Đàn chim thiên di và người đa xứ

20/04/2017
“Tha hương ngộ cố tri”. Thỉnh thoảng đi đây đi đó, tôi gặp lại một số người bạn đã tưởng “lạc” mất dấu. Càng vui càng cảm ơn thời đại facebook – nhờ anh chàng Mark mà liên lạc được.

 

Một thời sôi động

IMM Group: Chẳng hạn, Lý Quí Trung một doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam, vậy mà vài năm gần đây vắng bóng. Tôi thích gọi anh là “Dr. Phở 24” vì “phát minh” của anh về hệ thống Phở 24 rất giá trị không kém bằng tiến sĩ. Huống chi, Trung từng học kinh doanh ở Úc và lấy bằng tiến sĩ ở Mỹ. Tôi quen Trung trong một lần đi hội chợ franchise (nhượng quyền) ở Washington DC năm 2004. Hai anh em ở cùng một phòng khách sạn, tối nào thay vì nhậu, cũng chỉ “lai rai” từ chuyện… làm báo đến chuyện kinh doanh.

Lúc ấy, ba Trung là nhà báo lừng danh Lý Quí Chung, vừa mất trước khi quyển Hồi ký không tên của ông ra đời. Mẹ của Trung là chị Nga, chủ nhà hàng Thanh Niên ở đường Nguyễn Văn Chiêm – quận Một TP.HCM. Nhà hàng này xứng đáng được coi là “bà nội” trong danh sách những nhà hàng thành công từ lúc đất nước mới mở cửa. Hai dòng máu nhà báo và doanh nhân hòa quyện thế nào đấy, cùng với sự bươn chải học hành và làm việc khó nhọc của chính anh, đã làm nên một doanh nhân trẻ giàu nhiệt huyết. Ngay từ tuổi 30, Trung như trái chín cây, đem đến một hương vị và phong cách độc đáo trong làng kinh doanh ẩm thực.

Khoảng năm 2000, anh tạo ra Phở 24 hấp dẫn từ chất lượng đến cách thức quản trị và marketing. Khi chuyện sản xuất để franchise chỉ mới vào Việt Nam qua sách vở thì Trung đã táo bạo xông vào. Có thể nói Phở 24 là thương hiệu Việt Nam đầu tiên trở thành chuỗi cửa hàng franchise trên thị trường cả nước và bắt đầu tiến ra nước ngoài. Và rồi, cách đây ba năm, ngay trong lúc thành công nhất, mọi người nghe tin Trung chuyển nhượng thương hiệu Phở 24 cho ông chủ thương hiệu Café Highlands. “Business is business”. Có lợi thì làm, chúc mừng anh, mọi người chờ xem sau Phở 24, Trung sẽ làm gì tiếp.

Đầu tư định cư

Bên ngoài nhà hàng Bon Bistro của Lý Quí Trung ở Úc.

 

Thật bất ngờ, ngay sau khi cho ra đời quyển tự truyện Bầu trời không chỉ có màu xanh, Trung và gia đình đã chuyển sang một bầu trời khác. Tôi có nhận được quyển sách anh gởi tặng nhưng không nghe lời chia tay nào của Trung. Chỉ nghe đâu đó Trung qua Úc đi dạy học ở chính ngôi trường anh đã từng học. Ngày xưa, tôi có thấy một bức tranh của nhà báo Lý Quí Chung, khi về già vẽ những thanh gươm Nhật đặt trên giá với cái tên Gác kiếm. Chẳng lẽ Trung có nhiều nổi buồn thế sự như ba mình nên “rửa tay gác kiếm” vậy ư?

 

Vẫn chưa “gác kiếm”

Tháng 10 vừa rồi, facebook dẫn đường cho tôi gặp được Trung ở Sydney. Ôi chao, anh chàng vẫn trẻ trung, duyên dáng không có nét đạo mạo nào của một ông giáo. Anh mời tôi đến chơi nhà hàng Bon Bistro ở khu Broadway, gần Đại học UTS. Nhà hàng nhỏ xinh, màu sắc và trang trí nội thất đều một màu vàng kem, phơn phớt Á Đông chứ không sặc sỡ.

Ấn tượng nhất với tôi là những chụp đèn hình lồng và những bức tranh sơn dầu đầy chất mơ mộng, điểm xuyết trên các bức tường. Đây là nhà hàng của gia đình anh ở một nơi rất tấp nập, không dễ chen chân vào. Như vậy, “Dr. Phở 24” vẫn có nghề tay phải là kinh doanh ẩm thực đấy thôi. Mới ba năm “ẩn dật”, anh đã “xuống núi” rồi, tuổi 50 đương nhiên “ghiền” hoạt động. Lần này, trở lại “cuộc chơi ” anh còn mang theo niềm say mê nghệ thuật thể hiện qua tranh vẽ và âm nhạc. Tôi hỏi anh “động cơ” gì khi làm nhà hàng Việt mà mang tên Pháp, anh chỉ cười, giải thích nhỏ nhẹ: “Bon là tốt. Cứ phải làm tốt trước đã, chưa thể nói gì hơn!”

Đầu tư định cư

Bên trong nhà hàng Bon Bistro của Lý Quí Trung ở Úc. 

 

Vậy là Trung chấp nhận khởi nghiệp trở lại trên xứ người – điều mà có lẽ anh đã tìm hiểu, cân nhắc rất kỹ sự khác nhau của các môi trường kinh doanh. Anh nhận xét ở Úc – nơi anh từng học và đi làm nhiều năm trước đó, làm kinh doanh cũng đầy thách thức và gian nan. Nhưng có điều vui là đầu óc thoải mái vì không phải vướng bận thủ tục nhiêu khê hay những nỗi phiền toái khác. Thêm nữa, giáo dục và y tế là những phúc lợi xã hội rất tốt, sử dụng hiệu quả tiền thuế của quốc gia.

Chính cái yếu tố nghe như phi kinh doanh ấy lại là nền tảng làm yên lòng các doanh nhân khi nghĩ đến tương lai bền vững. Đất lành chim đậu, không chỉ doanh nhân mà người bình thường, cũng mong có được những miền đất được tổ chức một cách văn minh và nhân ái. Chia tay Trung, chúng tôi hẹn nhau không chỉ gặp lại ở Sài Gòn mà còn tại nhiều điểm khác trên thế giới, nơi nhiều người Việt Nam đang ngày càng mở rộng khám phá và thưởng ngoạn.

 

Đàn chim thiên di mới

Gọi những người như Trung bây giờ bằng tên gọi xưa cũ “Việt kiều”, e rằng không hợp nữa. Càng không thể gọi là “người xa xứ” bởi chính ra họ vẫn đi đi về về. Ngẫm xem, từ cuối những năm 90 thế kỷ trước, đã bắt đầu ló dạng những đàn chim Việt thiên di mới. Không phải là thuyền nhân, không phải là người tị nạn – những nỗi buồn chiến tranh kéo dài. Thay vào đó, là xu hướng và rồi làn sóng người Việt tìm đường lập nghiệp ở nước ngoài, rõ nét nhất từ khi Việt Nam không còn bị bao vây và cấm vận.

Ban đầu chỉ là những người đi xuất khẩu lao động, lấy chồng ngoại hoặc đoàn tụ gia đình. Kế đến, khi bang giao với các nước trở nên nồng ấm và khi kinh tế trong nước khởi sắc thì có thêm hàng chục ngàn và rồi một trăm ngàn thanh thiếu niên du học ở các nước tiên tiến xa gần. Trong một thập niên trở lại đây, “đàn chim thiên di” còn bao gồm những người làm ăn thành đạt ở trong nước nay chuyển hướng đầu tư, hoặc ra nước ngoài làm việc. Nhiều nước Âu Mỹ, kể cả Singapore “trải thảm đỏ” chào đón lao động kỹ thuật cao và các nhà đầu tư. Những ngành nghề như kỹ sư, bác sĩ, kế toán, bảo hiểm, nhà quản lý giỏi vẫn là cơn khát chung của bất cứ nền kinh tế sung mãn nào. Ngay như các nước láng giềng Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan cũng biết cách thu hút nhân lực và đồng vốn Việt.

Đầu tư định cư

Lý Quí Trung 

 

Bầu trời thiên di được mở từ nhiều phía. Từ năm 1997, Chính phủ đã bãi bỏ việc công dân phải xin thị thực khi xuất cảnh (một loại giấy phép di trú) và từ năm 2000 người xin hộ chiếu không phải trình báo lý do. Người đi định cư ở nước ngoài không phải giao nhà cho Nhà nước như trước mà còn có quyền chuyển tiền, chuyển tài sản ra nước ngoài. Đặc biệt, năm 2008, Quốc hội thông qua Luật Quốc tịch mới, qua đó chấp nhận người Việt có quốc tịch khác vẫn được giữ quốc tịch Việt Nam. Trong khi ấy, Luật Đầu tư năm 2014 cũng đã hợp thức hóa việc đầu tư ra nước ngoài, qua đấy khẳng định thêm một yếu tố liên thông – hội nhập phải có của kinh tế Việt Nam trong kinh tế thế giới và những cam kết về mậu dịch tự do.

 

Cần một bầu trời bao dung

Những yếu tố kinh tế và pháp lý nêu trên có thể làm cho đàn chim thiên di mới, nhất là các doanh nhân vững tin trong việc xây dựng kế hoạch làm ăn và sinh sống toàn cầu của mình. Tuy nhiên, chuyện đi – ở từ nhiều thập kỷ thương đau trước đây vẫn luôn là đề tài “nhạy cảm”, gây xao xuyến cho nhiều người, nhiều giới. Đặc biệt trong hoàn cảnh xã hội nhiễu nhương, kinh tế phập phòng, biên cương khuấy đảo thì cả người đi và người ở đều không yên lòng.

Tháng Tư năm nay, bà Phạm Chi Lan, cựu lãnh đạo Phòng Thương mại Việt Nam, người đã góp nhiều công sức mở cửa nền kinh tế, đã thốt lên: “Đi định cư ở nước ngoài cả, đất nước này lấy ai xây dựng đây?”. Theo bà, nguyên nhân chính của chiều hướng ra đi ngày càng tăng từ du học đến làm ăn, là do trong nước “kém an toàn, thiếu minh bạch”. Tôi nghĩ ý kiến này không sai nhưng trong trường hợp Việt Nam đó chính là giọt nước tràn đầy, là chất xúc tác thúc đẩy nhanh. Còn trong trường hợp các nước khác, di trú kinh tế là chuyện đã và đang xảy ra nhiều thế kỷ nay, kể cả giữa các nước giàu với nhau, chứ không riêng giữa nước giàu với nước nghèo.

Những thể chế độc đoán hay bất tài không tạo ra hứng thú hay chất lượng sống cho người dân thì người dân nếu không chống lại cũng sẽ bỏ đi. Mới đây, phản kháng Tổng thống đắc cử Trump, không ít người Mỹ đã tỏ thái độ sẵn sàng chuyển sang sinh sống ở Canada. Cuộc đấu tranh cho những giá trị dân chủ và văn minh, trong đó có quyền tự do sinh sống và làm việc từ mấy trăm năm nay, không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế không thôi mà còn là nhu cầu hướng thượng nhân văn của loài người.

Những “đàn chim thiên di” nhiều hướng sẽ bay đi bay lại yên bình và đem lại lợi ích cho các quốc gia khi chúng nhận ra những bầu trời bao dung, những tầm nhìn rộng mở của quê hương và những bến bờ mới. Không buồn, không trách người đi, chỉ nên giận những người không dẫn dắt được những “đàn chim thiên di” sản sinh bởi đất trời muôn thuở. Nghĩ đến đây, tôi chợt nghĩ ra cái nick name Người Đa Xứ, chứ không phải Người Xa Xứ để gọi Trung và đàn chim thiên di ấy. Tha lỗi cho tôi, cái bệnh chữ nghĩa vẩn vơ!

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính