Giữa đại dịch Covid-19, Canada vẫn chứng tỏ là quốc gia hàng đầu cho người nhập cư

20/04/2020

Có chất lượng sống tốt nhất toàn cầu với chế độ phúc lợi toàn vẹn, Canada luôn nằm trong top những quốc gia thu hút nhiều người nhập cư nhất thế giới. Với những nỗ lực hỗ trợ người nhập cư Canada giữa dịch cúm Corona, “xứ sở lá phong” càng khẳng định vị thế là điểm đến định cư hàng đầu.  

IMM Group: Ở thời điểm này, có thể nói Canada là quốc gia có chính sách nhập cư “mở cửa” nhất thế giới. Bên cạnh việc đóng biên giới, đóng cửa sân bay và phong tỏa để chống lại virus Corona như các nước khác. Canada vẫn nỗ lực duy trì sự cân bằng giữa ngăn ngừa Covid-19 và cho phép người nước ngoài nhập cư Canada. Vì Chính phủ nước này tin rằng người nhập cư sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế trong giai đoạn đầy thách thức này.

Dưới đây là những chính sách cụ thể theo trang tin tức di trú Canada, CIC News.

nhập cư Canada
Canada có nhiều chính sách hỗ trợ người nhập cư giữa đại dịch cúm

Canada nỗ lực hết sức để hỗ trợ người nhập cư

Vào ngày 16/3/2020, Canada đã thông báo các chính sách nhập cư đặc biệt liên quan đến đại dịch Corona. Đáng chú ý nhất là quyết định hạn chế nhập cảnh đến ngày 30/6 (trừ một số trường hợp ngoại lệ).

Nhận thấy hệ thống nhập cư sẽ bị ảnh hưởng bởi những phát sinh nằm trong và ngoài tầm kiểm soát, Canada đã thực hiện các bước bổ sung để giúp hệ thống nhập cư hoạt động tốt nhất có thể. 

Canada đã tuyên bố sẽ không có đơn xin nhập cư nào bị từ chối vì lý do không đủ giấy tờ. Chính phủ liên bang sẽ cho đương đơn thêm thời gian để chuẩn bị và bổ sung giấy tờ. Tuy nhiên, hệ thống nhập cư Canada vẫn phải đối mặt với những gián đoạn nhất định. Vì các quan chức Chính phủ Canada phải làm việc từ xa để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng. Họ cũng đang phải làm các công việc ưu tiên hơn để vượt qua khủng hoảng, nên buộc phải giảm bớt một số công việc về nhập cư.

Các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của Canada là, những người ở nước ngoài vì biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại, các dịch vụ ngừng hoạt động và các trở ngại khác nên không thể đến Canada hoặc nộp hồ sơ xin nhập cư hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, Canada vẫn đang nỗ lực hết sức để gửi thông điệp đến công dân trên khắp thế giới. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để đáp ứng mong muốn định cư Canada của bạn và hỗ trợ bạn trong giai đoạn cần thiết này”.

Thường trú nhân

British Columbia đã có những đợt tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ xin lên thường trú theo chương trình đề cử tỉnh bang. 

Thường trú nhân đang ở bên ngoài Canada vẫn có thể đến Canada. Những người nhận được xác nhận thường trú (COPR) trước ngày 16/3/2020 cũng được cho phép nhập cảnh Canada.

Du học sinh 

nhập cư Canada
Ngoài người nhập cư Canada, Chính phủ còn áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh

Một số du học sinh đã được miễn chính sách hạn chế đi lại của Canada. Ngoài ra, Chính phủ Canada vẫn đang cố gắng để hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên quốc tế.

Trong đó, quyết định cho phép du học sinh học trực tuyến và vẫn đủ điều kiện được cấp Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) là một chính sách quan trọng. Vì phần lớn các du học sinh ở Canada đều mong muốn có quyền thường trú. Do đó, có được PGWP là bước đệm giúp họ đạt được mục đích nhập cư. Canada nhận thấy sẽ không công bằng cho sinh viên khi cho rằng họ không đủ điều kiện lấy PGWP vì lý do nằm ngoài tầm kiểm soát. Trong trường hợp này là việc sinh viên bị buộc phải học trực tuyến để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. 

Có thể Canada sẽ kéo dài chính sách này tùy vào tình hình dịch bệnh. Nếu các tổ chức y tế khuyến cáo Chính phủ liên bang nên mở rộng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, Canada có thể sẽ cho phép nhóm sinh viên quốc tế kỳ nhập học tháng 9/2020 học trực tuyến mà vẫn đủ điều kiện xin PGWP. Đây là một quyết định cần thiết vì có thể du học sinh sẽ khó tìm được chuyến bay hoặc gặp phải các trở ngại khác khiến họ không thể đến Canada để tham gia các lớp học vào thời điểm đó.

Lao động nước ngoài

Phần lớn lao động nước ngoài tạm thời (TFWs) được miễn chính sách hạn chế đi lại vì sự đóng góp quan trọng của họ cho nền kinh tế. Canada tạo mọi điều kiện để giúp người sử dụng lao động thuê TFW dễ dàng hơn. Cụ thể như nới lỏng các quy tắc Đánh giá tác động thị trường lao động đối với các ngành nghề ưu tiên như vận chuyển và thực phẩm nông nghiệp. 

Hỗ trợ những người mới nhập cư Canada

Phần lớn những hỗ trợ tài chính được Canada công bố trong những tuần gần đây dành cho những người nhập cư là công dân hoặc thường trú nhân Canada, kể cả sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời. Bất kể tình trạng nhập cư nào, các cá nhân ở Canada có thể đủ điều kiện nhận những khoản phúc lợi quan trọng của Chính phủ như Bảo hiểm việc làm hoặc gói cứu trợ khẩn cấp mới của Canada.

Qua đây, Canada đang khẳng định với thế giới, “ngay cả khi bạn không phải là công dân hoặc thường trú nhân của đất nước chúng tôi, chúng tôi vẫn đồng hành mang đến cho bạn nhiều sự hỗ trợ trong thời gian khó khăn này”.

Người nhập cư sẽ giúp Canada phục hồi sau cuộc khủng hoảng vì Corona

Về mặt nhập cư, không có gì để chê trách các chính sách của Canada. Canada đã có những biện pháp hỗ trợ hết mức cho người nhập cư trong suốt giai đoạn mà họ hoàn toàn có quyền đóng cửa biên giới và hệ thống nhập cư.

Nhập cư có nhiều lợi ích ngắn hạn, trung hạn và dài hạn khác nhau đối với Canada. Vì vậy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cư ngay cả trong cuộc khủng hoảng này là rất cần thiết.

Về ngắn hạn, thường trú nhân, lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế ở Canada. Về trung và dài hạn, người nhập cư sẽ là chìa khóa giúp duy trì sự thịnh vượng của Canada. Vì họ sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế với tư cách là nhân công, người tiêu dùng và người nộp thuế.

Đầu tư định cư Canada là một trong những lựa chọn nhập cư Canada chính thống dành cho các chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao. Hình thức là thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp có sẵn tại Canada. Mức đầu tư từ 2,6 tỷ đồng (150.000CAD) đến 4,2 tỷ đồng (250.000CAD). Thời gian thụ lý từ 12-24 tháng. Hiện có 4 chương trình tại các tỉnh bang lớn thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam là Ontario, British Columbia (BC) và Đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island – PEI) và New Brunswick.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Canada tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dịch vụ Du học Định cư Canada
Chuẩn bị vững chắc cho tương lai con trẻ

11/06/2021
Ở lại Canada làm việc, sinh sống sau khi Tốt Nghiệp là ước mơ, nguyện vọng của nhiều bạn du học sinh Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó là cả 1 quá trình từ 2-4 năm, đòi hỏi sự nghiêm túc và từng bước đáp ứng các quy định.

7 lợi thế của Đảo Hoàng Tử (PEI) – Cánh cửa rộng nhất để lấy thường trú Canada diện doanh nhân

03/06/2021
Tại các bang nhỏ, các tiêu chí xét duyệt vẫn còn khá dễ dàng cho các nhà đầu tư vào Canada mong muốn cư trú. Nổi bật là Đảo Hoàng Tử với 7 lợi thế vượt trội

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Canada cần sinh viên quốc tế
Cơ hội nhập tịch Canada dành cho du học sinh

25/05/2021
Vừa qua, chính phủ Canada vừa thông báo mở ra cơ hội để 40,000 du học sinh và 50,000 người lao động tại nước này được cấp thẻ thường trú vĩnh viễn (Permanent Residence - PR). Chương trình có hiệu lực từ 06/05/2021 đến 05/11/2021.

Top 25 cộng đồng hàng đầu để sinh sống ở Canada năm 2021

23/04/2021
Vào đầu tháng 4/2021 vừa qua, Canada đã công bố Bảng xếp hạng mới về những nơi tốt nhất để sinh sống ở Canada. Ngoài là những nơi tốt nhất để định cư, đây cũng là những địa điểm phù hợp cho những người làm việc và học tập tại nhà. IMM Group: Trong danh […]

Cập nhật mới nhất về chương trình định cư Canada
diện Doanh nhân và Khởi nghiệp tháng 1/2021

24/03/2021
Tháng 1/2021, Canada đã có vaccine Covid-19, các tỉnh bang đã lần lượt nhận vaccine tiêm chủng cho cư dân. Hệ thống nhập cư Canada cũng dần ổn định, mở cửa trở lại và có những chính sách siết chặt hơn đối với các diện nhập cư.

Quy định về thời điểm chốt tuổi con phụ thuộc khi làm hồ sơ định cư Canada

18/03/2021
Bài viết sau sẽ làm rõ về cách tính tuổi và thời điểm chốt tuổi con phụ thuộc để nhà đầu tư chuẩn bị cho kế hoạch của gia đình. 

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Chính quyền Brampton, Ontario chia sẻ cơ hội Khởi nghiệp
lấy Passport Canada

18/02/2021
Thành phố Brampton, Ontario là một trong những thành phố phát triển nhất Canada. Nơi đây còn có nhiều ưu thế để khởi nghiệp hoặc đầu tư lấy quyền định cư Canada:

Top 15 ngành nghề ở Canada cần nhiều lao động trong năm 2021

18/02/2021
Gần đây, trang web việc làm của Canada, randstad. đã công bố top 15 ngành nghề ở Canada sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm 2021. Những người lao động mong muốn sang định cư Canada làm việc theo diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker) sẽ có thêm nhiều cơ hội nếu có chuyên môn ở các ngành nghề cạnh tranh này. 

Tuổi Trẻ Online – Thủ tướng Canada: “Tết là cơ hội để ghi nhận đóng góp to lớn của người gốc Việt”

01/02/2021
"Đối với tất cả người dân Canada, đây là cơ hội để ghi nhận những đóng góp to lớn mà người Canada gốc Việt đã và đang nỗ lực thực hiện trong tất cả các lĩnh vực của đất nước", Thủ tướng Trudeau viết trong thư chúc Tết Tân Sửu.

Cơ hội đầu tư và định cư Canada diện Khởi nghiệp tại Brampton, Ontario

26/01/2021
Thành phố Brampton, Ontario là một trong những thành phố phát triển nhất Canada. Nơi đây còn là điểm đến đầu tư định cư Canada với nhiều lợi thế cho gia đình nhà đầu tư.

VnExpress – Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

07/01/2021
Công dân Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc có thể đến nhiều nơi nhất trên thế giới mà không cần xin thị thực trước.

Du khách cần có kết quả xác nhận âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh Canada

06/01/2021
Từ ngày 07/01/2021, để nhập cảnh Canada, hành khách phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 và chấp hành quy định cách ly bắt buộc. 

Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) – Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP)

04/12/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình định cư Canada diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker) - Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP).

Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện Khởi nghiệp (Start-up Visa)

19/11/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình định cư Canada diện Khởi nghiệp (Start-up Visa).

Cơ hội làm việc, trở thành thường trú nhân Canada
với chương trình định cư diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker)

16/11/2020
Canada là quốc gia có chính sách mở cửa chào đón người nhập cư. Bên cạnh các lựa chọn đầu tư định cư, khởi nghiệp; định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) là chương trình dành cho người lao động nước ngoài mong muốn tìm việc làm và định cư tại Canada.

Định cư Canada diện Doanh nhân tỉnh bang và diện Khởi nghiệp. Lựa chọn nào dành cho bạn?

14/11/2020
Canada là một trong những nước phát triển và có chất lượng sống hàng đầu thế giới. Quốc gia này còn nổi tiếng có chính sách nhập cư mở cửa với nhiều chương trình thu hút các doanh nhân và nhà đầu tư. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại