Những thay đổi của chương trình Đầu tư trọng yếu sau ngày 1/7/2015

14/07/2015

Bắt đầu từ ngày 1/7/2015, chương trình nhập cư Úc theo diện Đầu tư trọng yếu và Đầu tư đặc biệt đã có một số thay đổi về luật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin chung về vấn đề trên.

IMM Group: Theo nguyên tắc, những quy định được áp dụng tại thời điểm ứng viên nộp đơn xin thị thực Đầu tư trọng yếu sẽ tiếp tục được áp dụng trong quá trình duy trì thị thực tạm thời, bao gồm bất kỳ thủ tục gia hạn nào liên quan đến thị thực đó.

đầu tư trọng yếu
Đầu tư trọng yếu sẽ tiếp tục được áp dụng trong quá trình duy trì thị thực tạm thời, bao gồm bất kỳ thủ tục gia hạn nào liên quan đến thị thực đó.

 

Luật Đầu tư trọng yếu áp dụng trước ngày 1/7/2015

Ứng viên phải thực hiện việc đầu tư với trị giá tối thiểu 5 triệu AUD vào một trong các hình thức dưới đây, theo tỷ lệ bất kỳ và duy trì liên tục trong ít nhất 4 năm:

– Trái phiếu chính phủ thuộc liên bang, tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ.

– Đầu tư vào một hoặc nhiều hình thức của các quỹ quản lý đủ điều kiện như:

+ Các dự án cơ sở hạ tầng tại Úc.

+ Tiền mặt trong các cơ quan tín dụng Úc.

+ Trái phiếu do chính phủ liên bang hoặc chính quyền tỉnh bang phát hành.

+ Trái phiếu, cổ phiếu hoặc trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết hoặc dự kiến niêm yết trong vòng 12 tháng tại bất kỳ sàn chứng khoán Úc nào.

+ Trái phiếu hoặc tiết kiệm có kỳ hạn được các viện tài chính của Úc ban hành.

+ Bất động sản tại Úc.

+ Xí nghiệp nông nghiệp Úc.

+ Niên kim do các công ty bảo hiểm nhân thọ Úc đã đăng ký theo mục 9 hoặc 12A của Luật Bảo hiểm nhân thọ 1995 phát hành.

+ Vay có bảo đảm bằng tài sản thế chấp trong các khoản đầu tư được liệt kê ở trên.

+ Vốn phát sinh được sử dụng để quản lý đầu tư, tạo nên hơn 20% tổng giá trị quỹ quản lý.

+ Các quỹ quản lý khác nhưng đầu tư vào các khoản đầu tư được liệt kê ở trên.

– Đầu tư trực tiếp vào các công ty tư nhân Úc mà bạn có cổ phần. Đây phải là một doanh nghiệp đủ điều kiện nếu bạn có ý định nộp hồ sơ và đáp ứng được các tiêu chí của chương trình đầu tư và đổi mới kinh doanh (diện 888) trong diện Đầu tư trọng yếu.

– Thu nhập mà bạn kiếm được từ đầu tư tuân thủ tại Úc sẽ bị đánh thuế theo luật thuế Úc.

 

Nếu ứng viên đã nộp đơn xin thị thực Đầu tư trọng yếu sau ngày 1/7/2015 thì những quy định dưới đây vẫn sẽ được áp dụng:

– Ứng viên phải cam kết đầu tư ít nhất 5 triệu AUD trong vòng 4 năm theo tỷ lệ sau:

+ Đầu tư ít nhất 500.000 AUD vào những dự án tư nhân và mạo hiểm để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập.

+ Đầu tư ít nhất 1,5 triệu AUD vào các quỹ ủy nhiệm để hỗ trợ vốn cho các công ty mới được niêm yết trên sàn chứng khoán Úc (ASX).

+ Đầu tư 3 triệu AUD vào các quỹ quản lý được dùng để phát triển một loạt tài sản, bao gồm các công ty niêm yết trên ASX, trái phiếu và tín phiếu của các doanh nghiệp Úc cũng như các bất động sản thương mại.

– Việc đầu tư trực tiếp vào bất động sản dân cư vẫn tiếp tục bị cấm, đồng thời đầu tư gián tiếp vào bất động sản dân cư thông qua các quỹ quản lý vẫn bị giới hạn nghiêm ngặt.

– Các dự án đầu tư sẽ không được dùng để bảo đảm hoặc làm tài sản thế chấp vay tiền.

Bên cạnh các yêu cầu về đầu tư, ứng viên nộp hồ sơ cũng phải tuân thủ một số điều kiện như:

– Cư trú tại tiểu bang hay vùng lãnh thổ do cơ quan chính phủ chỉ định.

– Tiếp tục hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Úc sau khi thị thực tạm thời hết hạn.

– Sống ở Úc ít nhất 40 ngày mỗi năm (có thể cộng dồn) trong suốt thời gian duy trì thị thực tạm thời hoặc người phụ thuộc hợp pháp của ứng viên phải sống ít nhất 180 ngày mỗi năm tại Úc (có thể cộng dồn) trong suốt thời gian thị thực tạm thời có hiệu lực.

Ứng viên, người phối ngẫu hợp pháp hoặc cả hai phải sở hữu tài sản ròng với trị giá tối thiểu 5 triệu AUD và luôn sẵn sàng để đầu tư vào các dự án theo quy định tại Úc. Đặc biệt, bản thân ứng viên và tất cả người phụ thuộc đều không được tham gia vào các hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư phi pháp.

Ứng viên và các thành viên từ 18 tuổi trở lên trong gia đình phải cam kết không thực hiện bất kỳ hành động chống lại chính phủ liên bang trong suốt quá trình đầu tư của mình.

 

Luật Đầu tư cao cấp mới được áp dụng từ ngày 1/7/2015

Diện Đầu tư cao cấp chỉ dành cho những ứng viên được Cơ quan thương mại Austrade thay mặt chính phủ Úc chỉ định. Ứng viên thuộc diện này phải đầu tư ít nhất 15 triệu AUD vào một trong các hình thức dưới đây:

– Tài sản được đề cập đến trong thị trường chứng khoán Úc.

– Trái phiếu hoặc tín phiếu chính phủ hoặc bán chính phủ.

– Trái phiếu hoặc tín phiếu doanh nghiệp do các cơ quan Úc niêm yết trên sàn chứng khoán, trái phiếu hoặc tín phiếu doanh nghiệp Úc đạt chuẩn đầu tư do cơ quan định giá trái phiếu có giấy phép dịch vụ tài chính Úc (AFS) cấp phép.

– Các công ty độc quyền Úc.

– Bất động sản tại Úc không bao gồm nhà ở.

– Niên kim do các công ty bảo hiểm nhân thọ Úc phát hành.

– Đóng góp vào các hoạt động nhân đạo được chính phủ phê duyệt.

Thu nhập có được từ đầu tư tuân thủ của ứng viên sẽ bị đánh thuế theo luật thuế Úc. Ngoài ra, ứng viên cũng cần có một cam kết xác đáng và thực tế về việc tiếp tục các hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Úc sau khi thị thực tạm thời hết hạn.

Ứng viên, người phối ngẫu (có hôn thú hoặc chưa có hôn thú) hoặc cả hai phải sở hữu tài sản ròng hợp pháp với trị giá tối thiểu 15 triệu AUD và luôn sẵn sàng để đầu tư vào Úc.

Ứng viên và các thành viên trong gia đình không được phép tham gia hoặc có liên quan đến các hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư phi pháp. Đồng thời, tất cả các thành viên gia đình từ 18 tuổi trở lên phải cam kết không thực hiện bất kỳ hành động chống lại liên bang hoặc gây tổn thất cho nền kinh tế.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cắt giảm hạn ngạch các diện định cư KHÔNG tạo công ăn việc làm cho người bản địa

03/06/2020
Những năm gần đây, Úc đã áp dụng nhiều biện pháp cắt giảm người nhập cư Úc để đảm bảo kế hoạch phát triển các đô thị và cơ hội việc làm cho công dân. Tuy nhiên, chính sách này làm hạn chế đáng kể sự đóng góp kinh tế của người nhập cư.

Mua nhà cho con cái sinh sống, học tập tại Melbourne, Úc

01/06/2020
  Với chất lượng sống tốt, điều kiện phát triển cho con cái, chương trình đầu tư định cư Úc là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Bên cạnh đó, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, mua bất động sản tại Úc cũng […]

Khả năng tăng mức tiền trong năm tới, cơ hội đầu tư định cư Úc trước khi luật thay đổi

11/05/2020
Với lựa chọn đầu tư định cư Canada, tỉnh bang đã thay đổi các điều kiện dễ dàng hơn. Cụ thể là chương trình của tỉnh bang British Columbia (BC) và Ontario.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Lộ trình lấy quốc tịch Úc bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

25/03/2020
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Chương trình đầu tư trái phiếu và đầu tư trọng yếu lấy quyền cư trú Úc có thể tăng mức đầu tư

28/02/2020
Đầu tư và Kinh doanh đổi mới (BIIP) hay thường được gọi là đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới mong muốn lấy quyền cư trú Úc cho cả gia đình. Hiện Chính phủ Úc đang xem xét thực hiện các thay đổi đối với các dòng visa thuộc diện nhập cư này nhằm nâng cao hiệu suất và lợi ích cho nền kinh tế Úc.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Video – Định cư Úc cho cả gia đình nhanh chóng chỉ trong 2 năm

26/12/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau.

Người nhập cư góp phần phát triển thế giới

23/12/2019
Lấy thêm thường trú nhân hoặc quốc tịch thứ hai là một xu thế phổ biến hiện nay. Không chỉ có được điều kiện sống tốt hơn, người nhập cư còn đóng góp tích cực cho quê hương mình và “quê hương thứ hai”. Những thống kê về người định cư nước ngoài, đặc biệt là Úc, cho thấy điều đó. 

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

29/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc.

Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

14/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau. 

Bất động sản Melbourne và Sydney dẫn đầu thị trường trong việc hồi phục

21/10/2019
Thị trường bất động sản Melbourne và Sydney đang tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của sự hồi phục. 

Riverwalk – Dự án nằm ở trái tim Werribee

21/10/2019
Không chỉ cách Melbourne CBD 38km, Riverwalk còn cách trung tâm Werribee 1.5km và được bao bọc bởi nhiều công viên và khu bảo tồn sinh thái, góp phần tạo nên môi trường sống trong lành cho cư dân.

Thủ đô Canberra tăng tốc thu hút du khách

18/10/2019
Theo thống kê mới nhất, thủ đô Canberra là điểm đến du lịch Úc có lượng khách quốc tế tăng nhanh nhất. Năm 2018, Canberra đạt tốc độ tăng trưởng du lịch 7,1%, cao nhất nước Úc. New South Wales đứng đầu về số lượng du khách, hơn 4,3 triệu/năm. Ngoài du lịch, đầu tư định cư Úc cũng luôn duy trì sức hút. 

Giá nhà ở Úc tăng 2.500 – 3.000 AUD/tuần

16/10/2019
Thị trường bất động sản Úc đã sôi động hơn trong vài tháng qua. Các chuyên gia bất động sản dự đoán giá nhà ở Úc sẽ duy trì xu hướng tăng trong vài năm tới.

Những trường đại học tốt nhất Brisbane

16/10/2019
Brisbane là thành phố quốc tế thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Với sự góp mặt của 3 trường đại học hàng đầu, Brisbane giành vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng: “Những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên.” 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại