Chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha

10/08/2022

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia có mức phí sinh hoạt phải chăng nhất khu vực Tây Âu. Cùng với những yếu tố khác như khí hậu lý tưởng, nền ẩm thực tuyệt vào đã giúp đất nước này thu hút nhiều người đến an cư.

Chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha

Phí thuê nhà ở Bồ Đào Nha

Phí thuê nhà từng vùng, hay thậm chí trong từng khu vực ở Bồ Đào Nha không giống nhau. Ví dụ, ở Algarve, giá thuê có thể phụ thuộc vào vị trí thuê có gần biển hay không. Vì vậy, nhiều người chọn thuê nhà trong nội thành thay vì ven biển, đồng thời, họ có thể lái xe ra ngắm cảnh biển bất cứ khi nào mình muốn. Những thị trấn như Lagoa hay Silves chỉ cách biển 10-20 phút đi ô tô, hay vùng núi Monchique cũng chỉ cách có 30 phút mà thôi.

Giá thuê căn hộ có thể từ 100-1000 EUR/ 1 tháng (từ 2,5 triệu đến 25 triệu đồng). Cách đơn giản nhất để tính giá căn hộ tại Bồ Đào Nha là tra cứu những trang quảng cáo của khu vực như Sapo.pt hay OLX.pt. Nhờ đó bạn có được cái nhìn khái quát hơn về mức giá thuê ở khu vực mình mong muốn.

Giá bất động sản ở Bồ Đào Nha

Nếu muốn mua bất động sản ở Bồ Đào Nha, bạn cần cân nhắc một số khoản phí cụ thể, như phí trả trước hay thế chấp.

Tương tự như giá thuê nhà, giá bất động sản ở Bồ Đào Nha cũng khác nhau theo từng khu vực. Một căn hộ ở khu vực này có thể chỉ 20.000 EUR (từ 500 triệu đồng) nhưng lại có giá trăm nghìn EUR, hay thậm chí cả tỷ ở những khu vực khác.

Cũng giống như khi tìm hiểu giá thuê nhà ở Bồ Đào Nha, tốt hơn hết là bạn nên tra cứu giá nhà ở từng vùng, thông qua những trang web như like Idealista, Sapo.pt, hay OLX.pt.

Chi phí ăn uống

Tiền ăn ngoài ở Bồ Đào Nha rất rẻ, vì vậy, rất nhiều người nước ngoài hầu như ăn ngoài khi sống ở đây. Giá một bữa ăn kèm rượu vang có thể ít hơn 5 EUR (125 nghìn đồng), trung bình từ 5-12 EUR (từ 125 đến 300 nghìn đồng). Một ly cà phê espresso có giá dưới 0.5 EUR (13 nghìn đồng), nhất là ở vùng nông thôn, và không quá 1 EUR (26 nghìn đồng) dù ở những thành phố lớn như Lisbon. Giá bữa tối sẽ cao hơn một chút, nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng bữa tối dưới 10 EUR (260 nghìn đồng).

Đó là mức giá cho những món ăn truyền thống tại những nhà hàng hay tiệm bánh truyền thống với phong cách đơn giản. Tiền thức ăn ở những nhà hàng cao cấp hơn thì chắc chắc cũng tăng lên theo.

Những món ăn nước ngoài đa phần giá sẽ đắt hơn. Ở Lisbon, có rất nhiều nhà hàng Trung Hoa hay Nhật Bản; hay ở Algarve cũng có nhiều nhà hàng Ấn với giá cả vừa túi tiền. Tuy nhiên, vì các món ăn đến từ Mexico đang rất thịnh hành ở Bồ Đào Nha, cho nên giá cả tại đây thường bị đội lên, khiến cho chi phí đắt hơn nhiều.

Giá rượu vang cũng không quá đắt, nhất là nếu lựa chọn những chai rượu uống tạm ổn. Giá một chai rượu vang ở nhà hàng khoảng 10 EUR (260 nghìn đồng). Thậm chí, mức giá còn thấp hơn nữa nếu bạn chọn rượu vinho de casa (rượu tự chưng cất) ở những nhà hàng truyền thống.

Chi phí mua thực phẩm và hàng tạp hóa

Giá hàng tạp hóa và thực phẩm tại Bồ Đào Nha rất phải chăng, nhất là với những thực phẩm cơ bản như rau củ quả, thịt cá và thực phẩm địa phương.

Hàng có thương hiệu tại đây nhìn chung sẽ đắt hơn ở các quốc gia như Anh, Đức, Mỹ. Đặc biệt là với các loại ngũ cốc và sản phẩm vệ sinh nhà cửa.

Chi phí mua bia rượu

Giá rượu tại Bồ Đào Nha rất rẻ, dù bạn mua ở siêu thị, nhà hàng hay quán cà phê. Giá một bình rượu tạm được ở quầy siêu thị chỉ từ 3 EUR ( 75 nghìn đồng); trung bình vào khoảng 5-7 EUR ( 125 đến 175 nghìn đồng). Đây là mức giá chấp nhận được đối với một số người nhập cư đến Bồ Đào Nha. Dù vậy, rượu Bồ Đào Nha có rất nhiều loại cho từng phân khúc khác nhau. Một chai rượu cũng có thể từ 20-50 EUR (từ 500 đến 1,2 triệu đồng) đến vài nghìn EUR.

Một ly rượu vang tại quán cà phê có thể chỉ từ 1 EUR (26 nghìn đồng), và trung bình giá từ 1-4 EUR (26 đến 100 nghìn đồng).

Tương tự, giá một chai rượu vang Port wine cũng rất ổn, chỉ từ 3-6 EUR (từ 75 đến 150 nghìn đồng).  Ngoài ra cũng có những phân khúc rượu trung cấp với giá từ 10-50 EUR (260 đến 1,25 triệu đồng) và cao cấp.

Giá bia ở Bồ Đào Nha cũng rất rẻ, đặc biệt nếu bạn yêu thích những loại bia Bồ Đào Nha như Super Bock và Sagres. Giá một ly bia thường từ 1-2 EUR (từ 26 đến 50 nghìn đồng) tại các quán cà phê.

Chi phí đi lại

Chi phí đi lại ở Bồ Đào Nha rất phải chăng. Giá vé tàu điện ở Lisbon là 1.45 EUR ( 37 nghìn đồng) và 1.2 EUR (30 nghìn đồng) ở Porto.

Giá cước taxi tại đây cũng rất phải chăng, nhất là khi chọn dịch vụ taxi của Uber, Cabify và MyTaxi. Tuy nhiên, những dịch vụ này vẫn chưa phục vụ ở mọi nơi tại Bồ Đào Nha.

Giá vé tàu lửa liên tỉnh của Bồ Đào Nha cũng rẻ hơn so với nhiều quốc gia khác. Ví dụ, bạn có thể đặt vé khứ hồi kéo dài 3 tiếng đi từ Lisbon đến Faro, Algarve chỉ với khoảng 20 EUR (500 nghìn đồng). Giá vé xe buýt liên tỉnh cũng tương tự như vậy.

Nếu bạn sống ở ngoại ô thành phố như Lisbon và Porto, có thể bạn sẽ cần mua một chiếc xe. Dù phí bảo hiểm ô tô tại Bồ Đào Nha khá phải chăng, nhưng giá của những chiếc ô tô lại rất đắt. Đơn cử như giá ô tô cũ của Bồ Đào Nha đắt hơn nhiều so với giá ở các quốc gia châu Âu, như là Anh. Ngoài ra, tiền xăng cũng rất đắt, vì vậy, nhiều người sống ở biên giới thường sẽ đổ xăng ở Tây Ban Nha vì giá rẻ.

Chi phí điện nước và các tiện ích khác

Tiền điện tại Bồ Đào Nha tương đối cao, đặc biệt khi bạn thường xuyên bật máy điều hòa. Thông thường, bạn cần đóng từ 100-150 EUR (2.5 đến 3.8 triệu đồng) mỗi tháng tiền phí tiện ích cho một căn hộ nhỏ.

Một điều cần lưu ý là vào mùa đông thì nhiệt độ trong nhà sẽ giảm xuống thấp, kể cả khi bạn sống ở khu vực vốn ấm áp như Algarve. Lý do là vì nhà ở tại Bồ Đào Nha thường được thiết kế nhằm tản nhiệt hơn là giữ ấm để phù hợp vào mùa hè ấm nóng, mặc dù đất nước này có mùa đông lạnh ẩm.

Một số máy điều hòa có chức năng sưởi ấm nhưng khó có thể sưởi được toàn bộ căn phòng. Một giải pháp là bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống sưởi trung tâm, nhưng bù lại chi phí khá cao. Một trong những giải pháp hiệu quả phổ biến nhất để giữ ấm cho căn nhà vào mùa đông chính là nhóm lửa và đốt lò sưởi ấm, đặc biệt là ở những vùng nông thôn.

Mức phí trung bình các gói cước điện thoại và mạng internet thường từ 20-60 EUR (500 đến 1.5 triệu đồng). Một số gói bao gồm cả hợp đồng dịch vụ viễn thông nhưng bạn cũng có thể tách riêng dưới dạng trả trước hoặc trả tiền theo tháng.

Một số khoản chi phí khác nên lưu ý

1. Chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế

Bên cạnh dịch vụ y tế công cộng Bồ Đào Nha, nhiều người nước ngoài chọn mua thêm bảo hiểm y tế cho mình. Có người chỉ dựa hoàn toàn vào dịch vụ y tế công cộng nhưng một số khác chọn tự bỏ tiền túi để thanh toán chi phí điều trị phát sinh thêm tại cơ sở tư nhân.

Mức đóng bảo hiểm y tế tùy thuộc vào mỗi người và thường từ vài trăm đến vài nghìn EURO mỗi năm. Không phải lúc nào người bệnh cũng đi khám tại cơ sở tư nhân, cho nên rất khó để tính mức phí trung bình cho khoản này.

2. Học phí học ngoại ngữ

Để sinh sống tại đất nước này bạn nhất định phải biết tiếng Bồ Đào Nha. Mức độ thông thạo ngoại ngữ yêu cầu sẽ tùy thuộc vào nơi bạn sống: nếu sống ở nơi phát triển du lịch thì yêu cầu ngoại ngữ sẽ thấp hơn những vùng ít thiên về du lịch.

Bạn càng học giỏi tiếng Bồ Đào Nha thì càng có lợi cho bản thân hơn. Dù hiện tại có nhiều người dân bản địa biết nói tiếng Anh, nhưng cũng không ít trường hợp bạn cần phải giao tiếp bằng tiếng Bồ Đào Nha. Nhất là khi đến bệnh viện và đến hội đồng địa phương.

Tiền học phí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như là bạn học theo nhóm hay học kèm 1-1; hoặc bạn học ở trường ngoại ngữ hay học riêng. Nếu học theo nhóm thì mỗi người chỉ đóng khoảng 5 EUR  125 nghìn đồng), còn nếu học kèm 1-1 thì học phí sẽ dao động trong khoảng 10 – 40 EUR/1h (từ 250 nghìn đến 1 triệu đồng)

3. Chi phí mua sắm (quần áo,..)

Bên cạnh chi phí mua thực phẩm và hàng tạp hóa, bạn cũng cần sẽ cần chi thêm tiền để mua quần áo, thiết bị điện tử, dụng cụ v.v… Dù không phải lúc nào cũng cần nhưng tốt hơn hết là bạn cũng nên trích ra một khoản dự trù cho những món hàng này.

Một điều bạn cần lưu ý là xu hướng mua sắm online chưa thực sự phổ biến tại Bồ Đào Nha, nhất là khi so sánh với Đức, Anh và Mỹ. Đa số người tiêu dùng mua sắm trên các trang mua sắm thương mại điện tử nước ngoài như Amazon, Zalando và Asos. Vì vậy thời gian giao hàng thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

4. Phí duy trì tài khoản ngân hàng và chuyển đổi ngoại tệ

Dù bạn có phải là thường trú nhân của Bồ Đào Nha hay không, nếu muốn sống ở đây lâu dài, bạn chắc chắn phải mở một tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha để thanh toán hóa đơn và phí tiện ích. Đồng thời, có tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha cũng giúp bạn dễ dàng rút tiền mặt hơn, đặc biệt trong trường hợp ngân hàng hiện tại của bạn thu phí rút tiền.

Các ngân hàng tại Bồ Đào Nha thường chỉ thu một mức phí nhỏ, khoảng 5-10 EUR (125 đến 250 nghìn đồng) để duy trì tài khoản. Cho nên bạn cần phải cộng khoản phí này vào chi phí của mình.

Nếu bạn đang sử dụng tài khoản ngoại tệ thì hãy sử dụng những dịch vụ quy đổi ngoại tệ như Wise (tên cũ là Transferwise) hoặc bên môi giới tiền tệ (nếu cần đổi rất nhiều tiền) để quy đổi tiền sang đồng EURO.

Tìm hiểu thêm:

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Golden Visa Bồ Đào Nha: nhà đầu tư Mỹ giữ vị trí đầu bảng 2022

21/12/2022
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội so với chi phí bỏ ra, Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Nhà đầu tư Mỹ hiện đang dẫn đầu về số visa được cấp trong năm 2022. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa

05/12/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen. Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình.

Đầu tư 250.000 Euro, vừa sở hữu nhà tại châu Âu vừa lấy quyền thường trú, tự do đi lại Schengen chỉ sau 3 tháng

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể lấy thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình thông qua mua bất động sản. Với Golden Visa, quyền lợi còn bao gồm tự do đi lại 26 quốc gia Schengen.

Sở hữu căn hộ biểu tượng của thành phố Benavente, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha, cam kết lợi nhuận 3%/năm

04/11/2022
Solar de Benavente là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thỏa mức đầu tư tối thiểu 280.000 EUR. Gia đình nhà đầu tư được quyền thường trú Bồ Đào Nha, tự do đi lại khối Schengen và có thể xin lên quốc tịch sau 5 năm.

Chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa vào năm 2024

04/11/2022
Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có thể sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Đó là thông báo mới đây của Thủ tướng Bồ Đào Nha.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Những chương trình lấy Golden Visa châu Âu
cho cả gia đình phổ biến hiện nay

21/10/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha là 3 lựa chọn đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay. Gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại 26 nước Schengen và lên quốc tịch khi thỏa điều kiện.

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha
Sau quý 3 năm 2022 đã vượt mức cả năm 2021

21/10/2022
Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đã thu hút được 465 triệu EUR từ 926 nhà đầu tư. Con số này cao hơn hẳn tổng vốn đầu tư chương trình ghi nhận trong cả năm 2021.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Vì sao Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút người nước ngoài định cư?

06/10/2022
Sở hữu Golden Visa Bồ Đào Nha, nhà đầu tư và cả gia đình được tự do sinh sống, hưởng phúc lợi như người bản xứ tại một trong những quốc gia đáng sống nhất châu Âu.

Đồng Euro giảm kỷ lục, chưa bằng 1 USD
Cơ hội cho đầu tư định cư châu Âu

03/10/2022
Đồng Euro đang rớt giá hơn bao giờ hết. Nhờ đó, chi phí thực cho các chương trình đầu tư định cư châu Âu đã giảm đáng kể so với 1 năm trước, hơn 12%. 

Đầu tư định cư Bồ Đào Nha – lấy quốc tịch châu Âu sau 5 năm

15/09/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha có điều kiện nhập tịch dễ dàng nhất trong các chương trình đầu tư lấy thường trú nhân châu Âu. Sau khi có quốc tịch, nhà đầu tư và gia đình có thể sinh sống ở bất kỳ quốc gia EU nào. 

Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư Mỹ

29/08/2022
Số nhà đầu tư Mỹ lấy Golden Visa Bồ Đào Nha đã tăng gấp đôi từ năm 2020 sang 2021. Dự kiến năm 2022 tiếp tục ghi nhận mức tăng tương tự. 

Bất động sản Bồ Đào Nha đạt mức giá thẩm định cho vay cao kỷ lục

10/08/2022
Trong tháng 6/2022, giá bất động sản Bồ Đào Nha được ngân hàng thẩm định cho vay đạt mức kỷ lục 1.407 EUR, cao nhất từ trước đến nay.

Cứ mỗi 3 phút lại có 1 căn nhà ở Bồ Đào Nha được bán ra

06/08/2022
Giá nhà tại Bồ Đào Nha tăng 12,9% trong quý đầu tiên của năm 2022, tăng mạnh so với mức ghi nhận vào cuối năm ngoái.

Bồ Đào Nha thuộc Top các quốc gia có nền giáo dục đại học tốt nhất thế giới

05/08/2022
Bồ Đào Nha lọt top 20 các quốc gia hàng đầu trên toàn cầu về giáo dục bậc đại học năm 2022.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính