Góc khuất chương trình định cư Canada diện Doanh nhân

03/08/2021

Canada cũng như các quốc gia phát triển khác đều có những chương trình nhập cư dành cho các doanh nhân tài năng trên toàn cầu đến định cư, tiếp tục đầu tư kinh doanh, phát triển năng lực và đóng góp cho đất nước của họ.

Góc khuất chương trình định cư Canada diện Doanh nhân

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư Việt Nam khi chi tiền đầu tư thực hiện hồ sơ, theo chủ ý cá nhân hoặc theo các ý kiến tư vấn sai lệch, chỉ nhắm đến quyền lợi định cư cho gia đình mà xem nhẹ nghĩa vụ đầu tư kinh doanh theo quy định của chương trình. Cách tiếp cận này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến hồ sơ thất bại. IMM Group xin chia sẻ những góc khuất của chương trình định cư Canada, hy vọng giúp các anh chị nhà đầu tư tránh được sai lầm và có một kế hoạch định cư Canada thành công.

Quyền định cư chỉ chắc chắn khi hoàn thành cam kết

Canada hiện tại có 2 chương trình nhập cư diện doanh nhân phổ biến: Chương trình Doanh nhân Tỉnh bang (PNP) và chương trình Khởi nghiệp, Start-up Visa (SUV). Cùng thu hút các doanh nhân tài năng đến định cư tại Canada, nhưng PNP tập trung vào việc giúp kích thích phát triển kinh tế địa phương, còn SUV thì tập trung vào những ý tưởng kinh doanh mang tính sáng tạo đổi mới có tiềm năng cải tiến hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh của Canada trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để đạt được mục tiêu, mỗi chương trình có những tiêu chí, yêu cầu cụ thể riêng, nhưng ở cả 2 lựa chọn, nhà đầu tư đều phải cam kết thành lập/mua lại và tham gia quản lý vận hành trực tiếp thường xuyên doanh nghiệp tại Canada. Đây là nghĩa vụ quan trọng nhà đầu tư nhất định phải nghiêm túc thực hiện để đảm bảo nhận được quyền định cư lâu dài cho gia đình mình tại Canada, không thể bỏ qua, và cũng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào bất kỳ đơn vị nào làm thay cho mình.

Thực tế, ngày càng nhiều hồ sơ định cư Canada của Việt Nam, đặc biệt là diện Start-up Visa, bị từ chối ngay từ ban đầu hoặc sau quá trình triển khai việc kinh doanh tại Canada với lý do được Sở di trú Canada nêu rất rõ ràng trong quyết định từ chối hồ sơ: “Mục đích chính của nhà đầu tư khi tham gia chương trình là để có được tình trạng thường trú và các đặc quyền, không phải để tham gia vào hoạt động kinh doanh như đã trình bày”. Do đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng để có thể thực hiện tốt cam kết vận hành kinh doanh của mình, và cần cân nhắc kỹ tính hợp lệ của bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Lựa chọn chương trình phù hợp

Có quyền thường trú nhân trực tiếp không thông qua bước tạm trú và thời gian xét duyệt nhanh chóng chính là yếu tố khiến Start-up Visa hấp dẫn nhà đầu tư hơn so với diện Doanh nhân tỉnh bang. Để xứng đáng với quyền lợi vượt trội hơn thì nhà đầu tư sẽ cần phải đáp ứng và sẵn sàng đáp ứng với những tiêu chuẩn khắt khe hơn của Chính phủ Canada.

  • Đúng với tên gọi của chương trình Start-up Visa, điều kiện tiên quyết là nhà đầu tư cần phải có một tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ với những ý tưởng kinh doanh đổi mới sáng tạo có tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế cho Canada, mà trong đó nhà đầu tư mang vai trò cốt lõi để có thể triển khai thực tế và sẽ phải tham gia sâu sát vào quá trình quản lý vận hành doanh nghiệp. 
  • Đối với diện doanh nhân tỉnh bang, nhà đầu tư sẽ phải trải qua giai đoạn tạm trú để hoàn thành cam kết kinh doanh của mình trước khi được cấp quyền thường trú. Quá trình xét duyệt cũng lâu hơn. Thời gian sẽ dài hơn nhưng bù lại nhà đầu tư không cần có một ý tưởng kinh doanh quá đặc biệt và tiến trình vận hành doanh nghiệp cũng sẽ thoải mái hơn. Nhờ đó khả năng định cư thành công có thể được kiểm soát tốt hơn.

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ để có lựa chọn hợp lý, tránh nhắm đến những lợi ích tốt hơn mà lựa chọn đầu tư vào chương trình vượt quá khả năng của mình, dẫn đến thất bại không đáng có sau khi đã tốn kém nhiều chi phí và thời gian. Nếu không thật sự sẵn sàng khởi nghiệp bằng một ý tưởng quá mới mẻ thì diện Doanh nhân tỉnh bang sẽ là một lựa chọn an toàn và ít áp lực hơn cho nhà đầu tư.

Một lần nữa, nhà đầu tư cần lưu ý bám sát theo quy định của từng chương trình, không nên tin vào những lời quảng bá dễ dàng cùng nhiều hứa hẹn không có cơ sở. Việc vay mượn ý tưởng chắc chắn sẽ không đủ thuyết phục đối với diện Start-up Visa vì Chính phủ sẽ thẩm định và theo dõi tiến trình thực hiện ý tưởng rất kỹ lưỡng và có thể tước quyền thường trú của nhà đầu tư khi xác định có gian dối. Cũng như việc thuê dịch vụ quản lý vận hành doanh nghiệp 100% là không thể chấp nhận được đối với diện doanh nhân tỉnh bang.

Chọn đơn vị đồng hành uy tín

Việc đảm bảo hồ sơ và tiến trình đầu tư kinh doanh tuân thủ đúng quy định là rất quan trọng, mà bất kỳ sai sót nào cũng có thể làm mất đi cơ hội định cư của cả gia đình. Vì vậy để có được một lộ trình định cư Canada vững vàng, nhà đầu tư không nên tự thực hiện hồ sơ mà cần tìm sự hỗ trợ tư vấn từ một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm.

Một đơn vị tư vấn tốt sẽ xem xét kỹ lưỡng hồ sơ lý lịch, cũng như ý tưởng kinh doanh của nhà đầu tư để đánh giá mức độ phù hợp và khả năng thành công trước khi chính thức tiến hành hồ sơ cho khách hàng. Đơn vị tư vấn cũng có thể hỗ trợ khách hàng mở rộng ý tưởng và lên kế hoạch đầu tư kinh doanh phù hợp với khuôn khổ của chương trình, hay hỗ trợ quản lý vận hành doanh nghiệp tại Canada, nhưng tuyệt đối không thể bày ra sẵn tất cả cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần sẵn sàng cho việc lên kế hoạch và triển khai vận hành kinh doanh tại Canada để xứng đáng với quyền lợi định cư lâu dài của gia đình mình. Và cần hết sức thận trọng với những đề xuất có vẻ dễ dàng, cũng không nên chấp nhận những bản kế hoạch đầu tư kinh doanh vạch ra sẵn, không phù hợp với kinh nghiệm và năng lực của mình. Đây đều là những việc làm sai quy định mang đến rủi ro thất bại cao. Sở di trú Canada cần thấy được nhà đầu tư là nhân vật chính trong mọi việc. Đơn vị tư vấn chỉ có thể là người đồng hành.

Với kinh nghiệm xử lý trên 200 bộ hồ sơ định cư Canada thành công, IMM mong những đúc kết này có thể giúp các nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn về bản chất của chương trình định cư Canada diện doanh nhân và tránh được những sai lầm không đáng có.

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư định cư Canada tại đây.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khám phá cuộc sống và cơ hội đầu tư định cư Đảo Hoàng tử Edward, Canada

24/05/2023
Đảo Hoàng Tử Edward (PEI) có cuộc sống thoải mái, yên bình và môi trường kinh doanh thuận lợi. Với điều kiện đơn giản và điểm chọn lọc thấp, chương trình doanh nhân PEI là một trong những con đường định cư Canada rộng mở nhất. 

Việc mua nhà ở trở nên dễ dàng hơn với người mới nhập cư Canada có giấy phép lao động

24/04/2023
Chính phủ Canada đã nới lỏng các quy định về mua nhà ở đối với người mới định cư Canada có giấy phép lao động. Đồng thời, gói tài khoản tiết kiệm miễn thuế để mua căn nhà đầu tiên được triển khai.

Cơ hội đầu tư định cư Canada diện khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) ngày càng rộng mở

13/04/2023
Đầu tư định cư Canada diện Start-up Visa (SUV) là con đường lấy quyền thường trú Canada chính thống, trực tiếp. Cơ hội lấy visa SUV đang ngày càng rộng mở hơn để đáp ứng chỉ tiêu thu hút nhập cư khổng lồ của xứ sở lá phong.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI: Đảo Hoàng tử Edward tiếp tục rộng cửa chào đón nhập cư

29/03/2023
Năm 2023, cánh cửa vào Canada thông qua chương trình đầu tư định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI vô cùng rộng mở. Đợt rút hồ sơ tháng 3, điểm chọn lọc (EOI) của Đảo Hoàng tử Edward chỉ còn 52 điểm, thấp nhất từ trước đến nay. 

Chia sẻ của một nhà đầu tư định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (PEI): Sống ở PEI hầu như không phải tiêu tiền!

23/03/2023
Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI) thuộc vịnh St. Lawrence, phía đông nam Canada. Sau gần 3 năm đầu tư định cư Canada tại PEI, một khách hàng của IMM Group đã khẳng định nơi đây thật sự là “đất lành chim đậu”. 

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Cách tính điểm EOI chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI

06/02/2023
Thông qua hệ thống tính điểm EOI, nhà đầu tư được xét chọn và nhận thư mời nộp đơn xin đầu tư định cư Canada. Riêng với diện doanh nhân tỉnh bang PEI, hệ thống này tính điểm dựa trên những tiêu chí gì? Điểm EOI tối thiểu cần đạt bao nhiêu?

Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang tăng chỉ tiêu tiếp nhận nhập cư

31/01/2023
Trong 3 năm 2023-2025, sẽ có thêm hơn 300.000 người định cư Canada thông qua các chương trình diện đề cử tỉnh bang.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – điểm chọn lọc hồ sơ tiếp tục duy trì ở mức thấp chỉ từ 62 điểm

04/01/2023
Với tiêu chí xét duyệt đơn giản và mức đầu tư thấp, tỉnh bang PEI thu hút đông đảo các nhà đầu tư định cư Canada. Trong năm 2022, các ứng viên nhận được thư mời định cư với số điểm chọn lọc chỉ ở mức 62-97, bằng ½ các tỉnh bang khác.

Chính phủ Canada tăng 1,5 triệu thường trú nhân từ 2023-2025, cơ hội tốt cho định cư Canada diện đầu tư

19/12/2022
Theo kế hoạch thúc đẩy đầu tư định cư Canada giai đoạn 2023-2025, chính phủ Canada sẽ  tăng dần chỉ tiêu tiếp nhận người nhập cư. Dự kiến trong 3 năm tới, Canada sẽ có thêm gần 1,5 triệu thường trú nhân.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 11 giảm còn 62

23/11/2022
Cánh cửa định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI rộng mở với tiêu chí xét chọn đơn giản. Đợt rút hồ sơ tháng 11/2022, PEI gửi thư mời cho các nhà đầu tư có số điểm tối thiểu là 62.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI
Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 10 giảm còn 72

25/10/2022
Định cư Canada diện doanh nhân đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island PEI) ngày càng thu hút nhà đầu tư do có tiêu chí xét duyệt dễ dàng. Trong đợt tuyển chọn hồ sơ tháng 10/2022, mức điểm tối thiểu giảm còn 72 điểm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

TTXVN – Canada dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 tại biên giới từ 1/10

29/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 26/9 thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế.

Cách định cư Canada dễ nhất?

27/09/2022
Để trả lời câu hỏi “Cách định cư Canada dễ nhất?”, nhà đầu tư có thể cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện của mỗi chương trình.  

Đầu tư 2,7 tỷ đồng định cư Canada
qua chương trình doanh nhân tỉnh bang PEI

19/08/2022
Prince Edward Island (PEI) chào đón các nhà đầu tư định cư Canada với tiêu chí xét chọn đơn giản bậc nhất so với những tỉnh bang khác.

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính