Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022

Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư PEI.   

Hướng dẫn này nhằm giúp những người mới đến định cư PEI nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với môi trường mới. 

Bạn có thể mang gì đến PEI?

Canada nói chung và PEI nói riêng, có những quy định nghiêm ngặt về những gì có thể và không được mang vào nước họ. Có các quy định cụ thể về thực phẩm, rượu, các sản phẩm nicotine, thực vật, động vật, xe cộ và các sản phẩm khác. Để tránh những rắc rối, bạn hãy nhớ kiểm tra trước những thứ được phép mang theo đến Canada. Ngoài ra, bạn cũng cần hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu để mang một số mặt hàng vào trong nước.

Chẳng hạn, khi đến PEI, bạn có thể mang theo đồ ăn nhẹ đóng gói và cả các sản phẩm rượu và thuốc lá, nhưng bạn phải khai báo những mặt hàng này tại hải quan Canada. Nếu một mặt hàng thực phẩm nào đó được công bố là không an toàn, nó sẽ bị tịch thu.

Ngược lại, bạn không thể mang các loại trái cây, rau tươi và các sản phẩm từ động vật và cá trong hành lý khi đến PEI.

Thủ tục nhập cảnh

Khi đến Canada, bạn phải khai báo với quầy dịch vụ nhập cư và xuất trình visa nhập cư của bạn. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đến văn phòng nhập cư, nơi bạn sẽ được Cơ quan dịch vụ biên giới Canada phỏng vấn. Các nhân viên sẽ kiểm tra để đảm bảo các giấy tờ đi lại và nhập cư của bạn hợp lệ. Nếu không có gì bất thường, nhân viên sẽ cho phép bạn nhập cảnh Canada với tư cách thường trú nhân.

Bạn phải mang theo hộ chiếu hợp lệ. Ngoài ra, nhân viên sẽ kiểm tra xem visa của bạn còn hạn hay không.

Các nhân viên sẽ hỏi một số câu hỏi để đảm bảo rằng bạn có tư cách và sức khỏe tốt, cũng như để xác minh rằng bạn có kế hoạch sinh sống tại Canada. Tại thời điểm này, bạn cũng phải xuất trình bằng chứng về số tiền của mình. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp ảnh hộ chiếu của bản thân và tất cả những người nộp đơn đi cùng. Bạn có thể lấy hành lý của mình trước và đến văn phòng xuất nhập cảnh, hoặc lấy hành lý sau khi bạn đã hoàn thành thủ tục ở văn phòng nhập cư.

Nếu số tiền bạn mang theo nhiều hơn 10.000 CAD, bạn phải khai báo với nhân viên hải quan. Khoản này bao gồm tiền mặt, chứng khoán (ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu, giấy ghi nợ, tín phiếu kho bạc) và các công cụ chuyển nhượng ở dạng không ghi tên (ví dụ: séc, séc du lịch, lệnh chuyển tiền).

Thường trú nhân cũng có thể mang theo các tài sản cá nhân và gia đình vào Canada, miễn thuế và các nghĩa vụ. Những tài sản này phải thuộc quyền sở hữu của người đó và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày bình thường trước khi đến Canada.

Hiệp hội PEI (PEI Association) hỗ trợ cho người mới đến

Khi mới đến PEI, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Hiệp hội PEI dành cho người mới đến Canada. Số điện thoại: 902-628-6009 và email: info@peianc.com, hoặc bạn có thể truy cập website: http://www.peianc.com.

Hiệp hội PEI dành cho Người mới đến Canada có thể:

 • Giúp người mới định cư tại PEI.
 • Cung cấp thông tin và hướng dẫn cho người mới.
 • Hỗ trợ người mới hòa nhập và tìm việc làm.
 • Các hỗ trợ khác.

Những điều quan trọng cần làm khi bạn mới đến

Nếu bạn đến PEI thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), bạn phải liên hệ với văn phòng Island Investment Development Inc (IIDI) để đặt lịch hẹn hạ cánh. Điện thoại: (902) 620-3628

Tổng đài miễn phí (miễn phí nếu bạn gọi từ bên ngoài khu vực Charlottetown): 1-800-563-3734

Xin cấp số bảo hiểm xã hội (Social Insurance Number – SIN).

Tất cả những người sống ở Canada đều phải có số BHXH (SIN). Mỗi người đều có một số riêng. Bạn cần có số này để điền vào mẫu xin việc làm, khai thuế thu nhập và mở tài khoản ngân hàng.

Để đăng ký thẻ BHXH, bạn có thể đến Trung tâm dịch vụ Canada gần nơi bạn sống. Để tìm Trung tâm gần nhất, hãy gọi 1-800-622-6232 hoặc truy cập http://www.servicecanada.gc.ca

Ở PEI, có các văn phòng ở Montague, O’Leary, Souris, Charlottetown và Summerside.

Tại thời điểm nộp đơn, bạn sẽ cần thẻ thường trú nhân hoặc giấy xác nhận thường trú nhân hoặc hồ sơ nhập cảnh của bạn. 

Lưu ý: Bạn chỉ cung cấp số BHXH cho chủ lao động, bác sĩ, ngân hàng hoặc quan chức Chính phủ nếu họ yêu cầu. Không cung cấp số của bạn cho bất kỳ ai khác.

Bạn sẽ cần số BHXH của mình để đăng ký thẻ y tế PEI và để mở tài khoản ngân hàng.

Đăng ký thẻ sức khỏe PEI 

Với thẻ này, bạn có thể được chăm sóc sức khỏe, trong nhiều trường hợp mà không phải trả phí.

Để đăng ký thẻ sức khỏe PEI, bạn có thể lấy đơn đăng ký từ:

 • Phòng khám bác sĩ
 • Nhà thuốc
 • Tổ chức hỗ trợ người nhập cư
 • Bộ chăm sóc sức khỏe

Thẻ sức khỏe của bạn chỉ dành cho riêng bạn. Mỗi thành viên trong gia đình bạn cần có thẻ riêng của mình. Bạn không thể trao đổi hoặc chia sẻ nó với bất kỳ ai khác. Nếu bạn để ai đó sử dụng thẻ của mình hoặc nếu bạn sử dụng thẻ của người khác, bạn có thể mất quyền lợi về sức khỏe của mình.

Mở tài khoản ngân hàng 

Bạn nên mở tài khoản ngân hàng càng sớm càng tốt sau khi nhập cư. Có hai loại tài khoản ngân hàng, tiết kiệm và chi tiêu hàng ngày (chequing). Bạn có thể hỏi ngân hàng tài khoản nào sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhất. Khi mở tài khoản, bạn cần có số bảo hiểm xã hội và một số giấy tờ tùy thân có ảnh khác như hộ chiếu, giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, giấy phép lái xe hay thẻ thường trú.

Truy cập Access PEI để đăng ký giấy phép lái xe 

Người nhập cư PEI chỉ có thể lái xe khi có bằng lái xe hợp lệ của cơ quan quản lý của đất nước mà họ sinh sống trước đó, và giấy phép lái ​​xe quốc tế. Người lái xe phải sở hữu cả hai loại giấy tờ này khi đang điều khiển phương tiện cơ giới.

Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia có bằng lái xe được chấp thuận ở PEI. Vì vậy, bạn sẽ cần trực tiếp đến văn phòng Access PEI và hoàn thành các thủ tục sau để có giấy phép lái xe:

 • Điền vào mẫu đơn đăng ký
 • Cung cấp các tài liệu được yêu cầu
 • Vượt qua bài kiểm tra thị lực
 • Vượt qua kỳ thi kiến thức viết và kỳ thi sát hạch lái xe
 • Trả các khoản phí thích hợp.

Các cuộc hẹn kiểm tra lái xe có thể được sắp xếp tại bất kỳ văn phòng Access PEI nào. Bạn sẽ cần phải sử dụng phương tiện của mình cho bài kiểm tra đường bộ. Khi bạn vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe, xuất trình tất cả các giấy tờ hợp lệ và trả lệ phí thích hợp, bạn sẽ nhận được giấy phép lái ​​xe PEI.

Cải thiện tiếng Anh của bạn

Để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở PEI, cải thiện tiếng Anh là một việc cần thiết. Bạn có thể đến Hiệp hội PEI dành cho người mới nhập cư để biết thông tin về các lớp học tiếng Anh.

Ngoài ra, có một số nhóm cung cấp cho bạn cơ hội thực hành tiếng Anh bằng cách nói chuyện với các cư dân PEI trong một môi trường thoải mái hơn. Hiệp hội PEI dành cho người mới đến cũng có thông tin về các nhóm này. 

Tìm hiểu thêm:

 1. Chương trình đầu tư định cư Canada Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).
 2. So sánh các chương trình đầu tư định cư Canada.
 3. Tổng hợp các bài viết hiểu về Canada.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022
Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính