Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022

Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Canada nổi tiếng thế giới với những ưu điểm phát triển hàng đầu, như chế độ y tế công cộng, môn bóng khúc khôn cầu và bánh snack khoai tây vị tương cà. Ngoài ra, với 20% dân số là người nhập cư, đất nước này luôn chào đón người nước ngoài đến sống và định cư tại đây. Để sở hữu quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú vĩnh viễn, xin mời anh chị xem qua bài viết sau đây.

Có gì thay đổi sau khi trở thành công dân Canada?

Chỉ qua một số bước nộp đơn xin lấy quyền công dân Canada, anh chị có thể được hưởng rất nhiều đặc quyền. Ngoài được dễ dàng đến chuỗi cửa hàng cà phê Horton trứ danh và dạo quanh đường bờ biển tuyệt đẹp dài nhất thế giới, công dân Canada còn có quyền bầu cử, tranh cử, và sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực thứ 7 thế giới. Canada cho phép song tịch, vì vậy anh chị vẫn được giữ nguyên quốc tịch Việt Nam.

Điều kiện để được nộp đơn xin lấy quốc tịch Canada

Để trở thành công dân Canada, trước tiên anh chị cần có quyền thường trú vĩnh viễn và cư trú tại Canada ít nhất 1095 ngày (3 năm) trong vòng 5 năm kể từ thời điểm nộp đơn. Yêu cầu tiếp theo dành cho đương đơn trong độ tuổi 18 đến 54 tuổi, là anh chị phải vượt qua bài kiểm tra về ngôn ngữ và văn hóa. Anh chị cũng cần chứng minh đã nộp thuếở Canada trong vòng 5 năm (nếu có phát sinh).

Quy trình 3 bước để lấy quốc tịch Canada

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ xin nhập tịch của anh chị bao gồm tất cả tài liệu cần thiết để Cơ quan Di trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) xử lý. Một số trường hợp như đương đơn chỉ nộp đơn cho chính mình thì có thể nộp đơn online. Những trường hợp khác phải in và điền thông tin vào bản giấy để gửi đi.

Anh chị cần cung cấp thông tin bản thân và cả gia đình cho từng hồ sơ. Trước khi nộp đơn, anh chị có thể kiểm tra lại lần nữa các tài liệu cần thiết qua bản danh sách sau. Ngoài ra, khi nộp tài liệu định danh như hộ chiếu và giấy tờ khác, anh chị phải nộp thêm ảnh thẻ và lệ phí.

Sau khi nộp đơn, việc còn lại chỉ là chờ đợi hồ sơ được xử lý. Hiện tại, thời gian xử lý hồ sơ kéo dài khoảng 27 tháng, anh chị có thể tận dụng thời gian này để bổ sung thêm kiến thức lịch sử, luật và dân sự Canada để hoàn thành tốt bài kiểm tra quốc tịch (dành cho đương đơn từ 18 đến 54 tuổi).

Bước 2: Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch và phỏng vấn

Trong thời gian IRCC xử lý hồ sơ, họ sẽ liên hệ để yêu cầu anh chị làm bài kiểm tra quốc tịch hoặc/và phỏng vấn, tùy theo độ tuổi và trường hợp từng người. Anh chị được thông báo và hướng dẫn ôn miễn phí tất cả thông tin liên quan đến bài kiểm tra. Nếu đương đơn từ 18 đến 54 tuổi thì phải làm bài kiểm tra quốc tịch, sau đó tới phần phỏng vấn, nhằm xác nhận đương đơn thỏa điều kiện, đạt trình độ ngoại ngữ và đặt một số câu hỏi cá nhân và liên quan đến hồ sơ.

Bài kiểm tra và phần phỏng vấn không quá nghiêm trọng như nhiều người nghĩ mà chỉ cần anh chị chuẩn bị thật kỹ càng. Buổi phỏng vấn sẽ diễn ra cùng ngày, ngay sau bài kiểm tra quốc tịch. Nếu vượt qua bài kiểm tra thì anh chị sẽ được thông báo ngay hoặc thông báo sau về Lễ trao quyết định cho nhập quốc tịch.

Bước 3: Lễ trao quyết định cho nhập quốc tịch Canada

Cùng với các ứng viên khác, anh chị sẽ đọc bản tuyên thệ nhập quốc tịch Canada, ký tên và hát Quốc ca – bài O Canada. Đây là lúc chuẩn bị trang phục thật đẹp để chúc mừng cho ngày trọng đại này.

Bắt đầu một cuộc sống mới tại Canada

Sở hữu quốc tịch Canada giúp anh chị tự do theo đuổi những mục tiêu lớn trong đời giống như người bản xứ, như mua nhà, cho con học đại học hay thành lập doanh nghiệp kinh doanh.

Tìm hiểu thêm:

  1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Canada.
  2. Chương trình định cư Canada Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).
  3. Tổng hợp các bài viết hiểu về Canada.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022
Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính