Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022

Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Bất kỳ hành vi phạm tội nào ở nước sở tại hoặc ở Canada đều có thể gây ảnh hưởng đến khả năng được xem xét chấp thuận nhập cảnh của hành khách. Tuy nhiên, chính phủ Canada cũng cho biết có một số phương án giúp tránh bị từ chối nhập cảnh.

Dưới đây là một số hành vi vi phạm thường gặp có thể gây ảnh hưởng tới khả năng nhập cảnh Canada:

  • Lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích;
  • Phóng nhanh vượt ẩu;
  • Tội lừa đảo như trộm cắp, cố ý sử dụng thẻ tín dụng hoặc séc đã bị thu hồi hoặc hủy;
  • Tấn công người khác (bao gồm hành hung, chửi bới, xâm phạm tình dục);
  • Sử dụng chất kích thích.

Mức độ nghiêm trọng của mỗi hành vi phạm tội trên là khác nhau. Tại Canada, những hành vi phạm tội bị kết án dưới 10 năm tù được xem là phạm tội không nghiêm trọng, thường là những vi phạm không dùng vũ lực như trộm cắp hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá dưới 5000 USD. Tội phạm bị kết án từ 10 năm tù trở lên được xếp vào nhóm phạm tội nghiêm trọng, bao gồm tội lái xe khi sử dụng rượu bia, chất kích thích; hành hung, phạm tội có sử dụng vũ khí.

Tuy vậy, hành khách vẫn có thể tránh việc bị từ chối nhập cảnh Canada do lý lịch pháp lý xấu. Dưới đây là 3 phương án miễn trừ nhập cảnh Canada cho người có tiền án tiền sự:

Visa tạm trú

Visa tạm trú là giải pháp tạm thời cho người muốn đến Canada, thường chỉ có giá trị trong khoảng thời gian du khách cư trú tại Canada.

Khi nộp đơn xin cấp visa tạm trú, đương đơn cần giải trình lý do đến Canada cho cơ quan xuất nhập cảnh. Sau đó, cơ quan sẽ xem xét lợi ích đem lại khi cho phép đương đơn nhập cảnh vào Canada có vượt qua nguy cơ đương đơn gây hại cho xã hội không. Những yếu tố mà cơ quan thường xem xét bao gồm số lần phạm tội, tính chất vi phạm và khoảng thời gian kể từ khi chấp hành xong hình phạt.

Đơn xin phục hồi tình trạng lý lịch pháp lý

Khác với visa tạm trú, xin phục hồi tình trạng lý lịch pháp lý là phương pháp vĩnh viễn để miễn trừ trường hợp bị từ chối nhập cảnh vào Canada, dành cho người đã chấp hành xong hình phạt cách thời gian đăng ký nhập cảnh Canada ít nhất 5 năm.

Một khi đăng ký thành công đơn xin phục hồi tình trạng lý lịch pháp lý, chính phủ sẽ không còn dựa vào lý lịch tư pháp xấu để bác đơn xin nhập cảnh của đương đơn nữa, với điều kiện đương đơn không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Lệ phí nộp đơn tùy thuộc vào loại vi phạm của đương đơn. Chính phủ Canada sẽ quy đổi tiền án tiền sự của đương đơn ở nước sở tại sang tiền án tiền sự tương đương trong luật Canada để xác định lệ phí đăng ký cho tội phạm không nghiêm trọng (200 CAD) hoặc tội phạm nghiêm trọng (1000 CAD).

Với nhóm tội phạm không nghiêm trọng, sau 10 năm kể từ thời điểm đương đơn chấp hành xong hình phạt thì sẽ được xóa án, chỉ áp dụng khi đương đơn phạm 1 tội không nghiêm trọng. Nếu đương đơn vi phạm nhiều lần thì bắt buộc phải nộp đơn xin phục hồi tình trạng lý lịch pháp lý. Ngoài ra, đương đơn có thể được tự động xóa án mà không cần nộp đơn, với điều kiện có thư nêu ý kiến pháp lý do luật sư viết khi đến cơ quan xuất nhập cảnh.

Thư nêu ý kiến pháp lý

Thư nêu ý kiến pháp lý bởi một luật sư nhập cư Canada có thể đính kèm với cả hai phương án trên, dùng để giải trình với cơ quan xuất nhập cảnh Canada lý do nên chấp thuận cho đương đơn nhập cảnh vào nước. Đồng thời, thư nêu ý kiến pháp lý cũng hữu ích trong trường hợp đương đơn đang được tạm hoãn tuyên án.

Du khách cần phải chuẩn bị đầy đủ trước khi đến Canada để tránh trường hợp bị cấm nhập cảnh do những tiền án tiền sự trước đó. Ngoài ra, du khách cũng nên tư vấn với luật sư di trú Canada về mọi thắc mắc nếu cần thiết.

Tìm hiểu thêm:

  1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Canada.
  2. Chương trình định cư Canada diện doanh nhân Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).
  3. Tổng hợp các bài viết hiểu về Canada.

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022
Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính