Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022

Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward – PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada

Tổng quan về Prince Edward Island (PEI) 

Prince Edward Island (PEI) là tỉnh bang có diện tích nhỏ nhất và dân số ít nhất tại Canada. Đây cũng là đảo duy nhất của Canada và được kết nối với lục địa bằng cây cầu vượt biển dài nhất Bắc Mỹ là cầu Liên Bang.

Tỉnh bang này là một nơi giàu lịch sử, văn hóa và có những món ăn địa phương hảo hạng. Người dân ở đây rất thân thiện và yêu thích việc kinh doanh.

Có những ngọn đồi trập trùng bất tận và được bao quanh bởi đại dương, phong cảnh ở đây đẹp và yên bình đến mức người ta thường ví nó như một vùng đất trong truyện. Hàng nghìn du khách đến đây đều bị ấn tượng bởi những vùng nước xanh trong, đồng cỏ xanh tươi và bờ biển tươi sáng. 

Vị trí địa lý

PEI nằm ngoài khơi bờ biển phía đông của Canada, trong vịnh St. Lawrence. Được gọi một cách ngắn gọn và thân mật là Đảo, nó nằm giữa các tỉnh Đại Tây Dương là New Brunswick, Nova Scotia và Newfoundland & Labrador.

Kéo dài từ North Cape đến East Point, PEI dài khoảng 225km, rộng từ 3 đến 65km. Ở phía nam và phía tây, eo biển Northumberland ngăn cách hòn đảo với các tỉnh lục địa Nova Scotia và New Brunswick. Thành phố thủ phủ là Charlottetown, cách Toronto khoảng 1.600km, cách Montréal 1.000km, 1.100km từ Boston và 1.450km từ thành phố New York.

PEI nằm trong múi giờ Đại Tây Dương, là UTC-4 giờ. Khi ở PEI là buổi trưa thì ở Vancouver là 8 giờ sáng, Chicago là 10 giờ sáng, 11 giờ sáng ở Toronto, Montréal, Boston và New York; 4 giờ chiều ở London, Anh và nửa đêm ở Perth, Úc.

Khí hậu

Khí hậu của tỉnh bang chịu tác động đáng kể từ đại dương xung quanh. Mùa thu và đầu mùa đông khí hậu khá ấm áp, và không khí mát mẻ trong hầu hết mùa xuân và mùa hè. Với hiệu ứng ảnh hưởng từ biển này, thời gian bắt đầu các mùa bị trễ vài tuần so với lục địa Canada. 

Nhiệt độ trung bình ở mức thấp là khoảng 6°C, và lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 1.000mm. Nhiệt độ trung bình vào tháng 7 thấp nhất là 20°C, nhiệt độ tối thiểu trung bình vào tháng 2 là khoảng -12°C. Tuyết thường rơi trong suốt mùa đông kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4.

Dân số

Theo khảo sát, cộng đồng lớn nhất ở PEI là con cháu của người Scotland (39,2%), tiếp đó là người Anh (31,1%), người Pháp (21,1%). Dân cư của tỉnh bang này đa số là người da trắng.

Đại đa số dân cư ở tỉnh bang nói tiếng Anh (94,9%), ngoài ra còn có các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Hà Lan,…

Theo thống kê cập nhất đến ngày 17/03/2022 của Cơ quan thống kê Canada, ước tính dân số của PEI là 166.331 người. 

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với di cư quốc tế được thể hiện rõ ràng kể từ quý 2 năm 2020. Đến quý 3/2021, ​​lượng nhập cư quốc tế tăng trở lại và sự phục hồi này tiếp tục trong quý 4, khi có 871 người nhập cư vào tỉnh. Tính trên cơ sở hàng năm, đây là mức tăng 236,3% (so với quý 4/2020). Với tỷ lệ 5,2/1.000, tỉnh có tỷ lệ nhập cư hàng quý cao nhất trong cả nước, vượt Ontario và Yukon, đều ở mức 4,5/1.000, và British Columbia là 4,4/1.000.

Kinh tế

Đất đai màu mỡ và mùa vụ phát triển ôn hòa tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển. Vị trí của hòn đảo khiến nó trở thành cơ sở cho hoạt động khai thác tôm hùm, động vật có vỏ và động vật sống (cá tuyết, cá bơn và cá đỏ). Ngoài ra, với những bãi biển đầy cát, nước ấm, và các tiện nghi du lịch khác, nơi đây còn thu hút khoảng một triệu du khách mỗi năm. Trong đó, bao gồm cả khách du lịch bằng tàu du lịch, đóng góp vào nền kinh tế và đời sống xã hội của hòn đảo.

Vào cuối thế kỷ 20, các thỏa thuận liên bang – tỉnh cho phép tỉnh tiến hành một loạt cải cách nhằm hỗ trợ người dân tạo ra các doanh nghiệp kinh tế khả thi cho chính họ. Chúng bao gồm khai thác triệt để nông nghiệp, phát triển các cơ sở du lịch, sử dụng tốt hơn tài sản rừng, cải thiện nghề cá, mở rộng sản xuất, đầu tư công vào nhà ở, y tế và các dịch vụ phúc lợi, và mở rộng các chương trình giáo dục và đào tạo. 

Nhờ những đổi mới đó, kinh tế tỉnh bang đã phát triển mạnh trong thập kỷ qua. Hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, công nghệ và truyền thông thông tin, năng lượng tái tạo được tập trung và đa dạng hóa. Công nghệ hàng không vũ trụ là ngành công nghiệp lớn thứ tư của tỉnh bang, chiếm 25% giá trị xuất khẩu và đạt kim ngạch 355 triệu USD hàng năm.

Giao thông vận tải

Giao thông vận tải của Prince Edward Island trước đây chủ yếu thông qua hệ thống hải cảng tại Charlottetown, Summerside, Borden, Georgetown và Souris kết hợp với hệ thống đường sắt. Đến năm 1989, dịch vụ đường sắt ngừng dịch vụ, ô tô và xe tải đã thay thế tàu hoả một cách hiệu quả để vận chuyển hành khách và hàng hoá. 

Cầu Confederation bắc qua eo biển Northumberland, được hoàn thành vào năm 1997, nối liền Đảo Prince Edward và New Brunswick. Trước khi hoàn thành, dịch vụ phà thường xuyên được duy trì giữa đảo và các tỉnh đất liền. Các chuyến bay hàng ngày kết nối Charlottetown với Halifax, Montreal, Ottawa và Toronto, với các dịch vụ theo mùa cũng được cung cấp đến các điểm đến khác ở Mỹ và vùng Caribe.

Văn hóa

PEI là tỉnh bang có các hoạt động văn hóa truyền thống về nghệ thuật, âm nhạc và sự sáng tạo đa dạng. Một số lễ hội nghệ thuật hàng năm như lễ hội Charlottetown được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật liên bang.

Lucy Maud Montgomery, sinh ngày 1874 tại Clifton (New London) đã viết hơn 20 tiểu thuyết và nhiều truyện ngắn. Cuốn sách Anne of Green Gables lấy bối cảnh tại Cavendish, Prince Edward Island được xuất bản lần đầu tiên năm 1908.

Về thể thao, Prince Edward Island có những môn thể thao phổ biến như khúc côn cầu, golf, bóng rổ,bóng đá, bóng bầu dục… Thể thao dưới nước cũng phổ biến vào mùa hè.

Tìm hiểu thêm:

  1. Chương trình đầu tư định cư Canada Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).
  2. So sánh các chương trình đầu tư định cư Canada.
  3. Tổng hợp các bài viết hiểu về Canada.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Zingnews – Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM: Thị trường Việt Nam là tương lai

29/04/2022
Tổng lãnh sự Behzad Babakhani đánh giá thị trường Việt Nam mang tới nhiều cơ hội cho xuất khẩu của Canada, nhưng đồng thời cũng có những thách thức mà nước này cần đối mặt.

Từ 1/4/2022, du khách nhập cảnh Canada không cần xét nghiệm Covid-19

18/03/2022
Canada sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh đối với những du khách đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19, kể từ ngày 01/04/2022.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính