Hai lộ trình bất động sản IMM Group trực tiếp thực hiện
Trang chủ Kiến thức đầu tư định cư Quốc tịch thứ hai Sở hữu quốc tịch thứ hai: Đâu là lựa chọn chiến lược cho nhà đầu tư Việt?
Quốc tịch thứ hai qua bất động sản · Góc nhìn chiến lược cho doanh nhân

Sở hữu quốc tịch thứ hai: Đâu là lựa chọn chiến lược cho nhà đầu tư Việt?

Hai chương trình quốc tịch thứ hai theo lộ trình đầu tư bất động sản: Grenada và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng không hơn kém nhau — chúng phục vụ hai loại hồ sơ khác nhau.

Bài viết trình bày lộ trình bất động sản của cả hai chương trình, chỉ rõ hồ sơ nào phù hợp bên nào — dựa trên ba điểm khác biệt cốt lõi kiểm tra được: loại tài sản đứng tên, thời gian vốn bị ràng buộc, ai được đi cùng một bộ hồ sơ; cùng hai yếu tố vận hành là yêu cầu có mặt và bản đồ đi lại của hộ chiếu.
0
Ngưỡng bất động sản tối thiểu của chương trình quốc tịch Grenada, cho phần đồng sở hữu trong dự án được Chính phủ phê duyệt
0
Ngưỡng bất động sản tối thiểu của chương trình quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
0
Thời gian bắt buộc duy trì bất động sản của chương trình Grenada, tính từ khi được cấp quốc tịch
0
Thời gian bắt buộc duy trì bất động sản của chương trình Thổ Nhĩ Kỳ
Cả 2 giữ tài sản
Ở cả hai chương trình, vốn đầu tư nằm ở một tài sản có thể chuyển nhượng sau thời hạn duy trì
01 Phân biệt căn bản

Lấy quốc tịch bằng bất động sản là gì?

Đây là lộ trình trong đó nhà đầu tư mua một bất động sản đủ điều kiện theo luật nước sở tại, giữ tài sản trong thời hạn bắt buộc, và trên cơ sở đó nộp hồ sơ xin quốc tịch cho cả gia đình.

Khác với mua nhà thông thường ở chỗ: tài sản phải nằm trong nhóm được pháp luật công nhận cho mục đích nhập tịch, và bị ràng buộc thời gian không được chuyển nhượng.

Hết thời hạn duy trì, phần vốn đầu tư vẫn nằm ở tài sản — kèm rủi ro về giá tài sản và thanh khoản khi bán lại.

02 Sơ đồ lộ trình

Sáu bước của một thương vụ bất động sản lấy quốc tịch

1
Xác định mục tiêu và người đi cùng
Chốt danh sách người muốn đưa vào hồ sơ trước khi xem giá. Phạm vi người phụ thuộc khác nhau giữa hai chương trình, và đây là yếu tố loại trừ sớm nhất.
2
Chuẩn bị hồ sơ nguồn vốn
Chứng minh nguồn gốc hợp pháp của tiền là phần chiếm nhiều thời gian nhất và cũng là phần bị siết chặt nhất trong vài năm gần đây. Nên khởi động sớm, song song với việc chọn tài sản.
THEN CHỐT
3
Xác nhận tài sản đủ điều kiện
Không phải bất động sản nào cũng dùng được cho mục đích nhập tịch. Điều kiện về loại tài sản, giấy tờ sở hữu và hồ sơ định giá khác nhau giữa hai chương trình, và đã được siết lại ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hai năm gần đây. Xác nhận tính hợp lệ trước khi đặt cọc, không phải sau.
4
Ký hợp đồng và thực hiện đầu tư
Ký hợp đồng mua bán, chuyển vốn theo tiến độ đã thỏa thuận, nhận giấy tờ sở hữu và các chứng từ mà cơ quan xét duyệt yêu cầu.
5
Nộp hồ sơ và chờ xét duyệt
Hồ sơ được nộp qua đại diện được cấp phép, kèm bộ chứng từ tài sản và chứng từ nguồn vốn. Thời gian thực tế tùy hồ sơ và cơ quan xử lý.
6
Nhận quốc tịch và giữ tài sản đến hết thời hạn
Nhận chấp thuận và hộ chiếu. Nghĩa vụ duy trì tài sản vẫn tiếp tục: 5 năm với Grenada, 3 năm với Thổ Nhĩ Kỳ. Hết thời hạn mới tính đến phương án chuyển nhượng.
03 Lưới kiểm tra

Sáu điểm cần xác nhận trước khi đặt cọc

A

Tài sản có thuộc nhóm được luật công nhận cho mục đích nhập tịch không?

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, loại bất động sản hợp lệ đã bị thu hẹp từ ngày 12/12/2023. Ở Grenada, tài sản phải nằm trong dự án được Chính phủ phê duyệt cho chương trình. Một tài sản tốt về mặt đầu tư vẫn có thể không dùng được cho hồ sơ quốc tịch.

B

Giấy tờ sở hữu đã hoàn chỉnh chưa?

Yêu cầu về tình trạng pháp lý của giấy chứng nhận quyền sở hữu là điều kiện cứng, không phải thủ tục có thể bổ sung sau.

C

Ai đang đứng tên bán, và tài sản từng qua tay ai?

Lịch sử chuyển nhượng của tài sản cần được rà soát trước khi giao dịch; điều kiện cụ thể khác nhau giữa hai chương trình và nên được đối chiếu với văn bản pháp quy đang có hiệu lực. Đây là loại lỗi khiến hồ sơ bị loại dù giao dịch đã hoàn tất.

D

Chứng thư định giá do đơn vị nào phát hành và còn hiệu lực bao lâu?

Với Thổ Nhĩ Kỳ, từ ngày 09/12/2024 hồ sơ phải kèm chứng thư xác định giá trị do cơ quan địa chính cấp, thời hạn dùng tối đa 6 tháng; giá trị xét điều kiện là giá trị trên chứng thư, không phải giá ghi trên hợp đồng.

E

Tổng chi phí thật, không chỉ ngưỡng đầu tư?

Ngoài vốn mua tài sản còn có phí chính phủ, phí thẩm định, phí hồ sơ, thuế và chi phí duy trì tài sản. Cơ cấu phí thay đổi theo số lượng và quan hệ của từng người phụ thuộc.

F

Phương án ra khỏi tài sản sau thời hạn duy trì.

Thanh khoản của thị trường, thủ tục xóa ràng buộc chuyển nhượng và rủi ro tỷ giá đều nên được tính từ đầu, không để đến năm cuối.

04 Đối chiếu hai lộ trình

Cùng là bất động sản, nhưng đây là hai loại tài sản khác nhau

Lộ trình bất động sảnGrenada
  • Tài sản là phần sở hữu trong một dự án được Chính phủ phê duyệt — nhà đầu tư không tự chọn tài sản trên thị trường tự do
  • Ngưỡng từ 270.000 USD cho phần đồng sở hữu (áp dụng khi hồ sơ đáp ứng đủ bốn điều kiện — xem ghi chú bảng đối chiếu), từ 350.000 USD cho một căn nguyên vẹn
  • Thời gian duy trì 5 năm kể từ khi được cấp quốc tịch
  • Một bộ hồ sơ có thể gồm ba thế hệ và anh chị em ruột của cả hai vợ chồng
  • Hồ sơ thực hiện qua đại diện được cấp phép; quy định hiện hành không đặt ra nghĩa vụ cư trú
  • Hộ chiếu: miễn thị thực Schengen ngắn hạn, không cần thị thực vào Anh (cần ETA), miễn thị thực Trung Quốc tối đa 30 ngày
  • Có hiệp ước E-2 với Mỹ từ ngày 03/03/1989; không có hiệp ước E-1
Lộ trình bất động sảnThổ Nhĩ Kỳ
  • Tài sản là bất động sản do nhà đầu tư tự chọn và đứng tên trực tiếp, trong nhóm loại hình được luật cho phép
  • Ngưỡng từ 400.000 USD
  • Thời gian duy trì 3 năm, ghi chú hạn chế chuyển nhượng đăng ký trên giấy chứng nhận quyền sở hữu
  • Một bộ hồ sơ chỉ gồm vợ/chồng và con chưa thành niên hoặc con phụ thuộc; không gồm cha mẹ
  • Cần có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ để lấy sinh trắc học trong giai đoạn xin thẻ cư trú và nộp hồ sơ quốc tịch
  • Hộ chiếu: miễn thị thực Nhật Bản tối đa 90 ngày (hộ chiếu đọc máy), Hồng Kông tối đa 90 ngày, Singapore; cần thị thực vào Schengen và vào Anh
  • Có cả hiệp ước E-1 từ ngày 15/02/1933 và E-2 từ ngày 18/05/1990 với Mỹ
!
Lộ trình Grenada là phần sở hữu trong một dự án đã được phê duyệt và do bên khác vận hành — nhà đầu tư không phải quản lý, nhưng cũng không tự chọn tài sản.

Lộ trình Thổ Nhĩ Kỳ là tài sản đứng tên riêng, tự chọn, tự khai thác — đổi lại nhà đầu tư gánh phần việc chọn đúng tài sản hợp lệ và tự lo vận hành. Hai kiểu này hợp với hai kiểu nhà đầu tư khác nhau.

05 Anh/Chị thuộc nhóm nào

Hai nhóm hồ sơ, hai điểm khởi đầu khác nhau

Gia đình nhiều thế hệ, ưu tiên châu Âu

ba thế hệSchengenAnhkhông có nghĩa vụ cư trú

Nhóm này thường có ba đặc điểm: muốn đưa cha mẹ hoặc anh chị em vào cùng một bộ hồ sơ; lịch công tác và kế hoạch học tập của con nghiêng về châu Âu, Anh, cùng tuyến giao thương Trung Quốc; và không muốn hoặc không sắp xếp được lịch bay cho thủ tục. Với nhóm này, lộ trình bất động sản Grenada là điểm khởi đầu hợp lý hơn: phạm vi người phụ thuộc rộng hơn chương trình còn lại, hồ sơ làm qua đại diện được cấp phép, và tài sản không cần nhà đầu tư quản lý.

Điểm cần cân nhắc: vốn bị ràng buộc 5 năm; và mỗi cha mẹ từ 55 tuổi trở xuống chịu phụ trội 50.000 USD, mỗi anh chị em chịu phụ trội 75.000 USD.

Gia đình hạt nhân, ưu tiên vốn quay vòng sớm

vợ chồng và con3 nămtài sản đứng tên riêngcó thêm hiệp ước E-1

Nhóm này thường có ba đặc điểm: hồ sơ chỉ gồm vợ/chồng và con chưa thành niên; muốn tài sản đứng tên mình ở một đô thị lớn, có thể tự khai thác cho thuê hoặc để ở; và muốn thời gian ràng buộc vốn ngắn. Với nhóm này, lộ trình bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ là điểm khởi đầu hợp lý hơn: thời hạn duy trì 3 năm, toàn quyền chọn và kiểm soát tài sản, và ngoài hiệp ước E-2 mà cả hai nước đều có, Thổ Nhĩ Kỳ còn có hiệp ước E-1 áp dụng cho hoạt động thương mại theo hiệp ước, với điều kiện riêng.

Điểm cần cân nhắc: cha mẹ không đi cùng hồ sơ, cần có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ trong quy trình, và nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm chọn đúng tài sản hợp lệ.
06 Bảng đối chiếu

Năm tiêu chí quyết định, đặt cạnh nhau

Tiêu chí Grenada Thổ Nhĩ Kỳ
Loại tài sản Phần sở hữu trong dự án được Chính phủ phê duyệt, nhà đầu tư chọn trong danh mục dự án được duyệt Bất động sản nhà đầu tư tự chọn và đứng tên trực tiếp, trong nhóm loại hình được luật cho phép
Ngưỡng đầu tư Từ 270.000 USD cho phần đồng sở hữu (kèm điều kiện riêng), từ 350.000 USD cho một căn nguyên vẹn Từ 400.000 USD
Thời gian duy trì tài sản 5 năm kể từ khi được cấp quốc tịch 3 năm, ghi chú hạn chế chuyển nhượng đăng ký trên giấy chứng nhận quyền sở hữu
Phạm vi người phụ thuộc Vợ/chồng; con chưa thành niên; con từ 18 đến dưới 30 tuổi được cấp dưỡng; cha mẹ và ông bà của cả hai vợ chồng; anh chị em ruột hoặc anh chị em nuôi từ 18 tuổi, độc thân, chưa có con; con sinh trong 12 tháng sau khi được cấp quốc tịch Vợ/chồng và con chưa thành niên hoặc con phụ thuộc; không gồm cha mẹ
Yêu cầu có mặt và hộ chiếu Hồ sơ qua đại diện được cấp phép, quy định hiện hành không đặt ra nghĩa vụ cư trú; hộ chiếu miễn thị thực Schengen, không cần thị thực vào Anh (cần ETA), miễn thị thực Trung Quốc tối đa 30 ngày Cần có mặt để lấy sinh trắc học trong giai đoạn xin thẻ cư trú và nộp hồ sơ quốc tịch, sau khi nhập tịch không có nghĩa vụ cư trú; hộ chiếu miễn thị thực Nhật Bản tối đa 90 ngày (hộ chiếu đọc máy), Hồng Kông tối đa 90 ngày, Singapore, cần thị thực vào Schengen và vào Anh
07 Bối cảnh pháp lý

Các mốc thay đổi mà nhà đầu tư nên biết trước khi quyết định

23/12/2022 · đã áp dụng

Luật visa E-2 Mỹ

Luật liên bang Mỹ bổ sung điều kiện: người có quốc tịch nước hiệp ước nhờ đầu tư tài chính, và chưa từng được cấp tư cách E trước đó, phải từng định cư liên tục tại nước hiệp ước ít nhất 3 năm tại một thời điểm nào đó trước khi nộp hồ sơ. Đây là điều kiện pháp lý xét theo hồ sơ, không đơn thuần là đếm ngày có mặt.

12/12/2023 · đã áp dụng

Bất động sản hợp lệ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Loại bất động sản được chấp nhận cho mục đích nhập tịch đã thu hẹp: yêu cầu căn hộ đã có giấy tờ sở hữu hoàn chỉnh, hoặc đất đã có công trình được cấp phép. Đất trống và đất nông nghiệp không còn được dùng cho mục đích này.

09/12/2024 · đã áp dụng

Chứng thư giá trị đầu tư tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hồ sơ nhập tịch phải kèm chứng thư xác định giá trị do cơ quan địa chính cấp, dựa trên báo cáo thẩm định giá của đơn vị được cấp phép. Chứng thư có thời hạn sử dụng tối đa 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

08 Tự định vị

Bốn câu hỏi trước khi Anh/Chị so sánh các con số

  1. Danh sách người Anh/Chị muốn đưa vào cùng một bộ hồ sơ có gồm cha mẹ, ông bà hoặc anh chị em ruột không?
  2. Anh/Chị muốn tài sản đứng tên mình và tự khai thác, hay muốn một phần sở hữu trong dự án có sẵn mà không phải quản lý?
  3. Vốn của Anh/Chị có thể nằm yên 5 năm, hay cần phương án ra khỏi tài sản sớm hơn?
  4. Anh/Chị có bay châu Âu và Anh thường xuyên không?
Nếu ưu tiên không quản lý bất động sản, Grenada có thể là lựa chọn đáng cân nhắc. Nếu muốn đứng tên và sở hữu bất động sản, Thổ Nhĩ Kỳ là một hướng tiếp cận khác. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại cũng là yếu tố quan trọng: hộ chiếu Grenada hiện được miễn thị thực vào khu vực Schengen và Vương quốc Anh (theo quy định hiện hành), trong khi người mang hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phải thực hiện thủ tục nhập cảnh theo quy định của các điểm đến này.

Lộ trình bất động sản lấy quốc tịch phù hợp nếu Anh/Chị…

  • Muốn khoản vốn nằm ở một tài sản đứng tên được, và chấp nhận thời gian vốn bị ràng buộc cùng rủi ro về giá tài sản
  • Cần một công cụ đi lại ổn định cho lịch công tác quốc tế
  • Muốn có phương án dự phòng về quyền cư trú cho gia đình, không gắn với một tài phán duy nhất
  • Chuẩn bị được nguồn vốn có hồ sơ chứng minh nguồn gốc rõ ràng
  • Hiểu rằng hộ chiếu thứ hai là công cụ mở cửa nhập cảnh, không phải quyền định cư ở nước thứ ba

Nên cân nhắc lộ trình khác nếu Anh/Chị…

  • Mục tiêu chính là thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình → nên xem chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5
  • Mục tiêu chính là sinh sống và làm việc lâu dài trong Liên minh châu Âu → nên xem các chương trình thường trú nhân châu Âu
  • Cần rút vốn linh hoạt trong thời gian ngắn → thời hạn duy trì tài sản 3 hoặc 5 năm là điều kiện bắt buộc, không thương lượng được
  • Chưa sẵn sàng cho quy trình thẩm định nguồn tiền → nên hoàn thiện hồ sơ tài chính trước khi khởi động
  • Kỳ vọng khoản đầu tư vừa lấy quốc tịch vừa bảo đảm sinh lời → cần tách bạch hai mục tiêu này ngay từ đầu

Sở hữu quốc tịch thứ hai: Đâu là lựa chọn chiến lược cho nhà đầu tư Việt?

Câu hỏi mở đầu quen thuộc nhất là "chương trình nào rẻ hơn". Sau khi làm rõ danh sách người muốn đi cùng và khoảng thời gian vốn có thể nằm yên, câu hỏi thường đổi thành "chương trình nào hợp với hồ sơ của tôi". Bài viết này trình bày lộ trình bất động sản của hai chương trình IMM Group đang trực tiếp thực hiện — quốc tịch Grenada và quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ — rồi chỉ rõ nhóm hồ sơ nào nên bắt đầu từ đâu.

Lấy quốc tịch bằng bất động sản là gì và không phải là gì

Lấy quốc tịch bằng bất động sản là lộ trình trong đó nhà đầu tư mua một tài sản đủ điều kiện theo luật nước sở tại, giữ tài sản trong thời hạn bắt buộc, và trên cơ sở đó nộp hồ sơ xin quốc tịch cho gia đình. Đặc điểm phân biệt nằm ở hai chỗ. Thứ nhất, tài sản phải thuộc nhóm được pháp luật công nhận cho mục đích nhập tịch — không phải bất động sản nào cũng dùng được. Thứ hai, tài sản bị ràng buộc thời gian không được chuyển nhượng, và ràng buộc này được ghi nhận trong hồ sơ pháp lý của tài sản.

Đặc điểm được nhà đầu tư quan tâm nhất ở lộ trình này: hết thời hạn duy trì, phần vốn đầu tư vẫn nằm ở tài sản và có thể chuyển nhượng theo quy định. Đổi lại, nhà đầu tư nhận thêm rủi ro về giá tài sản, thanh khoản khi bán lại và biến động tỷ giá. Đây là sự đánh đổi có thật, không phải lợi thế một chiều.

Cũng cần nói rõ điều mà quốc tịch thứ hai không làm được. Nó không tạo ra quyền định cư ở một nước thứ ba. Khi Quý nhà đầu tư dùng hộ chiếu mới để nhập cảnh nước khác, nước đó vẫn xét theo quy định riêng của họ, tại thời điểm đó. Hộ chiếu mới chỉ thay đổi vị trí xuất phát của Quý nhà đầu tư trong hệ thống xét duyệt ấy.

Điểm khác biệt thứ nhất giữa hai chương trình quốc tịch: loại tài sản Quý nhà đầu tư sẽ cầm

Đây là khác biệt về cấu trúc, và cũng là khác biệt ít được nói tới khi so sánh bằng giá.

Ở chương trình Grenada, tài sản là phần sở hữu trong một dự án đã được Chính phủ phê duyệt cho chương trình đầu tư nhập tịch. Nhà đầu tư chọn trong danh mục dự án được duyệt, không chọn trên thị trường tự do. Mức tối thiểu theo S.R.O. số 15 năm 2024, có hiệu lực từ ngày 01/07/2024, là 270.000 USD cho phần đồng sở hữu trong một căn, hoặc 350.000 USD cho một căn nguyên vẹn. Thời gian duy trì là 5 năm kể từ khi được cấp quốc tịch.

Mức 270.000 USD không áp dụng mặc định. Theo văn bản pháp quy, hồ sơ phải đồng thời đáp ứng: dự án thuộc nhóm ưu tiên lưu trú du lịch, có tối thiểu 2 người đồng đầu tư, tổng giá trị căn tối thiểu 540.000 USD, và dự án đã giải ngân tối thiểu 20% vốn chủ sở hữu vào chi phí xây dựng. Nếu hồ sơ không đáp ứng đủ các điều kiện trên thì phương án còn lại là mua một căn nguyên vẹn, với mức tối thiểu 350.000 USD. Đây là điểm nên được làm rõ trên từng dự án cụ thể trước khi đưa vào bài toán tài chính.

Ở chương trình Thổ Nhĩ Kỳ, tài sản là bất động sản do nhà đầu tư tự chọn và đứng tên trực tiếp, miễn thuộc nhóm loại hình được luật cho phép. Ngưỡng tối thiểu là 400.000 USD, áp dụng từ ngày 13/06/2022, thay cho mức 250.000 USD trước đó. Thời gian duy trì là 3 năm, và cam kết không chuyển nhượng trong thời hạn này được ghi chú trực tiếp trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Sau khi hết thời hạn, thủ tục xóa ghi chú hạn chế và điều kiện chuyển nhượng được xét theo quy định có hiệu lực tại thời điểm đó.

Chương trình Grenada đưa Quý nhà đầu tư vào một tài sản đã được duyệt sẵn và do bên khác vận hành. Chương trình Thổ Nhĩ Kỳ giao lại toàn quyền chọn và kiểm soát tài sản, kèm theo trách nhiệm chọn đúng.

Với nhà đầu tư bận, không có thời gian tìm hiểu thị trường bất động sản nước ngoài và không muốn quản lý tài sản, cấu trúc đồng sở hữu trong dự án được duyệt giảm đáng kể phần việc phải làm. Với nhà đầu tư muốn tài sản đứng tên mình ở một đô thị lớn, có thể tự cho thuê hoặc để ở, cấu trúc sở hữu trực tiếp mới đáp ứng được. Không cấu trúc nào đúng cho mọi hồ sơ.

Điểm khác biệt thứ hai: vốn nằm yên bao lâu

Grenada yêu cầu duy trì 5 năm kể từ khi được cấp quốc tịch. Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu 3 năm. Khoảng chênh này quan trọng hơn nó thoạt nghe.

Với dòng tiền của một doanh nghiệp đang vận hành, hai năm là khoảng thời gian đủ để một kế hoạch mở rộng, một thương vụ hoặc một nhu cầu tái cơ cấu vốn xuất hiện. Vì vậy chúng tôi đề nghị Quý nhà đầu tư trả lời câu hỏi này trước khi so giá: khoản vốn dự kiến dùng cho chương trình có thể nằm yên trong bao lâu mà không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh chính.

Một lưu ý về cách đọc thời hạn. Với Grenada, 5 năm tính từ khi được cấp quốc tịch — nghĩa là thời gian thực tế vốn bị ràng buộc còn dài hơn 5 năm, vì phải cộng thêm giai đoạn xét duyệt hồ sơ. Mốc bắt đầu tính của Thổ Nhĩ Kỳ nên được xác nhận theo hồ sơ cụ thể trước khi đưa vào kế hoạch tài chính. Vì vậy hai con số 5 và 3 không nên trừ thẳng cho nhau; nên quy về cùng một mốc rồi mới so.

Ở chiều ngược lại, thời hạn ngắn hơn không tự động tốt hơn. Khả năng thoái vốn thực tế còn phụ thuộc thanh khoản của thị trường tại thời điểm bán, thủ tục xóa ràng buộc chuyển nhượng và biến động tỷ giá. Thời hạn pháp lý chỉ cho biết khi nào Quý nhà đầu tư được phép bán, không cho biết khi nào Quý nhà đầu tư bán được.

Điểm khác biệt thứ ba: ai được đi cùng một bộ hồ sơ quốc tịch Grenada và quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là tiêu chí thường được đưa ra sau cùng, trong khi nó có thể loại bỏ một chương trình ngay từ đầu.

Theo quy định hiện hành, một bộ hồ sơ Grenada có thể gồm: vợ/chồng hợp pháp; con chưa thành niên, và con từ 18 đến dưới 30 tuổi được đương đơn hoặc vợ/chồng cấp dưỡng; cha mẹ và ông bà của cả hai vợ chồng — từ trên 55 tuổi và được cấp dưỡng toàn phần thì thuộc diện đương nhiên, từ 55 tuổi trở xuống vẫn được đưa vào hồ sơ nhưng chịu phụ trội 50.000 USD mỗi người; anh chị em ruột hoặc anh chị em nuôi của cả hai vợ chồng từ 18 tuổi, độc thân và chưa có con, chịu phụ trội 75.000 USD mỗi người; và con sinh trong vòng 12 tháng kể từ khi được cấp quốc tịch.

Hai con số phụ trội trên nên được đưa vào bài toán ngay từ đầu. Một hồ sơ đưa thêm hai cha mẹ từ 55 tuổi trở xuống và một anh chị em cộng thêm 175.000 USD — gần bằng hai phần ba mức đầu tư khởi điểm 270.000 USD. Phạm vi gia đình rộng là ưu thế thật của chương trình Grenada, nhưng nó không miễn phí, và con số cuối cùng phải được tính trên đúng danh sách người đi cùng chứ không suy ra từ mức khởi điểm.

Phạm vi của Thổ Nhĩ Kỳ hẹp hơn đáng kể: vợ/chồng nước ngoài, và con nước ngoài chưa thành niên hoặc con phụ thuộc của đương đơn và vợ/chồng. Cha mẹ của đương đơn không thuộc phạm vi này. Với gia đình muốn đưa cả cha mẹ hai bên, phương án là làm một bộ hồ sơ riêng cho cha mẹ, hoặc chọn chương trình có phạm vi rộng hơn.

Vì vậy câu hỏi đầu tiên trong mọi buổi tư vấn của chúng tôi không phải "ngân sách bao nhiêu", mà "gồm những ai". Nếu danh sách có cha mẹ, ông bà hoặc anh chị em, thì trong hai chương trình chỉ Grenada đáp ứng được, và phần còn lại của cuộc thảo luận sẽ khác đi.

Hai nhóm hồ sơ và điểm khởi đầu của từng nhóm

Gia đình nhiều thế hệ, trọng tâm đi lại châu Âu. Nhóm này thường muốn đưa cha mẹ hoặc anh chị em vào cùng một bộ hồ sơ; có lịch công tác và kế hoạch học tập của con nghiêng về châu Âu, Anh, cùng tuyến giao thương Trung Quốc; và không sắp xếp được lịch bay cho thủ tục. Lộ trình bất động sản Grenada là điểm khởi đầu hợp lý hơn cho nhóm này: phạm vi người phụ thuộc rộng hơn chương trình còn lại, hồ sơ thực hiện qua đại diện được cấp phép, và tài sản không cần nhà đầu tư quản lý. Điểm cần cân nhắc là vốn bị ràng buộc 5 năm, dài hơn hai năm so với chương trình còn lại.

Gia đình hạt nhân, ưu tiên vốn quay vòng sớm. Nhóm này thường có hồ sơ chỉ gồm vợ/chồng và con chưa thành niên; muốn tài sản đứng tên mình ở một đô thị lớn, có thể tự khai thác cho thuê hoặc để ở; và muốn thời gian ràng buộc vốn ngắn. Lộ trình bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ là điểm khởi đầu hợp lý hơn: thời hạn duy trì 3 năm, toàn quyền chọn và kiểm soát tài sản. Điểm cần cân nhắc là cha mẹ không đi cùng hồ sơ, cần có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ trong quy trình, và nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm chọn đúng tài sản hợp lệ.

Hai hộ chiếu mở hai nhóm thị trường khác nhau, và đây là điểm dễ nhầm. Hộ chiếu Grenada nằm trong nhóm nước được miễn thị thực Schengen cho chuyến đi ngắn hạn, không thuộc danh sách quốc gia cần thị thực vào Anh (chỉ cần xin phép du lịch điện tử — Electronic Travel Authorisation, viết tắt ETA) — và có hiệp định miễn thị thực song phương với Trung Quốc cho phép lưu trú tối đa 30 ngày, hiệu lực từ tháng 6/2015. Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thị thực vào Nhật Bản tối đa 90 ngày (áp dụng với hộ chiếu đọc máy), vào Hồng Kông tối đa 90 ngày và vào Singapore; ở chiều ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong nhóm nước cần thị thực khi vào khu vực Schengen và nằm trong danh sách quốc gia cần thị thực vào Anh.

Hai khác biệt về đi lại đã được xác nhận bằng văn bản: hộ chiếu Grenada được miễn thị thực Schengen ngắn hạn và chỉ cần ETA để vào Anh, còn hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ cần thị thực cho cả hai điểm đến này. Với các thị trường khác, danh sách miễn thị thực nên được tra cứu theo từng nước tại thời điểm đi.

Một thay đổi sắp tới cần được tính vào kế hoạch: hệ thống cấp phép du lịch điện tử của EU (European Travel Information and Authorisation System — ETIAS) chưa vận hành. Mốc dự kiến gần nhất được cơ quan quản lý hệ thống của EU nêu là trong năm 2026; ngày vận hành chính thức chưa được công bố và đã được điều chỉnh nhiều lần. Khi hệ thống vận hành, công dân các nước được miễn thị thực Schengen — trong đó có Grenada — sẽ cần xin phép trực tuyến trước mỗi chuyến đi. Đây là thêm một bước thủ tục, không phải mất quyền miễn thị thực.

Cần lưu ý thêm rằng miễn thị thực Schengen không đồng nghĩa với quyền ở lại không giới hạn. Quy tắc chung áp dụng cho mọi hộ chiếu ngoài EU được miễn thị thực ngắn hạn là tối đa 90 ngày trong mỗi khoảng 180 ngày. Với người có nhu cầu ở lại lâu hơn để làm việc hoặc học tập, lộ trình phù hợp là thường trú nhân châu Âu, không phải hộ chiếu Caribbean. Chính sách thị thực nêu trong bài theo quy định có hiệu lực tại thời điểm cập nhật và nên được tra cứu lại trước mỗi chuyến đi.

Khi mục tiêu cuối là visa E-2 Mỹ

Một phần đáng kể nhà đầu tư quan tâm tới hai chương trình này vì lộ trình visa E-2 của Mỹ. Đây là mục tiêu hợp lý, nhưng điều kiện quyết định nằm ở luật Mỹ, không nằm ở chương trình quốc tịch.

Grenada có hiệp ước E-2 với Mỹ hiệu lực từ ngày 03/03/1989, và không có hiệp ước E-1. Thổ Nhĩ Kỳ có hiệp ước E-1 hiệu lực từ ngày 15/02/1933 và hiệp ước E-2 hiệu lực từ ngày 18/05/1990. Theo biểu đối ứng hiện hành của Bộ Ngoại giao Mỹ, visa E-2 cấp cho công dân của cả hai nước đều có thời hạn tới 60 tháng và cho phép nhập cảnh nhiều lần.

Điểm then chốt nằm ở một sửa đổi luật liên bang Mỹ được ký ngày 23/12/2022. Theo quy định này, người có quốc tịch nước hiệp ước nhờ đầu tư tài chính, và chưa từng được cấp tư cách E trước đó, phải từng định cư (domicile) liên tục tại nước hiệp ước ít nhất 3 năm tại một thời điểm nào đó trước khi nộp hồ sơ. Hai chi tiết cần đọc kỹ: thứ nhất, đây là khái niệm định cư theo pháp lý, không đơn thuần là đếm số ngày có mặt; thứ hai, khoảng 3 năm đó không bắt buộc phải là 3 năm liền ngay trước ngày nộp hồ sơ. Điều kiện cụ thể được xét theo từng hồ sơ và theo quy định có hiệu lực tại thời điểm nộp.

Cũng cần đặt đúng kỳ vọng về bản chất của loại thị thực này. E-2 là thị thực không định cư (nonimmigrant), cấp cho mục đích đầu tư và điều hành doanh nghiệp tại Mỹ. Nó có thể được gia hạn nhiều lần khi vẫn đáp ứng điều kiện, nhưng không tự chuyển thành thẻ xanh; theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Mỹ, người xin E-2 được yêu cầu thể hiện ý định rời Mỹ khi tư cách E-2 chấm dứt. Các yêu cầu cụ thể nên được kiểm chứng với luật sư di trú Mỹ theo từng hồ sơ. Với gia đình đặt mục tiêu chính là thường trú nhân Mỹ, lộ trình cần xem xét là chương trình đầu tư định cư EB-5.

Khung pháp lý đang chặt hơn ở đúng hai khâu

Đặt bốn mốc pháp lý gần đây cạnh nhau sẽ thấy một xu hướng nhất quán. Luật E-2 của Mỹ bổ sung điều kiện định cư 3 năm từ ngày 23/12/2022. Thổ Nhĩ Kỳ thu hẹp loại bất động sản hợp lệ từ ngày 12/12/2023 và bổ sung yêu cầu chứng thư giá trị đầu tư từ ngày 09/12/2024. Ở vùng Caribbean, Đạo luật thành lập Cơ quan Quản lý Đầu tư nhập tịch Đông Caribbean (Eastern Caribbean Citizenship by Investment Regulatory Authority — ECCIRA) đã được Toàn quyền Grenada phê chuẩn ngày 24/11/2025, trên cơ sở thỏa thuận khu vực ký ngày 18/09/2025, với ngày bắt đầu áp dụng do Bộ trưởng ấn định và tính đến thời điểm cập nhật bài viết chưa được công bố.

Với riêng lộ trình bất động sản, phần siết chặt rơi đúng vào hai khâu. Khâu thứ nhất là tính hợp lệ của tài sản: loại bất động sản được chấp nhận, tình trạng giấy tờ sở hữu, nguồn gốc chuyển nhượng, và chứng thư định giá do đơn vị được cấp phép phát hành — với Thổ Nhĩ Kỳ, chứng thư này có thời hạn sử dụng tối đa 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Khâu thứ hai là chứng minh nguồn gốc vốn.

Hệ quả với nhà đầu tư không phải là "phải vội". Hệ quả là hai điều cụ thể. Thứ nhất, tính hợp lệ của tài sản phải được xác nhận trước khi đặt cọc, không phải sau — vì một tài sản không đủ điều kiện sẽ không được chấp nhận dù giao dịch mua bán đã hoàn tất. Thứ hai, hồ sơ chứng minh nguồn gốc vốn nên được chuẩn bị sớm, song song với việc chọn tài sản, vì đây là phần chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất khi tiêu chuẩn thẩm định được nâng lên.

Bốn dấu hiệu cần thận trọng khi tiếp nhận tư vấn

Lộ trình bất động sản lấy quốc tịch có ba đặc điểm khiến thông tin sai dễ lan: khoản tiền lớn, quy định về tài sản hợp lệ thay đổi nhiều lần trong thời gian ngắn, và người mua khó tự kiểm chứng bằng nguồn chính thống. Từ giữa năm 2023 đến nay, riêng hai chương trình trong bài đã có ít nhất bốn thay đổi quy định có ngày hiệu lực cụ thể: S.R.O. số 15 năm 2024 của Grenada (hiệu lực 01/07/2024), hai thay đổi của Thổ Nhĩ Kỳ (12/12/2023 và 09/12/2024), và Đạo luật ECCIRA được phê chuẩn ngày 24/11/2025. Tài liệu tư vấn không cập nhật theo kịp sẽ dẫn tới quyết định dựa trên điều kiện đã hết hiệu lực.

Với chương trình Thổ Nhĩ Kỳ, hồ sơ dựa trên bất động sản không đủ điều kiện — chẳng hạn đất trống hoặc đất nông nghiệp sau ngày 12/12/2023 — sẽ không được chấp nhận, dù giao dịch mua bán đã hoàn tất và tiền đã chuyển. Với cả hai chương trình, quốc tịch được cấp trên cơ sở khai báo gian dối hoặc che giấu tình tiết quan trọng có thể bị hủy theo luật của nước cấp. Đây là hệ quả tác động lên chính nhà đầu tư, không phải lên bên tư vấn.

  1. Cam kết bảo đảm kết quả — "bao đậu", "chắc chắn được duyệt", "cam kết 100%". Không cơ quan cấp quốc tịch nào cho phép bên thứ ba cam kết thay kết quả xét duyệt.
  2. Bảo đảm một mức sinh lời cụ thể hoặc bảo đảm mua lại tài sản với giá xác định trước. Con số lợi nhuận dự kiến theo tài liệu dự án là thông tin tham khảo, không phải cam kết.
  3. Trình bày visa E-2 như một dạng định cư Mỹ, hoặc bỏ qua điều kiện định cư 3 năm theo luật ký ngày 23/12/2022.
  4. Chào một bất động sản mà không cung cấp được căn cứ pháp lý cho việc tài sản đó đủ điều kiện nhập tịch tại thời điểm nộp hồ sơ.

Việc một công ty tư vấn được chính phủ nước cấp quốc tịch ủy quyền để nhận, rà soát và nộp hồ sơ là hoạt động hợp pháp và cần thiết — nhiều chương trình chỉ tiếp nhận hồ sơ qua đại diện được cấp phép. Điều nên tránh không phải là dùng dịch vụ tư vấn, mà là chấp nhận những cam kết mà bản thân cơ quan cấp quốc tịch cũng không đưa ra. Một cách kiểm tra đơn giản: đề nghị bên tư vấn chỉ ra văn bản pháp quy và ngày hiệu lực cho mỗi con số và mỗi điều kiện họ đưa ra.

Kết luận: quốc tịch thứ hai bằng bất động sản hợp với ai, và không hợp với ai

Lộ trình bất động sản phù hợp với nhà đầu tư muốn khoản vốn nằm ở một tài sản đứng tên được, chấp nhận thời gian vốn bị ràng buộc và rủi ro về giá tài sản, đồng thời cần một công cụ đi lại ổn định và phương án dự phòng về quyền cư trú cho gia đình. Trong nhóm này, lộ trình Grenada là điểm khởi đầu khi hồ sơ cần đưa nhiều thế hệ đi cùng, khi trọng tâm đi lại là châu Âu, Anh và tuyến Trung Quốc, và khi Quý nhà đầu tư không muốn quản lý tài sản. Lộ trình Thổ Nhĩ Kỳ là điểm khởi đầu khi hồ sơ chỉ gồm gia đình hạt nhân, khi Quý nhà đầu tư muốn tài sản đứng tên mình ở một đô thị lớn, và khi thời gian ràng buộc vốn cần ngắn hơn.

Lộ trình này không phù hợp nếu mục tiêu chính là thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình — trường hợp này nên xem chương trình EB-5. Cũng không phù hợp nếu mục tiêu là sinh sống và làm việc lâu dài trong Liên minh châu Âu — trường hợp này nên xem các chương trình thường trú nhân châu Âu. Không phù hợp nếu khoản vốn cần giữ tính linh hoạt trong thời gian ngắn, vì thời hạn duy trì tài sản là điều kiện bắt buộc và không thương lượng được. Và không phù hợp nếu kỳ vọng là một khoản đầu tư vừa lấy được quốc tịch vừa bảo đảm sinh lời; hai mục tiêu này cần được tách bạch ngay từ đầu.

Trở lại câu hỏi mở đầu. Cặp con số dễ thấy nhất — từ 270.000 hoặc 350.000 USD ở Grenada, từ 400.000 USD ở Thổ Nhĩ Kỳ — lại là phần ít quyết định nhất, vì chúng gắn với hai loại tài sản khác nhau và hai cấu trúc phí khác nhau. Ba câu hỏi quyết định là: ai đi cùng Quý nhà đầu tư trong bộ hồ sơ, vốn nằm yên được bao lâu, và Quý nhà đầu tư muốn cầm loại tài sản nào. Trả lời ba câu đó trước, con số sẽ tự xếp vào đúng chỗ của nó.

Câu hỏi thường gặp

Không. Bất động sản là điều kiện đầu tư, không phải điều kiện duy nhất. Tài sản phải thuộc nhóm được luật nước sở tại công nhận cho mục đích nhập tịch tại thời điểm nộp hồ sơ; nhà đầu tư còn phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp của vốn và vượt qua thẩm định lý lịch. Vì vậy tính hợp lệ của tài sản nên được xác nhận trước khi đặt cọc, không phải sau khi hoàn tất giao dịch.

Hết thời hạn duy trì — 5 năm với Grenada, 3 năm với Thổ Nhĩ Kỳ — nhà đầu tư được phép chuyển nhượng theo quy định có hiệu lực tại thời điểm đó, và việc chuyển nhượng đúng quy định không làm mất quốc tịch đã được cấp. Chuyển nhượng trước khi hết thời hạn duy trì là vi phạm điều kiện của chương trình; hệ quả cụ thể do luật của nước cấp quy định và cần được kiểm tra theo văn bản đang có hiệu lực trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Ngoài ra, được phép bán và bán được là hai việc khác nhau: giá bán và tốc độ bán còn phụ thuộc thanh khoản thị trường và biến động tỷ giá tại thời điểm đó.

Không. Grenada thuộc nhóm nước được miễn thị thực Schengen cho chuyến đi ngắn hạn, với mức tối đa 90 ngày trong mỗi 180 ngày. Đây là quyền nhập cảnh ngắn hạn cho mục đích du lịch, thăm thân, công tác và quá cảnh, không phải quyền cư trú hay quyền làm việc. Nếu mục tiêu là sinh sống lâu dài tại châu Âu, lộ trình phù hợp là các chương trình thường trú nhân châu Âu.

Tùy chương trình. Chương trình Grenada cho phép cha mẹ và ông bà của cả hai vợ chồng đi cùng một bộ hồ sơ. Người từ trên 55 tuổi và được cấp dưỡng toàn phần thuộc diện đương nhiên; người từ 55 tuổi trở xuống chịu phụ trội 50.000 USD mỗi người. Anh chị em ruột hoặc anh chị em nuôi từ 18 tuổi, độc thân, chưa có con chịu phụ trội 75.000 USD mỗi người. Chương trình Thổ Nhĩ Kỳ chỉ gồm vợ/chồng và con chưa thành niên hoặc con phụ thuộc; nếu muốn có phương án cho cha mẹ, cần làm một bộ hồ sơ riêng hoặc chọn chương trình khác.

Không tự động. Ngoài quốc tịch nước hiệp ước, luật liên bang Mỹ ký ngày 23/12/2022 yêu cầu người nhập tịch bằng đầu tư tài chính phải từng định cư liên tục tại nước hiệp ước ít nhất 3 năm tại một thời điểm nào đó trước khi nộp hồ sơ, nếu chưa từng được cấp tư cách E trước đó. Hồ sơ E-2 còn phải chứng minh khoản đầu tư thực chất vào một doanh nghiệp đang hoạt động tại Mỹ. Điều kiện được xét theo quy định có hiệu lực tại thời điểm nộp và nên được kiểm chứng với luật sư di trú Mỹ.

Đây là vấn đề thuộc pháp luật Việt Nam, được xét theo quy định hiện hành và theo tình huống của từng hồ sơ, không phải theo quy định của nước cấp quốc tịch. Chúng tôi rà soát nội dung này cùng Quý nhà đầu tư trước khi khởi động hồ sơ, và khuyến nghị xác nhận với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam song song với quá trình chuẩn bị.

Đăng ký tư vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin bên dưới,
chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.
Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMMIMM GROUP
Zalo WhatsApp Messenger Phone