Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022

Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward – PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada

Tổng quan về Prince Edward Island (PEI) 

Prince Edward Island (PEI) là tỉnh bang có diện tích nhỏ nhất và dân số ít nhất tại Canada. Đây cũng là đảo duy nhất của Canada và được kết nối với lục địa bằng cây cầu vượt biển dài nhất Bắc Mỹ là cầu Liên Bang.

Tỉnh bang này là một nơi giàu lịch sử, văn hóa và có những món ăn địa phương hảo hạng. Người dân ở đây rất thân thiện và yêu thích việc kinh doanh.

Có những ngọn đồi trập trùng bất tận và được bao quanh bởi đại dương, phong cảnh ở đây đẹp và yên bình đến mức người ta thường ví nó như một vùng đất trong truyện. Hàng nghìn du khách đến đây đều bị ấn tượng bởi những vùng nước xanh trong, đồng cỏ xanh tươi và bờ biển tươi sáng. 

Vị trí địa lý

PEI nằm ngoài khơi bờ biển phía đông của Canada, trong vịnh St. Lawrence. Được gọi một cách ngắn gọn và thân mật là Đảo, nó nằm giữa các tỉnh Đại Tây Dương là New Brunswick, Nova Scotia và Newfoundland & Labrador.

Kéo dài từ North Cape đến East Point, PEI dài khoảng 225km, rộng từ 3 đến 65km. Ở phía nam và phía tây, eo biển Northumberland ngăn cách hòn đảo với các tỉnh lục địa Nova Scotia và New Brunswick. Thành phố thủ phủ là Charlottetown, cách Toronto khoảng 1.600km, cách Montréal 1.000km, 1.100km từ Boston và 1.450km từ thành phố New York.

PEI nằm trong múi giờ Đại Tây Dương, là UTC-4 giờ. Khi ở PEI là buổi trưa thì ở Vancouver là 8 giờ sáng, Chicago là 10 giờ sáng, 11 giờ sáng ở Toronto, Montréal, Boston và New York; 4 giờ chiều ở London, Anh và nửa đêm ở Perth, Úc.

Khí hậu

Khí hậu của tỉnh bang chịu tác động đáng kể từ đại dương xung quanh. Mùa thu và đầu mùa đông khí hậu khá ấm áp, và không khí mát mẻ trong hầu hết mùa xuân và mùa hè. Với hiệu ứng ảnh hưởng từ biển này, thời gian bắt đầu các mùa bị trễ vài tuần so với lục địa Canada. 

Nhiệt độ trung bình ở mức thấp là khoảng 6°C, và lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 1.000mm. Nhiệt độ trung bình vào tháng 7 thấp nhất là 20°C, nhiệt độ tối thiểu trung bình vào tháng 2 là khoảng -12°C. Tuyết thường rơi trong suốt mùa đông kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4.

Dân số

Theo khảo sát, cộng đồng lớn nhất ở PEI là con cháu của người Scotland (39,2%), tiếp đó là người Anh (31,1%), người Pháp (21,1%). Dân cư của tỉnh bang này đa số là người da trắng.

Đại đa số dân cư ở tỉnh bang nói tiếng Anh (94,9%), ngoài ra còn có các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Hà Lan,…

Theo thống kê cập nhất đến ngày 17/03/2022 của Cơ quan thống kê Canada, ước tính dân số của PEI là 166.331 người. 

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với di cư quốc tế được thể hiện rõ ràng kể từ quý 2 năm 2020. Đến quý 3/2021, ​​lượng nhập cư quốc tế tăng trở lại và sự phục hồi này tiếp tục trong quý 4, khi có 871 người nhập cư vào tỉnh. Tính trên cơ sở hàng năm, đây là mức tăng 236,3% (so với quý 4/2020). Với tỷ lệ 5,2/1.000, tỉnh có tỷ lệ nhập cư hàng quý cao nhất trong cả nước, vượt Ontario và Yukon, đều ở mức 4,5/1.000, và British Columbia là 4,4/1.000.

Kinh tế

Đất đai màu mỡ và mùa vụ phát triển ôn hòa tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển. Vị trí của hòn đảo khiến nó trở thành cơ sở cho hoạt động khai thác tôm hùm, động vật có vỏ và động vật sống (cá tuyết, cá bơn và cá đỏ). Ngoài ra, với những bãi biển đầy cát, nước ấm, và các tiện nghi du lịch khác, nơi đây còn thu hút khoảng một triệu du khách mỗi năm. Trong đó, bao gồm cả khách du lịch bằng tàu du lịch, đóng góp vào nền kinh tế và đời sống xã hội của hòn đảo.

Vào cuối thế kỷ 20, các thỏa thuận liên bang – tỉnh cho phép tỉnh tiến hành một loạt cải cách nhằm hỗ trợ người dân tạo ra các doanh nghiệp kinh tế khả thi cho chính họ. Chúng bao gồm khai thác triệt để nông nghiệp, phát triển các cơ sở du lịch, sử dụng tốt hơn tài sản rừng, cải thiện nghề cá, mở rộng sản xuất, đầu tư công vào nhà ở, y tế và các dịch vụ phúc lợi, và mở rộng các chương trình giáo dục và đào tạo. 

Nhờ những đổi mới đó, kinh tế tỉnh bang đã phát triển mạnh trong thập kỷ qua. Hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, công nghệ và truyền thông thông tin, năng lượng tái tạo được tập trung và đa dạng hóa. Công nghệ hàng không vũ trụ là ngành công nghiệp lớn thứ tư của tỉnh bang, chiếm 25% giá trị xuất khẩu và đạt kim ngạch 355 triệu USD hàng năm.

Giao thông vận tải

Giao thông vận tải của Prince Edward Island trước đây chủ yếu thông qua hệ thống hải cảng tại Charlottetown, Summerside, Borden, Georgetown và Souris kết hợp với hệ thống đường sắt. Đến năm 1989, dịch vụ đường sắt ngừng dịch vụ, ô tô và xe tải đã thay thế tàu hoả một cách hiệu quả để vận chuyển hành khách và hàng hoá. 

Cầu Confederation bắc qua eo biển Northumberland, được hoàn thành vào năm 1997, nối liền Đảo Prince Edward và New Brunswick. Trước khi hoàn thành, dịch vụ phà thường xuyên được duy trì giữa đảo và các tỉnh đất liền. Các chuyến bay hàng ngày kết nối Charlottetown với Halifax, Montreal, Ottawa và Toronto, với các dịch vụ theo mùa cũng được cung cấp đến các điểm đến khác ở Mỹ và vùng Caribe.

Văn hóa

PEI là tỉnh bang có các hoạt động văn hóa truyền thống về nghệ thuật, âm nhạc và sự sáng tạo đa dạng. Một số lễ hội nghệ thuật hàng năm như lễ hội Charlottetown được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật liên bang.

Lucy Maud Montgomery, sinh ngày 1874 tại Clifton (New London) đã viết hơn 20 tiểu thuyết và nhiều truyện ngắn. Cuốn sách Anne of Green Gables lấy bối cảnh tại Cavendish, Prince Edward Island được xuất bản lần đầu tiên năm 1908.

Về thể thao, Prince Edward Island có những môn thể thao phổ biến như khúc côn cầu, golf, bóng rổ,bóng đá, bóng bầu dục… Thể thao dưới nước cũng phổ biến vào mùa hè.

Tìm hiểu thêm:

  1. Chương trình đầu tư định cư Canada Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).
  2. So sánh các chương trình đầu tư định cư Canada.
  3. Tổng hợp các bài viết hiểu về Canada.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ của một nhà đầu tư định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (PEI): Sống ở PEI hầu như không phải tiêu tiền!

23/03/2023
Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI) thuộc vịnh St. Lawrence, phía đông nam Canada. Sau gần 3 năm đầu tư định cư Canada tại PEI, một khách hàng của IMM Group đã khẳng định nơi đây thật sự là “đất lành chim đậu”. 

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Cách tính điểm EOI chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI

06/02/2023
Thông qua hệ thống tính điểm EOI, nhà đầu tư được xét chọn và nhận thư mời nộp đơn xin đầu tư định cư Canada. Riêng với diện doanh nhân tỉnh bang PEI, hệ thống này tính điểm dựa trên những tiêu chí gì? Điểm EOI tối thiểu cần đạt bao nhiêu?

Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang tăng chỉ tiêu tiếp nhận nhập cư

31/01/2023
Trong 3 năm 2023-2025, sẽ có thêm hơn 300.000 người định cư Canada thông qua các chương trình diện đề cử tỉnh bang.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – điểm chọn lọc hồ sơ tiếp tục duy trì ở mức thấp chỉ từ 62 điểm

04/01/2023
Với tiêu chí xét duyệt đơn giản và mức đầu tư thấp, tỉnh bang PEI thu hút đông đảo các nhà đầu tư định cư Canada. Trong năm 2022, các ứng viên nhận được thư mời định cư với số điểm chọn lọc chỉ ở mức 62-97, bằng ½ các tỉnh bang khác.

Chính phủ Canada tăng 1,5 triệu thường trú nhân từ 2023-2025, cơ hội tốt cho định cư Canada diện đầu tư

19/12/2022
Theo kế hoạch thúc đẩy đầu tư định cư Canada giai đoạn 2023-2025, chính phủ Canada sẽ  tăng dần chỉ tiêu tiếp nhận người nhập cư. Dự kiến trong 3 năm tới, Canada sẽ có thêm gần 1,5 triệu thường trú nhân.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 11 giảm còn 62

23/11/2022
Cánh cửa định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI rộng mở với tiêu chí xét chọn đơn giản. Đợt rút hồ sơ tháng 11/2022, PEI gửi thư mời cho các nhà đầu tư có số điểm tối thiểu là 62.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI
Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 10 giảm còn 72

25/10/2022
Định cư Canada diện doanh nhân đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island PEI) ngày càng thu hút nhà đầu tư do có tiêu chí xét duyệt dễ dàng. Trong đợt tuyển chọn hồ sơ tháng 10/2022, mức điểm tối thiểu giảm còn 72 điểm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

TTXVN – Canada dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 tại biên giới từ 1/10

29/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 26/9 thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế.

Cách định cư Canada dễ nhất?

27/09/2022
Để trả lời câu hỏi “Cách định cư Canada dễ nhất?”, nhà đầu tư có thể cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện của mỗi chương trình.  

Đầu tư 2,7 tỷ đồng định cư Canada
qua chương trình doanh nhân tỉnh bang PEI

19/08/2022
Prince Edward Island (PEI) chào đón các nhà đầu tư định cư Canada với tiêu chí xét chọn đơn giản bậc nhất so với những tỉnh bang khác.

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022
Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính