Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện doanh nhân

22/07/2020

Vào tháng 6, IMM Group đã tổ chức tọa đàm trực tuyến về chương trình đầu tư định cư Canada. Tọa đàm đã chia sẻ thông tin về hai lựa chọn phổ biến: định cư Canada diện doanh nhân Ontario và British Columbia, cập nhật việc giảm mức đầu tư của Ontario. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư. Bài viết này tổng hợp các câu hỏi từ những nhà đầu tư tham gia tọa đàm. 

1. Định cư Canada diện doanh nhân có giới hạn về độ tuổi của đương đơn?

Chương trình không giới hạn về độ tuổi, chỉ có số ít tỉnh bang có quy định giới hạn. Nhà đầu tư chỉ cần chứng minh có năng lực kinh doanh và vượt qua các kiểm tra sức khỏe.

đầu tư định cư Canada
Đầu tư định cư Canada dành cho những doanh nhân có năng lực kinh doanh, quản lý

2. Độ tuổi con phụ thuộc được chốt tại thời điểm nào?

Độ tuổi con phụ thuộc chương trình đầu tư định cư Canada được cho phép là dưới 22 tuổi. Nghĩa là, ở thời điểm chốt tuổi, con của đương đơn phải còn trong độ tuổi từ 21 trở xuống, chưa bắt đầu bước qua tuổi 22. Ngoài ra phải thỏa điều kiện còn độc thân. 

Trước đây, các chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang cấp thẳng quyền thường trú. Độ tuổi con phụ thuộc được chốt tại thời điểm nhà đầu tư nhận được thư mời và nộp hồ sơ lên cho Chính phủ xét duyệt. 

Hiện nay, chương trình có bước trung gian là cấp quyền cư trú (work permit) trước. Thời điểm chốt tuổi là thời điểm hồ sơ xin thường trú nhân được Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (CIC) chính thức nhận và đồng ý bắt đầu thụ lý. 

Đối với nhà đầu tư có con trên 22 tuổi, nếu muốn đi cùng hồ sơ, cần chứng minh là sẽ tiếp tục đi học các khóa học toàn phần, học cao học, còn độc thân và vẫn phụ thuộc tài chính vào cha mẹ.

3. Tại sao hồ sơ đăng ký vào British Columbia (B.C) có thời hạn chỉ 6 tháng?

Tại thời điểm đã tạo hồ sơ online để đăng ký chấm điểm tham gia chương trình của B.C, nhà đầu tư gần như sẽ không thể thay đổi bất kỳ thông tin nào. Vì vậy, tỉnh bang ra quy định thời hạn 6 tháng để nhà đầu tư nếu muốn cập nhật thông tin có thể nộp lại hồ sơ để được tăng điểm.

4. Tôi có thể làm đồng thời 2 bộ hồ sơ cho 2 tỉnh bang được không?

Có thể. Tuy nhiên, đây là phương án không được khuyến khích. Vì chương trình mỗi tỉnh bang đều quy định rõ đương đơn cần cam kết phải sinh sống, làm việc và cống hiến cho tỉnh bang đã lựa chọn. Do đó, nếu tỉnh bang kiểm tra và phát hiện được nhà đầu tư làm 2 bộ hồ sơ cho 2 tỉnh bang cùng lúc, thì cả 2 bộ đều sẽ bị bác.

5. Khi nào tôi phải chuyển tiền đầu tư sang Canada?

Sau khi phỏng vấn thành công, có được thư chấp thuận xin work visa, trong vòng 1 năm, nhà đầu tư cần sang Canada để kích hoạt visa tại cửa khẩu để lấy work permit. Khi đã có work permit, nhà đầu tư mới phải chuyển tiền sang Canada để bắt đầu việc kinh doanh vận hành doanh nghiệp đã cam kết. Lúc này, ngân hàng Việt Nam cho phép nhà đầu tư chuyển tiền sang Canada mà không cần phải xin giấy phép.

6. Các chương trình định cư Canada diện doanh nhân đều yêu cầu về mức tài sản sở hữu của đương đơn. Vậy tài sản cho tặng có được chấp thuận không?

Một số tỉnh bang của Canada không chấp thuận hình thức tài sản trao tặng. Hoặc có tỉnh bang phải chứng minh tài sản đã được trao tặng ít nhất 6 tháng trước thời điểm tham gia chương trình.

Tuy nhiên, với 2 tỉnh bang B.C và Ontario, tài sản trao tặng được chấp thuận. Nhà đầu tư cần chứng minh là tài sản này được ai trao tặng, năng lực tài chính của người trao tặng.

7. Khi có work permit, nhà đầu tư và gia đình có những quyền lợi nào?

Khi có work permit, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 22 tuổi được quyền cư trú ở Canada và lên thường trú sau khi hoàn thành cam kết với tỉnh bang. Vợ/chồng đương đơn được quyền đi làm tại bất kỳ nơi nào ở Canada. Con cái được học miễn phí từ tiểu học đến hết THPT.

8. IMM Group có hỗ trợ tôi lên kế hoạch kinh doanh và vận hành doanh nghiệp tại Canada không?

Về kế hoạch kinh doanh, ngay tại thời điểm thẩm định hồ sơ, sau bước tính điểm hồ sơ, IMM Group sẽ tư vấn cho nhà đầu tư chọn mô hình và ý tưởng kinh doanh có thể phù hợp nhất để xin được work permit.

Về vận hành, IMM Group không thể hỗ trợ đương đơn vận hành doanh nghiệp. Vì theo quy định, nhà đầu tư cần phải tự mình kinh doanh để đủ điều kiện xin lên thường trú. Tuy nhiên, IMM Group sẽ luôn đồng hành và tư vấn các điều kiện cần đạt trong quá trình vận hành doanh nghiệp tại Canada để đương đơn đạt đủ điều kiện nộp hồ sơ xin lên thường trú nhân.

đầu tư định cư Canada
Chương trình yêu cầu nhà đầu tư phải tự mình vận hành doanh nghiệp đạt đủ điều kiện để xin lên thường trú

9. Khi có thường trú nhân, tôi có thể đổi địa điểm sinh sống và làm việc được không?

Trước khi có thường trú nhân, nhà đầu tư phải gắn bó với doanh nghiệp của mình tại tỉnh bang mình đã nộp hồ sơ. Đương đơn phải đảm bảo dành ít nhất 75% trong tổng số thời gian có work permit để sinh sống tại tỉnh bang đó. Đồng thời, không được sinh sống quá xa so với địa điểm đặt doanh nghiệp. Ví dụ: Ontario và B.C quy định nơi ở của nhà đầu tư phải nằm trong bán kính 100km đến địa điểm đặt doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, sau khi lên thường trú, nhà đầu tư có thể sinh sống, làm việc tại bất kỳ nơi nào thuộc Canada.

10. Sau khi trở thành thường trú nhân, tôi có thể bảo lãnh cha mẹ sang Canada không?

Có thể. Nhà đầu tư sẽ cần làm hồ sơ và chờ Chính phủ xét duyệt. 

Trong thời gian cha mẹ chưa thể sang theo diện bảo lãnh chính thức, đương đơn có thể nộp hồ sơ theo diện visa đặc biệt dành cho cha mẹ thường trú nhân và công dân Canada. Nhà đầu tư chỉ cần mua bảo hiểm sức khỏe cho cha mẹ trong suốt chuyến đi. Thời hạn visa khoảng hơn 6 tháng hoặc có thể lên tới 2-3 năm.

11. Sau khi nhập tịch Canada, tôi có phải trả thuế cho Chính phủ Canada khi bán bất động sản tại Việt Nam không?

. Đó là trách nhiệm của công dân Canada. Với các chương trình định cư Canada diện doanh nhân BC và Ontario, trước thời điểm trở thành thường trú nhân, tất cả tài sản hình thành trước đó khi mang qua Canada sẽ không phải đóng thuế. Nhưng sau khi sang Canada và trở thành thường trú nhân, tài sản và thu nhập phát sinh sau thời điểm đó phải khai thuế và đóng thuế theo luật.

Tìm hiểu thêm về chương trình định cư Canada diện doanh nhân tại đây

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

VNExpress – Canada đón học sinh trở lại trường từ tháng 9/2020

05/08/2020
10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada đã ban hành kế hoạch mở cửa hệ thống trường phổ thông từ tháng 9 với nhiều giải pháp phòng ngừa Covid-19. Việc học trên lớp hay trực tuyến, bắt buộc hay tùy chọn, phụ thuộc vào quy định của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

Canada, nước đáng sống nhất thế giới, tại sao?

28/07/2020
Trong 5 năm gần đây, 2015-2020, Canada luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống. Đây là một trong những lý do thu hút nhiều người nhập cư lựa chọn định cư Canada. Quốc gia này hội tụ đầy đủ những ưu điểm về kinh tế, tốc độ phát triển, phúc lợi xã hội và giáo dục đảm bảo cho gia đình nhà đầu tư có một cuộc sống chất lượng.

Canada chào đón lượng lớn người nhập cư theo diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled worker) trong tháng 5

16/07/2020
Sau hai tháng liên tục giảm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng nhập cư Canada tăng đáng kể trong tháng 5. Trong đó bao gồm những người nhập cư theo diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled worker). 

Luôn mở cửa chào đón người nhập cư, Canada là điểm đến định cư hàng đầu

10/07/2020
Canada là điểm đến định cư hàng đầu với nền kinh tế phát triển, chất lượng sống tốt, phúc lợi toàn diện cùng chính sách mở cửa chào đón người nhập cư. Giữa đại dịch Covid-19, Canada cũng ban hành nhiều gói hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp. Hơn nữa, với lựa chọn đầu tư định cư, chính quyền tỉnh bang Canada cũng đã áp dụng giảm mức đầu tư nhằm thu hút thêm nhiều người nhập cư.  

Toronto vẫn sẽ hấp dẫn người nhập cư Canada sau đại dịch cúm

01/07/2020
Dịch cúm Corona sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Toronto, một trong những thành phố lớn nhất của Canada và đáng sống nhất thế giới. Vì vậy, thành phố này vẫn sẽ là điểm đến hàng đầu của người nhập cư Canada sau đại dịch. 

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Quy định về độ tuổi con phụ thuộc hồ sơ đầu tư định cư Canada

12/06/2020
Canada tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền định cư qua chương trình đầu tư định cư Canada. Tham gia chương trình, đương đơn cùng vợ/chồng và con DƯỚI 22 tuổi sẽ được đi cùng một bộ hồ sơ. Cụ thể, tuổi con phụ thuộc hồ sơ đầu tư định cư Canada được tính như thế nào, IMM Group sẽ làm rõ qua bài viết dưới đây. 

Video – Cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp tại Canada với chương trình định cư diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker)

25/05/2020
Video giới thiệu chương trình skilled worker dành cho đối tượng tìm kiếm công ăn việc làm phù hợp với chuyên môn và đưa gia đình sang định cư Canada.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Định cư Canada Skilled Worker khu vực nông thôn miền Bắc

19/05/2020
Được chính thức công bố vào ngày 24/1/2019, định cư Canada diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker) là chương trình định cư dành cho diện Lao động chất lượng cao lẫn Lao động tay nghề cao có mong muốn định cư tại các vùng ngoại ô phía Bắc, ít dân cư tại Canada.

Cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp tại Canada với chương trình định cư diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker)

12/05/2020
IMM Group cập nhật chương trình mới của chính phủ Canada theo diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker), chính thức từ 2019. Chương trình dành cho đối tượng mong muốn tìm kiếm công ăn việc làm phù hợp với chuyên môn của mình và đưa gia đình sang định cư Canada.

Chính phủ Canada giảm mức tiền đầu tư, cơ hội lấy thêm quốc tịch Canada

11/05/2020
Có chất lượng sống tốt nhất toàn cầu theo bảng xếp hạng mới nhất năm nay với chế độ phúc lợi toàn vẹn, Canada luôn nằm trong top những quốc gia thu hút nhiều người nhập cư nhất thế giới. Từ năm 2019, Canada đã áp dụng thêm nhiều chính sách mở cửa để thu hút người nhập cư. Hiện nay, ngay giữa thời điểm khó khăn vì đại dịch cúm Corona, Canada vẫn áp dụng nhiều biện pháp để hỗ trợ người nhập cư tốt nhất. 

Canada là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới

28/04/2020
Với những chính sách chăm lo toàn diện cho cuộc sống của người dân, Canada được đánh giá là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất, năm 2020. 

Giữa đại dịch Covid-19, Canada vẫn chứng tỏ là quốc gia hàng đầu cho người nhập cư

20/04/2020
Có chất lượng sống tốt nhất toàn cầu với chế độ phúc lợi toàn vẹn, Canada luôn nằm trong top những quốc gia thu hút nhiều người nhập cư nhất thế giới. Với những nỗ lực hỗ trợ người nhập cư Canada giữa dịch cúm Corona, “xứ sở lá phong” càng khẳng định vị thế là điểm đến định cư hàng đầu.  

Canada mở rộng gói cứu trợ cho cả những người không phải công dân Canada giữa đại dịch cúm

03/04/2020
Canada mở rộng gói cứu trợ khẩn cấp giữa đại dịch Covid-19 đến cả những đối tượng không phải công dân Canada. IMM Group: Chính phủ Canada mở rộng gói cứu trợ khẩn cấp đến những đối tượng không phải là công dân Canada bao gồm sinh viên quốc tế. Nếu đủ điều kiện, mỗi […]

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Phúc lợi xã hội Canada – người nghèo khó chết!

03/04/2020
Canada - Đất nước rộng lớn, trong xanh, yên bình, kinh tế ổn định, giáo dục hàng đầu và phúc lợi an sinh trọn vẹn luôn thu hút người nhập cư tài năng trên toàn thế giới. 

Lộ trình lấy quốc tịch Canada bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

27/03/2020
Năm 2020, Canada là cái tên đứng đầu danh sách các quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới. Vì vậy, lấy quốc tịch, hưởng quyền công dân Canada là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Canada tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quốc tịch qua chương trình đầu tư định cư. Sau khoảng 12-24 tháng thụ lý hồ sơ, đương đơn sẽ có quyền cư trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Canada.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại