Lisbon, Bồ Đào Nha trở nên ít tốn kém hơn cho người nhập cư

20/07/2022

Lisbon – thủ đô Bồ Đào Nha đứng thứ 109 danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới về chi phí sinh hoạt cho người nước ngoài, giảm 26 hạng so với năm 2021.

“Chỉ riêng tại châu Âu, Lisbon lọt vào top 36 thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài”, theo tổng kết của bài nghiên cứu “Chi phí sinh hoạt 2022”, do công ty tư vấn Mercer thực hiện. Bài nghiên cứu bao gồm bảng xếp hạng chi phí sinh sống của 227 thành phố trên thế giới, nơi có người lao động nước ngoài sinh sống. Nhằm kiểm chứng sự thay đổi trong những tiêu chuẩn chuyển dịch của người lao động nước ngoài là do tỷ giá hối đoái và lạm phát, cùng với xu hướng làm việc từ xa và làm việc linh hoạt.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên phân tích chung về giá trung bình của hơn 200 mặt hàng ở mỗi địa điểm, bao gồm nhà ở, giao thông, thực phẩm, quần áo, sản phẩm dùng trong gia đình và giải trí. Nghiên cứu lấy New York là thành phố tiêu chuẩn cho mọi so sánh.

Những thành phố đắt đỏ nhất

Ở mức độ toàn cầu, Hồng Kông tiếp tục là thành phố đắt nhất thế giới đối với người nhập cư. Thành phố đã giữ vững vị trí này suốt nhiều năm liền.

Theo nghiên cứu về Chi phí sinh hoạt năm 2022, thành phố Zurich (hạng 2), Geneva (hạng 3), Basel (hạng 4) và Bern (hạng 5) của Thụy Sĩ lần lượt xuất hiện trong top 5 thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nhập cư.

Tại châu Âu, ngoại từ 4 thành phố kể trên của Thụy Sĩ, đứng đầu bảng xếp hạng còn có nhiều thủ đô của các quốc gia, như Copenhagen (Đan Mạch) ở vị trí thứ 11 toàn cầu, London (Anh, hạng 15), Vienna (Áo, hạng 21), Amsterdam (Hà Lan, hạng 25) và Oslo (Na Uy, hạng 27).

Thành phố Munich, Đức lọt top 10 thành phố châu Âu đắt đỏ nhất đối với người nhập cư và thứ 33 trên toàn cầu.

Lisbon, thành phố duy nhất của Bồ Đào Nha trong bài nghiên cứu, giảm 26 hạng trên bảng xếp hạng toàn cầu, trở thành thành phố có mức sống đắt đỏ thứ 109 trên thế giới đối với người nhập cư; và đứng thứ 36 tại châu Âu. Thành phố Lisbon thuộc top dưới danh sách gồm 57 thành phố châu Âu, sau Madrid (hạng 90 toàn cầu) hay Barcelona (hạng 78).

Ở Đông Âu, thành phố đắt đỏ nhất là Prague (Czeki), xếp hạng 60 trên 227 thành phố. Theo sau đó là Riga (Latvia, thứ 79), Bratislava (Slovakia, thứ 105) và Tallinn (Estonia, thứ 140), theo nghiên cứu. Đồng thời cũng chỉ ra rằng nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất là Sarajevo, ở Bosnia và Herzegovina, xếp thứ 209 thế giới và cuối danh sách các thành phố tại châu Âu.

Bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng “xu hướng làm việc từ xa và làm việc linh động, cuộc xung đột tại Ukraine, biến động tỷ giá hối đoái và tình trạng lạm phát đang lan rộng đã gây ra những tác động đáng kể lên thu nhập của người lao động, có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp trong cuộc chiến giành nhân tài trên toàn cầu”.

Xu hướng toàn cầu

Tiago Borges, trưởng bộ phận Career Business của công ty Mercer, phát biểu về bài nghiên cứu như sau “Những biến động do đại dịch Covid-19 gây ra và trầm trọng hơn qua cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã thúc đẩy tình hình bất ổn kinh tế và chính trị trên toàn cầu”, phản ánh qua “tình trạng lạm phát gia tăng đáng kể ở hầu hết các quốc gia trên thế giới”, gây nên lo ngại của người nhập cư về sức mua và khả năng ổn định kinh tế-xã hội.

“Cả tình trạng lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái đều gây ảnh hưởng trực tiếp lên sức mua của người lao động đang làm việc bên ngoài quốc thổ.” Ông Tiago Borges giải thích. Xu hướng làm việc từ xa hay làm việc linh động khiến người lao động phải cân nhắc lại những ưu tiên, cân bằng công việc và cuộc sống và nơi sinh sống.

Dữ liệu được trình bày trong bài nghiên cứu của Mercer không chỉ cho thấy “điều kiện việc làm và kinh tế toàn cầu đang phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết” mà còn cho phép doanh nghiệp đánh giá chi phí hợp đồng quốc tế trong những thời điểm đầy biến động.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha.

IMM Group

 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

22/11/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Tổng thống Bồ Đào Nha phủ quyết dự luật liên quan đến đầu tư lấy thường trú, cơ hội nộp hồ sơ đến cuối 09/2023

23/08/2023
Tổng thống Bồ Đào Nha vừa chính thức phủ quyết dự luật về nhà ở liên quan đến chương trình đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha (Golden Visa Bồ Đào Nha).

Vì sao chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha có sức hút lớn?

16/08/2023
Với những lợi ích vượt trội, chương trình Thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa) được xem là lựa chọn tối ưu để định cư châu Âu. Năm 2023 đang ghi nhận những con số kỷ lục về Golden Visa Bồ Đào Nha do nhà đầu tư khắp thế giới tranh thủ nộp hồ sơ trước khi cánh cửa này dần khép lại.

Sở hữu bất động sản lấy thường trú Bồ Đào Nha, vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến giữa tháng 09/2023

24/07/2023
Theo Dự luật, sẽ không còn hình thức đầu tư bất động sản để lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha.  Nếu Tổng thống phê chuẩn thì luật mới được áp dụng sớm nhất khoảng giữa tháng 9 năm nay.

Đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha có thể nhận hồ sơ đầu tư bất động sản đến đầu tháng 8

14/07/2023
Thường trú nhân Bồ Đào Nha là lựa chọn định cư châu Âu tối ưu với lộ trình lên quốc tịch châu Âu khả thi nhất. Sắp tới, chương trình có khả năng sẽ chấm dứt hoặc tiếp tục nhưng loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản.

Chính phủ Bồ Đào Nha đề xuất giữ chương trình đầu tư lấy thường trú nhưng loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản

28/06/2023
Tuần qua, chính phủ Bồ Đào Nha bất ngờ đề xuất giữ lại chương trình Golden Visa. Tuy nhiên, hình thức đầu tư bất động sản vẫn bị xếp vào nhóm cần phải loại bỏ. Nếu được thông qua, luật mới sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 8/2023.

Làn sóng đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha trước khi chương trình kết thúc

14/06/2023
Thường trú nhân Bồ Đào Nha là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch châu Âu khả thi nhất. Cửa ngõ vào EU này đang dần khép lại và tháng 5/2023 đã ghi nhận số hồ sơ được phê duyệt cao kỷ lục.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

6 lý do nên sở hữu bất động sản nước ngoài

05/06/2023
Sở hữu bất động sản nước ngoài là một trong những cách phổ biến để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hình thức đầu tư này không chỉ có thể mang lại nguồn thu ngoại tệ, mà còn hỗ trợ kế hoạch du học, nghỉ hưu hay định cư ở nước ngoài.

Trên 500 nhà đầu tư được cấp thường trú nhân Bồ Đào Nha, vẫn nhận hồ sơ đến cuối 06/2023

17/05/2023
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội, thường trú nhân Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Hiện Sở Di trú Bồ Đào Nha vẫn đang thụ lý và tiếp nhận hồ sơ mới đến cuối tháng 6.

Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt?

26/04/2023
Cửa ngõ vào châu Âu đang dần thu hẹp khi hàng loạt chương trình đầu tư định cư châu Âu đóng cửa hoặc nâng mức đầu tư trong năm 2023. Hiện có những lựa chọn nào khả thi cho nhà đầu tư?

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến cuối tháng 06/2023, trước khi chương trình chính thức đóng cửa

18/04/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha vừa công bố bản thảo cuối cùng của dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Theo đó, nhà đầu tư vẫn còn cơ hội đầu tư vào chương trình đến giữa tháng 5. 

Vừa sở hữu bất động sản ở nước ngoài
vừa lấy thêm thường trú, quốc tịch thứ hai chỉ sau 6 tháng

11/04/2023
Đầu tư bất động sản nước ngoài mang lại quyền sở hữu vĩnh viễn. Thông qua đó, nhà đầu tư còn có thể lấy quyền thường trú hoặc quốc tịch thứ hai, tự do đi lại toàn cầu. Những chương trình này sẽ mang đến lợi ích vượt trội cho cả gia đình.

Tổng thống Bồ Đào Nha không đồng tình với dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

27/03/2023
Dự luật “More Housing” bao gồm việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã vấp phải nhiều sự phản đối quyết liệt. Và mới đây, Tổng thống Bồ Đào Nha đã nêu quan điểm không đồng tình với dự luật này.

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023
Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính