Giữa đại dịch Covid-19, Canada vẫn chứng tỏ là quốc gia hàng đầu cho người nhập cư

20/04/2020

Có chất lượng sống tốt nhất toàn cầu với chế độ phúc lợi toàn vẹn, Canada luôn nằm trong top những quốc gia thu hút nhiều người nhập cư nhất thế giới. Với những nỗ lực hỗ trợ người nhập cư Canada giữa dịch cúm Corona, “xứ sở lá phong” càng khẳng định vị thế là điểm đến định cư hàng đầu.  

IMM Group: Ở thời điểm này, có thể nói Canada là quốc gia có chính sách nhập cư “mở cửa” nhất thế giới. Bên cạnh việc đóng biên giới, đóng cửa sân bay và phong tỏa để chống lại virus Corona như các nước khác. Canada vẫn nỗ lực duy trì sự cân bằng giữa ngăn ngừa Covid-19 và cho phép người nước ngoài nhập cư Canada. Vì Chính phủ nước này tin rằng người nhập cư sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế trong giai đoạn đầy thách thức này.

Dưới đây là những chính sách cụ thể theo trang tin tức di trú Canada, CIC News.

nhập cư Canada
Canada có nhiều chính sách hỗ trợ người nhập cư giữa đại dịch cúm

Canada nỗ lực hết sức để hỗ trợ người nhập cư

Vào ngày 16/3/2020, Canada đã thông báo các chính sách nhập cư đặc biệt liên quan đến đại dịch Corona. Đáng chú ý nhất là quyết định hạn chế nhập cảnh đến ngày 30/6 (trừ một số trường hợp ngoại lệ).

Nhận thấy hệ thống nhập cư sẽ bị ảnh hưởng bởi những phát sinh nằm trong và ngoài tầm kiểm soát, Canada đã thực hiện các bước bổ sung để giúp hệ thống nhập cư hoạt động tốt nhất có thể. 

Canada đã tuyên bố sẽ không có đơn xin nhập cư nào bị từ chối vì lý do không đủ giấy tờ. Chính phủ liên bang sẽ cho đương đơn thêm thời gian để chuẩn bị và bổ sung giấy tờ. Tuy nhiên, hệ thống nhập cư Canada vẫn phải đối mặt với những gián đoạn nhất định. Vì các quan chức Chính phủ Canada phải làm việc từ xa để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng. Họ cũng đang phải làm các công việc ưu tiên hơn để vượt qua khủng hoảng, nên buộc phải giảm bớt một số công việc về nhập cư.

Các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của Canada là, những người ở nước ngoài vì biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại, các dịch vụ ngừng hoạt động và các trở ngại khác nên không thể đến Canada hoặc nộp hồ sơ xin nhập cư hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, Canada vẫn đang nỗ lực hết sức để gửi thông điệp đến công dân trên khắp thế giới. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để đáp ứng mong muốn định cư Canada của bạn và hỗ trợ bạn trong giai đoạn cần thiết này”.

Thường trú nhân

British Columbia đã có những đợt tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ xin lên thường trú theo chương trình đề cử tỉnh bang. 

Thường trú nhân đang ở bên ngoài Canada vẫn có thể đến Canada. Những người nhận được xác nhận thường trú (COPR) trước ngày 16/3/2020 cũng được cho phép nhập cảnh Canada.

Du học sinh 

nhập cư Canada
Ngoài người nhập cư Canada, Chính phủ còn áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh

Một số du học sinh đã được miễn chính sách hạn chế đi lại của Canada. Ngoài ra, Chính phủ Canada vẫn đang cố gắng để hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên quốc tế.

Trong đó, quyết định cho phép du học sinh học trực tuyến và vẫn đủ điều kiện được cấp Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) là một chính sách quan trọng. Vì phần lớn các du học sinh ở Canada đều mong muốn có quyền thường trú. Do đó, có được PGWP là bước đệm giúp họ đạt được mục đích nhập cư. Canada nhận thấy sẽ không công bằng cho sinh viên khi cho rằng họ không đủ điều kiện lấy PGWP vì lý do nằm ngoài tầm kiểm soát. Trong trường hợp này là việc sinh viên bị buộc phải học trực tuyến để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. 

Có thể Canada sẽ kéo dài chính sách này tùy vào tình hình dịch bệnh. Nếu các tổ chức y tế khuyến cáo Chính phủ liên bang nên mở rộng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, Canada có thể sẽ cho phép nhóm sinh viên quốc tế kỳ nhập học tháng 9/2020 học trực tuyến mà vẫn đủ điều kiện xin PGWP. Đây là một quyết định cần thiết vì có thể du học sinh sẽ khó tìm được chuyến bay hoặc gặp phải các trở ngại khác khiến họ không thể đến Canada để tham gia các lớp học vào thời điểm đó.

Lao động nước ngoài

Phần lớn lao động nước ngoài tạm thời (TFWs) được miễn chính sách hạn chế đi lại vì sự đóng góp quan trọng của họ cho nền kinh tế. Canada tạo mọi điều kiện để giúp người sử dụng lao động thuê TFW dễ dàng hơn. Cụ thể như nới lỏng các quy tắc Đánh giá tác động thị trường lao động đối với các ngành nghề ưu tiên như vận chuyển và thực phẩm nông nghiệp. 

Hỗ trợ những người mới nhập cư Canada

Phần lớn những hỗ trợ tài chính được Canada công bố trong những tuần gần đây dành cho những người nhập cư là công dân hoặc thường trú nhân Canada, kể cả sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời. Bất kể tình trạng nhập cư nào, các cá nhân ở Canada có thể đủ điều kiện nhận những khoản phúc lợi quan trọng của Chính phủ như Bảo hiểm việc làm hoặc gói cứu trợ khẩn cấp mới của Canada.

Qua đây, Canada đang khẳng định với thế giới, “ngay cả khi bạn không phải là công dân hoặc thường trú nhân của đất nước chúng tôi, chúng tôi vẫn đồng hành mang đến cho bạn nhiều sự hỗ trợ trong thời gian khó khăn này”.

Người nhập cư sẽ giúp Canada phục hồi sau cuộc khủng hoảng vì Corona

Về mặt nhập cư, không có gì để chê trách các chính sách của Canada. Canada đã có những biện pháp hỗ trợ hết mức cho người nhập cư trong suốt giai đoạn mà họ hoàn toàn có quyền đóng cửa biên giới và hệ thống nhập cư.

Nhập cư có nhiều lợi ích ngắn hạn, trung hạn và dài hạn khác nhau đối với Canada. Vì vậy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cư ngay cả trong cuộc khủng hoảng này là rất cần thiết.

Về ngắn hạn, thường trú nhân, lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế ở Canada. Về trung và dài hạn, người nhập cư sẽ là chìa khóa giúp duy trì sự thịnh vượng của Canada. Vì họ sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế với tư cách là nhân công, người tiêu dùng và người nộp thuế.

Đầu tư định cư Canada là một trong những lựa chọn nhập cư Canada chính thống dành cho các chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao. Hình thức là thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp có sẵn tại Canada. Mức đầu tư từ 2,6 tỷ đồng (150.000CAD) đến 4,2 tỷ đồng (250.000CAD). Thời gian thụ lý từ 12-24 tháng. Hiện có 4 chương trình tại các tỉnh bang lớn thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam là Ontario, British Columbia (BC) và Đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island – PEI) và New Brunswick.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Canada tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 11 giảm còn 62

23/11/2022
Cánh cửa định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI rộng mở với tiêu chí xét chọn đơn giản. Đợt rút hồ sơ tháng 11/2022, PEI gửi thư mời cho các nhà đầu tư có số điểm tối thiểu là 62.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI
Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 10 giảm còn 72

25/10/2022
Định cư Canada diện doanh nhân đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island PEI) ngày càng thu hút nhà đầu tư do có tiêu chí xét duyệt dễ dàng. Trong đợt tuyển chọn hồ sơ tháng 10/2022, mức điểm tối thiểu giảm còn 72 điểm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

TTXVN – Canada dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 tại biên giới từ 1/10

29/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 26/9 thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế.

Cách định cư Canada dễ nhất?

27/09/2022
Để trả lời câu hỏi “Cách định cư Canada dễ nhất?”, nhà đầu tư có thể cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện của mỗi chương trình.  

Đầu tư 2,7 tỷ đồng định cư Canada
qua chương trình doanh nhân tỉnh bang PEI

19/08/2022
Prince Edward Island (PEI) chào đón các nhà đầu tư định cư Canada với tiêu chí xét chọn đơn giản bậc nhất so với những tỉnh bang khác.

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022
Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính