Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện doanh nhân

22/07/2020

Vào tháng 6, IMM Group đã tổ chức tọa đàm trực tuyến về chương trình đầu tư định cư Canada. Tọa đàm đã chia sẻ thông tin về hai lựa chọn phổ biến: định cư Canada diện doanh nhân Ontario và British Columbia, cập nhật việc giảm mức đầu tư của Ontario. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư. Bài viết này tổng hợp các câu hỏi từ những nhà đầu tư tham gia tọa đàm. 

1. Định cư Canada diện doanh nhân có giới hạn về độ tuổi của đương đơn?

Chương trình không giới hạn về độ tuổi, chỉ có số ít tỉnh bang có quy định giới hạn. Nhà đầu tư chỉ cần chứng minh có năng lực kinh doanh và vượt qua các kiểm tra sức khỏe.

đầu tư định cư Canada
Đầu tư định cư Canada dành cho những doanh nhân có năng lực kinh doanh, quản lý

2. Độ tuổi con phụ thuộc được chốt tại thời điểm nào?

Độ tuổi con phụ thuộc chương trình đầu tư định cư Canada được cho phép là dưới 22 tuổi. Nghĩa là, ở thời điểm chốt tuổi, con của đương đơn phải còn trong độ tuổi từ 21 trở xuống, chưa bắt đầu bước qua tuổi 22. Ngoài ra phải thỏa điều kiện còn độc thân. 

Trước đây, các chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang cấp thẳng quyền thường trú. Độ tuổi con phụ thuộc được chốt tại thời điểm nhà đầu tư nhận được thư mời và nộp hồ sơ lên cho Chính phủ xét duyệt. 

Hiện nay, chương trình có bước trung gian là cấp quyền cư trú (work permit) trước. Thời điểm chốt tuổi là thời điểm hồ sơ xin thường trú nhân được Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (CIC) chính thức nhận và đồng ý bắt đầu thụ lý. 

Đối với nhà đầu tư có con trên 22 tuổi, nếu muốn đi cùng hồ sơ, cần chứng minh là sẽ tiếp tục đi học các khóa học toàn phần, học cao học, còn độc thân và vẫn phụ thuộc tài chính vào cha mẹ.

3. Tại sao hồ sơ đăng ký vào British Columbia (B.C) có thời hạn chỉ 6 tháng?

Tại thời điểm đã tạo hồ sơ online để đăng ký chấm điểm tham gia chương trình của B.C, nhà đầu tư gần như sẽ không thể thay đổi bất kỳ thông tin nào. Vì vậy, tỉnh bang ra quy định thời hạn 6 tháng để nhà đầu tư nếu muốn cập nhật thông tin có thể nộp lại hồ sơ để được tăng điểm.

4. Tôi có thể làm đồng thời 2 bộ hồ sơ cho 2 tỉnh bang được không?

Có thể. Tuy nhiên, đây là phương án không được khuyến khích. Vì chương trình mỗi tỉnh bang đều quy định rõ đương đơn cần cam kết phải sinh sống, làm việc và cống hiến cho tỉnh bang đã lựa chọn. Do đó, nếu tỉnh bang kiểm tra và phát hiện được nhà đầu tư làm 2 bộ hồ sơ cho 2 tỉnh bang cùng lúc, thì cả 2 bộ đều sẽ bị bác.

5. Khi nào tôi phải chuyển tiền đầu tư sang Canada?

Sau khi phỏng vấn thành công, có được thư chấp thuận xin work visa, trong vòng 1 năm, nhà đầu tư cần sang Canada để kích hoạt visa tại cửa khẩu để lấy work permit. Khi đã có work permit, nhà đầu tư mới phải chuyển tiền sang Canada để bắt đầu việc kinh doanh vận hành doanh nghiệp đã cam kết. Lúc này, ngân hàng Việt Nam cho phép nhà đầu tư chuyển tiền sang Canada mà không cần phải xin giấy phép.

6. Các chương trình định cư Canada diện doanh nhân đều yêu cầu về mức tài sản sở hữu của đương đơn. Vậy tài sản cho tặng có được chấp thuận không?

Một số tỉnh bang của Canada không chấp thuận hình thức tài sản trao tặng. Hoặc có tỉnh bang phải chứng minh tài sản đã được trao tặng ít nhất 6 tháng trước thời điểm tham gia chương trình.

Tuy nhiên, với 2 tỉnh bang B.C và Ontario, tài sản trao tặng được chấp thuận. Nhà đầu tư cần chứng minh là tài sản này được ai trao tặng, năng lực tài chính của người trao tặng.

7. Khi có work permit, nhà đầu tư và gia đình có những quyền lợi nào?

Khi có work permit, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 22 tuổi được quyền cư trú ở Canada và lên thường trú sau khi hoàn thành cam kết với tỉnh bang. Vợ/chồng đương đơn được quyền đi làm tại bất kỳ nơi nào ở Canada. Con cái được học miễn phí từ tiểu học đến hết THPT.

8. IMM Group có hỗ trợ tôi lên kế hoạch kinh doanh và vận hành doanh nghiệp tại Canada không?

Về kế hoạch kinh doanh, ngay tại thời điểm thẩm định hồ sơ, sau bước tính điểm hồ sơ, IMM Group sẽ tư vấn cho nhà đầu tư chọn mô hình và ý tưởng kinh doanh có thể phù hợp nhất để xin được work permit.

Về vận hành, IMM Group không thể hỗ trợ đương đơn vận hành doanh nghiệp. Vì theo quy định, nhà đầu tư cần phải tự mình kinh doanh để đủ điều kiện xin lên thường trú. Tuy nhiên, IMM Group sẽ luôn đồng hành và tư vấn các điều kiện cần đạt trong quá trình vận hành doanh nghiệp tại Canada để đương đơn đạt đủ điều kiện nộp hồ sơ xin lên thường trú nhân.

đầu tư định cư Canada
Chương trình yêu cầu nhà đầu tư phải tự mình vận hành doanh nghiệp đạt đủ điều kiện để xin lên thường trú

9. Khi có thường trú nhân, tôi có thể đổi địa điểm sinh sống và làm việc được không?

Trước khi có thường trú nhân, nhà đầu tư phải gắn bó với doanh nghiệp của mình tại tỉnh bang mình đã nộp hồ sơ. Đương đơn phải đảm bảo dành ít nhất 75% trong tổng số thời gian có work permit để sinh sống tại tỉnh bang đó. Đồng thời, không được sinh sống quá xa so với địa điểm đặt doanh nghiệp. Ví dụ: Ontario và B.C quy định nơi ở của nhà đầu tư phải nằm trong bán kính 100km đến địa điểm đặt doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, sau khi lên thường trú, nhà đầu tư có thể sinh sống, làm việc tại bất kỳ nơi nào thuộc Canada.

10. Sau khi trở thành thường trú nhân, tôi có thể bảo lãnh cha mẹ sang Canada không?

Có thể. Nhà đầu tư sẽ cần làm hồ sơ và chờ Chính phủ xét duyệt. 

Trong thời gian cha mẹ chưa thể sang theo diện bảo lãnh chính thức, đương đơn có thể nộp hồ sơ theo diện visa đặc biệt dành cho cha mẹ thường trú nhân và công dân Canada. Nhà đầu tư chỉ cần mua bảo hiểm sức khỏe cho cha mẹ trong suốt chuyến đi. Thời hạn visa khoảng hơn 6 tháng hoặc có thể lên tới 2-3 năm.

11. Sau khi nhập tịch Canada, tôi có phải trả thuế cho Chính phủ Canada khi bán bất động sản tại Việt Nam không?

. Đó là trách nhiệm của công dân Canada. Với các chương trình định cư Canada diện doanh nhân BC và Ontario, trước thời điểm trở thành thường trú nhân, tất cả tài sản hình thành trước đó khi mang qua Canada sẽ không phải đóng thuế. Nhưng sau khi sang Canada và trở thành thường trú nhân, tài sản và thu nhập phát sinh sau thời điểm đó phải khai thuế và đóng thuế theo luật.

Tìm hiểu thêm về chương trình định cư Canada diện doanh nhân tại đây

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật mới nhất về chương trình định cư Canada
diện Doanh nhân và Khởi nghiệp tháng 1/2021

10/01/2021
Tháng 1/2021, Canada đã có vaccine Covid-19, các tỉnh bang đã lần lượt nhận vaccine tiêm chủng cho cư dân. Hệ thống nhập cư Canada cũng dần ổn định, mở cửa trở lại và có những chính sách siết chặt hơn đối với các diện nhập cư.

VnExpress – Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

07/01/2021
Công dân Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc có thể đến nhiều nơi nhất trên thế giới mà không cần xin thị thực trước.

Du khách cần có kết quả xác nhận âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh Canada

06/01/2021
Từ ngày 07/01/2021, để nhập cảnh Canada, hành khách phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 và chấp hành quy định cách ly bắt buộc. 

Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) – Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP)

04/12/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình định cư Canada diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker) - Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP).

Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện Khởi nghiệp (Start-up Visa)

19/11/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình định cư Canada diện Khởi nghiệp (Start-up Visa).

Cơ hội làm việc, trở thành thường trú nhân Canada
với chương trình định cư diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker)

16/11/2020
Canada là quốc gia có chính sách mở cửa chào đón người nhập cư. Bên cạnh các lựa chọn đầu tư định cư, khởi nghiệp; định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) là chương trình dành cho người lao động nước ngoài mong muốn tìm việc làm và định cư tại Canada.

Định cư Canada diện Doanh nhân tỉnh bang và diện Khởi nghiệp. Lựa chọn nào dành cho bạn?

14/11/2020
Canada là một trong những nước phát triển và có chất lượng sống hàng đầu thế giới. Quốc gia này còn nổi tiếng có chính sách nhập cư mở cửa với nhiều chương trình thu hút các doanh nhân và nhà đầu tư. 

Canada công bố kế hoạch nhập cư 2021-2023:
Tăng lượng người nhập cư và chú trọng các diện Kinh tế

10/11/2020
Cuối tháng 10 vừa qua, ông Marco Mendicino, Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), đã trình bày kế hoạch nhập cư Canada 2021‒2023. Theo đó, Canada sẽ đề ra lộ trình tăng các mục tiêu nhập cư để nhanh chóng phục hồi kinh tế sau COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và tạo thêm việc làm.

Khởi nghiệp tại Canada, lấy thường trú nhân với chương trình định cư Canada diện Start-up visa

14/09/2020
Định cư Canada diện Start-up visa (SUV) là lựa chọn phù hợp với những doanh nhân mong muốn sang Canada định cư để khởi nghiệp và phát triển ý tưởng kinh doanh.

British Columbia cấp hơn 430 thư mời định cư Canada

10/09/2020
British Columbia (B.C) đã mời hơn 430 ứng viên nộp hồ sơ định cư Canada trong đợt chọn hồ sơ được tổ chức vào ngày 1/9/2020. Trong đó có 6 ứng viên định cư British Columbia diện doanh nhân được gửi thư mời nhập cư. 

Ontario cấp hơn 20 thư mời định cư Canada diện doanh nhân vào cuối tháng 8/2020

09/09/2020
Từ đầu năm 2020 đến nay, chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang Ontario đã cấp 91 thư mời định cư Canada.

Đảo Hoàng Tử Edward cấp lượng thư mời định cư Canada cao kỷ lục

27/08/2020
Trong tháng 8, Đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island - PEI) đã cấp 305 thư mời cho các ứng viên nộp hồ sơ định cư. Đây là đợt chọn hồ sơ cao kỷ lục từ trước đến nay của tỉnh bang này. Trong đó, có các hồ sơ định cư Canada diện doanh nhân Prince Edward Island. 

Khởi nghiệp tại Canada với chương trình định cư Canada diện Start-up visa

26/08/2020
Kể từ tháng 8/2020, IMM Group cung cấp thêm chương trình định cư Canada diện Start-up visa. Chương trình dành cho những doanh nhân mong muốn sang Canada định cư để khởi nghiệp và phát triển ý tưởng kinh doanh. 

Hơn 3.000 người định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng được gửi thư mời nhập cư

21/08/2020
Trong tháng 8/2020, dù dịch Covid-19 chưa hoàn toàn chấm dứt, Canada vẫn tiến hành xem xét các hồ sơ trên hệ thống quản lý và tính điểm các hồ sơ định cư - Express Entry để mời các ứng viên phù hợp đến định cư Canada. Đã có hơn 3.000 ứng viên định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled worker), cụ thể là diện tay nghề kinh nghiệm tại Canada (Canadian Experience Class - CEC) được gửi lời mời nhập cư. 

VNExpress – Canada đón học sinh trở lại trường từ tháng 9/2020

05/08/2020
10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada đã ban hành kế hoạch mở cửa hệ thống trường phổ thông từ tháng 9 với nhiều giải pháp phòng ngừa Covid-19. Việc học trên lớp hay trực tuyến, bắt buộc hay tùy chọn, phụ thuộc vào quy định của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

Canada, nước đáng sống nhất thế giới, tại sao?

28/07/2020
Trong 5 năm gần đây, 2015-2020, Canada luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống. Đây là một trong những lý do thu hút nhiều người nhập cư lựa chọn định cư Canada. Quốc gia này hội tụ đầy đủ những ưu điểm về kinh tế, tốc độ phát triển, phúc lợi xã hội và giáo dục đảm bảo cho gia đình nhà đầu tư có một cuộc sống chất lượng.

Canada chào đón lượng lớn người nhập cư theo diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled worker) trong tháng 5

16/07/2020
Sau hai tháng liên tục giảm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng nhập cư Canada tăng đáng kể trong tháng 5. Trong đó bao gồm những người nhập cư theo diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled worker). 

Luôn mở cửa chào đón người nhập cư, Canada là điểm đến định cư hàng đầu

10/07/2020
Canada là điểm đến định cư hàng đầu với nền kinh tế phát triển, chất lượng sống tốt, phúc lợi toàn diện cùng chính sách mở cửa chào đón người nhập cư. Giữa đại dịch Covid-19, Canada cũng ban hành nhiều gói hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp. Hơn nữa, với lựa chọn đầu tư định cư, chính quyền tỉnh bang Canada cũng đã áp dụng giảm mức đầu tư nhằm thu hút thêm nhiều người nhập cư.  

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại