Môi trường kinh doanh ở Síp – Nơi để đầu tư và phát triển thịnh vượng

21/02/2020

Có nhiều yếu tố đóng góp để tạo nên lợi thế cho môi trường kinh doanh ở Síp. Vì vậy, quốc đảo thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày càng thu hút nhà đầu tư toàn cầu. Bước đầu tiên là đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Síp và quyền công dân EU.

IMM Group: Giao dịch bất động sản tại Síp đã đạt mức cao nhất trong 11 năm qua. Điểm nhấn thu hút chính là chương trình đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Síp. Bên cạnh quyền công dân EU, nhà đầu tư còn được hưởng những lợi thế vượt trội của môi trường kinh doanh ở Síp.

Vị trí lý tưởng để tiếp cận thị trường mới

Với quyền công dân EU, nhà đầu tư có thể tự do mậu dịch trong khối EU. Hơn nữa, đảo Síp ở vùng Địa Trung Hải, nằm ngay giao lộ của 3 lục địa Âu, Á, Phi. Vị trí này gần các tuyến đường bay và hàng hải kết nối châu Âu với thế giới Ả Rập và Viễn Đông. Do đó, nơi đây là trung tâm chiến lược cho các hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Síp cũng là một trong những trung tâm thương thuyền đáng tin cậy và cạnh tranh nhất thế giới. Đội thương thuyền của Síp hiện lớn thứ 3 ở EU và thuộc nhóm lớn nhất thế giới. Tổng cộng có 2.200 tàu với khoảng 55.000 thuyền viên.

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Đảo Síp nằm ngay giao lộ của 3 lục địa Âu, Á, Phi

Hạ tầng cơ sở thuận tiện

Síp có hạ tầng cơ sở đáp ứng tốt cho các doanh nghiệp. Mạng viễn thông được xếp vào hàng tốt nhất thế giới. Chính phủ, ngân hàng và các doanh nghiệp ở Síp đều dùng tiếng Anh. Hệ thống pháp lý chủ yếu dựa theo luật Anh. Tất cả làm nên một nền tảng rất hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đường sá hiện đại. Hệ thống cảng biển rộng mở, hoạt động 24/24 để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu lớn của quốc đảo. Trong số đó, Limassol là cảng lớn nhất. Có 2 sân bay quốc tế ở Larnaca và Paphos với các chuyến bay qua lại cả châu Âu và Trung Đông. Việc đi lại ở trong và ngoài Síp do đó rất nhanh chóng và tiết kiệm.

Nhân lực trẻ và có trình độ

Síp có nguồn nhân lực trẻ nhất EU. Hơn 50% lực lượng lao động có bằng đại học, cao thứ hai trong khối EU.

Từ khi gia nhập EU năm 2004, Síp đã duy trì mức đầu tư hơn 6% GDP cho giáo dục. Để đảm bảo đạt chuẩn cao nhất về giáo dục, Bộ Giáo dục và Văn hóa nước này đã đồng bộ hệ thống giáo dục của Síp với tiêu chuẩn và các quy định của châu Âu. 

Có đến 88% học sinh phổ thông nói tiếng Anh. Nhiều trường đại học ở Síp giảng dạy bằng tiếng Anh. Tỷ lệ dân Síp có bằng đại học trong độ tuổi 25-35 cao nhất khối EU. Số công dân Síp có bằng đại học nước ngoài nhiều hơn bất cứ nước châu Âu nào. 

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Biểu đồ so sánh tỷ lệ người có bằng đại học ở EU, Síp đứng vị trí thứ hai. Nguồn: europa.eu

Chi phí vận hành doanh nghiệp thấp

Thành lập và vận hành doanh nghiệp tại Síp có mức chi phí xếp vào hàng thấp nhất EU. Một báo cáo gần đây cho thấy phí thuê văn phòng ở Síp thấp thứ nhì EU. Các dịch vụ hỗ trợ như kế toán và pháp lý đều có mức phí dễ chịu. 

Lương nhân công trung bình 15,8 EUR/giờ. Mức này thấp hơn nhiều so với Anh (26,7 EUR/giờ) hoặc Đức (33 EUR/giờ). Chi phí ngoài lương chỉ chiếm 17% tổng chi phí tuyển dụng, thấp hơn mức trung bình của EU (26%).

Thuế ưu đãi, bảo vệ nhà đầu tư

Síp áp dụng thuế suất thuộc nhóm thấp nhất châu Âu. Thu nhập cá nhân chỉ chịu thuế sau mức 19.500EUR. Thuế doanh nghiệp 12,5%. 

Síp cũng là thiên đường cho những nhà đầu tư có hoạt động kinh doanh ở nhiều nước. Quốc đảo đã ký hơn 60 hiệp ước về thuế để đảm bảo các cá nhân và doanh nghiệp không bị đánh thuế 2 lần.

Cơ quan Xúc tiến đầu tư của Chính phủ Síp (Invest Cyprus) đóng vai trò hàng đầu trong việc xác lập Síp là điểm đến đầu tư hấp dẫn toàn cầu. Doanh nghiệp và cá nhân muốn đầu tư vào Síp cần liên hệ với Invest Cyprus. 

Mới đây, trong chuyến đi tìm hiểu môi trường đầu tư Síp, ông Nguyễn Xuân Sinh, Giám đốc Điều hành IMM Group, đã có buổi làm việc với ông George Campanellas, Tổng giám đốc Cơ quan Xúc tiến đầu tư đảo Síp. Ông Campanellas khẳng định: “Chúng tôi chào đón và cam kết hỗ trợ nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào 3 lĩnh vực chủ yếu mà chính phủ Síp đang kêu gọi đầu tư. Đó là năng lượng, bất động sản và du lịch. Nhà đầu tư sẽ được tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kết nối với các bộ ngành cụ thể để giải quyết mọi thủ tục trong thời gian nhanh nhất có thể”.

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Ông Nguyễn Xuân Sinh, Giám đốc Điều hành IMM Group và ông George Campanellas, Tổng giám đốc Cơ quan Xúc tiến đầu tư đảo Síp

Chọn lựa hoàn hảo cho ngôi nhà thứ hai

Síp thuộc top 5 nước an toàn nhất thế giới và có mức sống cao theo tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt chỉ khoảng ⅓ hoặc ⅔ so với phần lớn châu Âu hoặc Mỹ. Chính mức sống cao kết hợp chi phí thấp đã biến hòn đảo thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài châu Âu.

Đơn cử như dự án Limassol Marina kết hợp nhà ở và bến du thuyền siêu hạng. Tất cả những căn hộ cao cấp hoàn thiện và 90% số biệt thự đã nhanh chóng có người mua. Nhà đầu tư đến từ hơn 40 quốc gia.

Tổng thống Síp, Nicos Anastasiades đánh giá dự án Limassol Marina của tập đoàn Cybarco là “một viên kim cương của Limassol và đảo Síp”. Dự án đã góp phần làm thay đổi diện mạo đảo Síp

 

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Trilogy, khu căn hộ cao cấp tọa lạc ngay trung tâm bến cảng trù phú Limassol cũng được phát triển và xây dựng bởi tập đoàn Cybarco

“Sân chơi” quốc tế

Tất cả những lợi thế kể trên đã làm nên một trung tâm thu hút giới kinh doanh quốc tế. Hiện có khoảng 33 ngân hàng nước ngoài và hơn 1.200 công ty đa quốc gia hoạt động tại Síp. Cộng đồng kinh doanh quốc tế ngày càng khẳng định vị thế trong nền kinh tế Síp. Yếu tố này càng làm cho môi trường kinh doanh ở Síp hấp dẫn hơn. 

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Síp tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

E.U. mở cửa cho những người được tiêm vaccine
Mỹ, Úc, Canada nằm trong danh sách an toàn

24/05/2021
Liên minh châu Âu (E.U.) lên kế hoạch trong việc mở cửa cho những quốc gia đã hoàn tất việc tiêm chủng, khống chế dịch để phục hồi nền kinh tế. Đây mong rằng sẽ là động lực cho các nhà đầu tư an tâm, nắm bắt cơ hội chuẩn bị kế hoạch đầu tư định cư, lấy quốc tịch và thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình.

Các câu hỏi thường gặp về chương trình thường trú nhân đảo Síp

11/05/2021
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

06/05/2021
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có thường trú nhân đảo Síp. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ […]

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

VnExpress – Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

02/12/2020
Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và vaccine sẽ bắt đầu được phân phối vào tuần tới.

Đâu là lựa chọn ổn định giữa lúc nhiều chương trình đầu tư định cư châu Âu cần được cải tổ?

26/10/2020
Trong thông cáo báo chí được công bố ngày 20/10/2020, Ủy ban châu Âu cho biết, họ đang tiến hành xem xét các điểm chưa minh bạch của chương trình đầu tư lấy quốc tịch đảo Síp và Malta. Trong thời điểm này, để đảm bảo hồ sơ không bị ảnh hưởng, nhà đầu tư có thể chọn các chương trình định cư châu Âu ổn định hơn như Golden Visa Bồ Đào Nha và đầu tư định cư Ireland.

Síp tăng tiến độ xử lý và hạn mức hồ sơ đầu tư lấy quốc tịch Síp giữa dịch cúm Corona

24/04/2020
Từ năm 2018, đầu tư lấy quốc tịch Síp đã được giới hạn ở mức 700 hồ sơ/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, Chính phủ Síp đang xem xét tăng hạn mức để có thêm nguồn vốn phục hồi kinh tế sau dịch.  

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Phóng sự VTC – Cybarco, đối tác chiến lược của IMM Group, trả lời phỏng vấn VTC về cơ hội đầu tư vào Cộng Hòa Síp

04/03/2020
Trực thuộc Tập đoàn Lanitis uy tín hơn 100 năm (từ 1896), Cybaco là tập đoàn bất động sản thượng lưu với những công trình lớn mang tính biểu tượng, tạo nên diện mạo cho đảo Síp.

Tập đoàn Lanitis: Hơn 1 thế kỷ phát triển bền vững cùng đảo Síp

02/03/2020
Năng động và đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, tập đoàn Lanitis luôn giữ vững vai trò tiên phong và đổi mới trong nền kinh tế Síp. Hơn 120 năm phát triển, hoạt động mạnh mẽ trong 12 lĩnh vực và thay đổi diện mạo quốc đảo.

“Thủ đô tài chính” Limassol: Không có khái niệm “quan liêu”

27/02/2020
Limassol là thành phố lớn thứ hai ở Síp nhưng lại năng động nhất và giữ vị trí hàng đầu về tăng trưởng kinh tế. Ngoài vai trò là một trong những trung tâm vận tải biển trọng yếu nhất của thế giới, nơi đây còn hội đủ các yếu tố để hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế.

Tốc độ phát triển mở thêm nhiều cơ hội đầu tư ở đảo Síp

25/02/2020
Du lịch, bất động sản, hàng hải… thuộc nhóm ngành truyền thống tạo lực đẩy chính cho kinh tế Síp. Các lĩnh vực mới như giáo dục, năng lượng tái tạo… cũng mở ra những cơ hội đầu tư ở đảo Síp.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Nền giáo dục ở Síp: chuẩn châu Âu chất lượng cao

14/01/2020
Síp đã trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ đầu tư bất động sản quốc tế. Nền giáo dục ở Síp cũng ngày càng thu hút du học sinh với chuẩn châu Âu chất lượng cao

Video – Cybarco – Tập đoàn bất động sản hàng đầu đảo Síp

10/01/2020
Trực thuộc Tập đoàn Lanitis danh tiếng, Cybaco là tập đoàn bất động sản thượng lưu đã góp phần tạo nên diện mạo của đảo Síp.

Bất động sản đảo Síp: giao dịch 2019 đạt mức cao nhất 11 năm qua

10/01/2020
Thị trường bất động sản đảo Síp ngày càng phát triển và hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu. Đó là kết quả ghi nhận từ số liệu thống kê lượng giao dịch hàng năm.

EU bắt đầu đánh giá khả năng Síp gia nhập khối Schengen

05/01/2020
Phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) đã có 1 tuần làm việc tại Síp, từ 24/11 đến 29/11. Mục đích chuyến đi là đánh giá bước 1 về khả năng Síp gia nhập khối Schengen.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại