Ảnh hưởng của người nhập cư đến kinh tế Úc

25/01/2018

Úc là một quốc gia đa sắc tộc, được xây dựng và phát triển chủ yếu bởi những người nhập cư. Ngoài lợi ích được trải nghiệm nhiều nền văn hóa đến từ đa dạng chủng tộc, người nhập cư đã góp phần quan trọng giúp nền kinh tế Úc có được sự tăng trưởng ổn định.

IMM Group: Có thể nói, người nhập cư hay người tị nạn đều thể hiện tính cách kiên cường cũng như khả năng thích ứng với mọi thách thức và môi trường xung quanh. Họ sẵn sàng nhận các công việc tầm thường khi bước đầu xây dựng cuộc sống, với tính cách chăm chỉ và chịu hy sinh nhằm khẳng định bản thân ở một đất nước hoàn toàn mới. Hơn nữa, dù gặp hoàn cảnh bất lợi do phải tạo dựng cuộc sống tại một quốc gia khác, họ luôn thể hiện sự tôn trọng khi được tận hưởng sự an toàn và tự do tại nước Úc.

 

Ảnh hưởng của người nhập cư đến kinh tế Úc
Kinh tế Úc phát triển với sự đóng góp lớn từ người nhập cư

 

Theo thống kê, GDP của Úc luôn có sự tăng trưởng hết sức ổn định. Tổng kết quý 3 năm 2017, Úc trở thành quốc gia sở hữu đến 104 quý có GDP tăng trưởng, vượt qua kỷ lục 103 quý mà Hà Lan nắm giữ ở thời điểm đó. Nguyên do của sự tăng trưởng này, một phần là do các nhà điều hành đã quản lý hiệu quả nền kinh tế với những quyết định mang tính then chốt, tuy nhiên, phần lớn nằm ở sự hiện diện và nỗ lực của những người nhập cư. Mối quan hệ giữa người nhập cư và sự tăng trưởng kinh tế là một mối quan hệ đơn giản và rõ ràng. Số người nhập cư càng đông, nền kinh tế lại càng được mở rộng, do sẽ có nhiều người mua hàng hóa và dịch vụ.

 

Ảnh hưởng của người nhập cư đến kinh tế Úc
Úc là điểm đến hấp dẫn đối với người nhập cư nhờ các đặc điểm về con người, thiên nhiên và kinh tế

 

Người nhập cư tác động đến kinh tế Úc qua 3 yếu tố: dân số, mức độ tham gia lao động, và năng suất.

 

Dân số

Tỷ lệ sinh trưởng tại Úc là 1,9/phụ nữ, dưới mức thay thế dân số trung bình (replacement level) được đặt ra. Một số người cho rằng mức tỷ lệ thấp được duy trì là một điều tốt, và một nền kinh tế phát triển lại không phụ thuộc vào quy mô, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Úc là một quốc gia có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới với nguồn tài nguyên phong phú. Dân số Úc hiện nay là khoảng 25 triệu người, tuy nhiên mức dân số 40 triệu người trong thời gian tới mới là một con số lý tưởng, do càng có nhiều dân số trong độ tuổi lao động sẽ giúp mở rộng quy mô nền kinh tế, tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên và tác động đến kinh tế toàn cầu.

 

Mức độ tham gia lao động

Theo số liệu năm 2015 của Chính phủ Úc, có đến 88% người nhập cư ở độ tuổi dưới 40, trong khi con số này của người Úc chỉ là 54%. Tỷ lệ người nhập cư còn khá trẻ, và đang ở độ tuổi lao động, chứng tỏ mức độ tham gia của người nhập cư vào nền kinh tế là rất cao.

 

Năng suất

Nếu dân số và mức độ tham gia lao động là 2 yếu tố mà người nhập cư có thể tự nỗ lực đóng góp, thì năng suất lao động lại phụ thuộc một phần vào các nhà điều hành. Các nhà quản lý chỉ thấy được những lợi ích trước mắt về kinh tế mà người nhập cư mang lại, họ lại không có được sự chuẩn bị kỹ càng về cơ sở hạ tầng, tiện ích để phục vụ cho việc sinh sống và làm việc của một làn sóng người nhập cư lớn, từ đó gây ra những tác động tiêu cực đến năng suất làm việc.

Úc hiện đang có những chính sách thắt chặt đối với người nhập cư, nhằm tránh tình trạng nhập cư ồ ạt. Đây có thể là con dao 2 lưỡi, một mặt có thể quản lý nền kinh tế tốt hơn, nhưng mặt khác lại có thể hạn chế sự phát triển và tính ổn định của kinh tế Úc. Đây là những điều các nhà điều hành cần suy xét cẩn thận.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

09/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

10/05/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

“Bằng mọi giá, IMM Group phải giúp cho cháu nó đoàn viên với gia đình anh chị bên Úc!”

18/02/2022
Tham gia chia sẻ có anh Nguyễn Xuân Sinh (bên trái) – Giám đốc Điều hành IMM Group, hiện phụ trách Khu vực phía Bắc và chị Nguyễn Hải Yến (bên phải) – Trưởng bộ phận Thụ lý hồ sơ IMM Group Hà Nội, những người trực tiếp thực hiện thành công tình huống

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính