Góc nhìn mới về thị trường lao động Lisbon

18/03/2016

Tìm việc làm tại Lisbon thường sẽ khó khăn hơn những địa phương khác, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, các ứng viên nước ngoài vẫn có cơ hội tìm được công việc tốt tại đây.

 

Tổng quan về thị trường lao động tại Lisbon

IMM Group: Hiện nay, lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng tại Lisbon là những tổng đài tư vấn hoặc trung tâm hỗ trợ khách hàng. Ngành dịch vụ này đã tăng trưởng đáng kể trong vài năm vừa qua, biến Lisbon trở thành thủ phủ của những tổng đài và trung tâm tư vấn tại Châu Âu. Điều này cũng mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho người nước ngoài với mức lương hấp dẫn, đảm bảo cho họ mức sống cao tại Bồ Đào Nha. Ngoài ra, người nước ngoài còn có thể lựa chọn những công việc như giáo viên tiếng Anh, làm việc trong ngành du lịch, bất động sản…

Ngoài ra, Chính phủ Bồ Đào Nha cũng khuyến khích thành lập các doanh nghiệp mới và đã đầu tư gây quỹ khởi nghiệp cho các doanh nghiệp với tên gọi Portugal Ventures.

Công dân EU hoặc Cộng đồng kinh tế chung châu Âu (EEA) có thể đến Lisbon để khảo sát việc làm trước khi ký hợp đồng. Riêng công dân từ các nước khác phải có hợp đồng lao động trước.

 

Thị trường việc làm tại Lisbon

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Lisbon là khoảng 14% nhưng nền kinh tế Bồ Đào Nha đã tăng trưởng 0,9% kể từ năm 2010 đến 2014, dự đoán trong năm 2015 con số này sẽ là 1,5%. Do đó, nền kinh tế Bồ Đào Nha vẫn được xem là “ngôi sao mới nổi của khu vực châu Âu”.

Lisbon được đánh giá là một trong những nơi sở hữu nguồn lao động trình độ cao nhất với hơn ¼ dân số có bằng cấp giáo dục. Trước đây nền kinh tế truyền thống của Bồ Đào Nha vẫn chỉ dựa vào đánh bắt hải sản là chủ yếu nhưng hiện tại đã chuyển dịch sang những ngành yêu cầu chất xám nhiều hơn, đặc biệt là phát triển công nghệ.

Góc nhìn mới về thị trường lao động Lisbon

 

Những công việc hấp dẫn tại Lisbon

Khối dịch vụ chiếm tới hơn 80% thị phần lao động tại đây, đặc biệt là những ngành dịch vụ công cộng, an ninh xã hội, sức khỏe, giáo dục, dịch vụ xã hội và bảo vệ. Những ngành trọng yếu khác bao gồm ngân hàng, tài chính, kế toán, quảng cáo, dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng cùng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Thống kê cuối năm 2014 cho thấy các ngành như khoa học công nghệ, tài chính, tư vấn, quản trị công cộng, bảo vệ, an ninh xã hội, trung tâm tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ khách hàng có mức tăng trưởng lớn nhất.

Trụ sở chính của các tổ chức chính phủ cũng được đặt tại Lisbon, chẳng hạn như Công ty viễn thông Bồ Đào Nha và nhà cung cấp năng lượng lớn nhất Energias de Portugal. Đây cũng là nơi đặt 1/3 trường đại học, cao đẳng cũng như các tổ chức nghiên cứu, phát triển khoa học của Bồ Đào Nha. Ngoài ra, rất nhiều công ty đa quốc gia như Nokia, Samsung, Nestle cũng có mặt tại địa phương này.

Đặc biệt, người lao động tại Lisbon có rất nhiều cơ hội việc làm theo mùa vụ như du lịch, khách sạn, nhà hàng, bác sỹ y khoa về một số chuyên môn nhất định, chuyên gia công nghệ thông tin, giám đốc trung tâm tư vấn, chăm sóc khách hàng. Những công việc ngắn hạn này có thể là bước đệm để người lao động tiến đến một công việc chính thức.

 

Môi trường và văn hóa làm việc

Thời gian làm việc theo luật Bồ Đào Nha là 40 giờ mỗi tuần, bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối, nghỉ trưa hai tiếng. Có ít nhất 22 ngày nghỉ mỗi năm, chưa kể những ngày lễ.

Theo thông lệ, các công ty được tổ chức theo thứ bậc và quyền quyết định thuộc về các lãnh đạo. Vì vậy những cuộc họp thường mang tính thông báo quyết định hơn là thảo luận để đi tới thống nhất. Nhìn chung việc kinh doanh thường hướng tới ổn định, ít thay đổi, ít tính đột phá như các quốc gia khác. Trong kinh doanh, người Bồ Đào Nha rất chú trọng đến mối quan hệ giữa các cá nhân. Do đó những cuộc gặp trực tiếp thường phổ biến hơn là họp qua mạng. Sự lịch thiệp, nhã nhặn và tôn trọng là những giá trị được đề cao trong văn hóa kinh doanh của Bồ Đào Nha.

 

Thị thực và giấy phép lao động tại Lisbon

Nếu là công dân EU/EEA, bạn có thể làm việc tại Lisbon mà không cần thị thực hoặc giấy phép lao động. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đăng ký giấy phép lưu trú (Cartão de Residência/Residence permit) từ cơ quan di trú Bồ Đào Nha (Serviços deEstangeiras e Fronteiras or SEF).

Nếu không phải công dân của các cộng đồng kinh tế nói trên, người lao động cần có thị thực để nhập cảnh vào Bồ Đào Nha và sẽ cần có hợp đồng lao động cũng như người tuyển dụng để xin giấy phép lao động (Autorização de Trabalho).

 

Các chứng chỉ, bằng cấp được công nhận tại Lisbon

Nếu quê hương bạn có tham gia vào Tiến trình Bologna* thì bằng cấp của bạn sẽ được công nhận tại Lisbon. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Trung tâm xác nhận thông tin học thuật quốc gia NARIC để chứng nhận văn bằng của mình có thể sử dụng tại Lisbon.

* Tiến trình Bologna là một quá trình liên chính phủ tự nguyện của 47 quốc gia thành viên với mục đích củng cố giáo dục đại học ở châu Âu. Thông tin chi tiết có tại http://www.ehea.info/article-details.aspx?ArticleId=241

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

30/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

30/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha chính thức mở cửa nhận hồ sơ trở lại

21/06/2022
Ngày 13/6/2022, Sở Di trú Bồ Đào Nha thông báo tiếp nhận hồ sơ xin Golden Visa trở lại, sau khoảng thời gian tạm ngưng kéo dài hơn 6 tháng.

7 địa điểm sống xanh tại Bồ Đào Nha cho người yêu thiên nhiên

13/06/2022
Những người chọn lối sống gần gũi với thiên nhiên nhất định không nên bỏ qua những địa điểm tuyệt đẹp sau khi đến Bồ Đào Nha.

Xu hướng đầu tư bất động sản thương mại lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

10/06/2022
Không bị giới hạn về vị trí đầu tư, bất động sản thương mại thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chương trình Golden Visa.

Đồng Euro đang giảm mạnh
cơ hội sở hữu bất động sản lấy Golden Visa châu Âu

24/05/2022
Trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) trên đà giảm mạnh, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, lấy Visa tự do đi lại Schengen, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

TTXVN – Bồ Đào Nha khởi động công viên điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu

10/05/2022
Công viên điện Mặt Trời lớn nhất châu Âu là một trong những kế hoạch của Bồ Đào Nha nhằm giảm phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Sơ lược về Algarve – Thành phố biển đáng sống nhất Bồ Đào Nha

25/04/2022
Algarve là nơi được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển đầy cát trắng, những làng chài đẹp như tranh vẽ và khí hậu ôn hòa. Tạp chí Forbes cũng bầu chọn Algarve là điểm đến số 1 để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau đại dịch.

Định cư Bồ Đào Nha:
Tận hưởng cuộc sống sung túc, bền vững ở trung tâm du lịch châu Âu

25/04/2022
Bồ Đào Nha luôn nằm trong Top quốc gia được săn đón du lịch thế giới. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, bất động sản, năng lượng xanh phát triển. Nền văn hoá cổ kính, lối sống thân thiện, thư thái cùng chi phí sống vừa phải tạo nên một không gian sống châu Âu đẳng cấp, dễ chịu và đáng mơ ước.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

11 lý do người nước ngoài chọn đến sống ở Bồ Đào Nha

23/03/2022
Theo cặp đôi người Mỹ Sue Reddel and Diana, Bồ Đào Nha là nơi định cư lâu dài lý tưởng cho người nước ngoài vì 11 lý do sau đây.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Miễn phí gói nội thất trị giá 540 triệu đồng
Căn hộ studio thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Đầu tư dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn vài ngày cuối cùng để được trang bị miễn phí gói nội thất cao cấp 540 triệu đồng.

Du lịch Bồ Đào Nha tăng trưởng gấp ba lần trong tháng 1/2022

10/03/2022
Lĩnh vực du lịch đã thu hút 853.200 lượt khách cùng hai triệu lượt lưu trú qua đêm trong tháng 1, tương ứng với mức tăng lần lượt là 183,7% và 185,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính