Hiểu về Hy Lạp

Thông tin cơ bản về đất nước Hy Lạp. Kiến thức về Văn hóa, Du lịch, Y tế, Cuộc sống tại Hy Lạp. Những điều cần biết dành cho người mới sang.

Kiến thức, thông tin được tổng hợp bởi IMM Group
Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 05/01/2022

Hy Lạp là một quốc gia nằm ở phía đông nam Châu Âu, tại cực nam của bán đảo Balkan, được bao quanh bởi Bulgaria, Cộng hòa Macedonia và Albania ở phía Bắc; phía Tây là biển lonia; phía Nam là Địa Trung Hải và phía Đông là biển Aegea và Thổ Nhĩ Kỳ. Hy Lạp có rất nhiều thành phố nổi tiếng, đặc biệt là thủ đô Athens với các di tích khảo cổ như Acropolis, đền Parthenon, Agora cổ đại….

Đất nước này được xem là nguồn gốc của nền văn minh phương Tây, người Hy Lạp đã có nhiều thành tựu phát triển trong nhiều ngành khoa học, như sinh học, hình học, lịch sử, triết học và vật lý.

Đây là chuyên trangIMM Grouptổng hợp các thông tin hữu ích dành cho những Anh Chị, nhà đầu tư quan tâm đến đất nước Hy Lạp và đang dự định sang du lịch, làm việc hoặc mục tiêu cho cả gia đình sang Hy Lạp định cư. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho quý nhà đầu tư và gia đình trong việc lên kế hoạch chuẩn bị định cư Hy Lạp trong thời gian tới.

>Thông tin hữu ích: Tìm hiểu chương trình đầu tư định cư Hy Lạp.

Cuộc sống tại Hy Lạp

Chia sẻ:

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Hai quốc gia Địa Trung Hải này cùng nói tiếng Hy Lạp và cùng có hơn 90% dân số theo đạo Thiên chúa. Vì vậy, Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp là một dịp lễ đặc biệt quan trọng với khá nhiều điểm tương đồng. Với cảnh quan tuyệt đẹp và nền văn hóa thần thoại, Hy Lạp và Cộng Hòa Síp là hai thiên đường du lịch nổi tiếng của châu Âu. Lễ Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp thường kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ ngày  24/12 và kết thúc vào Lễ Hiển linh, 6/1. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12, người dân đã bắt đầu trang trí nhà cửa và cây thông, chuẩn bị những món ăn và bánh ngọt truyền thống cho dịp lễ đặc biệt này. 

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 24/12/2021  |  Thời gian đọc: 10'

Những điểm chung thú vị

Hát mừng Giáng sinh

Từ 7 giờ sáng ngày 24/12, chuông cửa các ngôi nhà sẽ bắt đầu vang lên. Xuất hiện ở bậc cửa, trẻ em và thanh thiếu niên mang theo nhạc cụ sẽ hỏi chủ nhà: “Chúng con hát được không?”. Và họ sẽ hát bài “kalanda”, bài hát mừng Giáng sinh truyền thống của Síp và Hy Lạp. Phần thưởng của chủ nhà là một số tiền nhỏ hoặc những món bánh Giáng sinh truyền thống.

Món tráng miệng Giáng sinh

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Đây là hai món tráng miệng truyền thống phổ biến nhất vào dịp Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp. Được làm từ các thành phần có nguồn gốc địa phương, những món ngọt hảo hạng này đã gắn liền với truyền thống Síp và Hy Lạp từ thời cổ đại. Các thành phần chính của melomakarona và kourabiedes là dầu, mật ong, cam và các loại hạt; những nông phẩm nổi tiếng nhất của hai quốc gia này. 

Lễ Hiển linh

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Lễ Hiển linh, ngày 6/1, là ngày lễ rửa tội của Chúa Giêsu ở Síp và Hy Lạp. Vào ngày này, người dân sẽ tổ chức những buổi lễ kỷ niệm lớn tại các bến cảng địa phương. Linh mục sẽ ném một cây thánh giá xuống biển, sông hoặc hồ và một nhóm người sẽ lặn xuống để tìm. Người ta tin rằng người đầu tiên tìm thấy thánh giá sẽ có một năm mới may mắn.

Những hoạt động Giáng sinh ở Hy Lạp

Trang trí thuyền

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo
Thuyền được trang trí vào dịp Giáng sinh

Là một quốc gia hàng hải, Hy Lạp có một di sản hải quân lâu đời. Vì vậy, ngoài cây thông, vào dịp Giáng sinh, các gia đình Hy Lạp thường trang trí một chiếc thuyền nhỏ. Chiếc thuyền được chiếu sáng tượng trưng cho tình yêu và sự tôn trọng dành cho biển, cũng như thể hiện ý muốn đoàn tụ với những người thân đi biển và chào đón họ về nhà.

Bánh mì Chúa Giêsu (Christopsomo)

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Christopsomo (bánh mì Chúa Giêsu) là một món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh của người Hy Lạp. Món bánh này hình ổ tròn và có nguồn gốc từ thời Ottoman. Mặc dù có nhiều cách trang trí khác nhau, nhưng mỗi ổ bánh đều có một cây thánh giá làm bằng bột ở giữa, cùng hạnh nhân và hạt rắc lên trên tượng trưng cho sự thịnh vượng. 

Ăn thịt lợn

Món ăn chính trên bàn tiệc Giáng sinh ở Hy Lạp là thịt lợn, phong tục truyền thống có từ cuối thế kỷ 19 được nhiều gia đình Hy Lạp giữ gìn. Vào dịp Giáng sinh, người Hy Lạp sẽ mổ lợn. Ngoài phần thịt được dùng cho bữa tiệc Giáng sinh, các bộ phận khác còn lại của lợn sẽ được người Hy Lạp bảo quản và ăn dần trong năm. Quá trình giết mổ phải làm theo đúng nghi lễ.

Bánh Vasilopita

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Vasilopita hay còn gọi là bánh Thánh Basil là một món tráng miệng truyền thống được làm vào dịp năm mới ở Hy Lạp. Bên trong mỗi chiếc bánh Vasilopita đều có một đồng tiền. Người đứng đầu gia đình sẽ cắt chiếc bánh thành nhiều miếng và người nào ăn được miếng bánh chứa đồng tiền sẽ có một năm mới may mắn. 

Những hoạt động Giáng sinh ở Síp

Ngày Thánh Vasilis (được xem như ông già Noel)

Ở Síp, trẻ em nhận quà của ông già Noel vào ngày đầu năm. Đây là Ngày Thánh Vasilis, vị thánh yêu thích của trẻ em Síp.

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Theo truyền thống, vào đêm giao thừa, sau khi trẻ con đi ngủ, mẹ của chúng sẽ đặt dưới gốc cây Giáng sinh một miếng bánh vasilopitta và một ly rượu cho thánh Vasilis. Vào sáng sớm, bọn trẻ sẽ thức dậy để mở quà do vị thánh để lại.

Món bánh ngọt truyền thống

Hai món ăn phổ biến nhất vào dịp Giáng sinh ở Síp là món bánh quế cam melomakarona và bánh quy hạnh nhân kourabiedes. Người Síp sẽ tự tay làm hai món bánh này để mừng lễ Giáng sinh. Đây cũng là cơ hội để cả gia đình cùng quây quần nướng bánh.

Nuôi lợn Giáng sinh

Tại những ngôi làng của Síp, mỗi gia đình thường mua một con lợn nhỏ vào Chủ nhật Lễ Lá (ngày Chủ nhật trước lễ Phục Sinh). 2-3 ngày trước Giáng sinh, con lợn này sẽ được dùng làm thịt hun khói hoặc xúc xích để ăn mừng Giáng sinh.

Trò chơi Ô-liu

Ô-liu là tên một trò chơi truyền thống phổ biến ở Cộng Hòa Síp vào dịp Giáng sinh. Người chơi sẽ cầu nguyện bằng một chiếc lá ô-liu và một cây nến. Sau khi nói “Thánh Vassili, hãy soi sáng cho con biết (tên một người) có yêu con không”, người ấy sẽ ném chiếc lá vào lửa. Nếu chiếc lá nẩy lên, câu trả lời là “Có”.

Xem chi tiết

9 điều có thể bạn chưa biết về cuộc sống ở Hy Lạp

Với một nền lịch sử phát triển phong phú, một đất nước xinh đẹp với những bãi biển thơ mộng và những hòn đảo tuyêt vời, Hy Lạp hiển nhiên trở thành địa điểm du lịch xu hướng trong những năm gần đây. Thế nhưng, có rất nhiều điều du khách nước ngoài chưa biết về Hy Lạp và những người dân bản xứ ấm áp nơi đây. Cuộc sống ở Hy Lạp có gì thú vị? Đây là danh sách tóm tắt những điều có thể bạn chưa biết về đất nước Hy Lạp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 19/12/2021  |  Thời gian đọc: 10'

1. Người Hy Lạp rất trân trọng những giá trị gia đình

Gia đình là giá trị cốt lõi của xã hội Hy Lạp. Thật không quá bất ngờ nếu ta thấy những gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống trong một toà nhà chung cư, với người đàn ông trụ cột sống ở lầu 1 cùng với các con sống ở các tầng tiếp theo. Kể cả ở các thành phố lớn cũng khó có thể tìm thấy những viện dưỡng lão và ông bà thường sống bên cạnh con cháu. Mặc dù sự gắn bó khắng khít này đôi khi đem lại một vài tình huống hài hước giống trong các bộ phim như là bộ My Big Fat Greek Wedding, đây là một giá trị đã ăn sâu vào tâm thức của người Hy Lạp. Đương nhiên, trong một vài năm trở lại đây giá trị này đã thay đổi ít nhiều, nhưng bạn có thể tin chắc rằng dù các thành viên có ở đâu trên đất nước này đi chăng nữa thì họ vẫn có gắn bó với nhau nhiều nhất có thể.

2. Người Hy Lạp rất tự hào về văn hoá của họ

Đối với những người không quen biết ai đến từ Hy Lạp hoặc chưa bao giờ đến đây, chắc hẳn họ chưa biết rằng Hy Lạp là một quốc gia đáng tự hào. Giá trị cốt lõi lòng tự hào dân tộc nằm ở di sản Hy Lạp cổ đại cùng với những di tích lịch sử vĩ đại và danh lam thắng cảnh được bảo tồn đến tận ngày nay là một vài mình chứng cho quá khứ hào hùng của quốc gia này.

3. Người Hy Lạp rất thích các hoạt động ngoài trời

Nếu sống ở một quốc gia có trung bình khoảng 9 tháng nắng chói chang, vậy thì bạn sẽ dễ dàng hiểu việc những người Hy Lạp vô cùng yêu thích các hoạt động ngoài trời. Thêm vào đó là những bãi biển tuyệt đẹp, những công viên tự nhiên còn hoang sơ và những đỉnh núi hiểm trở đã làm cho người dân nơi đây luôn ra ngoài đường kể cả vào 10 giờ tối các ngày trong tuần.

4. Người Hy Lạp cực ưa chuộng cà phê

Cho dù có rất nhiều cuốn sách nói về tinh thần dân tộc Hy Lạp hay cách để giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng chắc chắn rằng không có quyển nào miêu tả trọn vẹn tình yêu của người Hy Lạp đối với cà phê cả. Bạn sẽ luôn có thể nhìn thấy vài người cầm một ly cà phê bất kỳ, có thể là cà phê đậm đặc hay frappe đá xay chẳng hạn. Cà phê thậm chí phổ biến đến mức nếu bạn đi chơi với bạn bè ở một quán cà phê tại đây, nhân viên phục vụ chẳng cần đem menu lên vì họ tự mặc định rằng mọi người đều gọi cà phê.

5. Người Hy Lạp tôn sùng truyền thống

Dù cho người Hy Lạp có gốc tôn giáo hay chỉ đơn giản là bắt nguồn từ văn hoá, họ luôn tôn sùng các truyền thống. Ví dụ, những ngày đặt tên (name days) đôi khi được tổ chức còn lớn hơn ngày sinh nhật. Các lễ cưới và lễ đính hôn luôn gắn liền với những truyền thống và nghi lễ tâm linh. Thậm chí đến việc chọn tên cho con thì truyền thống cũng được đưa lên hàng đầu. Tất cả những điều này đem lại một trải nghiệm đáng nhớ khi sống ở Hy Lạp.

6. Người Hy Lạp bắt đầu chậm nhưng kết thúc với đam mê

Một số người gọi đó là sự trì hoãn, một số khác gọi là sự lười biếng. Cho dù bạn gọi đó là gì đi chăng nữa, thì câu nói trên cũng có phần nào đó rất đúng. Đơn cử là sự kiện nhiều tháng Hy Lạp đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè Olympic năm 2004. Sau nhiều năm bàn luận và chuẩn bị, quốc gia này đã bị trễ 6 tháng kế hoạch. Như cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp, Dora Bakoyannis đã từng phát biểu: “Người Hy Lạp giống như điệu nhảy syrtaki, họ khởi đầu chậm và kết thúc thần tốc”. Cuối cùng, Thế vận hội diễn ra tốt đẹp và cộng đồng quốc tế hết sức bất ngờ.

7. Ở Hy Lạp chỉ có 2 mùa: mùa hè và mùa còn lại trong năm.

Mùa hè ở Hy Lạp là thời điểm cực kỳ tuyệt vời. Thời tiết nóng và ban ngày kéo dài, cho nên bạn sẽ chẳng thể làm gì khác trừ đi đến các bãi biển hay tham gia các hoạt động ngoài trời. Dường như mọi việc đều khả thi và bầu không khí chứa đựng điều gì đó kỳ diệu. Bạn không tin ư? Vậy thì hãy thử đến thăm nơi này một lần vào mùa hè đi rồi bạn sẽ hiểu chúng tôi đang nói gì thôi.

8. Người Hy Lạp yêu thức ăn ngon

Ẩm thực Hy Lạp nổi tiếng khắp thế giới vì chế độ ăn khoẻ mạnh, bao gồm các loại rau củ, trái cây, dầu ô liu, hải sản và các loại thịt. Bạn sẽ ít thấy các loại sốt chấm như ketchup, ranch, hay sốt béarnaise trong gian bếp Hy Lạp vì bản thân thức ăn ở đây đã đủ ngon mà không cần bất kỳ loại sốt hay gia vị nào ngoài các loại thảo mộc tươi, nước chanh, giấm, dầu, muối và tiêu. Kể cả khi chỉ ăn một đĩa horiatiki (salad Hy Lạp) nhỏ, bạn vẫn phải cảm thán nó ngon như thế nào.

9. Lễ Phục sinh Orthodox chính là Giáng sinh của Hy Lạp

Đương nhiên lễ Giáng sinh của Hy Lạp rất đáng để trải nghiệm, nhưng nếu được lựa chọn, bạn nên thử đến đây vào dịp lễ Phục sinh. Trong lễ Phục sinh, ngày lễ tôn giáo quan trọng nhất, các thành viên trong gia đình tụ họp lại quanh một bàn đầy ắp thức ăn ngon kèm với rượu hoặc bia. Mọi người thường nghỉ phép và trở về quê cho các buổi lễ hội và cả nước sẽ nghỉ ngơi cho dịp lễ này.

Xem chi tiết

Du lịch Hy Lạp

Chia sẻ:

Những hòn đảo Hy Lạp có cuộc sống về đêm tuyệt vời nhất

Hy Lạp vốn được biết đến vì những người dân nồng hậu, lịch sử thần thoại và ẩm thực tươi ngon, và đặc biệt không thể không kể đến cuộc sống về đêm đầy sống động ở đây. Hai thành phố Athens và Thesaloniki đều vô cùng tự hào sở hữu cảnh đêm vô cùng tuyệt đẹp, tương tự với các hòn đảo của quốc gia này. Từ đảo Mykonos đến đảo Corfu, dưới đây là danh sách top những hòn đảo Hy Lạp sở hữu cuộc sống về đêm tuyệt vời nhất bạn nên đến thăm.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 19/12/2021  |  Thời gian đọc: 10'

1. Đảo Mykonos

Đảo Mynonos, thuộc nhóm đảo Cyclades, gần như là nơi đầu tiên người ta nghĩ đến khi nhắc đến cụm từ “những hòn đảo Hy Lạp về đêm”. Được xem như Ibiza của Hy Lạp, đảo Mykonos sở hữu nhiều quán bar và câu lạc bộ nổi tiếng, nơi mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp người nổi tiếng và những người đẹp đến từ mọi nơi trên thế giới. khi màn đêm buông xuống, hòn đảo này trở thành địa điểm tiệc tùng đầy sôi động với các quán bar hay câu lạc bộ ven biển, các DJ khuấy động buổi đêm và những vị khách nhảy múa suốt đêm cùng với ly rượu trên tay. Những bãi biển nổi tiếng nhất như bãi biển Paradise, Super Paradise và Paranga sở hữu những quán bar tổ chức tiệc tùng suốt ngày đêm.

2. Đảo Ios

Đảo Ios thuộc quần đảo Cycladic, toạ lạc giữa đảo Naxos và Santorini, cũng vô cùng nổi tiếng là hòn đảo tiệc tùng, nhưng theo hướng nhẹ nhàng bình dị hơn. Nhưng đừng tưởng phong cách sống nhẹ nhàng thì đảo không có những bữa tiệc náo nhiệt nhé. Ở thị trấn Chora, buổi đêm như không bao giờ kết thúc với hàng loạt quán bar và câu lạc bộ san sát nhau. Cùng với đó, Mylopotas nổi tiếng với khung cảnh tiệc tùng trên bãi biển cực sôi động.

3. Đảo Zakynthos

Đảo Zakynthos thuộc quần đảo Ionian, với những bãi biển tuyệt đẹp, cũng là một địa điểm lý tưởng cho cuộc sống về đêm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quán bar hợp ý ở thị trấn Zakynthos, nhưng nếu bạn thích đến các câu lạc bộ nhảy hơn thì Tsilivi và Laganas chính là hai địa điểm mà bạn không thể bỏ qua. Tsilivi là một địa điểm nghỉ dưỡng bận rộn nằm ở phía bắc hòn đảo, gần thủ đô. Sở hữu nhiều quán bar và câu lạc bộ, Tsilivi luôn có thể thoả mãn nhu cầu tiệc tùng của phần lớn du khách. Đồng thời, không thể phủ nhận địa điểm du lịch nổi tiếng nhất là Laganas. Toạ lạc ở vùng tây nam đảo Zakynthos, thị trấn này sở hữu chuỗi câu lạc bộ và quán bar với âm nhạc sôi động giúp thu hút lượng lớn khách du lịch tiệc tùng cả mùa hè.

4. Đảo Skiathos

Trong suốt những tháng hè, đảo Skiathos, một trong những hòn đảo bận rộn nhất của quần đảo Sporades, là điểm đến ưa thích của những người yêu tiệc tùng. Bên cạnh nhiều nét đặc sắc như những ngôi làng yên bình, bãi biển tuyệt đẹp và nội địa xanh mát; cuộc sống ở hòn đảo này và đặc biệt là thành phố chính của đảo-Chora luôn diễn ra hết sức náo nhiệt. Đảo có 2 trung tâm giải trí lớn nằm khu vực sau bến du thuyền và phía đông thị trấn Chora sở hữu nhiều quán bar và câu lạc bộ. Trong mùa du lịch cao điểm, thậm chí những quán bar nằm trên đường Polytechnio trong trung tâm thị trấn cũng chật cứng du khách. Bạn không thích âm nhạc ở quán này sao? Không vấn đề gì, chỉ cần đi sang quán khác ở bên kia đường thôi.

5. Đảo Kos

Đảo Kos là một trong những hòn đảo hoang dã nhất quần đảo Dodecanese khi nhắc đến cuộc sống về đêm, với rất nhiều nhiều quán bar và câu lạc bộ nổi tiếng phục vụ mọi nhu cầu giải trí. Tập trung trên 2 con đường ở trung tâm thành phố chính của đảo, các quán bar và câu lạc bộ thường xuyên tổ chức những bữa tiệc thâu đêm suốt mùa cao điểm du lịch. Bên ngoài thị trấn chính, Kardamena, một điểm đến phổ biến của khách du lịch Anh, đứng thứ hai khi nhắc đến những bữa tiệc; cũng sở hữu một số câu lạc bộ đêm và quán bar ở Tigaki và Agios Stefanos.

6. Đảo Corfu

Đảo Corfu cũng sở hữu một vài trung tâm giải trí về đêm. Bạn vừa có thể tìm thấy những quán bar và câu lạc bộ hay ho ở Old Town và vừa được trải nghiệm những bữa tiệc sôi động ở Kavos và Sidari. Cả hai địa điểm đều đem lại cuộc sống về đêm đầy sống động với các câu lạc bộ đêm ngoài trời, bữa tiệc trên bãi biển và rất nhiều quán bar.

Xem chi tiết

Thủ đô Athens - điểm đến du lịch hàng đầu của Hy Lạp và châu Âu

Athens là thủ đô và là thành phố lớn nhất Hy Lạp, một trong những thành phố cổ nhất thế giới với lịch sử được ghi chép hơn 3000 năm. Nội thành thành phố có diện tích 39 km² còn vùng đô thị có diện tích 412 km². Athens có hơn 3,5 triệu người – chiếm 35% tổng dân số của Hy Lạp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 25/04/2022  |  Thời gian đọc: 10'

Sơ lược về thành phố cổ đại Athens

Từ năm 461 – 429 trước Công nguyên, Athens đã là một trung tâm văn hóa rực rỡ thời cổ đại. Khi nhân loại còn đang ở những bước tiến sơ khai nhất thì Athens đã có những phát triển vượt bậc về kiến trúc, điêu khắc, hội họa, văn học, thi ca, triết học và thể thao mà những tác phẩm, công trình bấy giờ vẫn còn mãi với thời gian. Theo thần thoại Hy Lạp, thành phố Athens đã được đặt tên theo nữ thần Athena – vị thần của trí tuệ và chiến thắng.

Nét giao thoa hoài cổ và hiện đại thú vị nhất châu Âu

Athens được biết đến như cái nôi của nền văn minh phương Tây với nhiều các di tích cổ xưa vẫn còn tồn tại. Khi tham quan Athens, du khách sẽ không thể bỏ qua các địa điểm như: đền thờ nữ thần Athena Nike, Đền Parthenon, Erechtheion, bảo tàng Acropolis, Đền thờ thần Zeus, Đồi Lycabettus – điểm cao nhất của thành phố, sân vận động Panathinaiko. Những công trình hùng vĩ dù chỉ còn lại tàn dư không nguyên vẹn nhưng vẫn đủ sức làm cho khách du lịch say mê ngắm nhìn văn hóa cổ đại khi đặt chân đến đây.


Đồi Lycabettus cao nhất trong số 7 ngọn đồi của Athens, Hy Lạp. Từ đây, du khách sẽ được tận hưởng thiên nhiên tuyệt đẹp với tầm nhìn bao quát toàn cảnh xung quanh thành phố.


Sân vận động Panathinaiko là nơi tổ chức Thế vận hội Mùa hè hiện đại đầu tiên của vào năm 1896 được dựng lại từ phần còn lại của một sân vận động cổ xưa.

Dù là thành phố cổ thứ hai của châu Âu, nhưng Athens ngày nay cũng có nét đổi mới, hiện đại và trẻ trung đến lạ thường. Ở đây có một tổ hợp các quán cafe cho giới trẻ, cửa hiệu sang trọng, quán bar nhộn nhịp, tất cả đang ngày càng phát triển tại chính mảnh đất thần thoại này. Điều này không hề làm Athens đánh mất đi nét cổ điển mà ngược lại, nét cổ điển và hiện đại này hòa vào nhau, hợp nhau một cách thú vị và bất ngờ.

Đến Athens, du khách cũng có thể thưởng thức những món hải sản tươi sống, được đánh bắt hàng ngày, ăn cùng dầu oliu, rau trộn và các loại pho mát địa phương. Ở đây cũng có món bánh mì Gyros mang đậm dấu ấn Hy Lạp, với đầy ắp thịt nướng, cà chua, hành tây, sốt tzatziki, khoai tây chiên lát mỏng bên trong.

 

Bánh mì Gyros – món bánh mì cuộn đặc trưng của Hy Lạp với nhân thịt nướng, sốt tzatziki, khoai tây chiên lát mỏng bên trong.

Athens trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch tìm đến khám phá với hơn 6,3 triệu khách du lịch vào năm 2019. Athens cũng là thành phố đáng ghé thăm thứ 3 Châu Âu năm 2015 theo European Best Destination.

Xem chi tiết

Ở Athens, ăn gì cho đúng điệu?

Trải nghiệm ẩm thực là hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch. Dưới đây là những món mà bạn chắc chắn phải thử khi đặt chân đến Athens, Hy Lạp. 

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 20/06/2022  |  Thời gian đọc: 10'

1. Mousakka

Nếu bạn đến Hy Lạp và hỏi một người dân bản xứ món ăn đặc sản Hy Lạp, câu trả lời mà bạn nhận được sẽ là Moussaka. Đây là một trong những món ăn Hy Lạp truyền thống phổ biến nhất được ăn và phục vụ trên khắp đất nước Hy Lạp. Mousakka là một món bánh nướng này được làm từ cà chua xào, thịt bò băm nấu với cà chua, sốt kem bechamel và phủ một lớp pho mát mềm mịn. Ngon nhất là khi dùng moussaka cùng ngụm vang Hy Lạp, loại vang có mùi gỗ thông rất đặc trưng, ngọt dịu và thơm nồng.

2. Saganaki 

Sanagaki là một món khai vị cho những người yêu thích pho mai. Món ăn này được chế biến từ phô mai cứng, vàng (chẳng hạn như phô mai kasseri hoặc gruyere), đầu bếp sẽ chiên phô mai theo công thức để tạo ra lớp vỏ giòn còn bên trong thì vẫn giữ được độ tan chảy. Khi bạn cắn vào miếng saganaki, lớp phô mai tan chảy bên trong sẽ khiến bạn ngất ngây. Khi thưởng thức saganaki, bạn đừng quên rưới lên một chút nước chanh tươi để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

3. Pastitsio

Pastitsio là một món ăn Hy Lạp tương tự như món moussaka. Đây là một biến thể kiểu Ai Cập của Lasagna của Ý, mà không có pho mai. Món này gồm thịt băm được xếp lớp với mì ống và nước sốt cà chua, phủ thêm một lớp mỏng sốt bêsamen quét thêm một ít trứng. Nó được nướng trong lò cho đến khi bề mặt hơi giòn. Pastitsio có vị kem kết hợp cùng nhiều hương vị và kết cấu, và chắc chắn đây là một món ăn chính trong thực đơn mà du khách khi đến Athens không thể bỏ qua.

4. Souvlaki 

Souvlaki là từ chỉ chung các món thịt nướng ở Hy Lạp. Khi đến đất nước này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán ăn đường phố có bày bán đủ loại thịt nướng xiên và nướng than, phổ biến là thịt cừu và thịt lợn trên các lò nướng nóng hổi. Món ăn này ngon nhất khi thưởng thức dưới dạng thịt quay trong lò hoặc gói trong bánh mì Pita (bánh mì dẹt hơi mềm nướng từ bột mì) và ăn kèm với nước chấm hoặc nước sốt ngon như Tzatziki, loại nước sốt đặc trưng của Hy Lạp bao gồm sữa chua, tỏi và dầu ô liu.

5. Kolokythokeftedes 

Đây là một món ăn chay ngon miệng và rất phổ biến, được phục vụ ở hầu hết các bữa khai vị trên khắp Hy Lạp. Kolokythokeftedes là món bí ngòi băm nhuyễn trộn đều với nhiều rau thơm và phô mai Feta Hy Lạp vo viên chiên ngập dầu. Món bí ngòi viên chiên này thường được ăn kèm với nước sốt Tzatziki Hy Lạp hoặc các loại nước sốt khác.

6. Salad Choriatiki 

Rất nhiều người Hy Lạp ăn salad trong mỗi bữa ăn và đặc biệt là Choriatiki. Choriatiki Salata (nghĩa là món rau trộn dân dã, đồng quê theo tiếng Hy Lạp). Món salad này được phổ biến khắp thế giới vì cách làm đơn giản đẹp mắt và ngon miệng. Đây là món salad làm từ cà chua, dưa chuột, pho mai Feta và trái ô liu hoặc dầu ô liu. Đây là lựa chọn lý tưởng để ăn kèm cùng các món ăn khác.

7. Bougatsa

Đây là một loại bánh ngọt nhân sữa trứng và kem. Ngoài ra, còn có phiên bản mặn với thịt băm hoặc pho mai. Bougatsa phiên bản ngọt này thường được phủ một lớp đường hạt và quế, và được thưởng thức như một món ăn sáng cùng với cafe. Hương vị bánh rất thơm ngon, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận thấy lớp vỏ giòn tan, bên trong béo nhưng không ngán, phảng phất hương quế thơm.

8. Spanakopita 

Spanakopita là bánh rau bina, một loại bánh ngọt có nhiều vitamin và rất tốt cho sức khỏe. Món bánh này có nhân gồm rau bina, các loại rau thơm và pho mai khác nhau (chủ yếu là pho mai Feta cay), hành lá, trứng và dầu ô liu. Món này tuyệt nhất là dùng trong các bữa ăn sáng.

9. Dolmades

Dolmades là một món ăn chay phổ biến của Hy Lạp. Thường được dùng trong các bữa ăn chính, Dolmades là những cuộn nhỏ có nhân là gạo, thịt và rau. Điều đặc biệt là loại lá dùng để gói Dolmades là lá nho, những chiếc lá sau khi rửa sạch được trần nước cho mềm và dai hơn, gói nhân và mang đi hấp chín. 

10. Milopita

Milopita là bánh táo kiểu Hy Lạp, món tráng miệng phổ biến ở khắp mọi nơi trong quốc gia này. Milopita được chế biến cầu kỳ với nhiều lớp táo có gia vị quế và bột bơ mềm xếp chồng lên nhau hoặc tạo hình hoa hồng. Tùy vào sở thích mà có thể thêm quả óc chó, các loại hương liệu khác nhau và cả trái cây khô. Bánh thường được ăn kết hợp với cafe và thưởng thức như một món tráng miệng buổi chiều.

Xem chi tiết

7 điểm dừng chân không thể quên được tại Hy Lạp

Là “xứ sở thần thoại” với nền văn hóa lâu đời, cảnh quan đa dạng cùng nền ẩm thực đặc sắc, Hy Lạp là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất châu Âu. Khi du lịch Hy Lạp, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những điểm đến sau.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 03/11/2021  |  Thời gian đọc: 8'

1. Thành cổ Acropolis, Athens

Thần thoại Hy Lạp

Được coi là biểu tượng của thủ đô Athens, đất nước Hy Lạp, và đại diện cho nền văn minh phương Tây, Acropolis là một thành cổ tọa lạc ở trung tâm Athens. Từ vị trí nào của Athens, người ta cũng có thể nhìn thấy thành cổ Acropolis sừng sững với ba ngôi đền tráng lệ có niên đại từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Thành cổ đặc trưng bởi sắc trắng ngà vương giả của đá cẩm thạch được nhuộm màu hồng nhạt trong ánh bình minh. Dù chỉ còn lại bộ khung bao quanh cùng những hàng cột sót lại sau bao năm, nhưng ngôi đền vĩ đại này vẫn mang đến cảm giác choáng ngợp cho du khách lần đầu chiêm ngưỡng. Tòa thành này được UNESCO vinh danh như một báu vật vô giá trong lịch sử.  

Bao quanh chân thành cổ Acropolis là các điểm tham quan cổ đại khác của thành phố như di chỉ Agora, Quảng trường La Mã, Kerameikos và đền thờ Thần Zeus.

2. Bảo tàng Acropolis, Athens

Bảo tàng Acropolis, Athens

Bảo tàng Acropolis là một trong những điểm thu hút nhiều du khách nhất ở Athens. Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Thụy Sĩ, Bernard Tschumi, đây là một công trình kiến trúc bằng kính và thép hiện đại. Với không gian triển lãm thoáng mát và tràn ngập ánh sáng, bảo tàng được xây dựng đặc biệt để trưng bày những cổ vật cổ xưa từ Acropolis.

Những cổ vật bạn nhất định không thể bỏ qua ở đây bao gồm Moschophoros từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên – tượng một người đàn ông trẻ tuổi đang cõng một con bê trên vai, tác phẩm điêu khắc những người phụ nữ cầm trên tay đền Erechtheion – Caryatids, và những mô hình đền Parthenon bằng đá cẩm thạch. Từ ban công nhà hàng của bảo tàng, bạn có thể thưởng ngoạn tầm nhìn tuyệt vời ra thành cổ Acropolis.

3. Santorini

Quần đảo Hy Lạp

Được mệnh danh là “hòn đảo thiên đường”, Santorini là hòn đảo ấn tượng nhất trong tất cả các hòn đảo ở Hy Lạp. Santorini thuộc cụm đảo Cyclades nằm trên biển Aegean. Nơi đây nổi tiếng với hình ảnh các thị trấn nằm cheo leo trên đỉnh vách đá của núi lửa, bao quanh là biển xanh. Được tạo thành từ các tòa nhà hình khối quét vôi trắng và xanh điển hình của vùng Cycladic, Fira và Oia – hai ngôi làng xinh đẹp nhất của Santorini, được coi là những điểm đến lãng mạn và nổi tiếng nhất để du lịch hay tổ chức đám cưới.

Hoạt động giải trí ở Santorini bao gồm tắm nắng và bơi lội tại những bãi biển cát núi lửa đen ở bờ biển phía nam và phía đông, tham quan địa điểm khảo cổ Akrotiri, một khu định cư của người Minoan cổ đại bị chôn vùi bên dưới dung nham sau vụ phun trào núi lửa. 

4. Mykonos

Mykonos

Ngoài Santorini, Mykonos là một hòn đảo quyến rũ khác của Hy Lạp. Nơi đây nổi tiếng với các hoạt động vui chơi, giải trí về đêm tại các khách sạn boutique sang trọng, nhà hàng hải sản và các địa điểm biểu diễn nhạc sống. Các điểm tham quan nổi bật khác của Mykonos gồm Nhà thờ quét vôi trắng Paraportiani và các bãi biển đầy cát dọc theo bờ biển phía nam của hòn đảo. Hòn đảo này còn là địa điểm “thường xuyên lui tới” của những người nổi tiếng trên khắp thế giới. Mykonos có một sân bay và được kết nối bằng phà đến cảng của Athens, Piraeus và Rafina.

5. Delphi

Delphi

Nằm cách Athens 180 km về phía tây bắc, Delphi là một di chỉ khảo cổ của Hy Lạp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Được xây dựng trên sườn núi thấp của núi Parnassus, nhìn ra một khe núi hùng vĩ, địa điểm này rất linh thiêng đối với người cổ Hy Lạp, những người đến đây hành hương để thờ phụng thần Apollo (thần ánh sáng, tiên tri, âm nhạc và chữa bệnh). Quần thể di chỉ khảo cổ này được tạo thành từ những tàn tích đổ nát của nhiều ngôi đền, nhà hát và sân vận động, có niên đại từ thế kỷ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ 2 sau Công nguyên. Tọa lạc gần đó là bảo tàng khảo cổ học Delphi, nơi trưng bày bộ sưu tập các cổ vật ấn tượng được phát hiện từ địa điểm này. 

6. Corfu

bãi biển Hy Lạp

Corfu là một hòn đảo nổi tiếng khác của Hy Lạp, nằm ở biển Ionian. Thị trấn Corfu là Di sản thế giới được UNESCO công nhận nhờ vào kiến trúc Italianate trang nhã. Ở đây, du khách sẽ được khám phá những con phố đi bộ lãng mạn, những ngôi làng đẹp như tranh vẽ cùng hai pháo đài đã có từ thế kỷ 16.

Nằm phía xa thị trấn là hòn đảo Corfu xinh đẹp với những tảng đá vôi gồ ghề đổ xuống những bãi biển yên bình ở phía bắc, và những ngọn đồi xanh mượt như nhung ở phía nam. Bãi biển nổi tiếng nhất ở đây là Paleokastritsa, cách thị trấn Corfu khoảng 25 km. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các vịnh sâu uốn lượn quanh các bãi cát, và những bãi biển đầy sỏi trải dài trong làn nước biển trong xanh. 

7. Thị trấn Rhodes

Phong cảnh Hy Lạp

Nằm trên biển Aegean, gần Thổ Nhĩ Kỳ, Rhodes là hòn đảo lớn nhất trong số các đảo của quần đảo Dodecanese. Thủ phủ của nó, thị trấn Rhodes đã được UNESCO công nhận, là một trong những điểm du lịch hàng đầu của Hy Lạp. Thị trấn được bao bọc bởi một hệ thống phòng thủ kiên cố, bao gồm các tháp và cổng hoành tráng được xây dựng bởi các hiệp sĩ của Thánh John sau khi họ nắm quyền kiểm soát hòn đảo vào thế kỷ 14.

Tại đây, du khách có thể khám phá những con đường rải sỏi không có xe hơi trong khu phố cổ, ghé thăm thị trấn ven biển Lindos xinh đẹp trên sườn đồi và Marmaris trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Dù du khách thích bãi biển, quán bar hay di tích cổ đại, Rhodes đều sẽ đáp ứng đầy đủ.

Xem chi tiết

Tham quan đền Parthenon, biểu tượng văn hoá đỉnh cao của Hy Lạp

Ghé thăm Acropolis là một việc nhất định phải làm khi đến với Athens, Hy Lạp. Và khi đến với quần thể kiến trúc cổ đại này, du khách chắc chắn không thể bỏ qua đền Parthenon, điểm thu hút chính của Acropolis và biểu tượng văn hóa đỉnh cao của Hy Lạp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 07/02/2022  |  Thời gian đọc: 10'

Parthenon: Địa điểm linh thiêng nhất của thế giới cổ đại

Từ “acropolis” được định nghĩa là thành lũy kiên cố của một thành phố Hy Lạp cổ đại, thường được xây dựng trên một ngọn đồi. Có những acropolis khác ở Hy Lạp, tuy nhiên, quần thể Acropolis của Athens là nổi tiếng nhất.

Ngọn đồi này đã có người sinh sống từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Các tòa nhà vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Pericles vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Cùng với Parthenon, Đền Athena Nike, Propylaea, và những nơi khác, là những tàn tích còn sót lại của Thời kỳ Hoàng kim của Hy Lạp.

Parthenon được xem là ngôi đền “thống trị” Acropolis. Đây là một trong những tòa nhà dễ nhận biết và độc đáo nhất trên thế giới. Ngôi đền này được xây dựng để tôn vinh nữ thần Hy Lạp Athena Parthenos, người được xem là thánh bảo trợ của Athens, và nó được coi là tòa nhà quan trọng nhất còn sót lại của Hy Lạp cổ đại.

Kể từ khi được xây dựng, Parthenon cũng đã từng được chuyển đổi thành nhà thờ Thiên chúa giáo và nhà thờ Hồi giáo. Một phần của Parthenon đã bị phá hủy khi quân Venice tấn công và bắn trúng tòa nhà bằng đạn cố trong khi tấn công quân Ottoman. Tuy nhiên, những tàn tích của công trình kiến trúc đồ sộ này còn tồn tại đến ngày nay vẫn khắc họa rõ nét cho sự tráng lệ trước đây của ngôi đền.

Ngỡ ngàng trước độ uy nghi và kiến trúc của ngôi đền

Đứng uy nghi trên điểm cao nhất của đỉnh đồi Acropolis, Parthenon được xây dựng từ năm 447 đến năm 338 trước Công nguyên. Đây là một kiệt tác của kiến trúc sư Iktinos và nhà điêu khắc vĩ đại Phidias.

Mang phong cách cổ điển đặc trưng, chiều dài của đền Parthenon là 69,5m, chiều rộng 30,5m được thiết kế theo phong cách Doris đặc trưng với kết cấu đơn giản, tinh tế. Tượng thần Athena được chế tác từ vàng và ngà voi được đặt bên trong khám thần, khu nội điện. Ngôi đền gồm 136 cột Doric uốn lượn tạo cảm giác rất hài hòa và trật tự. Các cột có thiết kế rộng hơn ở phần gốc và thu hẹp dần về phía trên cùng. Mỗi cột cao 10,5m, có đường kính 1,9m ở chân và 1,5m ở đỉnh, kỹ thuật tạo hình khéo léo này tạo ra ảo ảnh quang học của một tòa nhà cân bằng hoàn hảo.

Về bố cục, Đền Parthenon được chia thành 4 khu vực chính:

 • Tiền sảnh (Pronaos)
 • Gian thờ, nơi đặt tượng nữ thần Athena (Naos)
 • Khu vực để châu báu (Parthenon)
 • Hậu sảnh (Opisthodomos).

Trước khi bước vào bên trong để chiêm ngưỡng nội thất đáng kinh ngạc của Parthenon, bạn có thể đi bộ xung quanh bên ngoài để chiêm ngưỡng toàn bộ cấu trúc ngôi đền từ mọi góc độ. Kể từ năm 1975, Acropolis và Parthenon đã được cải tạo rộng rãi. Các cột đá cẩm thạch của Parthenon đang được phục hồi. Nhiều hiện vật đã được chuyển đến Bảo tàng Acropolis ở Athens, và Bảo tàng Anh ở London.

Năm 2021, ngôi đền đã được xây dựng thêm một con đường lát đá để thuận tiện hơn cho du khách khi đến tham quan. Một thang máy mới cũng đã được xây dựng thêm.

Ngoài quy mô hoành tráng của ngôi đền, Parthenon còn gây ấn tượng với các chi tiết thủ công được thiết kế rất tỉ mỉ, khéo léo. Ở cuối phía đông, các chân tượng mô tả sự ra đời của Athena từ người đứng đầu là thần Zeus. Ở đầu phía tây, các chân tượng minh họa cuộc xung đột giữa Athena và Poseidon để giành lấy vùng đất Attica. Tất cả các hình ảnh đều được khắc họa rõ nét và vô cùng sống động trên nền đá: đàn cừu, xe bò, thiếu nữ…

Ngoài việc đến tham quan ngôi đền, du khách cũng có thể đến đồi Philopappou ngay đối diện Acropolis để có tầm nhìn đẹp nhất của Parthenon từ xa.

Xem chi tiết

8 lý do nên ít nhất một lần trong đời đặt chân đến Hy Lạp

Hy Lạp với nền lịch sử, văn hóa lâu đời cùng cảnh quan ngoạn mục là điểm đến du lịch hàng đầu châu Âu. Dưới đây là những lý do bạn nên đến du lịch Hy Lạp ít nhất một lần.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 01/11/2021  |  Thời gian đọc: 10'

1. “Xứ sở thần thoại”

Thần thoại Hy Lạp

Được mệnh danh là “xứ sở thần thoại”, Hy Lạp là một trong những quốc gia có nền văn minh rực rỡ nhất thời cổ đại. Đất nước này là quê hương của những di tích kỳ vĩ và các di sản được UNESCO công nhận.

Có rất nhiều điểm đến lịch sử để bạn tham quan như thành cổ Acropolis xinh đẹp ở thủ đô Athens cùng các bảo tàng tuyệt đẹp trong quần thể, địa điểm khảo cổ Delphi hoặc bảo tàng ngoài trời trên đảo Delos. Ngoài ra, còn có các di tích Byzantine tuyệt đẹp ở thành phố Thessaloniki, Cung điện Knossos huyền thoại và di tích thời trung cổ Old Town of Rhodes.

2. Phong cảnh ngoạn mục

Phong cảnh Hy Lạp

Quốc gia này có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và rất đa dạng với  hơn 6.000 hòn đảo lớn, nhỏ. Ngoài ra, Hy Lạp còn có những ngọn núi hùng vĩ cùng những bãi biển hoang sơ, những thung lũng xanh và những hồ nước yên tĩnh. Từ những nhà thờ có mái vòm màu xanh lam nhìn ra miệng núi lửa đã ngừng hoạt động, đến những tu viện nằm trên những vách đá sừng sững, đây là quốc gia có những cảnh quan gợi cảm nhất trên thế giới. 

Nếu có cơ hội du lịch Hy Lạp, bạn chắc chắn sẽ phải kinh ngạc trước vẻ đẹp tự nhiên đa dạng và hùng vĩ của quốc gia này.

3. Quần đảo đẹp như tranh vẽ

Quần đảo Hy Lạp

Mang vẻ đẹp rực rỡ bởi sự kết hợp giữa làn nước xanh thẳm cùng những ngôi nhà xanh, trắng xen kẽ, những hòn đảo tại đây được mệnh danh là thiên đường trên trái đất. Trong số đó phải kể đến Santorini, địa điểm nổi tiếng được mệnh danh là “hòn đảo thiên đường” của Hy Lạp với những ngôi nhà nằm cheo leo trên vách núi lửa. Santorini thuộc cụm đảo Cyclades nằm trên biển Aegean. Nơi đây nổi tiếng với những vách đá dựng đứng ôm lấy bờ biển cát đen đặc trưng của bụi núi lửa, cùng với nét kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà được sơn trắng và xanh da trời.

4. Thời tiết lý tưởng

Hy Lạp mang khí hậu Địa Trung Hải điển hình, thời tiết hầu như đẹp quanh năm. Mùa đông ôn hòa, mùa hè khô nóng và có nắng. Thời gian tốt nhất để đến thăm Hy Lạp là vào mùa du lịch từ tháng 4-6, và tháng 9-10 khi thời tiết lý tưởng nhất trong năm.

5. Những bãi biển đẹp nao lòng 

bãi biển Hy Lạp

Hy Lạp nổi tiếng với những bãi biển có làn nước xanh như ngọc và bờ cát trắng tuyệt đẹp. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy những bãi biển sôi động có đầy đủ tiện nghi để thoải mái vui chơi, tiệc tùng cả ngày, và cả những bãi biển vắng vẻ, yên bình hơn để nằm tắm nắng và đọc sách. Hy Lạp cũng là nơi có một số bãi biển tốt nhất châu Âu với các hoạt động đa dạng như lặn biển, lướt ván và cho thuê thuyền.

6. Đồ ăn và thức uống tuyệt vời

Hy Lạp còn thu hút nhiều du khách với nền ẩm thực độc đáo. Các món đặc sản tại đây gồm thức ăn nhanh ăn kèm sốt tzatziki, món cơm truyền thống moussaka, món Souvlaki – một loại thịt xiên được phục vụ trên bánh mì pita với sốt tzatziki. Ngoài ra, Hy Lạp còn có vô số các loại rượu vang và rượu địa phương. Dù là người yêu thích hải sản và các loại thịt hay là người ăn chay, bạn cũng sẽ tìm thấy món ăn phù hợp với mình ở Hy Lạp.

7. Cuộc sống về đêm sôi động

Cuộc sống đêm Hy Lạp

Hy Lạp có cuộc sống về đêm sôi động với nhịp sống hối hả và nhộn nhịp ở khắp mọi nơi. Từ những hòn đảo tiệc tùng như Mykonos, Ios hay Zakynthos, đến những thành phố quốc tế như Athens hay Thessaloniki, là đất nước hầu như không ngủ. Có rất nhiều điểm đến tuyệt vời để bạn trải nghiệm như các quán bar, câu lạc bộ, đến những bữa tiệc trên biển để thưởng thức cocktail và vui chơi cho đến bình minh. Nếu bạn là một người yêu thích các hoạt động vui chơi về đêm, Hy Lạp là điểm đến dành cho bạn!

8. Chi phí phải chăng

Nếu bạn đang tìm kiếm một kỳ nghỉ với mức giá hợp lý thì Hy Lạp chính là điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Chi phí sinh hoạt và ăn uống ở Hy Lạp ít đắt đỏ hơn so với các khu vực khác của châu Âu. Dù bạn đang tìm kiếm một gói du lịch nghỉ dưỡng sang trọng hay một kỳ nghỉ gia đình với chi phí phải chăng, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy tại Hy Lạp.

Xem chi tiết

Du lịch Hy Lạp tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây

Hy Lạp với nền lịch sử, văn hóa lâu đời là điểm đến du lịch hàng đầu châu Âu. Nhiều năm qua, du lịch Hy Lạp không ngừng tăng trưởng. Năm 2018, lượng du khách đạt con số kỷ lục, 33 triệu lượt khách. Quốc gia này cũng đang thu hút thêm vốn đầu tư vào các dự án du lịch qua chương trình đầu tư định cư.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 26/09/2019  |  Thời gian đọc: 6'

Khách du lịch Hy Lạp không ngừng gia tăng

Theo thống kê, có đến 33 triệu người đã du lịch Hy Lạp vào năm 2018. Con số này giúp Hy Lạp thu về hơn 16 tỷ Euro, phá vỡ tất cả những kỷ lục từ trước đến nay. Trong đó, du khách quốc tế đạt 29,5 triệu người, tăng 10,6%. Doanh thu liên quan đến du lịch trực tiếp tăng 9,7%.

“Lượng du khách tăng đáng kể trong năm 2018 giúp doanh thu vận tải, mua sắm tăng mạnh. Tổng doanh thu thực tế là trên 21 tỷ Euro”. Bộ trưởng Du lịch Hy Lạp, bà Elena Kountoura, cho biết. Bà cũng tuyên bố Hy Lạp sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư du lịch trong năm 2019.

Quý 1 năm 2019, lượng khách du lịch Hy Lạp tiếp tục gia tăng gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu. Trong khi lượng du khách toàn cầu chỉ tăng 4%, du khách Hy Lạp tăng đến 7,8%, đạt 1,926 triệu lượt khách.

Hy Lạp thu hút vốn đầu tư vào các dự án du lịch

Để thúc đẩy các hoạt động du lịch, Hy Lạp tích cực thu hút vốn đầu tư vào các dự án du lịch. Nổi bật là qua chương trình đầu tư định cư. Yêu cầu là đầu tư từ 6,4 tỷ đồng (250.000EUR) vào dự án bất động sản du lịch Hy Lạp. Chỉ sau 2-3 tháng thụ lý hồ sơ, cả gia đình sẽ có visa thường trú Hy Lạp. Khi đó, nhà đầu tư có thể hưởng những quyền lợi như tự do di chuyển trong khối Schengen mà không cần visa. Con cái nhà đầu tư sẽ được học miễn phí tại các trường công đến hết đại học. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể thu lợi nhuận từ khoản đầu tư bằng cách cho thuê lại.

Thời gian nhanh chóng, chi phí hợp lý, điều kiện dễ dàng, quy trình đầu tư minh bạch, chương trình đầu tư định cư Hy Lạp là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Tính đến năm 2018, đã có đến 2.000 nhà đầu tư trên thế giới được cấp quyền thường trú Hy Lạp.

Xem chi tiết

Văn hóa Hy Lạp

Chia sẻ:

Nét văn hóa giao tiếp khác biệt giữa Việt Nam và Hy Lạp

Hy Lạp từ lâu vốn nổi danh là vùng đất của những vị thần, cái nôi của nền văn minh Châu Âu. Định cư Hy Lạp như một cuộc hành trình khám phá cái đẹp của nền văn hóa cổ xưa còn vương lại. Khi định cư tại một quốc gia mới, giao tiếp luôn là điều được lưu ý trong cuộc sống hàng ngày. Cũng như ở Việt Nam, xã hội Hy Lạp cũng có những quy tắc bất thành văn. Nếu như không am hiểu hoặc xử sự sai với các nguyên tắc giao tiếp nền tảng có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên lúng túng, vụng về.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 02/08/2018  |  Thời gian đọc: 12'

Những điểm giống nhau

Kính lão đắc thọ

Hy Lạp là đất nước châu Âu hiếm hoi có một nền văn hóa “kính lão đắc thọ”, luôn tôn trọng và đặt người lớn tuổi ở vị trí cao. Điều này không có nghĩa là người phương Tây không coi trọng người lớn tuổi, mà họ đặt vị trí của từng thế hệ như nhau. Thậm chí, nền văn hóa phương Tây có phần đề cao những người trẻ hơn. Ngược lại, sự kỳ thị người già không xảy ra ở Hy Lạp.

Việt Nam là một đất nước chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa Nho giáo, nơi lấy đạo lý hiếu thảo làm kim chỉ nam đánh giá đạo đức và nhân cách của con người. Đây là yếu tố có thể giúp cho người Việt Nam hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng người Hy Lạp. Ở đây, người già được tôn trọng, được xem là những người gần với Chúa và có trí tuệ thông thái.

Đi trễ giờ

Thói quen đúng giờ vốn không phải là thế mạnh của người Việt. Điều này chi phối trong mọi sự kiện, lễ lạt trong xã hội Việt Nam. Giờ bắt đầu luôn được nói sớm hơn để bù trừ cho hợp lý. Điều này cũng đúng ở Hy Lạp. Ở đây, việc đến muộn 30 phút so với giờ hẹn là đến đúng giờ.

Coi trọng mối quan hệ cá nhân

Hy Lạp là một xã hội có văn hóa “coi trọng tình thân”, đôi lúc đưa ra quyết định dựa trên mức độ tình cảm của từng mối quan hệ. Điều này phần nào giống với văn hóa của người Việt, nơi luôn đề cao những mối quan hệ và có phần cả nể khi trong công việc có dính dáng đến tình cảm cá nhân.

Hợp đồng kinh doanh ở Hy lạp thường khá đơn giản vì đa phần mọi chuyện đều được giải quyết dựa trên tình cảm cá nhân giữa hai bên. Các thành viên trong gia đình cùng tham gia vào việc kinh doanh của công ty là rất phổ biến. Giống với văn hóa “cha truyền con nối” của người Á Đông.

Đầu tư định cư Hy Lạp

Những điểm khác biệt

Sự nồng nhiệt trong chào hỏi

Người Hy Lạp thường chào hỏi đối phương bằng cái hôn nồng nhiệt và nụ hôn trên hai má. Điều này có thể phần nào gây bối rối cho người Việt, vốn ảnh hưởng bởi nền văn hóa ý nhị, cẩn trọng của phương Đông.

Văn hóa tranh luận

Tranh luận là một nét văn hóa phổ biến ở Hy Lạp. Người dân ở đây rất thích tranh luận cùng nhau. Tuy nhiên, không bao giờ họ để định kiến hay cảm xúc từ cuộc tranh luận ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên. Cả hai có thể tranh cãi nảy lửa, nhưng sau đó có thể tay bắt mặt mừng vì đã tìm ra một nhận định cả hai bên cùng thống nhất đồng ý. Hy Lạp quả nhiên là quê hương của ngành Triết học, khi cho rằng mâu thuẫn và tranh luận luôn là hướng đi của sự phát triển.

Tôn sùng tín ngưỡng

Đây là một cách hành xử có phần bảo thủ của người Hy Lạp. Họ luôn có niềm tin tối cao vào tín ngưỡng và tôn giáo. Khi làm việc với người Hy Lạp, tuyệt đối không động chạm đến tôn giáo và tự nhận bản thân là người vô thần, không có tín ngưỡng.

Một số tips hữu ích khi giao tiếp cùng người Hy Lạp:
 • Người Hy Lạp ít khi tổ chức mừng ngày sinh nhật, thay vào đó họ tổ chức ngày đặt tên.
 • Hãy mang một món quà nhỏ khi được người Hy Lạp mời ăn tối (không tặng tiền).
 • Khi trò chuyện cùng người Hy Lạp, hãy luôn né tránh vấn đề chính trị vì đây là chủ đề cấm kỵ
 • Người Hy Lạp thích trao đổi trực tiếp hơn là qua email hoặc điện thoại.
 • Chen lời khi nói ở Hy Lạp không phải là hành vi khiếm nhã.

Tựu trung, tuy là một quốc gia châu Âu nhưng phong cách và giá trị sống của người Hy Lạp vẫn có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, tuy đây là một quốc gia châu Âu. Điều này có thể giúp cuộc sống định cư tại đây của người Việt trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. 

Xem chi tiết

Y tế tại Hy Lạp

Chia sẻ:

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Hy Lạp

Theo ngân sách năm 2011, Hy Lạp đã đầu tư 6,1 tỷ EUR (2,8% GDP) vào hệ thống y tế của đất nước này, là một trong những quốc gia châu Âu đầu tư mạnh vào y tế. Một trong số nhiều lý do khiến nhiều người quan tâm đến định cư Hy Lạp là nhờ vì sự tiên tiến của hệ thống y tế tại quốc gia “xứ sở của thần thoại”.
Trong một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hệ thống y tế Hy Lạp được xếp hạng thứ 14 trên toàn cầu, trên cả những quốc gia có chất lượng y tế nổi tiếng như Đức (#25) hay Vương quốc Anh (18#) (năm 2000).

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 09/08/2018

Hy Lạp - nơi người dân nổi tiếng khỏe mạnh trên thế giới

Người Hy Lạp luôn nằm trong số những nhóm người khỏe mạnh nhất thế giới, với chất lượng cuộc sống thuộc top đứng đầu châu Âu. Hy Lạp cũng là một trong số những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới.

Kết quả này xuất phát từ chế độ ăn uống khoa học của người Hy Lạp. Các loại thực phẩm thường xuất hiện trong bữa ăn của người Hy Lạp là: ngũ cốc, dầu oliu, bánh mì, cà tím, rau thơm, pho mát, sữa chua và các loại thịt trắng. Ngoài ra, các loại thực phẩm tráng miệng của người Hy Lạp cũng vô cùng tốt cho sức khỏe như: mật ong, các loại hạt, trái cây, bột nhào filo.

Chi phí y tế thấp nhất trong Liên minh châu Âu

Ngoài việc được đánh giá cao về chất lượng, hệ thống y tế Hy Lạp còn được xem là có chi phí thấp nhất trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu. Với hệ thống chăm sóc sức khỏe đa chủng loại, người dân có thể chọn sử dụng hệ thống của chính phủ hoặc của tư nhân nếu muốn.

Hệ thống y bác sĩ và dược sĩ ở Hy Lạp đều được đào tạo bài bản, có trình độ cao. Thuốc men ở Hy Lạp được chính phủ tài trợ lên đến 75%, người bệnh chỉ cần trả 25% chi phí thực tế của một toa thuốc. Hệ thống y tế của Hy Lạp cũng được đồng bộ về mặt chất lượng, các bệnh viện, trạm xá nhỏ ở những khu vực nông thôn là chi nhánh của những bệnh viện lớn. Tuy nhiên, không vì nằm ở vùng hẻo lánh hay có quy mô nhỏ mà những có sở y tế này có chất lượng lém. Ngược lại, dù ở nông thôn hay thành phố thì các cơ sở y tế đều có chất lượng như nhau.

Ngoài ra, các cơ sở y tế Hy Lạp còn cung cấp dịch vụ cho các công dân EU hoặc ngoài EU thông qua các hiệp định song phương hoặc đa phương.

Định cư châu Âu – Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Hy Lạp
Định cư châu Âu – Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Hy Lạp

Bảo hiểm y tế

Người nước ngoài đến sống ở Hy Lạp một thời gian ngắn như công tác hay du lịch nên mua bảo hiểm tư nhân. Bệnh viện công thường có rất đông bệnh nhân với danh sách chờ khá dài. Các cơ sở y tế tư nhân thường cung cấp dịch vụ nhanh, đổi lại thì sẽ có một số khoản phí bệnh nhân phải tự chi trả mà không có trợ cấp của chính phủ.

Nếu trường hợp bệnh nhân đã đăng ký bảo hiểm ở bệnh viện công nhưng trong tình huống cần được chữa trị khẩn cấp, bệnh viện sẽ có phương án chuyển bệnh nhân sang cơ sở tư nhân. Sau đó bệnh nhân sẽ được hoàn trả lại chi phí (tối đa 85%).

Một số điều cần lưu ý:
 • Hãy gọi 166 nếu cần xe cứu thương ở Hy Lạp
 • Cũng giống như Việt Nam, các hiệu thuốc ở Hy Lạp có thể phân phối thuốc theo toa. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến của dược sĩ đối với một số loại bệnh nhẹ.
 • Chất lượng đào tạo đội ngũ y bác sĩ và điều kiện y tế của hệ thống công và tư ở Hy Lạp đều tốt, nhưng dĩ nhiên là hệ thống tư có điều kiện chăm sóc tốt hơn vì số lượng bệnh nhân không đông như hệ thống công.
Xem chi tiết

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính