Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa

17/02/2023

Chính phủ Bồ Đào Nha đã khẳng định sẽ đóng cửa chương trình lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa). Đây là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch khả thi nhất. Khoảng thời gian này xem như cơ hội cuối cùng để nhà đầu tư lấy quyền thường trú tại “cửa ngõ” dẫn vào EU.

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa - IMM Group

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha ra mắt vào năm 2012 để thu hút vốn đầu tư, nhằm phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007. Tính đến 2022, đã có hơn 11.000 bộ hồ sơ được phê duyệt, đóng góp 6,5 tỷ EUR cho nền kinh tế Bồ Đào Nha.


Chính phủ Bồ Đào Nha thông báo sẽ đóng cửa chương trình

Vào tuần trước, tờ Expresso của Bồ Đào Nha đưa tin về dự luật đóng cửa chương trình Golden Visa của nước này sắp sửa được thông qua. Trước thông tin này, đã có nhiều dự đoán cho rằng sẽ chỉ có một số phương án đầu tư bị loại bỏ chứ không phải toàn bộ chương trình. Thế nhưng trong cuộc họp báo ngày 16/2, Thủ tướng António Costa đã xác nhận sẽ chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Việc đóng cửa này áp dụng cho toàn bộ các hình thức đầu tư quỹ, bất động sản và tạo việc làm.

Chính phủ cho biết đã xem xét tác động của lần thay đổi luật vào đầu năm 2022, trong đó hạn chế đầu tư bất động sản ở các khu vực nội địa. Tuy nhiên biện pháp này đã không đạt được kết quả như dự kiến. Thủ tướng Bồ Đào Nha chỉ ra có đến 98% hồ sơ Golden Visa là vào lĩnh vực bất động sản (bao gồm các quỹ đầu tư bất động sản). Trong khi đó, các khoản đầu tư còn lại chiếm rất ít.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho biết các thay đổi này sẽ được thảo luận vào ngày 16/3 trước khi chính thức trở thành luật. Các thông tin chi tiết như thời điểm chính thức áp dụng, ngày ngưng nhận hồ sơ, thời gian chuyển tiếp,… vẫn chưa được công bố. Trong thời gian này, các hồ sơ Golden Visa đã nộp trước đó vẫn sẽ được xử lý bình thường. Các nhà đầu tư đang sở hữu Golden Visa vẫn sẽ được quyền gia hạn, và cấp quốc tịch khi đủ điều kiện theo quy định. Do chưa có ngày áp dụng cụ thể nên các nhà đầu tư mới vẫn có thể nộp hồ sơ vào lúc này.


Ưu điểm và quyền lợi vượt trội của Golden Visa Bồ Đào Nha

Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn luôn là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất, nhờ những ưu thế vượt trội:

  • Cung cấp quyền thường trú Bồ Đào Nha. Gia đình nhà đầu tư có thể tự do sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Bồ Đào Nha có chất lượng giáo dục, y tế tiên tiến, tiêu chuẩn châu Âu.
  • Sở hữu Golden Visa cho phép đi lại tự do 27 quốc gia khối Schengen (Đức, Ý, Pháp, Phần Lan,..). Nhà đầu tư có thể ở lại các nước này đến 90 ngày mỗi 6 tháng.
  • Lộ trình lấy quốc tịch dễ dàng: sang Bồ Đào Nha 14 ngày/mỗi 2 năm. Sau 5 năm sở hữu Golden Visa và đạt trình độ ngôn ngữ cơ bản, cả gia đình có thể nộp đơn xin nhập tịch.
  • Quốc tịch châu Âu – Bồ Đào Nha cho phép sinh sống tại bất kỳ nước nào trong Liên minh châu Âu và miễn visa đến hơn 180 quốc gia bao gồm cả Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc…

1281 nhà đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha nhận chấp thuận trong 2022

Theo thống kê của Sở di trú Bồ Đào Nha (SEF), chỉ riêng tháng 12/2022, có 151 đơn đăng ký được chấp thuận, tương đương số tiền đầu tư 79,16 triệu EUR. Tính cả năm 2022, có đến 1.281 hồ sơ của đương đơn chính được phê duyệt. Đây là số liệu cao nhất kể từ 2018, đánh dấu mức tăng 48% so với 2021. Trong đó, các nhà đầu tư Mỹ chiếm tỷ lệ cao nhất với 216 hồ sơ, tương đương 17%.

Dù cần phải chờ thông báo chính thức từ Chính phủ, các chuyên gia và luật sư di trú cho rằng sẽ có một khoảng thời gian chuyển tiếp trước khi chương trình chính thức đóng cửa. Các nhà đầu tư cần nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ nếu muốn nắm bắt cơ hội cuối cùng này.

Nếu quan tâm đến chương trình định cư Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ LẤY THƯỜNG TRÚ NHÂN BỒ ĐÀO NHA

Chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính