó, mức thuế phải nộp chỉ còn 6,25%. Chính sách này nhằm bảo vệ và hỗ trợ tiền bản quyền thu được từ tài sản trí tuệ.

Bên cạnh đó, nhiều mức thuế ưu đãi trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển được Ireland đưa ra nhằm khuyến khích các tập đoàn tạo ra các ý tưởng đổi mới. Ireland còn ban hành các chính sách cho phép những công ty Start-up thuộc lĩnh vực này được truy hoàn thuế, ngay cả khi các công ty này bị thua lỗ và không đủ điều kiện chi trả thuế doanh nghiệp.

Sự nhượng bộ này xuất phát từ việc ngân sách của Ireland phụ thuộc lớn vào thuế doanh nghiệp. Loại thuế trên đóng góp 46,6 tỷ USD – tương đương 11% trên tổng thu của ngành thuế. Trong lịch sử, chính sự tham gia của các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp vốn nước ngoài) và nguồn thuế từ các doanh nghiệp này đã vực dậy nên kinh tế Ireland. Do đó, để giữ chân và thu hút thêm doanh nghiệp FDI, Ireland buộc phải duy trì các chính sách thuế hấp dẫn và hạn chế các chính sách gây bất lợi. Hiện, Ireland có thỏa thuận về thuế với 71 quốc gia, 25 trong số đó là những nước phát triển.

Tận dụng mức thuế suất hấp dẫn của Ireland, nhiều tập đoàn đã thành lập các công ty con ở đây và tiến hành bơm lợi nhuận vào từ công ty mẹ (nơi có thuế thu nhập cao hơn). Hành động này từng khiến chi nhánh Ireland của Apple bị điều tra bởi Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ và Ủy ban châu Âu. Nguyên nhân xuất phát từ việc các cơ quan này nghi ngờ rằng Apple có hoạt động bất thường khi chỉ phải trả 3,7% thuế trên tổng doanh thu 31 tỷ USD vào năm 2014.

Đầu tư định cư Ireland

 

Chính sách kinh tế “thông thoáng”

Môi trường kinh tế ở Ireland cho phép “các công ty phục vụ mục đích đặc biệt” (SPV) được thành lập để giảm thuế như trường hợp của Apple. SPV hiểu đơn giản là các công ty con với tài sản, cơ cấu trách nhiệm và tình trạng pháp lý để có thể bảo vệ khối tài sản đó khỏi các tác động từ bên ngoài, ngay cả khi công ty mẹ phá sản. Đây cũng là những công ty được thiết kế để trở thành đối tác cho các dịch vụ trao đổi và các vấn đề nhạy cảm liên quan đến tín dụng với công ty mẹ.

Mặc dù, các SPV được thành lập với mục đích cô lập các rủi ro tài chính nhưng trên thực tế nhiều giám đốc tài chính có thể dùng SPV để che giấu những khoản nợ hoặc phục vụ những mục đích thâu tóm sâu xa khác. Đây là lí do khiến SPV bị quản lý nghiêm ngặt tại Mỹ, mọi thay đổi đều được thông báo với cổ đông. Trong khi đó, chính quyền Ireland lại khá dễ chịu khi nới lỏng các yêu cầu về minh bạch tài chính. Ireland không bắt buộc các tập đoàn đa quốc gia cung cấp số doanh thu, lợi nhuận, các khoản trợ cấp đã nhận hay các loại thuế đã thanh toán. Năm 2013, 742 công ty dạng SPV được đặt tại Ireland. Năm 2014, tổng tài sản ước tính ở các SPV này 421,9 tỷ euro.

Ngoài các chính sách ưu đãi trên, chính quyền Ireland luôn được đánh giá là làm việc chuyên nghiệp và không quan liêu. Chi phí sinh hoạt, lương, bảo hiểm, tiền thuê nhà và giá cả nguyên vật liệu thấp hơn các nước EU là ưu thế khiến các tập đoàn đa quốc gia chọn Ireland làm nơi đầu tư.

Bộ phận phát ngôn của Cơ quan phát triển Công nghiệp (IDA) – một trong những đơn vị hành chính góp phần khiến Ireland trở thành thiên đường thuế cho biết: “Nhờ vào mức thuế ưu đãi, chế độ pháp lý và các điều khoản luật, kết hợp với môi trường cởi mở và giàu tiềm năng, Ireland như một địa điểm đẳng cấp thế giới cho các doanh nghiệp quốc tế đặt trụ sở”.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Irreland tại đây

 

IMM Group

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính