Những nét đặc biệt về phong tục truyền thống đảo Síp

07/09/2017

Síp là một quốc gia có lịch sử phong phú, một nền văn hóa thú vị và rất nhiều phong tục truyền thống thú vị. Người dân đảo Síp được biết đến với sự hào phóng, thân thiện và hiếu khách. Người nước ngoài tại Síp sẽ thường xuyên nghe ‘Kalos orisate’ (Chào mừng) Và ‘Kopiaste’ (Hãy tham gia cùng chúng tôi!).

 

Gia đình

IMM Group: Síp là một nền văn hoá rất truyền thống trong đó gia đình là trung tâm của mọi thứ. Gia đình ở Síp là cả một gia đình lớn thường từ 20 đến 30 người, gồm cả cô, dì, chú bác, anh em họ,…

Các thành viên trong gia đình tại Síp có một mối gắn bó thân thiết với nhau, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ các thành viên khác. Toàn bộ gia đình cũng thường xuyên tụ họp với nhau trong các bữa tiệc và lễ kỷ niệm.

đảo síp
Các thành viên trong gia đình tại Síp có một mối gắn bó thân thiết với nhau.

 

Lòng hiếu khách

Người dân Síp rất coi trọng việc lòng hiếu khách. Tại Síp, bạn sẽ thường xuyên nghe họ sử dụng ‘kalos orisate’, có nghĩa là chào đón bạn.

Nếu bạn là khách đến thăm nhà người Síp, sự thật là bạn sẽ được đối xử như hoàng gia. Họ luôn có cà phê và bánh ngọt dành cho bạn. Hơn nữa, họ cũng sẽ không cho phép bạn giúp đỡ bất cứ công việc nào, như rửa chén hay nấu ăn, vì bạn là khách.

Tại các nhà hàng, bạn sẽ thường được tặng một ly rượu Ouzo hoặc Zivania miễn phí (hai loại rượu truyền thống của đảo Síp) hoặc món tráng miệng truyền thống vào cuối bữa ăn. Theo kinh nghiệm của những người từng sống tại Síp, tốt nhất là chấp nhận những món quà này và cố gắng nhâm nhi một ngụm rượu nhỏ hoặc thử món tráng miệng để làm hài lòng họ.

đảo síp
NGười Síp rất thân thiện với hàng xóm

 

Ẩm thực

Ẩm thực là trung tâm của nhiều phong tục và truyền thống ở Síp, bắt đầu từ các bữa ăn gia đình hàng ngày.

Souvla, món thịt nướng theo phong cách đảo Síp, những miếng thịt heo lớn được từ từ nướng chín trong vòng 3 giờ đồng hồ. Souvla thường được ăn vào ngày chủ nhật.

Có nhiều món ăn được nấu theo kiểu truyền thống vào những thời điểm nhất định trong năm. Vào ngày lễ Phục Sinh, người Síp thường nấu một loại bánh mì hoặc bánh ngọt đặc biệt được gọi là Flaouna, được làm để ăn mừng kết thúc khoảng thời gian ăn chay. Còn vào giáng sinh một loại bánh đặc biệt có tên là Vasilopita thường được nướng. Ẩn bên trong có một đồng xu mang lại may mắn cho người nhận nó.

đảo síp
Souvla, món thịt nướng theo phong cách đảo Síp, những miếng thịt heo lớn được từ từ nướng chín trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Thứ Hai Xanh (Green Monday) là một lễ hội diễn ra vào đầu tuần thứ 7 trước chủ nhật Phục Sinh chính thống. Nó được đánh dấu bởi gia đình tập trung và thưởng thức các món ăn chay như cá, rau, xà lách và bánh mì.

Cón rất nhiều món ăn thú vị quanh năm tại Síp, nổi tiếng là phô mai Halloumi, Ouzo, Mousaka, và Koupepia.

 

Đám cưới

Đám cưới ở Síp thường rất lớn; những đám cưới có 1000 khách được coi là đám cưới nhỏ. Ngày cưới sẽ bắt đầu vào buổi sáng, nhưng một đám cưới thực sự diễn ra từ 4 giờ chiều hoặc muộn hơn, chủ yếu là do nhiệt độ cao trong những tháng mùa hè. Cô dâu và chú rể sẽ chuẩn bị riêng biệt; các thành viên trong gia đình sẽ tập trung tại một ngôi nhà riêng, nơi nhạc công sẽ chơi các bài hát truyền thống và những người phù dâu, phù rể sẽ giúp cô dâu và chú rể chuẩn bị sẵn sàng. Một mảnh vải màu đỏ sẽ được buộc lại và cởi ra nhiều lần quanh vòng eo của cô dâu và chú rể, đó là một dấu hiệu sinh sản.

Tại nhà thờ chú rể đợi bên ngoài, với bó hoa của cô dâu. Sau đó cặp đôi sẽ đi bộ dọc theo lối đi và bắt đầu buổi lễ. Hoa giấy hoặc gạo được tung lên cặp vợ chồng khi họ rời khỏi nhà thờ. Lễ cưới được tiếp nối bởi một buổi tiệc cocktail, nơi khách hàng xếp hàng, chúc mừng và tăng tiền để giúp đôi vợ chồng bắt đầu cuộc sống mới của họ.

đảo síp
Đám cưới đảo Síp

 

Đám tang

Cái chết của một người ở văn hoá Síp cũng liên quan đến nhiều truyền thống. Tại Síp, tang lễ thường diễn ra nhanh chóng do nhiệt độ cao trong những tháng hè. Trong tôn giáo Chính thống Hy Lạp, thời kỳ tang lễ là 40 ngày, tuy nhiên có một số ngày tưởng niệm, vào ngày thứ ba, ngày thứ chín, ngày bốn mươi, sáu tháng, và một năm sau khi chết. Các thành viên trong gia đình có thể chọn mang màu đen trong suốt thời gian 40 ngày và nhiều người góa bụa, đặc biệt là các thế hệ lớn tuổi, sẽ chỉ mặc màu đen sau khi người bạn đời của họ qua đời.

 

IMM Group

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Những lợi ích khi sở hữu bất động sản 300.000 Euro tại đảo Síp

02/03/2022
Mua bất động sản với giá trị 300.000 Euro (7,8 tỷ đồng) tại đảo Síp, gia đình nhà đầu tư sẽ có thường trú nhân (PR) đảo Síp với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Đây cũng là một trong những lựa chọn hướng đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh.  

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

09/02/2022
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch đảo Síp.

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

7 điểm dừng chân tại đảo Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

15/11/2021
Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến đảo Síp - thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp. 

8 điểm hấp dẫn của đảo Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

11/11/2021
Đảo Síp là một trong những thiên đường du lịch châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách mỗi năm, hơn gấp 4 lần dân số của đảo Síp.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Liên minh châu Âu EU là gì?
Lợi ích công dân các nước thuộc EU

25/10/2021
Liên minh châu Âu EU là gì? Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen? Các chương trình định cư cho phép tự do đi lại Liên minh châu Âu

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/10/2021
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính