Những sự thật nhà đầu tư cần biết về visa Úc 132A

31/12/2020
Hiện có nhiều đơn vị giới thiệu về các “con đường tắt” nhanh, gọn, rẻ để lấy visa đầu tư định cư Úc 132A. Thực chất, những thông tin này còn mập mờ, dễ gây hiểu lầm dẫn đến rủi ro rất cao. Để nhà đầu tư có được cập nhật chính xác; ông Trần Văn Tỉnh, nhà sáng lập, Tổng Giám đốc IMM Group đã làm rõ các thông tin về chương trình qua buổi tọa đàm trực tuyến được tổ chức vào ngày 28/12/2020 vừa qua.   
visa Úc 132A
Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về chương trình trước khi quyết định đầu tư lấy visa Úc 132A

IMM Group: Visa Úc 132A dành cho các chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm điều hành, quản lý xuất sắc. Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đạt doanh thu cao. Yêu cầu là đương đơn cần đầu tư và trực tiếp vận hành thường xuyên một doanh nghiệp tại Úc với số tiền đầu tư tối thiểu 26,4 tỷ đồng (1,5 triệu AUD).

Rủi ro với những mô hình kinh doanh ảo

Visa 132A ban đầu được cấp là lên thẳng thường trú nhân, không thông qua bước visa định cư tạm như  visa 188A visa 188B. Vì vậy, đây là một lựa chọn rất hấp dẫn, đa phần nhà đầu tư đều muốn đi theo chương trình này. Tuy nhiên, rất tiếc là điều kiện chương trình khó hơn các lựa chọn khác nhiều. Điều kiện tiên quyết và khó nhất của chương trình là phải thành lập hoặc đầu tư 1,5 triệu AUD vào một công ty ở Úc và phải tạo ra việc làm theo yêu cầu của tỉnh bang. 

Trong quá khứ, có một trào lưu của người Trung Quốc là họ chấp nhận chi mấy trăm ngàn AUD; còn những chuyện kinh doanh, đầu tư để quản lý, để tạo ra việc làm thỏa điều kiện của chương trình thì để cho bên dịch vụ tự lo, tự làm. Tức là nhà đầu tư không cần làm gì. Khi làm hồ sơ thì lúc nào mình cũng muốn những cái nhanh, gọn, bổ và rẻ. Nhưng thực tế, đây là con đường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. 

Vì bản chất chương trình 132A, mặc dù visa ban đầu được cấp là thường trú nhân. Nhưng sau 2 năm, mình phải chứng minh mình đã làm được những việc cam kết từ đầu. Bao gồm việc có quản lý doanh nghiệp hay không, chứng minh mình có vận hành hay không, có tạo ra đủ việc làm như cam kết ban đầu chưa, có doanh số không… trước khi Chính phủ tỉnh bang xóa điều kiện. 

Như vậy, về bản chất, visa Úc 132A cũng giống visa thường trú nhân có điều kiện. Sau 2 năm, nếu mình làm không đúng, mình làm chưa kịp hay dùng thủ thuật như Trung Quốc làm (đương đơn không làm gì, để người khác làm cho mình), vẫn có giấy tờ nhưng bản chất là mình không làm thật, thì lúc đó rất nghiêm trọng. Nhà đầu tư sẽ bị quy vào tội lừa đảo hệ thống của Chính phủ Úc. Không chỉ đơn giản là bị trục xuất, ra khỏi nước Úc mà còn bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Nhờ mối quan hệ giúp hồ sơ được ưu tiên xét duyệt

Hiện trên thị trường, có nhiều thông tin quảng bá về việc có quen biết với Chính phủ, giúp hồ sơ được xét duyệt nhanh hơn, điều kiện dễ hơn; đây là một chuyện không có ở nước Úc. Đơn cử như từ lúc ông Greg McKeanis, Giám đốc xét duyệt hồ sơ chương trình đầu tư định cư Úc diện Doanh nhân và Tay nghề của bang Queensland đương nhiệm đến nay, IMM và ông cũng có mối quan hệ mật thiết, nhưng chưa bao giờ có thể nhờ giúp xét duyệt nhanh hồ sơ của khách. Cho nên, không có câu chuyện mà có dự án được tỉnh bang hậu đãi, do quan hệ cho nên nhanh hơn, dễ hơn; không cần chứng minh kinh nghiệm quản lý tương tự; được ưu đãi; đặc quyền… Chuyện đó là hoàn toàn SAI và bất hợp pháp. 

Các quan chức Chính phủ Úc không thể dùng mối quan hệ cá nhân để tác động đến quyền lực cũng như cách xử lý hành chính của họ được. Khi bị phát hiện thì đó là tội chính trị, tội hình sự; chứ không phải là tội dân sự nữa. Do đó, đây là một thông tin hoàn toàn KHÔNG có thật.

Sự thật về những dự án bán sẵn

Một thông tin phổ biến khác hiện được chia sẻ nhiều trên thị trường di trú Úc là các dự án đóng gói bán sẵn như dự án franchise, dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời… yêu cầu nhà đầu tư góp vốn vào, và họ sẽ lo hết từ đầu tới cuối để mình đủ điều kiện hồ sơ. Việc này sẽ rất nghiêm trọng nếu mình không biết mình đang làm gì. 

Ở trường hợp này, nhà đầu tư phải đặt câu hỏi về rủi ro cho gia đình mình. Rủi ro này cực kì lớn. Vì sau 2-3 năm khi hồ sơ bị bác rồi, khả năng làm lại hầu như không có. Kinh nghiệm gần 16 năm của IMM cho thấy khả năng làm lại hồ sơ sau khi bị bác gần như là không thể. 
  • Thứ nhất, sau 2-3 năm chờ đợi, tương lai, kế hoạch gia đình, học tập của con cái đều bị ảnh hưởng. Cả gia đình sẽ không muốn mất thêm thời gian để làm lại hồ sơ.
  • Thứ hai, một khi hồ sơ bị bác thì sẽ có vết tì trên hệ thống của Chính phủ. Việc nộp lại hồ sơ sẽ càng khó. Cho nên khả năng sau 2-3 năm nộp lại hầu như là không thể, rủi ro cực kỳ cao. 
  • Hơn nữa, nếu hồ sơ mình làm, kế hoạch kinh doanh hay cách mình làm không đúng theo pháp luật của Úc, khi bị phát hiện thì sẽ bị trục xuất về Việt Nam, bỏ lửng cả cuộc sống ở Úc và cả Việt Nam của gia đình. 

Lời khuyên từ IMM Group

Từ các rủi ro nói trên, lời khuyên từ IMM Group là nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin và KHÔNG nên đầu tư trước khi hồ sơ được duyệt. Nếu đầu tư trước khi hồ sơ được duyệt thì có khả năng sau 2-3 năm, tiền đầu tư bị kẹt lại mà visa không được cấp. 

Việc Chính phủ tỉnh bang như ông Greg duyệt xong chưa chắc 100% là bên Liên bang sẽ cấp visa. Tỉnh bang sẽ bám theo một số quy chuẩn của Liên bang để đưa ra chương trình riêng, và có thể thêm một số điều kiện tùy theo tình hình kinh tế của tỉnh bang của họ. Nhưng họ không thể thay đổi quy luật của Liên bang; ví dụ như chứng minh tài chính, kinh nghiệm, sức khỏe, lý lịch, an ninh, sự minh bạch của hồ sơ… Bước cuối cùng vẫn là bên Liên bang duyệt. Khi tỉnh bang đã duyệt thì cơ hội lên Liên bang được duyệt sẽ rất cao. NHƯNG không phải lúc nào tỉnh bang duyệt cũng đồng nghĩa với việc Liên bang cũng duyệt. Nếu phát hiện ra một số lỗ hổng, Liên bang có quyền không cấp visa cho nhà đầu tư. 

Ví dụ, dưới tỉnh bang có thể làm thẩm định xét duyệt một bộ hồ sơ rất lỏng lẻo, dù bất kỳ lý do gì Liên bang cũng có quyền bác dựa trên luật của họ, đi ngược lại những luật của tỉnh bang. Tỉnh bang không xét duyệt về mặt an ninh và sức khỏe, nên dù hồ sơ được tỉnh bang duyệt rồi, lên Liên bang vẫn có thể bị bác. Cho nên không có chuyện tỉnh bang được quyền lạm dụng mối quan hệ hay sự ưu đãi, đặc quyền để quyết định hồ sơ lấy thường trú nhân của mình.

Do đó, không được đầu tư trước, dẫn đến mất tiền mà không có visa. Ngoài ra, tiền đầu tư trước này cũng không được tính vào bộ hồ sơ di trú của anh chị. Sau khi tỉnh bang duyệt thì số tiền đầu tư mới được tính. 

IMM có thể hỗ trợ gì cho nhà đầu tư?

Để nhà đầu tư lấy visa Úc 132A, IMM Group có thể hỗ trợ nhà đầu tư theo hai hướng:
  • Nếu nhà đầu tư đã xác định được sẽ làm gì sau khi sang Úc: IMM Group có thể giúp nhà đầu tư tìm những cố vấn trong lĩnh vực đó để hỗ trợ, hướng dẫn về tài chính, kế toán;… Đồng thời, giúp nhà đầu tư học cách vận hành, quản lý công ty bên Úc để quen dần, để làm kinh doanh thật, tạo ra doanh thu thật và thỏa điều kiện thật theo chương trình.
  • Với những nhà đầu tư chưa biết mình sẽ làm gì thì IMM có thể hỗ trợ nhà đầu tư mua lại những công ty có sẵn. Những công ty này họ đã tạo ra một hệ thống nội bộ gồm nhân sự, kế toán, khách hàng, có doanh thu, có lãi… Nhà đầu tư chỉ cần học ngôn ngữ và cách vận hành theo đúng luật của Úc. Cơ hội thất bại rất thấp khi mình mua lại doanh nghiệp cũ. Mua lại cái cũ sẽ dễ vận hành hơn và khả năng thất bại thấp hơn. Vì thường mua lại công ty cũ, người chủ cũ sẽ ở lại một khoảng thời gian nhất định, khoảng 6 tháng để dạy mình cách vận hành, hướng dẫn nhà đầu tư trong mấy tháng đó. Sau đó, họ sẽ bàn giao chính thức. Khi đã nhận bàn giao chính thức, nhà đầu tư có thể tự kinh doanh, tạo ra doanh số và việc làm theo cam kết trong kế hoạch kinh doanh đã nộp. 
Trên đây là những chia sẻ và lời khuyên từ IMM Group. Tương lai luật thay đổi sẽ khó khăn hơn cho nhà đầu tư. Nếu có kế hoạch đầu tư định cư Úc, nhà đầu tư cần sớm chuẩn bị và nộp hồ sơ trước khi luật thay đổi. Đồng thời, cần hết sức cẩn trọng khi tiếp nhận các thông tin, tránh rủi ro không đáng có cho kế hoạch định cư và cả tiền đầu tư. 

Tìm hiểu thêm về các visa Úc diện doanh nhân và đầu tư tại đây

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư Úc theo diện Đầu tư trọng yếu Visa 188C & 888C
Áp dụng từ ngày 01/07/2021

25/07/2021
Visa Úc diện đầu tư trọng yếu 188C yêu cầu thực hiện mức đầu tư 5.00.000 AUD trong tối thiểu 5 năm vào các quỹ đầu tư tuân thủ quy định của chương trình.

Định cư Úc theo diện Đầu tư (Visa 188B & Visa 888B)
Áp dụng từ ngày 01/07/2021

25/07/2021
Visa Úc diện đầu tư 188B yêu cầu thực hiện đầu tư 2.500.000 AUD trong tối thiểu 5 năm vào các quỹ đầu tư tuân thủ quy định của chương trình.

Định cư Úc theo diện Doanh nhân đổi mới (Visa 188A & 888A)
Áp dụng từ 01/07/2021

25/07/2021
Yêu cầu đầu tư Visa Úc diện doanh nhân đổi mới 188A chỉ từ 200.000 AUD (~ 3,5 tỷ đồng) và nhà đầu tư được sở hữu doanh nghiệp của riêng mình.

Đầu tư vào các Quỹ đầu tư Úc – Thỏa điều kiện visa 188B, 188C
Lợi nhuận lên đến 10%/năm

25/07/2021
Đầu tư dưới dạng tiền đô vào các Quỹ đầu tư Úc để bảo toàn tài sản là lựa chọn thu hút rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Ngoài ra, đầu tư vào Quỹ cũng là yêu cầu để thỏa điều kiện lấy Visa định cư Úc theo các diện 188B và 188C.

Đây là lý do vì sao phụ huynh mua nhà Úc
thay vì thuê nhà cho con du học

25/07/2021
Nếu nhà đầu tư gõ từ khóa “house rental price in Australia” trên Google, nhà đầu tư sẽ thấy giá thuê nhà tháng 7 tại Úc tăng rất mạnh, trung bình 10%.

Lộ trình lấy quốc tịch Úc bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

03/07/2021
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Những thay đổi điều kiện chương trình định cư Úc
diện doanh nhân sau 01/07/2021

01/07/2021
Chính phủ Úc sẽ áp dụng các thay đổi chính thức với chương trình định cư Úc diện doanh nhân, và chính thức mở cửa nộp hồ sơ vào ngày 19/07. 

Thời điểm phù hợp để sở hữu bất động sản Úc
tại Sydney, Melbourne, Brisbane

04/06/2021
Nhờ kiểm soát dịch tốt, đây là thời điểm đầu của chu kỳ tăng giá bất động sản mới, thích hợp cho những nhà đầu tư có kế hoạch mua nhà tại Úc.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Úc chính thức triển khai tiêm chủng vaccine cộng đồng, sẵn sàng cho một năm tài chính đầy hứa hẹn

27/05/2021
Chính phủ Úc sẽ cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho tất cả mọi người ở Úc, ngay cả khi không phải là công dân hoặc định cư Úc.

Chính phủ Úc công bố những quy định mới cho chương trình định cư diện doanh nhân từ 01/07/2021

21/05/2021
Kể từ ngày 01/07/2021, Chính phủ Úc có những thay đổi đối với các chương trình Doanh nhân và Đầu tư. IMM Group xin phép cập nhật những thay đổi quan trọng nhất. Các chi tiết chương trình mới sẽ được IMM cập nhật sau ngày 01/07/2021.

Tỉnh bang New South Wales chuẩn bị đóng cửa, ngừng nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc diện 188

29/04/2021
Do những thay đổi quan trọng của chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân và đầu tư từ ngày 01/07/2021, NSW sẽ ngừng nhận hồ sơ mới xin Visa 188 từ thứ Hai, ngày 31/05/2021.

Đầu tư Quỹ – thỏa điều kiện thường trú nhân 888B
& tạo thu nhập ổn định

29/03/2021
Thứ Ba, ngày 06/04/2021, IMM Group trân trọng tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Đầu tư Quỹ - thỏa điều kiện 888B & tạo thu nhập ổn định”.

New South Wales đóng cửa chương trình Visa doanh nhân tài năng 132A

29/03/2021
Do những thay đổi quan trọng của chương trình định cư Úc diện doanh nhân và đầu tư từ ngày 01/07/2021, NSW sẽ ngừng nhận hồ sơ mới xin Visa 132A từ Thứ Sáu, ngày 16/04/2021. 

Vận hành doanh nghiệp Úc
khác gì so với Việt Nam?

21/03/2021
    Nước Úc luôn mở rộng vòng tay chào đón những doanh nhân tài năng đến Úc kinh doanh và thành lập doanh nghiệp. Nổi bật là qua chương trình đầu tư định cư Úc. Tuy nhiên, để mở và vận hành doanh nghiệp, nhà đầu tư cần nắm rõ những quy định và […]

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Cập nhật Quota các tỉnh bang chương trình định cư Úc
tháng 03/2021

01/03/2021
Năm 2021, hạn mức visa đầu tư định cư Úc sẽ tăng lên 13.500 visa. Theo đó, Quota (hạn mức) visa của các tỉnh bang cũng có những thay đổi.

Queensland tạm đóng cửa, ngừng nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc

25/02/2021
Vào ngày 24/02/2021, tỉnh bang Queensland, Úc đã thông báo dừng nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc. Lý do là vì lượng hồ sơ chưa xử lý tồn đọng quá nhiều. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại