Góc khuất chương trình định cư Canada diện Doanh nhân

03/08/2021

Canada cũng như các quốc gia phát triển khác đều có những chương trình nhập cư dành cho các doanh nhân tài năng trên toàn cầu đến định cư, tiếp tục đầu tư kinh doanh, phát triển năng lực và đóng góp cho đất nước của họ.

Góc khuất chương trình định cư Canada diện Doanh nhân

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư Việt Nam khi chi tiền đầu tư thực hiện hồ sơ, theo chủ ý cá nhân hoặc theo các ý kiến tư vấn sai lệch, chỉ nhắm đến quyền lợi định cư cho gia đình mà xem nhẹ nghĩa vụ đầu tư kinh doanh theo quy định của chương trình. Cách tiếp cận này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến hồ sơ thất bại. IMM Group xin chia sẻ những góc khuất của chương trình định cư Canada, hy vọng giúp các anh chị nhà đầu tư tránh được sai lầm và có một kế hoạch định cư Canada thành công.

Quyền định cư chỉ chắc chắn khi hoàn thành cam kết

Canada hiện tại có 2 chương trình nhập cư diện doanh nhân phổ biến: Chương trình Doanh nhân Tỉnh bang (PNP) và chương trình Khởi nghiệp, Start-up Visa (SUV). Cùng thu hút các doanh nhân tài năng đến định cư tại Canada, nhưng PNP tập trung vào việc giúp kích thích phát triển kinh tế địa phương, còn SUV thì tập trung vào những ý tưởng kinh doanh mang tính sáng tạo đổi mới có tiềm năng cải tiến hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh của Canada trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để đạt được mục tiêu, mỗi chương trình có những tiêu chí, yêu cầu cụ thể riêng, nhưng ở cả 2 lựa chọn, nhà đầu tư đều phải cam kết thành lập/mua lại và tham gia quản lý vận hành trực tiếp thường xuyên doanh nghiệp tại Canada. Đây là nghĩa vụ quan trọng nhà đầu tư nhất định phải nghiêm túc thực hiện để đảm bảo nhận được quyền định cư lâu dài cho gia đình mình tại Canada, không thể bỏ qua, và cũng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào bất kỳ đơn vị nào làm thay cho mình.

Thực tế, ngày càng nhiều hồ sơ định cư Canada của Việt Nam, đặc biệt là diện Start-up Visa, bị từ chối ngay từ ban đầu hoặc sau quá trình triển khai việc kinh doanh tại Canada với lý do được Sở di trú Canada nêu rất rõ ràng trong quyết định từ chối hồ sơ: “Mục đích chính của nhà đầu tư khi tham gia chương trình là để có được tình trạng thường trú và các đặc quyền, không phải để tham gia vào hoạt động kinh doanh như đã trình bày”. Do đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng để có thể thực hiện tốt cam kết vận hành kinh doanh của mình, và cần cân nhắc kỹ tính hợp lệ của bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Lựa chọn chương trình phù hợp

Có quyền thường trú nhân trực tiếp không thông qua bước tạm trú và thời gian xét duyệt nhanh chóng chính là yếu tố khiến Start-up Visa hấp dẫn nhà đầu tư hơn so với diện Doanh nhân tỉnh bang. Để xứng đáng với quyền lợi vượt trội hơn thì nhà đầu tư sẽ cần phải đáp ứng và sẵn sàng đáp ứng với những tiêu chuẩn khắt khe hơn của Chính phủ Canada.

  • Đúng với tên gọi của chương trình Start-up Visa, điều kiện tiên quyết là nhà đầu tư cần phải có một tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ với những ý tưởng kinh doanh đổi mới sáng tạo có tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế cho Canada, mà trong đó nhà đầu tư mang vai trò cốt lõi để có thể triển khai thực tế và sẽ phải tham gia sâu sát vào quá trình quản lý vận hành doanh nghiệp. 
  • Đối với diện doanh nhân tỉnh bang, nhà đầu tư sẽ phải trải qua giai đoạn tạm trú để hoàn thành cam kết kinh doanh của mình trước khi được cấp quyền thường trú. Quá trình xét duyệt cũng lâu hơn. Thời gian sẽ dài hơn nhưng bù lại nhà đầu tư không cần có một ý tưởng kinh doanh quá đặc biệt và tiến trình vận hành doanh nghiệp cũng sẽ thoải mái hơn. Nhờ đó khả năng định cư thành công có thể được kiểm soát tốt hơn.

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ để có lựa chọn hợp lý, tránh nhắm đến những lợi ích tốt hơn mà lựa chọn đầu tư vào chương trình vượt quá khả năng của mình, dẫn đến thất bại không đáng có sau khi đã tốn kém nhiều chi phí và thời gian. Nếu không thật sự sẵn sàng khởi nghiệp bằng một ý tưởng quá mới mẻ thì diện Doanh nhân tỉnh bang sẽ là một lựa chọn an toàn và ít áp lực hơn cho nhà đầu tư.

Một lần nữa, nhà đầu tư cần lưu ý bám sát theo quy định của từng chương trình, không nên tin vào những lời quảng bá dễ dàng cùng nhiều hứa hẹn không có cơ sở. Việc vay mượn ý tưởng chắc chắn sẽ không đủ thuyết phục đối với diện Start-up Visa vì Chính phủ sẽ thẩm định và theo dõi tiến trình thực hiện ý tưởng rất kỹ lưỡng và có thể tước quyền thường trú của nhà đầu tư khi xác định có gian dối. Cũng như việc thuê dịch vụ quản lý vận hành doanh nghiệp 100% là không thể chấp nhận được đối với diện doanh nhân tỉnh bang.

Chọn đơn vị đồng hành uy tín

Việc đảm bảo hồ sơ và tiến trình đầu tư kinh doanh tuân thủ đúng quy định là rất quan trọng, mà bất kỳ sai sót nào cũng có thể làm mất đi cơ hội định cư của cả gia đình. Vì vậy để có được một lộ trình định cư Canada vững vàng, nhà đầu tư không nên tự thực hiện hồ sơ mà cần tìm sự hỗ trợ tư vấn từ một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm.

Một đơn vị tư vấn tốt sẽ xem xét kỹ lưỡng hồ sơ lý lịch, cũng như ý tưởng kinh doanh của nhà đầu tư để đánh giá mức độ phù hợp và khả năng thành công trước khi chính thức tiến hành hồ sơ cho khách hàng. Đơn vị tư vấn cũng có thể hỗ trợ khách hàng mở rộng ý tưởng và lên kế hoạch đầu tư kinh doanh phù hợp với khuôn khổ của chương trình, hay hỗ trợ quản lý vận hành doanh nghiệp tại Canada, nhưng tuyệt đối không thể bày ra sẵn tất cả cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần sẵn sàng cho việc lên kế hoạch và triển khai vận hành kinh doanh tại Canada để xứng đáng với quyền lợi định cư lâu dài của gia đình mình. Và cần hết sức thận trọng với những đề xuất có vẻ dễ dàng, cũng không nên chấp nhận những bản kế hoạch đầu tư kinh doanh vạch ra sẵn, không phù hợp với kinh nghiệm và năng lực của mình. Đây đều là những việc làm sai quy định mang đến rủi ro thất bại cao. Sở di trú Canada cần thấy được nhà đầu tư là nhân vật chính trong mọi việc. Đơn vị tư vấn chỉ có thể là người đồng hành.

Với kinh nghiệm xử lý trên 200 bộ hồ sơ định cư Canada thành công, IMM mong những đúc kết này có thể giúp các nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn về bản chất của chương trình định cư Canada diện doanh nhân và tránh được những sai lầm không đáng có.

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư định cư Canada tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư diện doanh nhân Canada – Điểm tuyển chọn hồ sơ Đảo Hoàng tử (PEI) thấp kỷ lục

10/09/2021
Đảo Hoàng Tử (PEI) là một trong những lựa chọn dễ và ít cạnh tranh nhất so với các tỉnh bang còn lại. Cánh cửa vào Canada thông qua tỉnh bang này lại càng rộng mở hơn khi trong đợt tuyển chọn hồ sơ ngày 17/06 vừa rồi, mức điểm tối thiểu giảm kỷ lục, xuống chỉ còn 60 điểm, thấp nhất từ trước đến nay.

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

Canada áp dụng Vaccine Passport và là nước đầu tiên mở cửa cho du khách Quốc tế

08/09/2021
Theo thông tin được cập nhật từ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 7/9, những du khách đã được tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ, từ bất kỳ quốc gia nào, đều có thể nhập cảnh vào Canada.

7 lợi thế của Đảo Hoàng Tử (PEI) – Cánh cửa rộng nhất để lấy thường trú Canada diện doanh nhân

25/08/2021
Tại các bang nhỏ, các tiêu chí xét duyệt vẫn còn khá dễ dàng cho các nhà đầu tư vào Canada mong muốn cư trú. Nổi bật là Đảo Hoàng Tử với 7 lợi thế vượt trội

Tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam lên bản đồ vaccine

17/08/2021
Bản đồ tiêm chủng vaccine Covid-19 của thế giới đang có tốc độ phủ xanh nhanh chóng. Việt Nam cũng đang tích cực triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn dân.

VnExpress – Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Canada vượt Mỹ

22/07/2021
Từ một nước có khởi đầu tương đối chậm chạp, Canada giờ nằm trong nhóm có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới, vượt cả nước láng giềng Mỹ.

Dịch vụ Du học Định cư Canada
Chuẩn bị vững chắc cho tương lai con trẻ

09/07/2021
Ở lại Canada làm việc, sinh sống sau khi Tốt Nghiệp là ước mơ, nguyện vọng của nhiều bạn du học sinh Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó là cả 1 quá trình từ 2-4 năm, đòi hỏi sự nghiêm túc và từng bước đáp ứng các quy định.

Canada cần sinh viên quốc tế
Cơ hội nhập tịch Canada dành cho du học sinh

07/07/2021
Vừa qua, chính phủ Canada vừa thông báo mở ra cơ hội để 40,000 du học sinh và 50,000 người lao động tại nước này được cấp thẻ thường trú vĩnh viễn (Permanent Residence - PR). Chương trình có hiệu lực từ 06/05/2021 đến 05/11/2021.

Canada nới lỏng các chính sách nhập cảnh Canada giữa mùa dịch Covid

28/06/2021
Ngày 21/06/2021 vừa qua, Canada đã có thông báo nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm chủng đầy đủ. Đồng thời mở cửa biên giới cho những người có Giấy xác nhận Thường trú và những nhà đầu tư định cư Canada diện tỉnh bang có Work Permit.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Top 25 cộng đồng hàng đầu để sinh sống ở Canada năm 2021

23/04/2021
Vào đầu tháng 4/2021 vừa qua, Canada đã công bố Bảng xếp hạng mới về những nơi tốt nhất để sinh sống ở Canada. Ngoài là những nơi tốt nhất để định cư, đây cũng là những địa điểm phù hợp cho những người làm việc và học tập tại nhà. IMM Group: Trong danh […]

Cập nhật mới nhất về chương trình định cư Canada
diện Doanh nhân và Khởi nghiệp tháng 1/2021

24/03/2021
Tháng 1/2021, Canada đã có vaccine Covid-19, các tỉnh bang đã lần lượt nhận vaccine tiêm chủng cho cư dân. Hệ thống nhập cư Canada cũng dần ổn định, mở cửa trở lại và có những chính sách siết chặt hơn đối với các diện nhập cư.

Quy định về thời điểm chốt tuổi con phụ thuộc khi làm hồ sơ định cư Canada

18/03/2021
Bài viết sau sẽ làm rõ về cách tính tuổi và thời điểm chốt tuổi con phụ thuộc để nhà đầu tư chuẩn bị cho kế hoạch của gia đình. 

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Chính quyền Brampton, Ontario chia sẻ cơ hội Khởi nghiệp
lấy Passport Canada

18/02/2021
Thành phố Brampton, Ontario là một trong những thành phố phát triển nhất Canada. Nơi đây còn có nhiều ưu thế để khởi nghiệp hoặc đầu tư lấy quyền định cư Canada:

Top 15 ngành nghề ở Canada cần nhiều lao động trong năm 2021

18/02/2021
Gần đây, trang web việc làm của Canada, randstad. đã công bố top 15 ngành nghề ở Canada sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm 2021. Những người lao động mong muốn sang định cư Canada làm việc theo diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker) sẽ có thêm nhiều cơ hội nếu có chuyên môn ở các ngành nghề cạnh tranh này. 

Tuổi Trẻ Online – Thủ tướng Canada: “Tết là cơ hội để ghi nhận đóng góp to lớn của người gốc Việt”

01/02/2021
"Đối với tất cả người dân Canada, đây là cơ hội để ghi nhận những đóng góp to lớn mà người Canada gốc Việt đã và đang nỗ lực thực hiện trong tất cả các lĩnh vực của đất nước", Thủ tướng Trudeau viết trong thư chúc Tết Tân Sửu.

Cơ hội đầu tư và định cư Canada diện Khởi nghiệp tại Brampton, Ontario

26/01/2021
Thành phố Brampton, Ontario là một trong những thành phố phát triển nhất Canada. Nơi đây còn là điểm đến đầu tư định cư Canada với nhiều lợi thế cho gia đình nhà đầu tư.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại