Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022

Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Bất kỳ hành vi phạm tội nào ở nước sở tại hoặc ở Canada đều có thể gây ảnh hưởng đến khả năng được xem xét chấp thuận nhập cảnh của hành khách. Tuy nhiên, chính phủ Canada cũng cho biết có một số phương án giúp tránh bị từ chối nhập cảnh.

Dưới đây là một số hành vi vi phạm thường gặp có thể gây ảnh hưởng tới khả năng nhập cảnh Canada:

  • Lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích;
  • Phóng nhanh vượt ẩu;
  • Tội lừa đảo như trộm cắp, cố ý sử dụng thẻ tín dụng hoặc séc đã bị thu hồi hoặc hủy;
  • Tấn công người khác (bao gồm hành hung, chửi bới, xâm phạm tình dục);
  • Sử dụng chất kích thích.

Mức độ nghiêm trọng của mỗi hành vi phạm tội trên là khác nhau. Tại Canada, những hành vi phạm tội bị kết án dưới 10 năm tù được xem là phạm tội không nghiêm trọng, thường là những vi phạm không dùng vũ lực như trộm cắp hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá dưới 5000 USD. Tội phạm bị kết án từ 10 năm tù trở lên được xếp vào nhóm phạm tội nghiêm trọng, bao gồm tội lái xe khi sử dụng rượu bia, chất kích thích; hành hung, phạm tội có sử dụng vũ khí.

Tuy vậy, hành khách vẫn có thể tránh việc bị từ chối nhập cảnh Canada do lý lịch pháp lý xấu. Dưới đây là 3 phương án miễn trừ nhập cảnh Canada cho người có tiền án tiền sự:

Visa tạm trú

Visa tạm trú là giải pháp tạm thời cho người muốn đến Canada, thường chỉ có giá trị trong khoảng thời gian du khách cư trú tại Canada.

Khi nộp đơn xin cấp visa tạm trú, đương đơn cần giải trình lý do đến Canada cho cơ quan xuất nhập cảnh. Sau đó, cơ quan sẽ xem xét lợi ích đem lại khi cho phép đương đơn nhập cảnh vào Canada có vượt qua nguy cơ đương đơn gây hại cho xã hội không. Những yếu tố mà cơ quan thường xem xét bao gồm số lần phạm tội, tính chất vi phạm và khoảng thời gian kể từ khi chấp hành xong hình phạt.

Đơn xin phục hồi tình trạng lý lịch pháp lý

Khác với visa tạm trú, xin phục hồi tình trạng lý lịch pháp lý là phương pháp vĩnh viễn để miễn trừ trường hợp bị từ chối nhập cảnh vào Canada, dành cho người đã chấp hành xong hình phạt cách thời gian đăng ký nhập cảnh Canada ít nhất 5 năm.

Một khi đăng ký thành công đơn xin phục hồi tình trạng lý lịch pháp lý, chính phủ sẽ không còn dựa vào lý lịch tư pháp xấu để bác đơn xin nhập cảnh của đương đơn nữa, với điều kiện đương đơn không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Lệ phí nộp đơn tùy thuộc vào loại vi phạm của đương đơn. Chính phủ Canada sẽ quy đổi tiền án tiền sự của đương đơn ở nước sở tại sang tiền án tiền sự tương đương trong luật Canada để xác định lệ phí đăng ký cho tội phạm không nghiêm trọng (200 CAD) hoặc tội phạm nghiêm trọng (1000 CAD).

Với nhóm tội phạm không nghiêm trọng, sau 10 năm kể từ thời điểm đương đơn chấp hành xong hình phạt thì sẽ được xóa án, chỉ áp dụng khi đương đơn phạm 1 tội không nghiêm trọng. Nếu đương đơn vi phạm nhiều lần thì bắt buộc phải nộp đơn xin phục hồi tình trạng lý lịch pháp lý. Ngoài ra, đương đơn có thể được tự động xóa án mà không cần nộp đơn, với điều kiện có thư nêu ý kiến pháp lý do luật sư viết khi đến cơ quan xuất nhập cảnh.

Thư nêu ý kiến pháp lý

Thư nêu ý kiến pháp lý bởi một luật sư nhập cư Canada có thể đính kèm với cả hai phương án trên, dùng để giải trình với cơ quan xuất nhập cảnh Canada lý do nên chấp thuận cho đương đơn nhập cảnh vào nước. Đồng thời, thư nêu ý kiến pháp lý cũng hữu ích trong trường hợp đương đơn đang được tạm hoãn tuyên án.

Du khách cần phải chuẩn bị đầy đủ trước khi đến Canada để tránh trường hợp bị cấm nhập cảnh do những tiền án tiền sự trước đó. Ngoài ra, du khách cũng nên tư vấn với luật sư di trú Canada về mọi thắc mắc nếu cần thiết.

Tìm hiểu thêm:

  1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Canada.
  2. Chương trình định cư Canada diện doanh nhân Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).
  3. Tổng hợp các bài viết hiểu về Canada.

IMM Group

 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI: Đảo Hoàng tử Edward tiếp tục rộng cửa chào đón nhập cư

29/03/2023
Năm 2023, cánh cửa vào Canada thông qua chương trình đầu tư định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI vô cùng rộng mở. Đợt rút hồ sơ tháng 3, điểm chọn lọc (EOI) của Đảo Hoàng tử Edward chỉ còn 52 điểm, thấp nhất từ trước đến nay. 

Chia sẻ của một nhà đầu tư định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (PEI): Sống ở PEI hầu như không phải tiêu tiền!

23/03/2023
Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI) thuộc vịnh St. Lawrence, phía đông nam Canada. Sau gần 3 năm đầu tư định cư Canada tại PEI, một khách hàng của IMM Group đã khẳng định nơi đây thật sự là “đất lành chim đậu”. 

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Cách tính điểm EOI chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI

06/02/2023
Thông qua hệ thống tính điểm EOI, nhà đầu tư được xét chọn và nhận thư mời nộp đơn xin đầu tư định cư Canada. Riêng với diện doanh nhân tỉnh bang PEI, hệ thống này tính điểm dựa trên những tiêu chí gì? Điểm EOI tối thiểu cần đạt bao nhiêu?

Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang tăng chỉ tiêu tiếp nhận nhập cư

31/01/2023
Trong 3 năm 2023-2025, sẽ có thêm hơn 300.000 người định cư Canada thông qua các chương trình diện đề cử tỉnh bang.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – điểm chọn lọc hồ sơ tiếp tục duy trì ở mức thấp chỉ từ 62 điểm

04/01/2023
Với tiêu chí xét duyệt đơn giản và mức đầu tư thấp, tỉnh bang PEI thu hút đông đảo các nhà đầu tư định cư Canada. Trong năm 2022, các ứng viên nhận được thư mời định cư với số điểm chọn lọc chỉ ở mức 62-97, bằng ½ các tỉnh bang khác.

Chính phủ Canada tăng 1,5 triệu thường trú nhân từ 2023-2025, cơ hội tốt cho định cư Canada diện đầu tư

19/12/2022
Theo kế hoạch thúc đẩy đầu tư định cư Canada giai đoạn 2023-2025, chính phủ Canada sẽ  tăng dần chỉ tiêu tiếp nhận người nhập cư. Dự kiến trong 3 năm tới, Canada sẽ có thêm gần 1,5 triệu thường trú nhân.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 11 giảm còn 62

23/11/2022
Cánh cửa định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI rộng mở với tiêu chí xét chọn đơn giản. Đợt rút hồ sơ tháng 11/2022, PEI gửi thư mời cho các nhà đầu tư có số điểm tối thiểu là 62.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI
Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 10 giảm còn 72

25/10/2022
Định cư Canada diện doanh nhân đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island PEI) ngày càng thu hút nhà đầu tư do có tiêu chí xét duyệt dễ dàng. Trong đợt tuyển chọn hồ sơ tháng 10/2022, mức điểm tối thiểu giảm còn 72 điểm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

TTXVN – Canada dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 tại biên giới từ 1/10

29/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 26/9 thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế.

Cách định cư Canada dễ nhất?

27/09/2022
Để trả lời câu hỏi “Cách định cư Canada dễ nhất?”, nhà đầu tư có thể cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện của mỗi chương trình.  

Đầu tư 2,7 tỷ đồng định cư Canada
qua chương trình doanh nhân tỉnh bang PEI

19/08/2022
Prince Edward Island (PEI) chào đón các nhà đầu tư định cư Canada với tiêu chí xét chọn đơn giản bậc nhất so với những tỉnh bang khác.

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022
Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính