Lisbon, Bồ Đào Nha trở nên ít tốn kém hơn cho người nhập cư

20/07/2022

Lisbon – thủ đô Bồ Đào Nha đứng thứ 109 danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới về chi phí sinh hoạt cho người nước ngoài, giảm 26 hạng so với năm 2021.

“Chỉ riêng tại châu Âu, Lisbon lọt vào top 36 thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài”, theo tổng kết của bài nghiên cứu “Chi phí sinh hoạt 2022”, do công ty tư vấn Mercer thực hiện. Bài nghiên cứu bao gồm bảng xếp hạng chi phí sinh sống của 227 thành phố trên thế giới, nơi có người lao động nước ngoài sinh sống. Nhằm kiểm chứng sự thay đổi trong những tiêu chuẩn chuyển dịch của người lao động nước ngoài là do tỷ giá hối đoái và lạm phát, cùng với xu hướng làm việc từ xa và làm việc linh hoạt.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên phân tích chung về giá trung bình của hơn 200 mặt hàng ở mỗi địa điểm, bao gồm nhà ở, giao thông, thực phẩm, quần áo, sản phẩm dùng trong gia đình và giải trí. Nghiên cứu lấy New York là thành phố tiêu chuẩn cho mọi so sánh.

Những thành phố đắt đỏ nhất

Ở mức độ toàn cầu, Hồng Kông tiếp tục là thành phố đắt nhất thế giới đối với người nhập cư. Thành phố đã giữ vững vị trí này suốt nhiều năm liền.

Theo nghiên cứu về Chi phí sinh hoạt năm 2022, thành phố Zurich (hạng 2), Geneva (hạng 3), Basel (hạng 4) và Bern (hạng 5) của Thụy Sĩ lần lượt xuất hiện trong top 5 thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nhập cư.

Tại châu Âu, ngoại từ 4 thành phố kể trên của Thụy Sĩ, đứng đầu bảng xếp hạng còn có nhiều thủ đô của các quốc gia, như Copenhagen (Đan Mạch) ở vị trí thứ 11 toàn cầu, London (Anh, hạng 15), Vienna (Áo, hạng 21), Amsterdam (Hà Lan, hạng 25) và Oslo (Na Uy, hạng 27).

Thành phố Munich, Đức lọt top 10 thành phố châu Âu đắt đỏ nhất đối với người nhập cư và thứ 33 trên toàn cầu.

Lisbon, thành phố duy nhất của Bồ Đào Nha trong bài nghiên cứu, giảm 26 hạng trên bảng xếp hạng toàn cầu, trở thành thành phố có mức sống đắt đỏ thứ 109 trên thế giới đối với người nhập cư; và đứng thứ 36 tại châu Âu. Thành phố Lisbon thuộc top dưới danh sách gồm 57 thành phố châu Âu, sau Madrid (hạng 90 toàn cầu) hay Barcelona (hạng 78).

Ở Đông Âu, thành phố đắt đỏ nhất là Prague (Czeki), xếp hạng 60 trên 227 thành phố. Theo sau đó là Riga (Latvia, thứ 79), Bratislava (Slovakia, thứ 105) và Tallinn (Estonia, thứ 140), theo nghiên cứu. Đồng thời cũng chỉ ra rằng nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất là Sarajevo, ở Bosnia và Herzegovina, xếp thứ 209 thế giới và cuối danh sách các thành phố tại châu Âu.

Bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng “xu hướng làm việc từ xa và làm việc linh động, cuộc xung đột tại Ukraine, biến động tỷ giá hối đoái và tình trạng lạm phát đang lan rộng đã gây ra những tác động đáng kể lên thu nhập của người lao động, có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp trong cuộc chiến giành nhân tài trên toàn cầu”.

Xu hướng toàn cầu

Tiago Borges, trưởng bộ phận Career Business của công ty Mercer, phát biểu về bài nghiên cứu như sau “Những biến động do đại dịch Covid-19 gây ra và trầm trọng hơn qua cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã thúc đẩy tình hình bất ổn kinh tế và chính trị trên toàn cầu”, phản ánh qua “tình trạng lạm phát gia tăng đáng kể ở hầu hết các quốc gia trên thế giới”, gây nên lo ngại của người nhập cư về sức mua và khả năng ổn định kinh tế-xã hội.

“Cả tình trạng lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái đều gây ảnh hưởng trực tiếp lên sức mua của người lao động đang làm việc bên ngoài quốc thổ.” Ông Tiago Borges giải thích. Xu hướng làm việc từ xa hay làm việc linh động khiến người lao động phải cân nhắc lại những ưu tiên, cân bằng công việc và cuộc sống và nơi sinh sống.

Dữ liệu được trình bày trong bài nghiên cứu của Mercer không chỉ cho thấy “điều kiện việc làm và kinh tế toàn cầu đang phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết” mà còn cho phép doanh nghiệp đánh giá chi phí hợp đồng quốc tế trong những thời điểm đầy biến động.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha.

IMM Group

 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023
Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa

17/02/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha đã khẳng định sẽ đóng cửa chương trình lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa). Đây là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch khả thi nhất.

Hướng tới quốc tịch châu Âu bằng con đường
đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha

16/02/2023
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại quyền thường trú Bồ Đào Nha và lấy quốc tịch sau 5 năm. Đây là chương trình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm “cửa ngõ” để định cư châu Âu.

Golden Visa Bồ Đào Nha: năm 2022 ghi nhận số hồ sơ cao nhất kể từ 2018

08/02/2023
Có đến 1.281 nhà đầu tư được phê duyệt cấp Golden Visa Bồ Đào Nha trong năm 2022. Đây là số liệu cao nhất kể từ 2018, tăng 48% so với năm ngoái

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Golden Visa Bồ Đào Nha: nhà đầu tư Mỹ giữ vị trí đầu bảng 2022

21/12/2022
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội so với chi phí bỏ ra, Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Nhà đầu tư Mỹ hiện đang dẫn đầu về số visa được cấp trong năm 2022. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa

05/12/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen. Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình.

Đầu tư 250.000 Euro, vừa sở hữu nhà tại châu Âu vừa lấy quyền thường trú, tự do đi lại Schengen chỉ sau 3 tháng

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể lấy thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình thông qua mua bất động sản. Với Golden Visa, quyền lợi còn bao gồm tự do đi lại 26 quốc gia Schengen.

Sở hữu căn hộ biểu tượng của thành phố Benavente, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha, cam kết lợi nhuận 3%/năm

04/11/2022
Solar de Benavente là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thỏa mức đầu tư tối thiểu 280.000 EUR. Gia đình nhà đầu tư được quyền thường trú Bồ Đào Nha, tự do đi lại khối Schengen và có thể xin lên quốc tịch sau 5 năm.

Chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa vào năm 2024

04/11/2022
Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có thể sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Đó là thông báo mới đây của Thủ tướng Bồ Đào Nha.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Những chương trình lấy Golden Visa châu Âu
cho cả gia đình phổ biến hiện nay

21/10/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha là 3 lựa chọn đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay. Gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại 26 nước Schengen và lên quốc tịch khi thỏa điều kiện.

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha
Sau quý 3 năm 2022 đã vượt mức cả năm 2021

21/10/2022
Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đã thu hút được 465 triệu EUR từ 926 nhà đầu tư. Con số này cao hơn hẳn tổng vốn đầu tư chương trình ghi nhận trong cả năm 2021.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính