Người nhập cư Úc thuộc nhóm hạnh phúc hàng đầu thế giới

09/05/2018

Chúng ta đang sinh sống ở thời đại của sự dịch chuyển, số người nhập cư và sống ở quốc gia khác nhiều hơn bao giờ hết. Theo số liệu đến từ Liên Hợp Quốc, số người lưu trú tại một quốc gia khác nơi mà họ sinh ra đã tăng từ 90 triệu người lên 244 triệu người (tính đến năm 2015).

IMM Group: Trong một cuộc thăm dò vào năm ngoái, có đến 14 % số người trưởng thành trên thế giới – khoảng 700 triệu người – mong muốn tạo dựng cuộc sống tại một quốc gia khác nếu có cơ hội. Những con số này đã phần nào chứng minh nhập cư là xu hướng và cũng là thách thức lớn của thời đại.

Người nhập cư Úc thuộc nhóm hạnh phúc hàng đầu thế giới
Người nhập cư Úc có chỉ số nhập cư đứng thứ 6 trên thế giới

Các lệnh kiểm soát biên giới, chính sách tị nạn và vấn đề tăng trưởng dân số dường như đã thu hút sự chú ý của phần lớn người dân, làm lu mờ đi một số khía cạnh về tính nhân văn trong những câu chuyện về nhập cư.

Theo báo cáo World Happiness Report (*) (Bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc toàn cầu) phát hành trong tháng Ba năm nay đã tiến hành tìm hiểu sâu sắc về vấn đề “hạnh phúc” trong những xã hội chịu nhiều ảnh hưởng bởi quá trình nhập cư.

Kết quả là hầu hết các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đều là những đất nước có tỉ lệ nhập cư cao.

10 quốc gia hàng đầu trên bảng xếp hạng hạnh phúc toàn cầu có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài là 17,2%, gấp đôi mức trung bình trên thế giới.

Úc nằm trong top 10, trên tổng số 156 quốc gia, trở thành một trong những đất nước có số người nhập cư hạnh phúc nhất thế giới.

(*) Báo cáo Hạnh phúc Toàn cầu dựa trên cuộc thăm dò Gallup World Poll, nhằm đo lường mức độ hạnh phúc của người nhập cư và người dân bản địa.

Người nhập cư thường có xu hướng trở nên hạnh phúc hơn khi đặt chân đến một quốc gia khác, chất lượng cuộc sống của họ được báo cáo tăng trung bình 9% sau khi nhập cư.

Tất nhiên, việc họ hạnh phúc hơn còn liên quan đến các yếu tố cá nhân hoặc các nhân tố khách quan. Ví dụ, một số người rời Vương quốc Anh đến New Zealand trở nên vui vẻ do yếu tố thời tiết.

Mức độ hạnh phúc của người nhập cư còn thể hiện được mức độ hạnh phúc ở đất nước sở tại – theo báo cáo Hạnh phúc Toàn cầu.

Thậm chí, mức độ tích cực trong thái độ sống không chỉ tác động đến bản thân người nhập cư mà còn tác động đến các thành viên trong gia đình của họ tại quê nhà. Những người này đánh giá rằng cuộc sống của họ trở nên tích cực hơn khi có người thân nhập cư ở quốc gia khác. Một trong những lý do có thể giải thích cho điều này là số tiền mà họ nhận được khi các thành viên trong gia đình chuyển đến đất nước khác. Trong năm 2015, lượng kiều hối trên toàn cầu đạt khoảng 500 tỷ đô la Mỹ (647 tỷ đô la Úc).

Vậy, xét về phía những người dân địa phương thì như thế nào? Những người bản địa vốn sinh ra và lớn lên ở Úc sẽ có cái nhìn ra sao về người nhập cư?

Đây dường như là câu hỏi “khó trả lời nhất” về mặt xã hội học.

Trên thực tế, không có tác động tiêu cực hay tích cực gì vào mức độ hạnh phúc của người dân địa phương, dựa trên mức độ nhập cư của quốc gia đó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng thái độ khoan dung của người dân ở nước sở tại sẽ mang lại lợi ích cho cả người nhập cư và người dân bản địa.

Cuộc khảo sát Gallup World Poll gần đây đã tiến hành phát triển Chỉ số chấp nhận tình trạng nhập cư để đo lường phản ứng của công chúng đối với những người mới đến nhập cư. Và không ngoài dự đoán, Úc lại trở thành quốc gia hàng đầu, đứng thứ 7 trên toàn thế giới (trên 140 quốc gia tiến hành khảo sát) trong bảng xếp hạng này. Những người trẻ và có học thức tại Úc có xu hướng tích cực đối với vấn đề nhập cư nhất.

Chỉ số cũng cho thấy rằng ở các nước có mức độ chào đón người nhập cư nhất, cả người mới nhập cư và người nhập cư lâu năm đều lạc quan hơn về tương lai của họ so với những nước ít chào đón người nhập cư hơn.

Đây cũng là năm đầu tiên Báo cáo Hạnh phúc Toàn cầu xếp hạng các quốc gia theo chỉ số hạnh phúc đến từ riêng người nhập cư mà không trên toàn bộ dân số.

Thủ trướng Úc, Malcolm Turnbull thích gọi Úc là “xã hội đa văn hóa thành công nhất trên thế giới”. Nhận định này của ông đã được chứng minh hoàn toàn đúng.

 

IMM Group (dịch) | Nguồn: smh.com.au

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lộ trình lên quốc tịch Úc qua con đường đầu tư diện doanh nhân

25/03/2020
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Chương trình đầu tư trái phiếu và đầu tư trọng yếu lấy quyền cư trú Úc có thể tăng mức đầu tư

28/02/2020
Đầu tư và Kinh doanh đổi mới (BIIP) hay thường được gọi là đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới mong muốn lấy quyền cư trú Úc cho cả gia đình. Hiện Chính phủ Úc đang xem xét thực hiện các thay đổi đối với các dòng visa thuộc diện nhập cư này nhằm nâng cao hiệu suất và lợi ích cho nền kinh tế Úc.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Video – Định cư Úc cho cả gia đình nhanh chóng chỉ trong 2 năm

26/12/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau.

Người nhập cư góp phần phát triển thế giới

23/12/2019
Lấy thêm thường trú nhân hoặc quốc tịch thứ hai là một xu thế phổ biến hiện nay. Không chỉ có được điều kiện sống tốt hơn, người nhập cư còn đóng góp tích cực cho quê hương mình và “quê hương thứ hai”. Những thống kê về người định cư nước ngoài, đặc biệt là Úc, cho thấy điều đó. 

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

29/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc.

Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

14/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau. 

Bất động sản Melbourne và Sydney dẫn đầu thị trường trong việc hồi phục

21/10/2019
Thị trường bất động sản Melbourne và Sydney đang tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của sự hồi phục. 

Riverwalk – Dự án nằm ở trái tim Werribee

21/10/2019
Không chỉ cách Melbourne CBD 38km, Riverwalk còn cách trung tâm Werribee 1.5km và được bao bọc bởi nhiều công viên và khu bảo tồn sinh thái, góp phần tạo nên môi trường sống trong lành cho cư dân.

Những trường đại học tốt nhất Brisbane

16/10/2019
Brisbane là thành phố quốc tế thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Với sự góp mặt của 3 trường đại học hàng đầu, Brisbane giành vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng: “Những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên.” 

Giá nhà ở Úc tăng 2.500 – 3.000 AUD/tuần

16/10/2019
Thị trường bất động sản Úc đã sôi động hơn trong vài tháng qua. Các chuyên gia bất động sản dự đoán giá nhà ở Úc sẽ duy trì xu hướng tăng trong vài năm tới.

Brisbane là lựa chọn tối ưu với mức đầu tư từ 500.000AUD

14/10/2019
Brisbane đã đánh bại Sydney để giành vị trí dẫn đầu trở thành thành phố đáng đầu tư nhất ở Úc.

Melbourne và Sydney là hai thành phố đáng sống thứ 2 và 3 trên thế giới

14/10/2019
Xứ sở chuột túi nổi tiếng là quốc gia phát triển với những thành phố đáng sống nhất thế giới. Năm 2019, Melbourne và Sydney tiếp tục giữ những thứ hạng cao trong danh sách những thành phố đáng sống. Theo Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), Melbourne là thành phố đáng sống thứ hai thế giới. Liền kề ở vị trí thứ 3 là Sydney.

Lý do nên đầu tư bất động sản vùng ngoại ô phía Tây Melbourne

10/10/2019
Theo số liệu thống kê của Realestate.com.au, miền Tây Melbourne đã giữ vững danh hiệu "Vùng ngoại ô phát triển mạnh nhất nước Úc" trong vòng 5 năm liên tục.

100 triệu đô Úc được duyệt đầu tư vào dự án tàu khu vực Tây Melbourne

09/10/2019
Bang Victoria vừa thông qua quyết định đầu tư 100 triệu AUD ngân sách cho các công trình quy hoạch và thiết kế chi tiết hệ thống tàu điện Tây Melbourne, nhằm tách rời dịch vụ trên các tuyến Geelong và Ballarat.

Căn hộ Coterie: Chốn riêng đẳng cấp giữa Fortitude Valley sôi động

05/10/2019
Định hướng phong cách sống hiện đại, căn hộ Coterie tọa lạc giữa vùng Fortitude Valley nhộn nhịp. Đây là chọn lựa lý tưởng cho những người trẻ đang học tập, làm việc tại trung tâm Brisbane, Úc. 

Bang Victoria chi 5,5 tỷ AUD phát triển giao thông Tây Melbourne

04/10/2019
Nằm trong quy hoạch phát triển về phía Tây của chính phủ bang Victoria, hệ thống đường hầm Westgate Tunnel với tổng kinh phí  5,5 tỷ AUD nối West Gate Freeway ở Yarraville với Cảng Melbourne và City Link ở Docklands thông qua hầm đôi đang là tâm điểm chú ý của tiến trình nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu vực này

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại