Đôi nét về lịch sử đảo Síp

28/06/2017

Síp là hòn đảo lớn thứ ba ở Địa Trung Hải, nằm giao nhau giữa phương  Đông và phương Tây. Đảo Síp có vẻ đẹp pha trộn giữa các nền văn hóa khác nhau, điều này đã tạo nên nét quyến rũ riêng của hòn đảo này trong mắt khách du lịch.

IMM Group: Đảo Síp đã từng chịu sự kiểm soát của người Assyrians, Phoenicians, Persian, Hy Lạp, Ai Cập, Byzantines cổ đại, La Mã, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ. Những tác động sâu rộng từ các thế lực này đã tạo nên một đảo Síp sở hữu nền văn hóa đa sắc màu, từ ẩm thực độc đáo đến kiến trúc ấn tượng.

Dưới đây là đôi nét thú vị trong hành trình lịch sử của đảo Síp

 

  1. Đồng là tài nguyên có giá trị xuất khẩu nhất ở Síp

Đảo Síp ban đầu lấy tên là Kypros ( nghĩa là đồng), vì đây là nguyên tố có rất nhiều trên đảo khi những người định cư đầu tiên bước vào đảo Síp. Nguồn tài nguyên dồi dào này cũng dẫn đến quan hệ thương mại và văn hóa của đảo Síp với  Ai Cập và đế chế Syria ( Palestine).

 

  1. Sự ảnh hưởng của Ai Cập trên Síp

Vào thời kỳ đồ đồng( 1650-1050 TCN), Ai Cập nổi lên như là cường quốc hàng đầu ở Đông Địa Trung Hải. Nhờ đó, tác động thương mại lên Síp, biến Síp trở thành trung tâm thương mại phát triển cả về phía Đông lẫn phía Tây.

 

  1. Ảnh hưởng của Hy Lạp đến Síp

Sự xuất hiện của thương nhân Mycenaean đã dẫn đến cuộc xâm lược đầu tiên của Hy Lạp vào Síp trong Thời kỳ Tăm Tối (Dark Ages).

 

  1. Sự phục hưng văn hóa của đảo Síp

Sau sự xuất hiện của Phoenicia từ phương Đông vào khoảng thế kỷ 9 TCN, và sau đó là Đế quốc Ba Tư vào năm 490 TCN, đảo Síp đã trải qua một cuộc phục hưng về văn hóa và phát triển về dân số. Đảo Síp ở giai đoạn này vẫn tiếp tục xuất khẩu đồng, và nhờ lợi thế về vị trí của mình để xuất khẩu gỗ.

 

  1. Cuộc nổi dậy của Ba Tư

Vào năm 499 TCN, một cuộc nổi dậy của người Ba Tư ở bờ biển Tiểu Á đã mở ra ảnh hưởng của Hy Lạp. Vào đầu thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Liên đoàn Delian, một hiệp hội từ Athens, giải phóng một phần của Síp từ Ba Tư và Evagoras cai trị sau khi Síp hỗ trợ Alexander Đại đế trong sự thất bại của người Ba Tư. Giai đoạn này ảnh hưởng Hy Lạp tiếp theo là Síp gia nhập Đế chế La Mã vào năm 58 TCN khi Christianity được đưa lên đảo.

 

  1. Hiệp ước Ả Rập- Đông La Mã

Từ năm 648 đến năm 963, Síp đã chấp nhận người Hồi giáo theo Hiệp ước Ả Rập- Đông La Mã. Hòn đảo này bị người Ả Rập cướp bóc và tàn phá. Nhiều biểu tượng của tôn giáo Kitô giáo phải giấu trong các hang động để tránh bị phá hủy.

 

  1. Người Ả Rập li khai khỏi Síp

Trong thời kỳ Đông La Mã ( 963-1184), hoàng đế Nikiphorous II Phokas đã trục xuất người Hồi giáo ra khỏi Síp. Sau đó là hơn hai thế kỷ hòa bình và thịnh vượng của đảo Síp cho đến khi Thập Tự Chinh (các cuộc chiến tranh tôn giáo khởi xướng bởi Giáo hoàng và giới quý tộc châu Âu) diễn ra ác liệt vào năm 1184. Trong thời gian này, vua nước Anh là Richard I ( biệt danh Richard Sư Tử Tâm)  nắm quyền kiểm soát Síp. Thời gian tiếp theo Síp được chuyển giao cho Hiệp sĩ dòng Đền và sau đó là một quý tộc người Pháp Guy de Lusignan cai trị hòn đảo này cho đến năm 1489.

 

  1. Thổ Nhĩ Kỳ chịu sự cai trị của Anh

Năm 1571, Síp lại một lần nữa chịu sự cai trị của đế chế Ottoman. Thật không may là sau đó Thổ Nhĩ Kỳ ký kết nhường lại Síp cho Anh để đổi lại sự hỗ trợ của Anh trong cuộc chiến chống lại sự tấn công của Nga vào Istanbul.  Hòn đảo này tiếp tục trở lại làm thuộc địa của Anh từ năm 1878 đến năm 1960. Trong suốt Thế chiến II, sự nổi dậy của TMT (Tổ chức chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ), các vụ đánh bom và các cuộc bạo động liên quốc gia liên tiếp diễn ra. Cuối cùng, vào năm 1960, Anh đã bàn giao độc lập với Thổ Nhĩ Kỳ. Hy Lạp được bổ nhiệm là nước đảm bảo hòa bình trong cuộc bàn giao này.

 

  1. Sự li khai tự trị của đảo Síp

Từ năm 1964 đến năm 1974, Síp được hưởng một giai đoạn khá yên bình nhờ sự ảnh hưởng quyền lực của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Trong giai đoạn này, sự ảnh hưởng lớn hơn nghiêng về phía Hy Lạp. Vào tháng 1 năm 1974, Tổng thống Makarios bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lật đổ. Chiến thắng trong cuộc chiến với Hy Lạp đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ lật đổ quyền lực của Hy Lạp ảnh hưởng lên Síp. Vào tháng 8 năm 1974, Liên Hiệp Quốc ra lệnh ngừng bắn và khôi phục Makarios làm Tổng thống.

 

  1. Từ 1974 đến nay

Sau lệnh ngừng bắn năm 1974 của Liên Hiệp quốc, Síp hôm nay vẫn bị phân tách thành hai miền. Miền Nam là Cộng hòa Síp, rất phát triển về du lịch. Phần còn lại là Bắc Síp, khu vực này không mấy phát triển về du lịch.

 

IMM GROUP (dịch)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Những lợi ích khi sở hữu bất động sản 300.000 Euro tại đảo Síp

02/03/2022
Mua bất động sản với giá trị 300.000 Euro (7,8 tỷ đồng) tại đảo Síp, gia đình nhà đầu tư sẽ có thường trú nhân (PR) đảo Síp với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Đây cũng là một trong những lựa chọn hướng đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh.  

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

09/02/2022
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch đảo Síp.

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

7 điểm dừng chân tại đảo Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

15/11/2021
Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến đảo Síp - thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp. 

8 điểm hấp dẫn của đảo Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

11/11/2021
Đảo Síp là một trong những thiên đường du lịch châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách mỗi năm, hơn gấp 4 lần dân số của đảo Síp.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Liên minh châu Âu EU là gì?
Lợi ích công dân các nước thuộc EU

25/10/2021
Liên minh châu Âu EU là gì? Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen? Các chương trình định cư cho phép tự do đi lại Liên minh châu Âu

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/10/2021
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính