VnExpress – Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Canada vượt Mỹ

22/07/2021

Từ một nước có khởi đầu tương đối chậm chạp, Canada giờ nằm trong nhóm có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới, vượt cả nước láng giềng Mỹ.

80% người dân đủ điều kiện tiêm chủng từ 12 tuổi trở lên ở Canada đã tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi 57% hoàn thành tiêm chủng, theo tiến sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng Canada. Nếu tính trên tổng dân số khoảng 38 triệu người của Canada, tỷ lệ tiêm một mũi và đủ liều lần lượt là 70,3% và 50,7%. Trong khi đó tại Mỹ, quốc gia láng giềng có chiến dịch tiêm chủng sớm với nguồn cung dồi dào, tỷ lệ này là 55,7% và 48,3%, theo Our World in Data.

Tại cuộc họp báo ngày 20/7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiếp tục thúc giục người dân tiêm chủng. “Chúng ta sẽ tiếp tục sống chung với Covid-19 cho tới khi xóa sổ được nó. Điều đó đồng nghĩa Canada tiếp tục ghi nhận ca nhiễm trong những tháng tới. Và những trường hợp đó chủ yếu rơi vào những người chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm mũi hai”, ông nói.

Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Canada vượt Mỹ
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiêm vaccine tại Ottawa, tỉnh bang Ontario hôm 23/4. Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ tiêm chủng cao dường như đã giúp Canada hái được quả ngọt. Sau đợt tăng mạnh ca nhiễm hồi mùa xuân, Canada tuần trước chỉ báo cáo khoảng 3.000 ca nCoV mới, mức thấp chưa từng thấy kể từ mùa hè năm ngoái.

Thủ tướng Trudeau cuối tuần trước cho biết Canada dự kiến bắt đầu mở cửa đối với công dân, thường trú nhân Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ từ giữa tháng 8 và du khách quốc tế từ tháng 9. Canada gần như hạn chế tất cả hoạt động đi lại không thiết yếu kể từ tháng 3/2020.

Nhìn vào những kết quả mà Canada đã đạt được, ít ai nghĩ rằng quốc gia này từng có khởi đầu chiến dịch tiêm chủng khá chậm chạp và khó khăn. Trong bốn tháng đầu năm nay, Canada ngập trong những bình luận tiêu cực trên báo chí, các phiên chất vấn tại quốc hội liên quan tới chiến dịch triển khai tiêm chủng chậm trễ và thất bại chống Covid-19 của chính quyền liên bang. Cho tới giữa tháng 5, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Canada chỉ khoảng 3%.

Vậy điều gì đã làm nên thành công chiến dịch tiêm chủng của Canada?

Sau nhiều tháng quan sát việc triển khai vaccine trên thế giới, nhà nghiên cứu người Mỹ Eric Topol cho rằng một trong những yếu tố đầu tiên thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng của Canada là nhờ “văn hóa” nước này. Topol cho biết người Canada có xu hướng dựa trên cơ sở khoa học và ít do dự với vaccine hơn.

Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố kết hợp để đưa Canada vào nhóm nước tốp đầu về tiêm chủng liều đầu tiên, thậm chí vượt qua cả Israel và Anh.

“Không có phép màu nào ở đây cả”, tiến sĩ Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và thành viên đội tiêm chủng vaccine Covid-19 của tỉnh bang Ontario, nói. “Đây là nỗ lực tập thể từ cấp liên bang, tỉnh và địa phương. Chúng tôi có năng lực ấn tượng để triển khai tiêm chủng nhanh trên cả nước”.

Bogoch thêm rằng thành công tiêm chủng của Canada một phần nhờ nỗ lực mua vaccine của chính quyền liên bang. “Thật may, chúng tôi thực sự đã có hàng triệu liều vaccine”, ông nói.

Chuẩn tướng Krista Brodie, người giám sát phân phối vaccine của Canada, cho biết nước này sẽ có tổng cộng 63 triệu liều vaccine, sau khi 7,1 triệu liều mới được chuyển đến trong tuần này. Giới chức Canada cho biết con số này đủ giúp tiêm chủng đầy đủ cho tất cả người dân đủ điều kiện.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng trước, vấn đề nguồn cung gặp khó khăn khiến chiến dịch tiêm chủng của Canada vấp nhiều trở ngại. Quốc gia Bắc Mỹ phải phụ thuộc vào nguồn vaccine từ các nước như Mỹ và Anh, song đã nhanh chóng xoay xở để giành được các thỏa thuận mua vaccine.

“Tôi nghĩ trong một trận chiến dài hơi, Canada đã làm khá tốt”, Jason Kindrachuk, phó giáo sư tại Đại học Manitoba, nói.

Kindrachuk thêm rằng tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh trong thời gian ngắn là do các tỉnh bang của Canada có thể giải quyết các rào cản hậu cần liên quan tới phân phối và triển khai vaccine, gồm cả khoảng cách giữa các khu dân cư.

Trong khi đó, tiến sĩ Ross Upshur của Trường Y tế Cộng đồng Dalla Lana thuộc Đại học Toronto, cho rằng chìa khóa của Canada nằm ở những gì mà ông mô tả là “quy mô thực sự ấn tượng”.

“Mọi người kéo nhau lại và nói ‘hãy tiêm chủng cho nhiều người trong thời gian nhanh nhất có thể'”, ông cho hay, lưu ý rằng giới chức đã tăng đáng kể các điểm tiêm chủng đại trà và lưu động. “Đã có sự hợp tác tốt giữa tất cả lĩnh vực y tế, gồm y tế cộng đồng, chăm sóc lâm sàng, các nhà thuốc và các cơ sở y tế địa phương. Mọi người đều đang cố gắng”.

Giới chức Canada cũng tìm cách đảm bảo không có người dân nào bị bỏ lại phía sau trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Để đảm bảo tất cả người dân đủ điều kiện có thể tiếp cận vaccine, những nhà hoạt động như David Chapman đã được huy động.

Chapman là giám đốc điều hành Resilience Montreal, nơi tạm trú dành cho những người vô gia cư dùng chất kích thích bị từ chối vào những cơ sở khác. Nhiều người tới đây gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc nghiện ngập, khiến họ trở thành nhóm có nguy cơ nhiễm nCoV cao. Đó là lý do tiêm chủng cho những người này rất quan trọng.

Chapman luôn cố gắng thông tin cho nhân viên y tế về tình hình ở đây trước khi họ tới. Mặc dù không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận vaccine, ba điểm tiêm chủng của Resilience được coi là thành công khi giúp khoảng 150 người tiêm chủng kể từ tháng 1.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp tỷ lệ người vô gia cư tiêm chủng đạt mức cao nhất có thể”, ông nói.

Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Canada vượt Mỹ
Một điểm tiêm chủng ở thành phố Toronto, tỉnh bang Ontario đầu tháng này. Ảnh: Canadian Press.

Tại Ontario, chính quyền đang cố chuyển trọng tâm từ các điểm tiêm chủng lớn sang văn phòng riêng của bác sĩ hoặc nhà thuốc để tiếp cận được nhiều người hơn. Tiến sĩ Naheed Dosani, một bác sĩ chăm sóc giảm nhẹ ở Toronto, cho hay giới chức đã thay đổi chiến lược tiếp cận bằng cách đưa vaccine đến với người dân thay vì để người dân phải tự tìm đến vaccine.

Dosani cũng cho biết ông đã tận dụng các mạng xã hội như Twitter, Instagram và TikTok để chia sẻ thông tin về vaccine cho mọi người.

“Tôi luôn tin rằng chắc chắn có một tỷ lệ lớn người dân không theo dõi các cuộc họp báo được phát sóng hàng ngày”, ông nói. “Việc chúng tôi truyền tải thông tin đơn giản, dễ tiếp nhận cho mọi người trên các nền tảng họ biết và yêu thích là điều rất quan trọng”.

Một trong những rào cản tiêm chủng khác mà Canada đã giải quyết hiệu quả là sự ngờ vực, do dự tiêm chủng của những cộng đồng người Canada da màu. Góp sức vào nỗ lực chung này, Hiệp hội Jamaica của Montreal đã mời nhiều nghiên cứu sinh tiến sĩ tổ chức các buổi nói chuyện về vaccine và tác dụng của nó cho các cộng đồng của họ.

Phó chủ tịch hiệp hội Sharon Nelson cho biết tổ chức cũng đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho những người không có giấy tờ cư trú ở Montreal có cơ hội tiêm chủng.

“Đó không chỉ là chuyện của người da trắng, người châu Á hay người bản địa. Chuyện này ảnh hưởng tới tất cả chúng ta và chúng ta phải chung tay giải quyết”, cô nói.

Theo Thanh Tâm – VnExpress

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư Canada tại đây.

Tìm hiểu chương trình du học Canada tại đây.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI: Đảo Hoàng tử Edward tiếp tục rộng cửa chào đón nhập cư

29/03/2023
Năm 2023, cánh cửa vào Canada thông qua chương trình đầu tư định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI vô cùng rộng mở. Đợt rút hồ sơ tháng 3, điểm chọn lọc (EOI) của Đảo Hoàng tử Edward chỉ còn 52 điểm, thấp nhất từ trước đến nay. 

Chia sẻ của một nhà đầu tư định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (PEI): Sống ở PEI hầu như không phải tiêu tiền!

23/03/2023
Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI) thuộc vịnh St. Lawrence, phía đông nam Canada. Sau gần 3 năm đầu tư định cư Canada tại PEI, một khách hàng của IMM Group đã khẳng định nơi đây thật sự là “đất lành chim đậu”. 

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Cách tính điểm EOI chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI

06/02/2023
Thông qua hệ thống tính điểm EOI, nhà đầu tư được xét chọn và nhận thư mời nộp đơn xin đầu tư định cư Canada. Riêng với diện doanh nhân tỉnh bang PEI, hệ thống này tính điểm dựa trên những tiêu chí gì? Điểm EOI tối thiểu cần đạt bao nhiêu?

Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang tăng chỉ tiêu tiếp nhận nhập cư

31/01/2023
Trong 3 năm 2023-2025, sẽ có thêm hơn 300.000 người định cư Canada thông qua các chương trình diện đề cử tỉnh bang.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – điểm chọn lọc hồ sơ tiếp tục duy trì ở mức thấp chỉ từ 62 điểm

04/01/2023
Với tiêu chí xét duyệt đơn giản và mức đầu tư thấp, tỉnh bang PEI thu hút đông đảo các nhà đầu tư định cư Canada. Trong năm 2022, các ứng viên nhận được thư mời định cư với số điểm chọn lọc chỉ ở mức 62-97, bằng ½ các tỉnh bang khác.

Chính phủ Canada tăng 1,5 triệu thường trú nhân từ 2023-2025, cơ hội tốt cho định cư Canada diện đầu tư

19/12/2022
Theo kế hoạch thúc đẩy đầu tư định cư Canada giai đoạn 2023-2025, chính phủ Canada sẽ  tăng dần chỉ tiêu tiếp nhận người nhập cư. Dự kiến trong 3 năm tới, Canada sẽ có thêm gần 1,5 triệu thường trú nhân.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 11 giảm còn 62

23/11/2022
Cánh cửa định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI rộng mở với tiêu chí xét chọn đơn giản. Đợt rút hồ sơ tháng 11/2022, PEI gửi thư mời cho các nhà đầu tư có số điểm tối thiểu là 62.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI
Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 10 giảm còn 72

25/10/2022
Định cư Canada diện doanh nhân đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island PEI) ngày càng thu hút nhà đầu tư do có tiêu chí xét duyệt dễ dàng. Trong đợt tuyển chọn hồ sơ tháng 10/2022, mức điểm tối thiểu giảm còn 72 điểm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

TTXVN – Canada dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 tại biên giới từ 1/10

29/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 26/9 thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế.

Cách định cư Canada dễ nhất?

27/09/2022
Để trả lời câu hỏi “Cách định cư Canada dễ nhất?”, nhà đầu tư có thể cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện của mỗi chương trình.  

Đầu tư 2,7 tỷ đồng định cư Canada
qua chương trình doanh nhân tỉnh bang PEI

19/08/2022
Prince Edward Island (PEI) chào đón các nhà đầu tư định cư Canada với tiêu chí xét chọn đơn giản bậc nhất so với những tỉnh bang khác.

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022
Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính