VnExpress – Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Canada vượt Mỹ

22/07/2021

Từ một nước có khởi đầu tương đối chậm chạp, Canada giờ nằm trong nhóm có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới, vượt cả nước láng giềng Mỹ.

80% người dân đủ điều kiện tiêm chủng từ 12 tuổi trở lên ở Canada đã tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi 57% hoàn thành tiêm chủng, theo tiến sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng Canada. Nếu tính trên tổng dân số khoảng 38 triệu người của Canada, tỷ lệ tiêm một mũi và đủ liều lần lượt là 70,3% và 50,7%. Trong khi đó tại Mỹ, quốc gia láng giềng có chiến dịch tiêm chủng sớm với nguồn cung dồi dào, tỷ lệ này là 55,7% và 48,3%, theo Our World in Data.

Tại cuộc họp báo ngày 20/7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiếp tục thúc giục người dân tiêm chủng. “Chúng ta sẽ tiếp tục sống chung với Covid-19 cho tới khi xóa sổ được nó. Điều đó đồng nghĩa Canada tiếp tục ghi nhận ca nhiễm trong những tháng tới. Và những trường hợp đó chủ yếu rơi vào những người chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm mũi hai”, ông nói.

Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Canada vượt Mỹ
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiêm vaccine tại Ottawa, tỉnh bang Ontario hôm 23/4. Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ tiêm chủng cao dường như đã giúp Canada hái được quả ngọt. Sau đợt tăng mạnh ca nhiễm hồi mùa xuân, Canada tuần trước chỉ báo cáo khoảng 3.000 ca nCoV mới, mức thấp chưa từng thấy kể từ mùa hè năm ngoái.

Thủ tướng Trudeau cuối tuần trước cho biết Canada dự kiến bắt đầu mở cửa đối với công dân, thường trú nhân Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ từ giữa tháng 8 và du khách quốc tế từ tháng 9. Canada gần như hạn chế tất cả hoạt động đi lại không thiết yếu kể từ tháng 3/2020.

Nhìn vào những kết quả mà Canada đã đạt được, ít ai nghĩ rằng quốc gia này từng có khởi đầu chiến dịch tiêm chủng khá chậm chạp và khó khăn. Trong bốn tháng đầu năm nay, Canada ngập trong những bình luận tiêu cực trên báo chí, các phiên chất vấn tại quốc hội liên quan tới chiến dịch triển khai tiêm chủng chậm trễ và thất bại chống Covid-19 của chính quyền liên bang. Cho tới giữa tháng 5, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Canada chỉ khoảng 3%.

Vậy điều gì đã làm nên thành công chiến dịch tiêm chủng của Canada?

Sau nhiều tháng quan sát việc triển khai vaccine trên thế giới, nhà nghiên cứu người Mỹ Eric Topol cho rằng một trong những yếu tố đầu tiên thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng của Canada là nhờ “văn hóa” nước này. Topol cho biết người Canada có xu hướng dựa trên cơ sở khoa học và ít do dự với vaccine hơn.

Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố kết hợp để đưa Canada vào nhóm nước tốp đầu về tiêm chủng liều đầu tiên, thậm chí vượt qua cả Israel và Anh.

“Không có phép màu nào ở đây cả”, tiến sĩ Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và thành viên đội tiêm chủng vaccine Covid-19 của tỉnh bang Ontario, nói. “Đây là nỗ lực tập thể từ cấp liên bang, tỉnh và địa phương. Chúng tôi có năng lực ấn tượng để triển khai tiêm chủng nhanh trên cả nước”.

Bogoch thêm rằng thành công tiêm chủng của Canada một phần nhờ nỗ lực mua vaccine của chính quyền liên bang. “Thật may, chúng tôi thực sự đã có hàng triệu liều vaccine”, ông nói.

Chuẩn tướng Krista Brodie, người giám sát phân phối vaccine của Canada, cho biết nước này sẽ có tổng cộng 63 triệu liều vaccine, sau khi 7,1 triệu liều mới được chuyển đến trong tuần này. Giới chức Canada cho biết con số này đủ giúp tiêm chủng đầy đủ cho tất cả người dân đủ điều kiện.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng trước, vấn đề nguồn cung gặp khó khăn khiến chiến dịch tiêm chủng của Canada vấp nhiều trở ngại. Quốc gia Bắc Mỹ phải phụ thuộc vào nguồn vaccine từ các nước như Mỹ và Anh, song đã nhanh chóng xoay xở để giành được các thỏa thuận mua vaccine.

“Tôi nghĩ trong một trận chiến dài hơi, Canada đã làm khá tốt”, Jason Kindrachuk, phó giáo sư tại Đại học Manitoba, nói.

Kindrachuk thêm rằng tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh trong thời gian ngắn là do các tỉnh bang của Canada có thể giải quyết các rào cản hậu cần liên quan tới phân phối và triển khai vaccine, gồm cả khoảng cách giữa các khu dân cư.

Trong khi đó, tiến sĩ Ross Upshur của Trường Y tế Cộng đồng Dalla Lana thuộc Đại học Toronto, cho rằng chìa khóa của Canada nằm ở những gì mà ông mô tả là “quy mô thực sự ấn tượng”.

“Mọi người kéo nhau lại và nói ‘hãy tiêm chủng cho nhiều người trong thời gian nhanh nhất có thể'”, ông cho hay, lưu ý rằng giới chức đã tăng đáng kể các điểm tiêm chủng đại trà và lưu động. “Đã có sự hợp tác tốt giữa tất cả lĩnh vực y tế, gồm y tế cộng đồng, chăm sóc lâm sàng, các nhà thuốc và các cơ sở y tế địa phương. Mọi người đều đang cố gắng”.

Giới chức Canada cũng tìm cách đảm bảo không có người dân nào bị bỏ lại phía sau trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Để đảm bảo tất cả người dân đủ điều kiện có thể tiếp cận vaccine, những nhà hoạt động như David Chapman đã được huy động.

Chapman là giám đốc điều hành Resilience Montreal, nơi tạm trú dành cho những người vô gia cư dùng chất kích thích bị từ chối vào những cơ sở khác. Nhiều người tới đây gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc nghiện ngập, khiến họ trở thành nhóm có nguy cơ nhiễm nCoV cao. Đó là lý do tiêm chủng cho những người này rất quan trọng.

Chapman luôn cố gắng thông tin cho nhân viên y tế về tình hình ở đây trước khi họ tới. Mặc dù không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận vaccine, ba điểm tiêm chủng của Resilience được coi là thành công khi giúp khoảng 150 người tiêm chủng kể từ tháng 1.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp tỷ lệ người vô gia cư tiêm chủng đạt mức cao nhất có thể”, ông nói.

Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Canada vượt Mỹ
Một điểm tiêm chủng ở thành phố Toronto, tỉnh bang Ontario đầu tháng này. Ảnh: Canadian Press.

Tại Ontario, chính quyền đang cố chuyển trọng tâm từ các điểm tiêm chủng lớn sang văn phòng riêng của bác sĩ hoặc nhà thuốc để tiếp cận được nhiều người hơn. Tiến sĩ Naheed Dosani, một bác sĩ chăm sóc giảm nhẹ ở Toronto, cho hay giới chức đã thay đổi chiến lược tiếp cận bằng cách đưa vaccine đến với người dân thay vì để người dân phải tự tìm đến vaccine.

Dosani cũng cho biết ông đã tận dụng các mạng xã hội như Twitter, Instagram và TikTok để chia sẻ thông tin về vaccine cho mọi người.

“Tôi luôn tin rằng chắc chắn có một tỷ lệ lớn người dân không theo dõi các cuộc họp báo được phát sóng hàng ngày”, ông nói. “Việc chúng tôi truyền tải thông tin đơn giản, dễ tiếp nhận cho mọi người trên các nền tảng họ biết và yêu thích là điều rất quan trọng”.

Một trong những rào cản tiêm chủng khác mà Canada đã giải quyết hiệu quả là sự ngờ vực, do dự tiêm chủng của những cộng đồng người Canada da màu. Góp sức vào nỗ lực chung này, Hiệp hội Jamaica của Montreal đã mời nhiều nghiên cứu sinh tiến sĩ tổ chức các buổi nói chuyện về vaccine và tác dụng của nó cho các cộng đồng của họ.

Phó chủ tịch hiệp hội Sharon Nelson cho biết tổ chức cũng đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho những người không có giấy tờ cư trú ở Montreal có cơ hội tiêm chủng.

“Đó không chỉ là chuyện của người da trắng, người châu Á hay người bản địa. Chuyện này ảnh hưởng tới tất cả chúng ta và chúng ta phải chung tay giải quyết”, cô nói.

Theo Thanh Tâm – VnExpress

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư Canada tại đây.

Tìm hiểu chương trình du học Canada tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư diện doanh nhân Canada – Điểm tuyển chọn hồ sơ Đảo Hoàng tử (PEI) thấp kỷ lục

30/10/2021
Đảo Hoàng Tử (PEI) là một trong những lựa chọn dễ và ít cạnh tranh nhất so với các tỉnh bang còn lại. Cánh cửa vào Canada thông qua tỉnh bang này lại càng rộng mở hơn khi trong đợt tuyển chọn hồ sơ ngày 17/06 vừa rồi, mức điểm tối thiểu giảm kỷ lục, xuống chỉ còn 60 điểm, thấp nhất từ trước đến nay.

Lộ trình lấy quốc tịch Canada bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

27/10/2021
Con đường từ đầu tư định cư đến quốc tịch Canada dành cho các chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú/thường trú nhân đến khi lấy quốc tịch khoảng 6 năm. Nhưng ngay từ năm đầu, nhà đầu tư và gia đình đã có thể sinh sống, làm việc và học tập tại Canada. 

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Thịnh Vượng Chung Commonwealth là gì?

08/10/2021
Sự thịnh vượng, hùng mạnh của Anh Quốc được thể hiện qua câu nói huyền thoại “mặt trời không bao giờ lặn trên đất Anh”, nhắc đến thời kỳ lịch sử khi nước Anh bành trướng lãnh thổ của mình trải dài trên khắp thế giới. Ngày nay, Đế quốc Anh không còn nữa, nhưng […]

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

Canada áp dụng Vaccine Passport và là nước đầu tiên mở cửa cho du khách Quốc tế

08/09/2021
Theo thông tin được cập nhật từ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 7/9, những du khách đã được tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ, từ bất kỳ quốc gia nào, đều có thể nhập cảnh vào Canada.

7 lợi thế của Đảo Hoàng Tử (PEI) – Cánh cửa rộng nhất để lấy thường trú Canada diện doanh nhân

25/08/2021
Tại các bang nhỏ, các tiêu chí xét duyệt vẫn còn khá dễ dàng cho các nhà đầu tư vào Canada mong muốn cư trú. Nổi bật là Đảo Hoàng Tử với 7 lợi thế vượt trội

Tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam lên bản đồ vaccine

17/08/2021
Bản đồ tiêm chủng vaccine Covid-19 của thế giới đang có tốc độ phủ xanh nhanh chóng. Việt Nam cũng đang tích cực triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn dân.

Góc khuất chương trình định cư Canada diện Doanh nhân

03/08/2021
Canada cũng như các quốc gia phát triển khác đều có những chương trình nhập cư dành cho các doanh nhân tài năng trên toàn cầu đến định cư, tiếp tục đầu tư kinh doanh, phát triển năng lực và đóng góp cho đất nước của họ.

Dịch vụ Du học Định cư Canada
Chuẩn bị vững chắc cho tương lai con trẻ

09/07/2021
Ở lại Canada làm việc, sinh sống sau khi Tốt Nghiệp là ước mơ, nguyện vọng của nhiều bạn du học sinh Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó là cả 1 quá trình từ 2-4 năm, đòi hỏi sự nghiêm túc và từng bước đáp ứng các quy định.

Canada cần sinh viên quốc tế
Cơ hội nhập tịch Canada dành cho du học sinh

07/07/2021
Vừa qua, chính phủ Canada vừa thông báo mở ra cơ hội để 40,000 du học sinh và 50,000 người lao động tại nước này được cấp thẻ thường trú vĩnh viễn (Permanent Residence - PR). Chương trình có hiệu lực từ 06/05/2021 đến 05/11/2021.

Canada nới lỏng các chính sách nhập cảnh Canada giữa mùa dịch Covid

28/06/2021
Ngày 21/06/2021 vừa qua, Canada đã có thông báo nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm chủng đầy đủ. Đồng thời mở cửa biên giới cho những người có Giấy xác nhận Thường trú và những nhà đầu tư định cư Canada diện tỉnh bang có Work Permit.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Top 25 cộng đồng hàng đầu để sinh sống ở Canada năm 2021

23/04/2021
Vào đầu tháng 4/2021 vừa qua, Canada đã công bố Bảng xếp hạng mới về những nơi tốt nhất để sinh sống ở Canada. Ngoài là những nơi tốt nhất để định cư, đây cũng là những địa điểm phù hợp cho những người làm việc và học tập tại nhà. IMM Group: Trong danh […]

Cập nhật mới nhất về chương trình định cư Canada
diện Doanh nhân và Khởi nghiệp tháng 1/2021

24/03/2021
Tháng 1/2021, Canada đã có vaccine Covid-19, các tỉnh bang đã lần lượt nhận vaccine tiêm chủng cho cư dân. Hệ thống nhập cư Canada cũng dần ổn định, mở cửa trở lại và có những chính sách siết chặt hơn đối với các diện nhập cư.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại