Chính phủ Mỹ giới hạn Visa E-2, EB-5 tiếp tục là chương trình lấy thẻ xanh Mỹ 2023 trực tiếp, an toàn, chỉ sau 3 năm

04/01/2023

Trước đây, visa E-2 có lợi thế hơn về thời gian thụ lý so với chương trình định cư Mỹ diện EB-5. Nhưng nay, cán cân đã thay đổi sau khi Mỹ áp dụng luật mới liên quan đến E-2.

Chính phủ Mỹ giới hạn Visa E-2, EB-5 tiếp tục là chương trình lấy thẻ xanh Mỹ 2023 trực tiếp, an toàn, chỉ sau 3 năm - IMM Group

Nói về đầu tư định cư Mỹ, có 2 lựa chọn phổ biến nhất là Visa EB-5Visa E-2. Chương trình EB-5 hướng đến mục tiêu lấy thẻ xanh thường trú trực tiếp. Còn E-2 là visa cư trú có thời hạn và chỉ cấp cho công dân những quốc gia có ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ, để vào Mỹ đầu tư kinh doanh. 

Ưu điểm nổi trội nhất của E-2 là toàn bộ quy trình hồ sơ chỉ mất khoảng 1 năm. Do đó, số người đến Mỹ bằng visa E-2 trong nhiều năm qua lớn gấp 4-5 lần EB-5. Tuy nhiên với luật mới Mỹ vừa ban hành, E-2 không còn lợi thế về thời gian đối với các nhà đầu tư phải lấy thêm quốc tịch của nước có Hiệp ước với Mỹ để thỏa điều kiện xin visa E-2.


Visa E-2 không còn là chọn lựa nhanh để sang Mỹ 

Ngày 23/12/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký Đạo luật ủy quyền quốc phòng 2023 (National Defense Authorization – NDAA). Theo luật mới, người có được quốc tịch thông qua các chương trình đầu tư nhập tịch sẽ bị hạn chế trong việc được cấp visa E-1, E-2 vào Mỹ. Cụ thể, những nhà đầu tư nếu muốn xin visa E-1, E-2 vào Mỹ thì cần phải thỏa điều kiện cư trú tối thiểu 3 năm liên tục tại quốc gia đã cấp quốc tịch.

Luật mới này của chính Phủ Mỹ nhằm mục đích hạn chế việc các quốc gia sử dụng quyền vào Mỹ bằng visa E-2 như một lợi ích cộng thêm để quảng bá chương trình đầu tư lấy quốc tịch của họ. Theo số liệu từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã có đến hơn 33.000 visa E-2 được phê duyệt trong năm tài chính 2021. Trước đại dịch, số visa được duyệt mỗi năm trong giai đoạn 2015-2019 đều trên 40.000.

Để lấy Visa E-2, nhà đầu tư Việt phải lấy quốc tịch của một nước thuộc nhóm có ký hiệp ước với Mỹ. Trước đây, cả 2 quy trình lấy thêm quốc tịch và đầu tư E-2 mất khoảng 1 năm. Nay, theo luật mới, nhà đầu tư sẽ phải cư trú thêm 3 năm tại quốc gia đã cấp quốc tịch. Điều này khiến visa E-2 không còn là con đường sang Mỹ nhanh chóng hơn đầu tư EB-5 như trước. 


Thời gian xét duyệt EB-5 không còn kéo dài như trước

Trong các diện đầu tư định cư Mỹ, có thể nói thẻ xanh Mỹ EB-5 là chương trình tối ưu vì cho phép lấy thẻ xanh trực tiếp, hoàn vốn sau khoảng 5 năm. Nhà đầu tư chỉ cần đầu tư 800.000 USD vào một dự án thỏa điều kiện, vốn đầu tư được quản lý bởi một trung tâm vùng uy tín. Với điều kiện đơn giản và quyền lợi vượt trội, đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 luôn thu hút lượng hồ sơ lớn, vượt mức hạn ngạch visa hàng năm cho mỗi quốc gia, dẫn đến thời gian chờ visa kéo dài. 

Trước đây, nhà đầu tư Việt Nam có thể phải chờ đợi hồ sơ được xét duyệt đến 5-7 năm. Nhưng theo bản tin visa gần nhất, Việt Nam hiện có sẵn hạn ngạch visa EB-5. Tổng thời gian xét duyệt hồ sơ và cấp thẻ xanh theo đó được rút gọn còn khoảng 3 năm. Lợi thế về thời gian này có thể sẽ chỉ duy trì được một thời gian ngắn trước khi số lượng hồ sơ EB-5 từ Việt Nam tăng lên nhiều trở lại như trước, vượt mức hạn ngạch visa EB-5 hàng năm. Do đó, nhà đầu tư muốn có thời gian xét duyệt tối ưu cho gia đình mình nên đưa ra quyết định đầu tư và nộp hồ sơ EB-5 ngay thời điểm hiện tại.

IMM Group đã có hơn 12 năm kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin visa EB-5. Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư lấy Visa EB-5 định cư Mỹ, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN EB-5

Chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính