Các thông tin về thuế thu nhập cá nhân ở Síp

22/06/2017

Nơi cư trú

IMM Group: Luật thuế thu nhập cá nhân ở Síp áp dụng cho một cá nhân ở lại Síp trong một khoảng thời gian hoặc cộng dồn các ngày trong năm bằng 183 ngày. Cá nhân không cư trú hoặc cư trú bên ngoài Cộng hòa Síp vẫn tuân theo luật định này.

Cá nhân cư trú sẽ phải đóng thuế thu nhập trên toàn thế giới.

Cá nhân không phải là người cư trú sẽ phải đóng thuế thu nhập hoãn lại hoặc phát sinh liên quan đến:

  • Thu nhập từ bất kỳ hoạt động thương mại, kinh doanh hoặc làm việc được thực hiện hoặc thực hiện trên các cơ sở thường trú ở Síp.
  • Lợi nhuận hoặc lợi ích có được từ bất kỳ công việc được thực hiện tại Síp.
  • Tiền hưu bổng từ công việc trước đây thực hiện ở Síp, ngoại trừ tiền cấp dưỡng được thanh toán từ Chính phủ hoặc chính quyền địa phương.
  • Tiền thuê từ bất động sản của Síp.
  • Thu nhập từ các Tổ chức Thương mại Thiện chí ở Síp.

 

Thuế suất

Mức thuế thu nhập cá nhân được tính theo bảng dưới đây

Thu nhập ( EUR) Thuế suất Tích lũy thuế (EUR)
Dưới 19.500 0 0
19.501 – 28.000 20 1.700
28.001 – 36.300 25 2.075
36.301 – 60.000 30 7.110
Trên 60.001 35

 

Thu nhập từ lương

Ngoài tiền thù lao bằng tiền mặt, hầu như tất cả các khoản trợ cấp bằng hiện vật mà nhân viên nhận được từ công việc hoặc dịch vụ là thu nhập chịu thuế và theo mức thuế suất lũy tiến được nêu ở trên.

Tuy nhiên, 20% số tiền lương từ bất kỳ việc làm nào được thực hiện tại Síp bởi cá nhân không là cư dân Síp trước khi bắt đầu làm việc ở Síp hoặc dưới 8.543 EUR được miễn thuế thu nhập.  Việc miễn trừ này được áp dụng trong khoảng thời gian 3 năm bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm sau ( tính từ năm bắt đầu làm việc).

Theo một số thay đổi trong luật thuế mới do Quốc hội Síp ban hành, 50% trong tổng số thu nhập chịu thuế của cư dân nộp thuế Síp lần đầu tiên sẽ được phép khấu trừ. Khoản khấu trừ  này được tính trong 5 năm làm việc và được áp dụng nếu thu nhập của cá nhân đó vượt quá 100.000 EUR một năm ( bắt đầu thực hiện từ ngày 1/1/2012).

Thu nhập được hưởng từ các công việc ngoài đảo Síp cho chủ lao động không cư trú hoặc cho một cơ sở thường trú ngoài Síp của chủ lao động có thời gian cư trú trong năm hơn 90 ngày sẽ được miễn thuế.

 

Thu nhập tạm thời

Tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2012 và trong hai năm tiếp theo, nhân viên ở các doanh nghiệp tư nhân sẽ đóng thuế cho Chính phủ theo mức lương của họ. Khoản đóng góp sẽ được tính bằng % trên tổng lương. Cả người lao động và người sử dụng lao động đều đóng mức thuế ngang nhau.

Tổng lương (EUR) Đóng góp của chủ lao động (%) Đóng góp của người lao động (%)
Dưới 2.500 0%
2.501 – 3.500 1,25% 1,25%
3.501 – 4.500 1,50% 1,50%
Trên 4.501 1,75% 1,75%

 

Thu nhập cho thuê

Thu nhập của cá nhân cư trú tại Síp thu được từ việc cho thuê bất động sản nằm ở Síp  được đánh thuế theo cả Luật thuế thu nhập và Luật thuế đặc biệt như sau:

Thu nhập do cá nhân cư trú tại Síp thu được từ việc cho thuê bất động sản nằm ở Síp được đánh thuế cả theo Luật thuế thu nhập Síp và Luật Thuế Đóng góp đặc biệt  như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân

80% thu nhập từ việc cho thuê bất động sản nằm ở Síp ( giảm phụ cấp hao mòn và trợ cấp đối với bất kỳ chi phí lãi của các khoản vay để mua lại tài sản) sẽ được tính vào thuế thu nhập cá nhân và tuân theo mức thuế thu nhập cá nhân đổi mới đã được đề cập phía trên.

  • Thuế Đóng góp Đặc biệt (chỉ áp dụng đối với cá nhân nằm trong Thuế cư trú đảo Síp đối với Doanh nghiệp).

Theo khoản đóng góp đặc biệt, 25% số tiền sẽ được khấu trừ khỏi tổng số tiền thuê nhà. Sau khi khấu trừ như vậy, số tiền còn lại sẽ chịu thuế đóng góp đặc biệt với tỷ lệ 3%.

  • Lãi thu nhập

Tổng thu nhập lãi từ một cá nhân cư trú tại Síp sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, khoản thu này phải đóng góp đặc biệt cho Thuế Quốc phòng 15%.

 

Lương hưu nước ngoài

Các khoản lương hưu nước ngoài đối với các dịch vụ cung cấp ở nước ngoài không phải trả thuế cho lần đầu tiên nếu dưới 3.417 EUR. Những lần tiếp theo sẽ đánh thuế 5%. Ngoài ra, nếu áp dụng với người nhận lợi ích, mức thuế mỗi năm được đánh theo mức bình thường.

 

Thuế tài sản

Síp không áp đặt thuế đối với sự giàu có.

 

Hiệp định tránh đánh thuế trùng

Hiệp định tránh đánh thuế trùng được thực hiện nhằm tránh phải trả thuế thu nhập ở hai nước. Điều này cho phép công dân của các nước sử dụng thuế suất thấp ở Síp. Các quốc gia mà Síp có thông qua Hiệp định tránh đánh thuế trùng là: (các nước khác đang đàm phán).

Azerbaijan

Úc

Belarus

Belgium

Bosnia and Herzegovina

Bulgaria

Canada

Croatia

Trung Quốc

Cộng hòa Séc

Đan Mạch

Ai Cập

Cộng hòa Macedonia

Pháp

Đức

Hy Lạp

Hungary

Ấn Độ

Ireland

Ý

Kyrgyzstan

Kuwait

Lebanon

Malta

Mauritius

Moldova

Montenegro

Norway

Poland

Qatar

Romania

Nga

San Marino

Singapore

Serbia

Seychelles

Cộng hòa Slovak

Slovenia

Nam Phi

Thụy Điển

Syria

Tajikistan

Thái Lan

Turkmenistan

Uzbekistan

Ukraine

Vương quốc Anh

Hoa Kỳ

Armenia

 

IMM GROUP

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Những lợi ích khi sở hữu bất động sản 300.000 Euro tại đảo Síp

02/03/2022
Mua bất động sản với giá trị 300.000 Euro (7,8 tỷ đồng) tại đảo Síp, gia đình nhà đầu tư sẽ có thường trú nhân (PR) đảo Síp với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Đây cũng là một trong những lựa chọn hướng đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh.  

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

09/02/2022
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch đảo Síp.

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

7 điểm dừng chân tại đảo Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

15/11/2021
Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến đảo Síp - thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp. 

8 điểm hấp dẫn của đảo Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

11/11/2021
Đảo Síp là một trong những thiên đường du lịch châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách mỗi năm, hơn gấp 4 lần dân số của đảo Síp.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Liên minh châu Âu EU là gì?
Lợi ích công dân các nước thuộc EU

25/10/2021
Liên minh châu Âu EU là gì? Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen? Các chương trình định cư cho phép tự do đi lại Liên minh châu Âu

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/10/2021
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính