Môi trường kinh doanh ở Síp – Nơi để đầu tư và phát triển thịnh vượng

21/02/2020

Có nhiều yếu tố đóng góp để tạo nên lợi thế cho môi trường kinh doanh ở Síp. Vì vậy, quốc đảo thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày càng thu hút nhà đầu tư toàn cầu. Bước đầu tiên là đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Síp và quyền công dân EU.

IMM Group: Giao dịch bất động sản tại Síp đã đạt mức cao nhất trong 11 năm qua. Điểm nhấn thu hút chính là chương trình đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Síp. Bên cạnh quyền công dân EU, nhà đầu tư còn được hưởng những lợi thế vượt trội của môi trường kinh doanh ở Síp.

Vị trí lý tưởng để tiếp cận thị trường mới

Với quyền công dân EU, nhà đầu tư có thể tự do mậu dịch trong khối EU. Hơn nữa, đảo Síp ở vùng Địa Trung Hải, nằm ngay giao lộ của 3 lục địa Âu, Á, Phi. Vị trí này gần các tuyến đường bay và hàng hải kết nối châu Âu với thế giới Ả Rập và Viễn Đông. Do đó, nơi đây là trung tâm chiến lược cho các hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Síp cũng là một trong những trung tâm thương thuyền đáng tin cậy và cạnh tranh nhất thế giới. Đội thương thuyền của Síp hiện lớn thứ 3 ở EU và thuộc nhóm lớn nhất thế giới. Tổng cộng có 2.200 tàu với khoảng 55.000 thuyền viên.

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Đảo Síp nằm ngay giao lộ của 3 lục địa Âu, Á, Phi

Hạ tầng cơ sở thuận tiện

Síp có hạ tầng cơ sở đáp ứng tốt cho các doanh nghiệp. Mạng viễn thông được xếp vào hàng tốt nhất thế giới. Chính phủ, ngân hàng và các doanh nghiệp ở Síp đều dùng tiếng Anh. Hệ thống pháp lý chủ yếu dựa theo luật Anh. Tất cả làm nên một nền tảng rất hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đường sá hiện đại. Hệ thống cảng biển rộng mở, hoạt động 24/24 để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu lớn của quốc đảo. Trong số đó, Limassol là cảng lớn nhất. Có 2 sân bay quốc tế ở Larnaca và Paphos với các chuyến bay qua lại cả châu Âu và Trung Đông. Việc đi lại ở trong và ngoài Síp do đó rất nhanh chóng và tiết kiệm.

Nhân lực trẻ và có trình độ

Síp có nguồn nhân lực trẻ nhất EU. Hơn 50% lực lượng lao động có bằng đại học, cao thứ hai trong khối EU.

Từ khi gia nhập EU năm 2004, Síp đã duy trì mức đầu tư hơn 6% GDP cho giáo dục. Để đảm bảo đạt chuẩn cao nhất về giáo dục, Bộ Giáo dục và Văn hóa nước này đã đồng bộ hệ thống giáo dục của Síp với tiêu chuẩn và các quy định của châu Âu. 

Có đến 88% học sinh phổ thông nói tiếng Anh. Nhiều trường đại học ở Síp giảng dạy bằng tiếng Anh. Tỷ lệ dân Síp có bằng đại học trong độ tuổi 25-35 cao nhất khối EU. Số công dân Síp có bằng đại học nước ngoài nhiều hơn bất cứ nước châu Âu nào. 

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Biểu đồ so sánh tỷ lệ người có bằng đại học ở EU, Síp đứng vị trí thứ hai. Nguồn: europa.eu

Chi phí vận hành doanh nghiệp thấp

Thành lập và vận hành doanh nghiệp tại Síp có mức chi phí xếp vào hàng thấp nhất EU. Một báo cáo gần đây cho thấy phí thuê văn phòng ở Síp thấp thứ nhì EU. Các dịch vụ hỗ trợ như kế toán và pháp lý đều có mức phí dễ chịu. 

Lương nhân công trung bình 15,8 EUR/giờ. Mức này thấp hơn nhiều so với Anh (26,7 EUR/giờ) hoặc Đức (33 EUR/giờ). Chi phí ngoài lương chỉ chiếm 17% tổng chi phí tuyển dụng, thấp hơn mức trung bình của EU (26%).

Thuế ưu đãi, bảo vệ nhà đầu tư

Síp áp dụng thuế suất thuộc nhóm thấp nhất châu Âu. Thu nhập cá nhân chỉ chịu thuế sau mức 19.500EUR. Thuế doanh nghiệp 12,5%. 

Síp cũng là thiên đường cho những nhà đầu tư có hoạt động kinh doanh ở nhiều nước. Quốc đảo đã ký hơn 60 hiệp ước về thuế để đảm bảo các cá nhân và doanh nghiệp không bị đánh thuế 2 lần.

Cơ quan Xúc tiến đầu tư của Chính phủ Síp (Invest Cyprus) đóng vai trò hàng đầu trong việc xác lập Síp là điểm đến đầu tư hấp dẫn toàn cầu. Doanh nghiệp và cá nhân muốn đầu tư vào Síp cần liên hệ với Invest Cyprus. 

Mới đây, trong chuyến đi tìm hiểu môi trường đầu tư Síp, ông Nguyễn Xuân Sinh, Giám đốc Điều hành IMM Group, đã có buổi làm việc với ông George Campanellas, Tổng giám đốc Cơ quan Xúc tiến đầu tư đảo Síp. Ông Campanellas khẳng định: “Chúng tôi chào đón và cam kết hỗ trợ nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào 3 lĩnh vực chủ yếu mà chính phủ Síp đang kêu gọi đầu tư. Đó là năng lượng, bất động sản và du lịch. Nhà đầu tư sẽ được tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kết nối với các bộ ngành cụ thể để giải quyết mọi thủ tục trong thời gian nhanh nhất có thể”.

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Ông Nguyễn Xuân Sinh, Giám đốc Điều hành IMM Group và ông George Campanellas, Tổng giám đốc Cơ quan Xúc tiến đầu tư đảo Síp

Chọn lựa hoàn hảo cho ngôi nhà thứ hai

Síp thuộc top 5 nước an toàn nhất thế giới và có mức sống cao theo tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt chỉ khoảng ⅓ hoặc ⅔ so với phần lớn châu Âu hoặc Mỹ. Chính mức sống cao kết hợp chi phí thấp đã biến hòn đảo thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài châu Âu.

Đơn cử như dự án Limassol Marina kết hợp nhà ở và bến du thuyền siêu hạng. Tất cả những căn hộ cao cấp hoàn thiện và 90% số biệt thự đã nhanh chóng có người mua. Nhà đầu tư đến từ hơn 40 quốc gia.

Tổng thống Síp, Nicos Anastasiades đánh giá dự án Limassol Marina của tập đoàn Cybarco là “một viên kim cương của Limassol và đảo Síp”. Dự án đã góp phần làm thay đổi diện mạo đảo Síp

 

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Trilogy, khu căn hộ cao cấp tọa lạc ngay trung tâm bến cảng trù phú Limassol cũng được phát triển và xây dựng bởi tập đoàn Cybarco

“Sân chơi” quốc tế

Tất cả những lợi thế kể trên đã làm nên một trung tâm thu hút giới kinh doanh quốc tế. Hiện có khoảng 33 ngân hàng nước ngoài và hơn 1.200 công ty đa quốc gia hoạt động tại Síp. Cộng đồng kinh doanh quốc tế ngày càng khẳng định vị thế trong nền kinh tế Síp. Yếu tố này càng làm cho môi trường kinh doanh ở Síp hấp dẫn hơn. 

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Síp tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Síp tăng tiến độ xử lý và hạn mức hồ sơ đầu tư lấy quốc tịch Síp giữa dịch cúm Corona

24/04/2020
Từ năm 2018, đầu tư lấy quốc tịch Síp đã được giới hạn ở mức 700 hồ sơ/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, Chính phủ Síp đang xem xét tăng hạn mức để có thêm nguồn vốn phục hồi kinh tế sau dịch.  

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Phóng sự VTC – Cybarco, đối tác chiến lược của IMM Group, trả lời phỏng vấn VTC về cơ hội đầu tư vào Cộng Hòa Síp

04/03/2020
Trực thuộc Tập đoàn Lanitis uy tín hơn 100 năm (từ 1896), Cybaco là tập đoàn bất động sản thượng lưu với những công trình lớn mang tính biểu tượng, tạo nên diện mạo cho đảo Síp.

Tập đoàn Lanitis: Hơn 1 thế kỷ phát triển bền vững cùng đảo Síp

02/03/2020
Năng động và đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, tập đoàn Lanitis luôn giữ vững vai trò tiên phong và đổi mới trong nền kinh tế Síp. Hơn 120 năm phát triển, hoạt động mạnh mẽ trong 12 lĩnh vực và thay đổi diện mạo quốc đảo.

“Thủ đô tài chính” Limassol: Không có khái niệm “quan liêu”

27/02/2020
Limassol là thành phố lớn thứ hai ở Síp nhưng lại năng động nhất và giữ vị trí hàng đầu về tăng trưởng kinh tế. Ngoài vai trò là một trong những trung tâm vận tải biển trọng yếu nhất của thế giới, nơi đây còn hội đủ các yếu tố để hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế.

Tốc độ phát triển mở thêm nhiều cơ hội đầu tư ở đảo Síp

25/02/2020
Du lịch, bất động sản, hàng hải… thuộc nhóm ngành truyền thống tạo lực đẩy chính cho kinh tế Síp. Các lĩnh vực mới như giáo dục, năng lượng tái tạo… cũng mở ra những cơ hội đầu tư ở đảo Síp.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Nền giáo dục ở Síp: chuẩn châu Âu chất lượng cao

14/01/2020
Síp đã trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ đầu tư bất động sản quốc tế. Nền giáo dục ở Síp cũng ngày càng thu hút du học sinh với chuẩn châu Âu chất lượng cao

Video – Cybarco – Tập đoàn bất động sản hàng đầu đảo Síp

10/01/2020
Trực thuộc Tập đoàn Lanitis danh tiếng, Cybaco là tập đoàn bất động sản thượng lưu đã góp phần tạo nên diện mạo của đảo Síp.

Bất động sản đảo Síp: giao dịch 2019 đạt mức cao nhất 11 năm qua

10/01/2020
Thị trường bất động sản đảo Síp ngày càng phát triển và hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu. Đó là kết quả ghi nhận từ số liệu thống kê lượng giao dịch hàng năm.

Đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu: phí thấp, quyền lợi giới hạn

05/01/2020
Thị trường di trú châu Âu hiện chia làm 2 nhóm. Một là đầu tư lấy quốc tịch, mức phí cao và hưởng đầy đủ phúc lợi an sinh. Hai là đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu, mức phí thấp và quyền lợi rất hạn chế. Nếu chọn lấy quyền cư trú, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ những quyền lợi của mỗi chương trình.

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

05/01/2020
Hai quốc gia Địa Trung Hải này cùng nói tiếng Hy Lạp và cùng có hơn 90% dân số theo đạo Thiên chúa. Vì vậy, Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp là một dịp lễ đặc biệt quan trọng với khá nhiều điểm tương đồng.

EU bắt đầu đánh giá khả năng Síp gia nhập khối Schengen

05/01/2020
Phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) đã có 1 tuần làm việc tại Síp, từ 24/11 đến 29/11. Mục đích chuyến đi là đánh giá bước 1 về khả năng Síp gia nhập khối Schengen.

Sở hữu biệt thự biển ở đảo Síp có gì đặc biệt?

05/01/2020
Gần đây, đầu tư vào biệt thự biển đã trở thành một xu hướng để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng. Các lựa chọn đầu tư không chỉ gói gọn trong nước mà mở rộng ra quốc tế. Đặc biệt, sở hữu biệt thự từ 2 triệu Euro ở đảo Síp còn giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch Liên minh châu Âu (EU).

Đầu tư lấy quốc tịch châu Âu: Lựa chọn nào là tốt nhất?

05/01/2020
Đầu tư lấy quốc tịch châu Âu mang lại cho nhà đầu tư và gia đình những quyền lợi y tế, giáo dục, an sinh xã hội… theo chuẩn châu Âu. Hơn nữa, sở hữu quốc tịch của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), cả gia đình còn được tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ quốc gia EU nào như Pháp, Ý, Đức…

Đầu tư đảo Síp lấy quốc tịch châu Âu: đơn giản, hấp dẫn nhưng sẽ ngày càng khó hơn

04/01/2020
Dễ dàng, nhanh chóng và quyền lợi tối ưu. Đầu tư đảo Síp lấy quốc tịch châu Âu được xếp vào những chương trình định cư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, từ năm 2018, Chính phủ Síp đưa ra thêm những điều kiện giới hạn

VnExpress – Tránh nhầm lẫn về quyền cư trú và quốc tịch châu Âu

10/12/2019
Hiện có những chương trình “lấy quốc tịch châu Âu”, “định cư châu Âu”... chỉ vài tỷ đồng. Cần phân biệt rõ đó là lấy quốc tịch hay chỉ có quyền cư trú, đi lại.

TheLEADER – Các chương trình “định cư châu Âu”: cần phân biệt lấy quốc tịch hay quyền cư trú

06/12/2019
“Lấy quốc tịch châu Âu”, “định cư châu Âu”... là tên gọi của nhiều chương trình di trú châu Âu đang được quảng cáo rầm rộ với mức phí “chỉ vài tỷ đồng”. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ đó là lấy quốc tịch hay chỉ có quyền cư trú, đi lại.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại