Những lưu ý cho người nhập cư về giao thông Úc

29/03/2019

Cũng giống như các quốc gia khác, cách đi lại phổ biến nhất ở Úc là sử dụng ô tô và phương tiện công cộng. Úc là một đất nước rộng lớn với mạng lưới đường bộ dài khoảng 910.000 km, vì vậy nếu những gia đình nhập cư có ô tô riêng thì sẽ thuận tiện hơn cho việc di chuyển. Để tìm hiểu thêm thông tin về cách sử dụng các phương tiện công cộng và các điểm cần lưu ý khi mua xe ô tô mới hoặc đã qua sử dụng ở Úc, mời quý nhà đầu tư tham khảo bài viết dưới đây.

 lưu ý cho người nhập cư về giao thông Úc

 

Các loại phương tiện công cộng

Các phương tiện công cộng phổ biến ở Úc bao gồm: xe buýt, xe lửa, xe điện và phà. Tùy vào thành phố người nhập cư sinh sống, mà có thể không có xe điện và phà. Hầu hết các loại phương tiện giao thông công cộng ở Úc đều yêu cầu hành khách phải mua vé để sử dụng, có thể lựa chọn hình thức mua vé trên xe theo từng chuyến đi hoặc mua thẻ đi xe thông minh.

Nếu sống ở các thành phố như Brisbane, Melbourne, Sydney, Adelaide, Perth, Hobart, Canberra và Darwin, cách tiết kiệm nhất khi sử dụng các loại phương tiện công cộng là mua thẻ đi xe thông minh. Ngoài tiết kiệm chi phí, thẻ đi xe thông minh còn mang lại rất nhiều lợi ích như: có thể sử dụng thẻ trên tất cả các loại phương tiện công cộng, hưởng các chương trình khuyến mãi giảm giá vé, không cần phải lo lắng tìm tiền lẻ mà chỉ cần sử dụng thẻ này cho mỗi lượt đi…

Thẻ này có thể mua tại các quầy vé ở ga tàu, sân bay trong nước và quốc tế. Tùy thuộc vào thành phố người nhập cư sống, quý vị cũng có thể mua thẻ tại các máy bán hàng tự động, trạm xe buýt, nhà ga, bến phà, siêu thị và các cửa hàng tiện lợi.

Ngoài các phương tiện công cộng, người nhập cư cũng có thể chọn taxi cho các chuyến đi ngắn. Taxi có ở tất cả các thành phố của Úc, tuy nhiên chi phí sử dụng taxi ở Úc cao hơn so với các quốc gia khác nên người dùng cần cân nhắc khi sử dụng.

 

Mua xe ô tô ở Úc

Mua xe ô tô là một quyết định lớn, giúp việc di chuyển của nhà đầu tư và gia đình tại Úc thuận lợi hơn. Tuy nhiên, giá xe ô tô mới tại Úc khá đắt đỏ, vì vậy quý nhà đầu tư nên cân nhắc chi phí trước khi mua hoặc có thể chọn mua xe đã qua sử dụng. Ở Úc, có rất nhiều xe đã qua sử dụng được bán trên thị trường.

Những điều cần cân nhắc trước khi mua xe:

  • Kích thước xe: Nếu không cần chở nhiều người và không có một mục đích cụ thể nào thì lựa chọn một chiếc xe nhỏ sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí, tiêu thụ ít nhiên liệu và dễ điều khiển hơn.
  • Bảo hiểm xe: Khi mua xe ô tô ở Úc, nhà đầu tư phải mua thêm bảo hiểm cho xe. Tùy vào loại xe và nơi sinh sống mà bảo hiểm xe có các mức giá khác nhau.
  • Giá trị khi bán lại: Cũng như các đồ vật khác, xe ô tô bán lại luôn có mức giá thấp hơn nhiều so với ban đầu. Tuy nhiên, có một số xe có giá trị thấp hơn rất nhiều so với những chiếc khác khi được bán lại. Thiết kế và loại động cơ là một trong những yếu tố quyết định về giá trị bán lại của xe, những chiếc xe có màu sắc khác biệt cũng khó bán lại.
  • Tuổi đời và số dặm: Đây là yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi chúng ta chọn mua xe đã qua sử dụng. Những chiếc xe cũ và có số km đã chạy cao sẽ rẻ hơn rất nhiều so với những chiếc xe khác. Tuy nhiên, khi chọn mua những chiếc xe này, có nhiều khả năng là chúng ta cần sửa chữa nhiều hơn những chiếc mới hơn.
  • Đăng ký xe: Khi mua xe ô tô ở Úc, nhà đầu tư sẽ cần trả khoản phí đăng ký xe định kỳ. Đây cũng là một yếu tố cần lưu ý đối với những người mua xe đã qua sử dụng. Nhiều người sẽ bán lại xe khi đăng ký sắp hết hạn để không phải trả tiền cho việc gia hạn. Nếu mua lại xe cũ vào thời điểm đăng ký sắp hết hạn, chúng ta có thể thương lượng giá rẻ hơn với người bán để bù lại khoản chi phí này.

Mua xe ở đâu

Các trang web uy tín dành cho người tìm mua xe ở Úc là www.drive.com.auwww.carsales.com.au, hai trang web này có đăng tải danh sách xe mới và xe cũ được bán bởi đại lý và các cá nhân. Nếu tìm mua xe đã qua sử dụng thì các đại lý xe cũ cũng là một lựa chọn tốt để tìm mua xe cũ chất lượng.

Để cảm thấy an tâm hơn khi mua một chiếc xe đã qua sử dụng hoặc để chắc chắn rằng chiếc xe mới không có vấn đề nào về bảo hành, chúng ta có thể căn cứ vào một trong những yếu tố sau đây: kiểm tra xe cẩn thận trước khi mua, kiểm tra các lần bảo hành xe đối với xe đã qua sử dụng hoặc báo cáo của người chủ sở hữu trước đó đối với xe đã qua sử dụng.

Các loại giấy tờ

Khi đã sẵn sàng mua xe, hãy yêu cầu người bán cho xem giấy đăng ký xe, báo cáo kiểm tra an toàn và giấy tờ tùy thân để chứng minh rằng họ là chủ sở hữu của chiếc xe. Người nhập cư cũng nên lưu ý ghi lại số VIN (số nhận dạng xe), số động cơ và số đăng ký (biển số) để kiểm tra nhằm đảm bảo thông tin trên xe khớp với những gì được ghi trên giấy đăng ký.

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày mua, người mua xe phải đến trung tâm đăng kiểm xe để chuyển quyền sở hữu chính thức. Khi đi, chúng ta cần mang theo một tờ đơn từ chủ sở hữu trước đó có ghi rõ họ đã bán xe lại cho chủ mới, giấy đăng ký, phiếu hồng và giấy tờ tùy thân.

lưu ý cho người nhập cư về giao thông Úc

 

Những điều cần lưu ý khi lái xe ở Úc

Lấy bằng lái xe ở Úc

Giấy phép lái xe và đăng ký xe được quản lý bởi các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Úc. Để biết chi tiết về việc xin giấy phép lái xe ở Úc, người nhập cư có thể tham khảo trang web của cơ quan có thẩm quyền nơi sinh sống.

Nếu là thường trú nhân, chúng ta có thể sử dụng giấy phép lái xe đã có từ Việt Nam ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc trong 3 tháng đầu tiên (6 tháng ở bang Victoria). Sau thời gian này, người nhập cư phải thi để lấy giấy phép lái xe của Úc.

Hệ thống điểm vi phạm

Khi nhận được giấy phép lái xe, người nhập cư có một hồ sơ “sạch” và không có điểm vi phạm nào. Nếu trong quá trình sử dụng xe, người lái xe nhận vé phạt từ cảnh sát khi vi phạm, như chạy quá tốc độ hoặc vượt đèn đỏ, quý vị sẽ phải nộp tiền phạt và nhận điểm trừ như một mức phạt. Nếu đạt đến giới hạn điểm phạt tối đa cho phép trong vòng 3 năm, giấy phép lái xe của người đó sẽ bị treo và sẽ không được phép lái xe trong một khoảng thời gian.

Mỗi bang/vùng lãnh thổ có các giới hạn điểm phạt riêng, vì vậy người lái xe cần tìm hiểu để nắm được thông tin này.

Giới hạn tốc độ

Giới hạn tốc độ của Úc được coi là khá cao so với nhiều quốc gia khác. Ở khu vực thành thị, giới hạn tốc độ dao động từ 40 km/h đến 60 km/h. Giới hạn tốc độ ở ngoại ô và trên đường cao tốc dao động từ 80 km/h đến 130 km/h.

Những lưu ý khi lái xe ở Úc

  • Người từ đủ 16 tuổi trở lên mới được quyền lái xe ở Úc. Người Úc nói chung là những người lái xe có trách nhiệm và an toàn, vì vậy quá trình đào tạo và thi lấy bằng lái xe ở Úc rất nghiêm ngặt.
  • Khi lái xe, hãy chú ý đến những chiếc xe có ký hiệu L hoặc P ở đuôi xe. Đây là dấu hiệu cho biết đây là xe được điều khiển bởi người đang học lái xe.
  • Qúy vị bắt buộc phải dừng xe hoàn toàn khi thấy biển báo dừng (STOP), thậm chí việc thả nhẹ chân ga để xe tự lăn bánh cũng không được.
  • Không được bấm còi hoặc vẫy tay khi đang ngồi trong xe: Đừng bấm còi xe hay vẫy tay chào tạm biệt khi ngồi trong xe, hành vi này tương đương với 2 điểm phạt.
  • Không được phép vượt đèn vàng khi còn đủ thời gian để dừng xe: Theo luật giao thông ở Úc, vượt đèn vàng vẫn được coi là một hành vi phạm pháp nếu cảnh sát cho rằng chúng ta có đủ thời gian để dừng lại một cách an toàn. Mức phạt dành cho việc này cũng tương tự như vượt đèn đỏ.

Úc với sự phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội, giáo dục cùng các thành phố được mệnh danh đáng sống nhất trên thế giới luôn là điểm đến định cư đáng mơ ước của nhiều nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên đã giúp quý nhà đầu tư có thêm thông tin về việc đi lại ở đất nước này khi đến định cư trong tương lai.  

IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Úc đến quý nhà đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc của IMM Group tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính