Lời khuyên cho người nước ngoài định cư tại đảo Síp

07/09/2017

Người nước ngoài định cư tại đảo Síp sẽ được hưởng nhiều lợi ích về mặt tự nhiên lẫn xã hội của của quốc đảo này. Trong khi xu hướng định cư đảo Síp đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng nhà đầu tư quốc tế, bài báo này sẽ đưa ra những ‘tip’ nhỏ dành cho người nước ngoài đang có ý định trở thành công dân của quốc gia thành viên Liên minh châu Âu này.

 

#1. Học một ít tiếng Hy Lạp

IMM Group: Phần lớn người dân ở Síp còn trẻ, có trình độ học vấn và thông thạo nhiều hơn hai thứ tiếng. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, trong khi các ngôn ngữ khác như tiếng Nga, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, người nước ngoài sống tại Síp sẽ dễ dàng hòa nhập và có nhiều cơ hội việc làm hơn khi có chút ít kiến thức về tiếng Hy Lạp.

Tự học một vài cụm từ phổ biến hoặc bảng chữ cái Hy Lạp không chỉ là tín hiệu mạnh mẽ chứng tỏ bạn đã sẵn sàng để sống ở Síp như là một người định cư chứ không phải như là một du khách. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp bạn được những người hàng xóm mới tại Síp đón nhận. Không cần phải nói, biết được ngôn ngữ địa phương luôn luôn giúp đỡ rất nhiều khi giải quyết các vấn đề hành chính.

định cư đảo síp
Biết ngôn ngữ có thể giúp cuộc sống của người nước ngoài tại Síp dễ dàng hơn.

Đối với khía cạnh kinh doanh, người nước ngoài có thể làm việc với các đồng nghiệp cũng như đối tác Síp mà không cần đến tiếng Hy Lạp. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia một vài lớp tiếng Hy Lạp trước khi bắt tay vào cuộc phiêu lưu của mình ở Síp.

 

#2. Làm một vài nghiên cứu về Síp

Với việc chuyển sang một đất nước mới, nghiên cứu luôn là chiếc chìa khóa hữu hiệu. Hiểu được về vị trí địa lý, văn hoá, hệ thống xã hội và về thực phẩm sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến những hoạt động quan trọng như định cư, bảo hiểm xã hội, thuê và thiết lập các tiện ích điện, nước.

Nghiên cứu từ trước có thể giúp người nước ngoài tránh được các rắc rối có khả năng xảy ra. Ví dụ: người nước ngoài định cư tại Síp ban đầu thường gặp khó khăn về giao tiếp với văn phòng nhập cư tại đây. Để tránh được điều này, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của người quen tại địa phương hoặc các công ty dịch vụ di trú. Tại Việt Nam, IMM Group là một công ty di trú hàng đầu với kinh nghiệm hoạt động trong nhiều năm và có những thành công nổi bật trong lĩnh vực này.

định cư đảo síp
Hãy nghiên cứu kỹ trước khi đến Síp

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả giấy tờ cần thiết, ví dụ như hộ chiếu, giấy khai sinh, hợp đồng lao động (nếu có), ảnh hộ chiếu, mẫu đơn đã hoàn thành và lệ phí.

Tương tự, hãy nghiên cứu về các tiện ích hàng ngày như điện, nước, internet, vv. Để thiết lập hầu hết các tiện ích, Síp sẽ yêu cầu một khoản tiền cọc nếu bạn là người nước ngoài. Mức tiền cọc có thể lên tời vài trăm euro. Các hợp đồng thuê bao điện thoại di động cũng tương tự.

Vì vậy, nghiên cứu càng nhiều càng tốt trước khi bạn di chuyển.

 

#3. Tìm vùng thoải mái của bạn

Với bất kỳ cuộc định cư sang một quốc gia mới nào, bạn cũng cần tìm vùng thoải mái của mình – sự cân bằng giữa nền văn hoá cũ và nền văn hoá mới. Nếu bạn không có người quen trên hòn đảo này, có thể sẽ dễ dàng hơn vì bạn không nhất thiết phải chấp nhận nhiều phần của văn hóa Síp.

Những người nước ngoài ở Síp sẽ hiểu được một nền văn hoá cổ đại rất hấp dẫn. Tầm quan trọng chiến lược của hòn đảo đối với các nền văn hoá lớn ở vùng Địa Trung Hải và các vùng lân cận đã dẫn tới sự chiếm đóng của một số lượng lớn các nền văn minh cổ đại, tất cả đều để lại dấu ấn không thể xóa nhòa.

Trong khi Ottoman và Anh Quốc là 2 quốc gia có ảnh hưởng gần đây nhất đối với văn hóa Síp, ảnh hưởng rõ rệt nhất đến người dân Síp ngày nay là của người Hy Lạp. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mong đợi sống ở Síp giống như sống ở Hy Lạp. Có sự khác biệt về văn hoá và tính đặc thù của người Síp, từ âm nhạc đến ẩm thực. Ẩm thực của người Síp gồm rượu vang và phô mai Halloumi nổi tiếng thế giới.

định cư đảo síp
Hãy học người dân Síp cách tận hưởng mùa hè

 

#4. Síp còn nhiều điều thú vị hơn ngoài thiên đường biển, vì vậy hãy tận dụng

Là một hòn đảo Địa Trung Hải đồng nghĩa với những bãi biển và ánh nắng mặt trời nhưng Síp còn có rất nhiều nơi hấp dẫn hơn và sống ở đây có nghĩa là bạn có được để tận hưởng nơi đó một cách tự do. Có hàng trăm điểm tham quan văn hóa và lịch sử trên đảo, cộng với những ngọn núi thuộc rặng Troodos dành cho những người yêu thiên nhiên, hoặc trượt tuyết, tùy thuộc vào thời điểm của năm. Và rồi có Latchi, phần yêu thích của nhiều người vì rừng quốc gia xinh đẹp, quang cảnh ngoạn mục và bãi biển cực kì sạch. Thêm vào đó là một làng chài nhỏ, vì vậy ngay cả trong những tháng cao điểm mùa hè, nơi đây vẫn rất yên bình.

 

#5. Dầu ô liu và rau thơm oregano là những người bạn mới tốt nhất của bạn

Các mặt hàng thiết yếu nhất trong giỏ hàng của bạn sẽ luôn luôn là dầu ôliu, oregano và chanh. Nếu bạn muốn nấu ăn như người Síp, đây là những điều cần thiết. Cho dù là gà, khoai tây hay salad, bộ ba nguyên liệu này là nền tảng của nền ẩm thực Síp.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Những lợi ích khi sở hữu bất động sản 300.000 Euro tại đảo Síp

02/03/2022
Mua bất động sản với giá trị 300.000 Euro (7,8 tỷ đồng) tại đảo Síp, gia đình nhà đầu tư sẽ có thường trú nhân (PR) đảo Síp với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Đây cũng là một trong những lựa chọn hướng đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh.  

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

09/02/2022
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch đảo Síp.

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

7 điểm dừng chân tại đảo Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

15/11/2021
Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến đảo Síp - thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp. 

8 điểm hấp dẫn của đảo Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

11/11/2021
Đảo Síp là một trong những thiên đường du lịch châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách mỗi năm, hơn gấp 4 lần dân số của đảo Síp.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Liên minh châu Âu EU là gì?
Lợi ích công dân các nước thuộc EU

25/10/2021
Liên minh châu Âu EU là gì? Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen? Các chương trình định cư cho phép tự do đi lại Liên minh châu Âu

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/10/2021
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính