Chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha

10/08/2022

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia có mức phí sinh hoạt phải chăng nhất khu vực Tây Âu. Cùng với những yếu tố khác như khí hậu lý tưởng, nền ẩm thực tuyệt vào đã giúp đất nước này thu hút nhiều người đến an cư.

Chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha

Phí thuê nhà ở Bồ Đào Nha

Phí thuê nhà từng vùng, hay thậm chí trong từng khu vực ở Bồ Đào Nha không giống nhau. Ví dụ, ở Algarve, giá thuê có thể phụ thuộc vào vị trí thuê có gần biển hay không. Vì vậy, nhiều người chọn thuê nhà trong nội thành thay vì ven biển, đồng thời, họ có thể lái xe ra ngắm cảnh biển bất cứ khi nào mình muốn. Những thị trấn như Lagoa hay Silves chỉ cách biển 10-20 phút đi ô tô, hay vùng núi Monchique cũng chỉ cách có 30 phút mà thôi.

Giá thuê căn hộ có thể từ 100-1000 EUR/ 1 tháng (từ 2,5 triệu đến 25 triệu đồng). Cách đơn giản nhất để tính giá căn hộ tại Bồ Đào Nha là tra cứu những trang quảng cáo của khu vực như Sapo.pt hay OLX.pt. Nhờ đó bạn có được cái nhìn khái quát hơn về mức giá thuê ở khu vực mình mong muốn.

Giá bất động sản ở Bồ Đào Nha

Nếu muốn mua bất động sản ở Bồ Đào Nha, bạn cần cân nhắc một số khoản phí cụ thể, như phí trả trước hay thế chấp.

Tương tự như giá thuê nhà, giá bất động sản ở Bồ Đào Nha cũng khác nhau theo từng khu vực. Một căn hộ ở khu vực này có thể chỉ 20.000 EUR (từ 500 triệu đồng) nhưng lại có giá trăm nghìn EUR, hay thậm chí cả tỷ ở những khu vực khác.

Cũng giống như khi tìm hiểu giá thuê nhà ở Bồ Đào Nha, tốt hơn hết là bạn nên tra cứu giá nhà ở từng vùng, thông qua những trang web như like Idealista, Sapo.pt, hay OLX.pt.

Chi phí ăn uống

Tiền ăn ngoài ở Bồ Đào Nha rất rẻ, vì vậy, rất nhiều người nước ngoài hầu như ăn ngoài khi sống ở đây. Giá một bữa ăn kèm rượu vang có thể ít hơn 5 EUR (125 nghìn đồng), trung bình từ 5-12 EUR (từ 125 đến 300 nghìn đồng). Một ly cà phê espresso có giá dưới 0.5 EUR (13 nghìn đồng), nhất là ở vùng nông thôn, và không quá 1 EUR (26 nghìn đồng) dù ở những thành phố lớn như Lisbon. Giá bữa tối sẽ cao hơn một chút, nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng bữa tối dưới 10 EUR (260 nghìn đồng).

Đó là mức giá cho những món ăn truyền thống tại những nhà hàng hay tiệm bánh truyền thống với phong cách đơn giản. Tiền thức ăn ở những nhà hàng cao cấp hơn thì chắc chắc cũng tăng lên theo.

Những món ăn nước ngoài đa phần giá sẽ đắt hơn. Ở Lisbon, có rất nhiều nhà hàng Trung Hoa hay Nhật Bản; hay ở Algarve cũng có nhiều nhà hàng Ấn với giá cả vừa túi tiền. Tuy nhiên, vì các món ăn đến từ Mexico đang rất thịnh hành ở Bồ Đào Nha, cho nên giá cả tại đây thường bị đội lên, khiến cho chi phí đắt hơn nhiều.

Giá rượu vang cũng không quá đắt, nhất là nếu lựa chọn những chai rượu uống tạm ổn. Giá một chai rượu vang ở nhà hàng khoảng 10 EUR (260 nghìn đồng). Thậm chí, mức giá còn thấp hơn nữa nếu bạn chọn rượu vinho de casa (rượu tự chưng cất) ở những nhà hàng truyền thống.

Chi phí mua thực phẩm và hàng tạp hóa

Giá hàng tạp hóa và thực phẩm tại Bồ Đào Nha rất phải chăng, nhất là với những thực phẩm cơ bản như rau củ quả, thịt cá và thực phẩm địa phương.

Hàng có thương hiệu tại đây nhìn chung sẽ đắt hơn ở các quốc gia như Anh, Đức, Mỹ. Đặc biệt là với các loại ngũ cốc và sản phẩm vệ sinh nhà cửa.

Chi phí mua bia rượu

Giá rượu tại Bồ Đào Nha rất rẻ, dù bạn mua ở siêu thị, nhà hàng hay quán cà phê. Giá một bình rượu tạm được ở quầy siêu thị chỉ từ 3 EUR ( 75 nghìn đồng); trung bình vào khoảng 5-7 EUR ( 125 đến 175 nghìn đồng). Đây là mức giá chấp nhận được đối với một số người nhập cư đến Bồ Đào Nha. Dù vậy, rượu Bồ Đào Nha có rất nhiều loại cho từng phân khúc khác nhau. Một chai rượu cũng có thể từ 20-50 EUR (từ 500 đến 1,2 triệu đồng) đến vài nghìn EUR.

Một ly rượu vang tại quán cà phê có thể chỉ từ 1 EUR (26 nghìn đồng), và trung bình giá từ 1-4 EUR (26 đến 100 nghìn đồng).

Tương tự, giá một chai rượu vang Port wine cũng rất ổn, chỉ từ 3-6 EUR (từ 75 đến 150 nghìn đồng).  Ngoài ra cũng có những phân khúc rượu trung cấp với giá từ 10-50 EUR (260 đến 1,25 triệu đồng) và cao cấp.

Giá bia ở Bồ Đào Nha cũng rất rẻ, đặc biệt nếu bạn yêu thích những loại bia Bồ Đào Nha như Super Bock và Sagres. Giá một ly bia thường từ 1-2 EUR (từ 26 đến 50 nghìn đồng) tại các quán cà phê.

Chi phí đi lại

Chi phí đi lại ở Bồ Đào Nha rất phải chăng. Giá vé tàu điện ở Lisbon là 1.45 EUR ( 37 nghìn đồng) và 1.2 EUR (30 nghìn đồng) ở Porto.

Giá cước taxi tại đây cũng rất phải chăng, nhất là khi chọn dịch vụ taxi của Uber, Cabify và MyTaxi. Tuy nhiên, những dịch vụ này vẫn chưa phục vụ ở mọi nơi tại Bồ Đào Nha.

Giá vé tàu lửa liên tỉnh của Bồ Đào Nha cũng rẻ hơn so với nhiều quốc gia khác. Ví dụ, bạn có thể đặt vé khứ hồi kéo dài 3 tiếng đi từ Lisbon đến Faro, Algarve chỉ với khoảng 20 EUR (500 nghìn đồng). Giá vé xe buýt liên tỉnh cũng tương tự như vậy.

Nếu bạn sống ở ngoại ô thành phố như Lisbon và Porto, có thể bạn sẽ cần mua một chiếc xe. Dù phí bảo hiểm ô tô tại Bồ Đào Nha khá phải chăng, nhưng giá của những chiếc ô tô lại rất đắt. Đơn cử như giá ô tô cũ của Bồ Đào Nha đắt hơn nhiều so với giá ở các quốc gia châu Âu, như là Anh. Ngoài ra, tiền xăng cũng rất đắt, vì vậy, nhiều người sống ở biên giới thường sẽ đổ xăng ở Tây Ban Nha vì giá rẻ.

Chi phí điện nước và các tiện ích khác

Tiền điện tại Bồ Đào Nha tương đối cao, đặc biệt khi bạn thường xuyên bật máy điều hòa. Thông thường, bạn cần đóng từ 100-150 EUR (2.5 đến 3.8 triệu đồng) mỗi tháng tiền phí tiện ích cho một căn hộ nhỏ.

Một điều cần lưu ý là vào mùa đông thì nhiệt độ trong nhà sẽ giảm xuống thấp, kể cả khi bạn sống ở khu vực vốn ấm áp như Algarve. Lý do là vì nhà ở tại Bồ Đào Nha thường được thiết kế nhằm tản nhiệt hơn là giữ ấm để phù hợp vào mùa hè ấm nóng, mặc dù đất nước này có mùa đông lạnh ẩm.

Một số máy điều hòa có chức năng sưởi ấm nhưng khó có thể sưởi được toàn bộ căn phòng. Một giải pháp là bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống sưởi trung tâm, nhưng bù lại chi phí khá cao. Một trong những giải pháp hiệu quả phổ biến nhất để giữ ấm cho căn nhà vào mùa đông chính là nhóm lửa và đốt lò sưởi ấm, đặc biệt là ở những vùng nông thôn.

Mức phí trung bình các gói cước điện thoại và mạng internet thường từ 20-60 EUR (500 đến 1.5 triệu đồng). Một số gói bao gồm cả hợp đồng dịch vụ viễn thông nhưng bạn cũng có thể tách riêng dưới dạng trả trước hoặc trả tiền theo tháng.

Một số khoản chi phí khác nên lưu ý

1. Chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế

Bên cạnh dịch vụ y tế công cộng Bồ Đào Nha, nhiều người nước ngoài chọn mua thêm bảo hiểm y tế cho mình. Có người chỉ dựa hoàn toàn vào dịch vụ y tế công cộng nhưng một số khác chọn tự bỏ tiền túi để thanh toán chi phí điều trị phát sinh thêm tại cơ sở tư nhân.

Mức đóng bảo hiểm y tế tùy thuộc vào mỗi người và thường từ vài trăm đến vài nghìn EURO mỗi năm. Không phải lúc nào người bệnh cũng đi khám tại cơ sở tư nhân, cho nên rất khó để tính mức phí trung bình cho khoản này.

2. Học phí học ngoại ngữ

Để sinh sống tại đất nước này bạn nhất định phải biết tiếng Bồ Đào Nha. Mức độ thông thạo ngoại ngữ yêu cầu sẽ tùy thuộc vào nơi bạn sống: nếu sống ở nơi phát triển du lịch thì yêu cầu ngoại ngữ sẽ thấp hơn những vùng ít thiên về du lịch.

Bạn càng học giỏi tiếng Bồ Đào Nha thì càng có lợi cho bản thân hơn. Dù hiện tại có nhiều người dân bản địa biết nói tiếng Anh, nhưng cũng không ít trường hợp bạn cần phải giao tiếp bằng tiếng Bồ Đào Nha. Nhất là khi đến bệnh viện và đến hội đồng địa phương.

Tiền học phí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như là bạn học theo nhóm hay học kèm 1-1; hoặc bạn học ở trường ngoại ngữ hay học riêng. Nếu học theo nhóm thì mỗi người chỉ đóng khoảng 5 EUR  125 nghìn đồng), còn nếu học kèm 1-1 thì học phí sẽ dao động trong khoảng 10 – 40 EUR/1h (từ 250 nghìn đến 1 triệu đồng)

3. Chi phí mua sắm (quần áo,..)

Bên cạnh chi phí mua thực phẩm và hàng tạp hóa, bạn cũng cần sẽ cần chi thêm tiền để mua quần áo, thiết bị điện tử, dụng cụ v.v… Dù không phải lúc nào cũng cần nhưng tốt hơn hết là bạn cũng nên trích ra một khoản dự trù cho những món hàng này.

Một điều bạn cần lưu ý là xu hướng mua sắm online chưa thực sự phổ biến tại Bồ Đào Nha, nhất là khi so sánh với Đức, Anh và Mỹ. Đa số người tiêu dùng mua sắm trên các trang mua sắm thương mại điện tử nước ngoài như Amazon, Zalando và Asos. Vì vậy thời gian giao hàng thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

4. Phí duy trì tài khoản ngân hàng và chuyển đổi ngoại tệ

Dù bạn có phải là thường trú nhân của Bồ Đào Nha hay không, nếu muốn sống ở đây lâu dài, bạn chắc chắn phải mở một tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha để thanh toán hóa đơn và phí tiện ích. Đồng thời, có tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha cũng giúp bạn dễ dàng rút tiền mặt hơn, đặc biệt trong trường hợp ngân hàng hiện tại của bạn thu phí rút tiền.

Các ngân hàng tại Bồ Đào Nha thường chỉ thu một mức phí nhỏ, khoảng 5-10 EUR (125 đến 250 nghìn đồng) để duy trì tài khoản. Cho nên bạn cần phải cộng khoản phí này vào chi phí của mình.

Nếu bạn đang sử dụng tài khoản ngoại tệ thì hãy sử dụng những dịch vụ quy đổi ngoại tệ như Wise (tên cũ là Transferwise) hoặc bên môi giới tiền tệ (nếu cần đổi rất nhiều tiền) để quy đổi tiền sang đồng EURO.

Tìm hiểu thêm:

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

6 lý do nên sở hữu bất động sản nước ngoài

05/06/2023
Sở hữu bất động sản nước ngoài là một trong những cách phổ biến để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hình thức đầu tư này không chỉ có thể mang lại nguồn thu ngoại tệ, mà còn hỗ trợ kế hoạch du học, nghỉ hưu hay định cư ở nước ngoài.

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

31/05/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Trên 500 nhà đầu tư được cấp thường trú nhân Bồ Đào Nha, vẫn nhận hồ sơ đến cuối 06/2023

17/05/2023
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội, thường trú nhân Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Hiện Sở Di trú Bồ Đào Nha vẫn đang thụ lý và tiếp nhận hồ sơ mới đến cuối tháng 6.

Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt?

26/04/2023
Cửa ngõ vào châu Âu đang dần thu hẹp khi hàng loạt chương trình đầu tư định cư châu Âu đóng cửa hoặc nâng mức đầu tư trong năm 2023. Hiện có những lựa chọn nào khả thi cho nhà đầu tư?

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến cuối tháng 06/2023, trước khi chương trình chính thức đóng cửa

18/04/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha vừa công bố bản thảo cuối cùng của dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Theo đó, nhà đầu tư vẫn còn cơ hội đầu tư vào chương trình đến giữa tháng 5. 

Vừa sở hữu bất động sản ở nước ngoài
vừa lấy thêm thường trú, quốc tịch thứ hai chỉ sau 6 tháng

11/04/2023
Đầu tư bất động sản nước ngoài mang lại quyền sở hữu vĩnh viễn. Thông qua đó, nhà đầu tư còn có thể lấy quyền thường trú hoặc quốc tịch thứ hai, tự do đi lại toàn cầu. Những chương trình này sẽ mang đến lợi ích vượt trội cho cả gia đình.

Tổng thống Bồ Đào Nha không đồng tình với dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

27/03/2023
Dự luật “More Housing” bao gồm việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã vấp phải nhiều sự phản đối quyết liệt. Và mới đây, Tổng thống Bồ Đào Nha đã nêu quan điểm không đồng tình với dự luật này.

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023
Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa

17/02/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha đã khẳng định sẽ đóng cửa chương trình lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa). Đây là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch khả thi nhất.

Hướng tới quốc tịch châu Âu bằng con đường
đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha

16/02/2023
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại quyền thường trú Bồ Đào Nha và lấy quốc tịch sau 5 năm. Đây là chương trình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm “cửa ngõ” để định cư châu Âu.

Golden Visa Bồ Đào Nha: năm 2022 ghi nhận số hồ sơ cao nhất kể từ 2018

08/02/2023
Có đến 1.281 nhà đầu tư được phê duyệt cấp Golden Visa Bồ Đào Nha trong năm 2022. Đây là số liệu cao nhất kể từ 2018, tăng 48% so với năm ngoái

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Golden Visa Bồ Đào Nha: nhà đầu tư Mỹ giữ vị trí đầu bảng 2022

21/12/2022
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội so với chi phí bỏ ra, Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Nhà đầu tư Mỹ hiện đang dẫn đầu về số visa được cấp trong năm 2022. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính