Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022

Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Canada nổi tiếng thế giới với những ưu điểm phát triển hàng đầu, như chế độ y tế công cộng, môn bóng khúc khôn cầu và bánh snack khoai tây vị tương cà. Ngoài ra, với 20% dân số là người nhập cư, đất nước này luôn chào đón người nước ngoài đến sống và định cư tại đây. Để sở hữu quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú vĩnh viễn, xin mời anh chị xem qua bài viết sau đây.

Có gì thay đổi sau khi trở thành công dân Canada?

Chỉ qua một số bước nộp đơn xin lấy quyền công dân Canada, anh chị có thể được hưởng rất nhiều đặc quyền. Ngoài được dễ dàng đến chuỗi cửa hàng cà phê Horton trứ danh và dạo quanh đường bờ biển tuyệt đẹp dài nhất thế giới, công dân Canada còn có quyền bầu cử, tranh cử, và sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực thứ 7 thế giới. Canada cho phép song tịch, vì vậy anh chị vẫn được giữ nguyên quốc tịch Việt Nam.

Điều kiện để được nộp đơn xin lấy quốc tịch Canada

Để trở thành công dân Canada, trước tiên anh chị cần có quyền thường trú vĩnh viễn và cư trú tại Canada ít nhất 1095 ngày (3 năm) trong vòng 5 năm kể từ thời điểm nộp đơn. Yêu cầu tiếp theo dành cho đương đơn trong độ tuổi 18 đến 54 tuổi, là anh chị phải vượt qua bài kiểm tra về ngôn ngữ và văn hóa. Anh chị cũng cần chứng minh đã nộp thuếở Canada trong vòng 5 năm (nếu có phát sinh).

Quy trình 3 bước để lấy quốc tịch Canada

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ xin nhập tịch của anh chị bao gồm tất cả tài liệu cần thiết để Cơ quan Di trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) xử lý. Một số trường hợp như đương đơn chỉ nộp đơn cho chính mình thì có thể nộp đơn online. Những trường hợp khác phải in và điền thông tin vào bản giấy để gửi đi.

Anh chị cần cung cấp thông tin bản thân và cả gia đình cho từng hồ sơ. Trước khi nộp đơn, anh chị có thể kiểm tra lại lần nữa các tài liệu cần thiết qua bản danh sách sau. Ngoài ra, khi nộp tài liệu định danh như hộ chiếu và giấy tờ khác, anh chị phải nộp thêm ảnh thẻ và lệ phí.

Sau khi nộp đơn, việc còn lại chỉ là chờ đợi hồ sơ được xử lý. Hiện tại, thời gian xử lý hồ sơ kéo dài khoảng 27 tháng, anh chị có thể tận dụng thời gian này để bổ sung thêm kiến thức lịch sử, luật và dân sự Canada để hoàn thành tốt bài kiểm tra quốc tịch (dành cho đương đơn từ 18 đến 54 tuổi).

Bước 2: Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch và phỏng vấn

Trong thời gian IRCC xử lý hồ sơ, họ sẽ liên hệ để yêu cầu anh chị làm bài kiểm tra quốc tịch hoặc/và phỏng vấn, tùy theo độ tuổi và trường hợp từng người. Anh chị được thông báo và hướng dẫn ôn miễn phí tất cả thông tin liên quan đến bài kiểm tra. Nếu đương đơn từ 18 đến 54 tuổi thì phải làm bài kiểm tra quốc tịch, sau đó tới phần phỏng vấn, nhằm xác nhận đương đơn thỏa điều kiện, đạt trình độ ngoại ngữ và đặt một số câu hỏi cá nhân và liên quan đến hồ sơ.

Bài kiểm tra và phần phỏng vấn không quá nghiêm trọng như nhiều người nghĩ mà chỉ cần anh chị chuẩn bị thật kỹ càng. Buổi phỏng vấn sẽ diễn ra cùng ngày, ngay sau bài kiểm tra quốc tịch. Nếu vượt qua bài kiểm tra thì anh chị sẽ được thông báo ngay hoặc thông báo sau về Lễ trao quyết định cho nhập quốc tịch.

Bước 3: Lễ trao quyết định cho nhập quốc tịch Canada

Cùng với các ứng viên khác, anh chị sẽ đọc bản tuyên thệ nhập quốc tịch Canada, ký tên và hát Quốc ca – bài O Canada. Đây là lúc chuẩn bị trang phục thật đẹp để chúc mừng cho ngày trọng đại này.

Bắt đầu một cuộc sống mới tại Canada

Sở hữu quốc tịch Canada giúp anh chị tự do theo đuổi những mục tiêu lớn trong đời giống như người bản xứ, như mua nhà, cho con học đại học hay thành lập doanh nghiệp kinh doanh.

Tìm hiểu thêm:

  1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Canada.
  2. Chương trình định cư Canada Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).
  3. Tổng hợp các bài viết hiểu về Canada.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ của một nhà đầu tư định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (PEI): Sống ở PEI hầu như không phải tiêu tiền!

23/03/2023
Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI) thuộc vịnh St. Lawrence, phía đông nam Canada. Sau gần 3 năm đầu tư định cư Canada tại PEI, một khách hàng của IMM Group đã khẳng định nơi đây thật sự là “đất lành chim đậu”. 

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Cách tính điểm EOI chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI

06/02/2023
Thông qua hệ thống tính điểm EOI, nhà đầu tư được xét chọn và nhận thư mời nộp đơn xin đầu tư định cư Canada. Riêng với diện doanh nhân tỉnh bang PEI, hệ thống này tính điểm dựa trên những tiêu chí gì? Điểm EOI tối thiểu cần đạt bao nhiêu?

Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang tăng chỉ tiêu tiếp nhận nhập cư

31/01/2023
Trong 3 năm 2023-2025, sẽ có thêm hơn 300.000 người định cư Canada thông qua các chương trình diện đề cử tỉnh bang.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – điểm chọn lọc hồ sơ tiếp tục duy trì ở mức thấp chỉ từ 62 điểm

04/01/2023
Với tiêu chí xét duyệt đơn giản và mức đầu tư thấp, tỉnh bang PEI thu hút đông đảo các nhà đầu tư định cư Canada. Trong năm 2022, các ứng viên nhận được thư mời định cư với số điểm chọn lọc chỉ ở mức 62-97, bằng ½ các tỉnh bang khác.

Chính phủ Canada tăng 1,5 triệu thường trú nhân từ 2023-2025, cơ hội tốt cho định cư Canada diện đầu tư

19/12/2022
Theo kế hoạch thúc đẩy đầu tư định cư Canada giai đoạn 2023-2025, chính phủ Canada sẽ  tăng dần chỉ tiêu tiếp nhận người nhập cư. Dự kiến trong 3 năm tới, Canada sẽ có thêm gần 1,5 triệu thường trú nhân.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 11 giảm còn 62

23/11/2022
Cánh cửa định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI rộng mở với tiêu chí xét chọn đơn giản. Đợt rút hồ sơ tháng 11/2022, PEI gửi thư mời cho các nhà đầu tư có số điểm tối thiểu là 62.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI
Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 10 giảm còn 72

25/10/2022
Định cư Canada diện doanh nhân đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island PEI) ngày càng thu hút nhà đầu tư do có tiêu chí xét duyệt dễ dàng. Trong đợt tuyển chọn hồ sơ tháng 10/2022, mức điểm tối thiểu giảm còn 72 điểm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

TTXVN – Canada dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 tại biên giới từ 1/10

29/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 26/9 thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế.

Cách định cư Canada dễ nhất?

27/09/2022
Để trả lời câu hỏi “Cách định cư Canada dễ nhất?”, nhà đầu tư có thể cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện của mỗi chương trình.  

Đầu tư 2,7 tỷ đồng định cư Canada
qua chương trình doanh nhân tỉnh bang PEI

19/08/2022
Prince Edward Island (PEI) chào đón các nhà đầu tư định cư Canada với tiêu chí xét chọn đơn giản bậc nhất so với những tỉnh bang khác.

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022
Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính