Dublin: Lựa chọn thay thế London hậu Brexit?

13/08/2016
Đây là một chủ đề lớn không chỉ vì Ai-len chung biên giới với Bắc Ai-len (thuộc Anh) mà Anh là đối tác buôn bán lớn nhất của Ai-len. “Chúng tôi đang ở giai đoạn ổn định lại,” Conor Simpson, nhà quản lý của cơ quan thúc đẩy đầu tư Ai-len, nói. IMM Group: Cú sốc Brexit tiếp theo ngay việc vượt khỏi suy thoái gây ấn tượng với GDP năm 2015 đạt 255.8 tỷ euro, bằng hơn 26% tăng trưởng của các năm trước. Đây là so với GDP đạt 193,1 tỷ euro năm 2014 theo Eurostat, cơ quan thống kê của EU. Năm 2011 tăng trưởng GDP Ai-len là 0%. “Chúng tôi lại trở thành điểm sáng của châu Âu,” Sam Johnston, giám đốc Trung tâm Hội nghị của Dublin, nói. Sự hồi phục làm cho nhiều người Ai-len ra nước ngoài tìm việc thì nay trở về. Những người từ khắp EU cũng tới đây làm việc; được gọi là “Người Ai-len Mới”. Với vận may này, Ai-len đang chứng kiến việc “mất chất xám” từ Anh sang Ai-len ở khối ngân hàng, doanh nghiệp và các ngành khác. Đầu tư định cư Châu Âu Họ sẽ đến một đất nước mà tuổi trung bình chỉ là 36 so với 42,2 ở các nước EU khác, theo thống kê Eurostat 2015. “Đối với người trẻ ở Anh, nếu không biết ngoại ngữ, thì đến một đất nước nói tiếng Anh là một bước đi dễ dàng và tự nhiên và không cảm thấy xa nhà,” Johnston nói. Và ở đây còn nhiều điều cuốn hút nữa. Thành phố Dublin và ngoại ô có dân số hơn 1,1 triệu và một số người dân vẫn đủ tiền sống ở trung tâm. Có 3 trường đại học lớn ở ngay trung tâm thành phố và “Silicon Docks”, một khu gần Grand Canal Dock bên sông Liffey, tại đây có mặt tất cả văn phòng của Facebook, Google, Amazon, LinkedIn and Twitter. Các ngân hàng Citibank, Zurich and Deutsche Bank đã ở đây, cũng như IBM và công ty phần mềm Đức SAP, và các công ty dịch vụ kinh doanh Capita và Wipro.  

Bí quyết văn hoá

Đầu tư định cư CHâu Âu Người Ai-len được cho là “vui nhộn”, một từ Ai-len để nói là biết tin tức, tán gẫu, vui cười hết cỡ. Vì vậy ở Dublin, được gọi là một trong những thành phố thân thiện nhất thế giới theo Conde Nast, không có ranh giới giữa công việc và giao lưu xã hội. Ngành du lịch thu nhập 579 triệu euro (639 triệu USD) một năm và cung cấp 19.000 việc làm, theo Failte Ireland, cơ quan phát triển du lịch quốc gia. “Ở Ai-len thì con người được đưa lên hàng đầu. Rất nhiều việc kinh doanh là giữa các doanh nghiệp địa phương, giữa bạn bè. Họ tin nhau. Các cuộc họp thường diễn ra ở quán rượu, quán cà phê, quán ăn và sảnh khách sạn,” Rodolfo Melogli, giám đốc hãng tiếp thị kỹ thuật số Business Bloomer, từ Rome đến ở Ai-len đã 9 năm, nói. “Cái “vui nhộn” là yếu tố quyết định. Bạn không thể bắt đầu họp mà không cười rộ trước hoặc nói về thời tiết ẩm ương hôm qua hoặc bạn đã uống bao nhiêu vại bia tối qua ở quán,” ông nói. “Bạn phải đề cập với tư cách cá nhân trước và rất nhiều người tới đây kinh doanh không biết điều đó. Như thế không khí sẽ không mang tính công việc. Khi bạn tới gặp ai đó ở quán rượu thì chỉ để ‘Ta làm một ly nhé’ hoặc có thể là ‘Uống cái đã, rồi ta ký hợp đồng 10 triệu USD.”  

Cách tới Ai-len

Cách 10 km phía Bắc thành phố, sân bay Dublin có các chuyến tới hơn 180 địa điểm của 40 nước. Tuyến đông nhất là London, Manchester và Birmingham, tiếp đến là New York và Paris. Lưu lượng qua sân bay năm ngoái là 25 triệu hành khách, năm nay còn đông hơn. Taxi có đồng hồ và dịch vụ xe buýt có ở cả hai đầu tuyến. Đi xe buýt tới trung tâm là 6-8 USD, taxi là 33-39 USD. Dịch vụ xe buýt 24/24 Aircoach đỗ ở hầu hết các khách sạn chính ở trung tâm thành phố. Đầu tư định cư Châu Âu Trong phạm vi Dublin có xe buýt, tàu hỏa, tàu điện nhưng vì thành phố rất đông nên nhiều du khách thích đi bộ.  

Hình thức thanh toán

Thẻ tín dụng được dùng rộng rãi, đặc biệt là thẻ MasterCard và Visa, nhưng không dùng séc du lịch. Cửa tiệm nhỏ đôi khi thích tiền mặt. Tiền giấy mệnh giá lớn hơn 50 euro là khó tiêu do vậy nên dùng tờ 20 euro hoặc nhỏ hơn. Ngân hàng Trung Tâm cũng có chính sách “làm tròn” để giảm sử dụng xu 1 cent và 2 cent. Nghĩa là khi trả bằng tiền mặt thì tổng tiền có thể được làm tròn lên hoặc xuống theo bậc 5 cent.  

Nơi ở

Đầu tư định cư Châu Âu Để ở sang một chút thì gần Trung Tâm Hội Nghị Dublin ở quận buôn bán Docklands có khách sạn 5 sao The Marker với bể bơi rộng, xông hơi và spa và trên tầng thượng có bar nhìn toàn cảnh thành phố. Chuỗi khách sạn O’Callaghan gồm các khách sạn 4 sao Davenport, Stephen’s Green và Alexander và các nơi trọ 3 sao ở Mont Clare. Cũng gần Trung Tâm Hội Nghị và Trung Tâm Dịch Vụ Tài Chính Quốc Tế có Hilton Garden Inn Dublin Custom House là một khách sạn 3 sao với trung tâm giao dịch 24/24 và phòng tập thể hình.  

Bữa ăn cho một người

Đầu tư định cư Châu Âu Nằm ở giữa một nhà sang trọng thời vua George và Cliff Townhouse ở St Stephen’s Green là quán ăn phù hợp cho doanh nhân địa phương. Các món ngon có hào Galway, tôm hùm địa phương và cua biển. Fade St Social, có quán tapas Tây Ban Nha của đầu bếp Dylan McGrath. Nhưng ở đây không có các món Tây Ban Nha truyền thống, thực phẩm là của địa phương, như nấm dại, thăn bò Ai-len. Năm 1759 Arthur Guinness ký hợp đồng thuê 9.000 năm một nhà máy bia đã xuống cấp ở St James’s Gate, Dublin, và bắt đầu sản xuất một loại bia bất thường màu đen. Ngày nay nó là trụ sở của Guinness Storehouse, một điểm du lịch hấp dẫn nhất của Ai-len với các quầy ba, nhà hàng, đây là cơ hội để hiểu thấu lịch sử của công ty và học cách rót bia Guinness cho đúng cách. Chỗ này mở cửa 7 ngày một tuần, giá vào cửa 16 euro. Ở trung tâm thành phố có Phòng tranh Quốc gia của Ai-len, vào miễn phí, với các tác phẩm nghệ thuật của Ai-len và châu Âu. Mở cửa cả tuần.  

Điểm lưu ý

Mặc dù thuộc Liên Minh Châu Âu nhưng Ai-len không ký Hiệp Ước Schengen. Nếu bạn đến từ một quốc gia yêu cầu có visa để vào Ai-len thì visa vào Schengen là chưa đủ.  

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

31/05/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt?

26/04/2023
Cửa ngõ vào châu Âu đang dần thu hẹp khi hàng loạt chương trình đầu tư định cư châu Âu đóng cửa hoặc nâng mức đầu tư trong năm 2023. Hiện có những lựa chọn nào khả thi cho nhà đầu tư?

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Đồng Euro giảm kỷ lục, chưa bằng 1 USD
Cơ hội cho đầu tư định cư châu Âu

03/10/2022
Đồng Euro đang rớt giá hơn bao giờ hết. Nhờ đó, chi phí thực cho các chương trình đầu tư định cư châu Âu đã giảm đáng kể so với 1 năm trước, hơn 12%. 

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

TTXVN – Đồng euro suy yếu và những tác động tới nền kinh tế

14/07/2022
Sang phiên 13/7 đồng euro có lúc trượt xuống mức 1 euro chỉ còn đổi được 0,9998 USD do lạm phát tại Mỹ tiếp tục lập đỉnh trong tháng 6 khi tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng Euro giảm thấp kỷ lục
Thời điểm vàng để đầu tư bất động sản châu Âu

13/07/2022
Đồng tiền chung châu Âu (Euro) tiếp tục lao dốc, gần như ngang giá đồng đô la Mỹ (USD). Cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư Việt Nam đầu tư bất động sản giá tốt, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?
Định cư châu Âu nước nào rẻ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường tốt nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

(*Thông tin Anh/Chị cung cấp được bảo mật tuyệt đối)

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính