Giữa đại dịch Covid-19, Canada vẫn chứng tỏ là quốc gia hàng đầu cho người nhập cư

20/04/2020

Có chất lượng sống tốt nhất toàn cầu với chế độ phúc lợi toàn vẹn, Canada luôn nằm trong top những quốc gia thu hút nhiều người nhập cư nhất thế giới. Với những nỗ lực hỗ trợ người nhập cư Canada giữa dịch cúm Corona, “xứ sở lá phong” càng khẳng định vị thế là điểm đến định cư hàng đầu.  

IMM Group: Ở thời điểm này, có thể nói Canada là quốc gia có chính sách nhập cư “mở cửa” nhất thế giới. Bên cạnh việc đóng biên giới, đóng cửa sân bay và phong tỏa để chống lại virus Corona như các nước khác. Canada vẫn nỗ lực duy trì sự cân bằng giữa ngăn ngừa Covid-19 và cho phép người nước ngoài nhập cư Canada. Vì Chính phủ nước này tin rằng người nhập cư sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế trong giai đoạn đầy thách thức này.

Dưới đây là những chính sách cụ thể theo trang tin tức di trú Canada, CIC News.

nhập cư Canada
Canada có nhiều chính sách hỗ trợ người nhập cư giữa đại dịch cúm

Canada nỗ lực hết sức để hỗ trợ người nhập cư

Vào ngày 16/3/2020, Canada đã thông báo các chính sách nhập cư đặc biệt liên quan đến đại dịch Corona. Đáng chú ý nhất là quyết định hạn chế nhập cảnh đến ngày 30/6 (trừ một số trường hợp ngoại lệ).

Nhận thấy hệ thống nhập cư sẽ bị ảnh hưởng bởi những phát sinh nằm trong và ngoài tầm kiểm soát, Canada đã thực hiện các bước bổ sung để giúp hệ thống nhập cư hoạt động tốt nhất có thể. 

Canada đã tuyên bố sẽ không có đơn xin nhập cư nào bị từ chối vì lý do không đủ giấy tờ. Chính phủ liên bang sẽ cho đương đơn thêm thời gian để chuẩn bị và bổ sung giấy tờ. Tuy nhiên, hệ thống nhập cư Canada vẫn phải đối mặt với những gián đoạn nhất định. Vì các quan chức Chính phủ Canada phải làm việc từ xa để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng. Họ cũng đang phải làm các công việc ưu tiên hơn để vượt qua khủng hoảng, nên buộc phải giảm bớt một số công việc về nhập cư.

Các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của Canada là, những người ở nước ngoài vì biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại, các dịch vụ ngừng hoạt động và các trở ngại khác nên không thể đến Canada hoặc nộp hồ sơ xin nhập cư hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, Canada vẫn đang nỗ lực hết sức để gửi thông điệp đến công dân trên khắp thế giới. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để đáp ứng mong muốn định cư Canada của bạn và hỗ trợ bạn trong giai đoạn cần thiết này”.

Thường trú nhân

British Columbia đã có những đợt tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ xin lên thường trú theo chương trình đề cử tỉnh bang. 

Thường trú nhân đang ở bên ngoài Canada vẫn có thể đến Canada. Những người nhận được xác nhận thường trú (COPR) trước ngày 16/3/2020 cũng được cho phép nhập cảnh Canada.

Du học sinh 

nhập cư Canada
Ngoài người nhập cư Canada, Chính phủ còn áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh

Một số du học sinh đã được miễn chính sách hạn chế đi lại của Canada. Ngoài ra, Chính phủ Canada vẫn đang cố gắng để hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên quốc tế.

Trong đó, quyết định cho phép du học sinh học trực tuyến và vẫn đủ điều kiện được cấp Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) là một chính sách quan trọng. Vì phần lớn các du học sinh ở Canada đều mong muốn có quyền thường trú. Do đó, có được PGWP là bước đệm giúp họ đạt được mục đích nhập cư. Canada nhận thấy sẽ không công bằng cho sinh viên khi cho rằng họ không đủ điều kiện lấy PGWP vì lý do nằm ngoài tầm kiểm soát. Trong trường hợp này là việc sinh viên bị buộc phải học trực tuyến để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. 

Có thể Canada sẽ kéo dài chính sách này tùy vào tình hình dịch bệnh. Nếu các tổ chức y tế khuyến cáo Chính phủ liên bang nên mở rộng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, Canada có thể sẽ cho phép nhóm sinh viên quốc tế kỳ nhập học tháng 9/2020 học trực tuyến mà vẫn đủ điều kiện xin PGWP. Đây là một quyết định cần thiết vì có thể du học sinh sẽ khó tìm được chuyến bay hoặc gặp phải các trở ngại khác khiến họ không thể đến Canada để tham gia các lớp học vào thời điểm đó.

Lao động nước ngoài

Phần lớn lao động nước ngoài tạm thời (TFWs) được miễn chính sách hạn chế đi lại vì sự đóng góp quan trọng của họ cho nền kinh tế. Canada tạo mọi điều kiện để giúp người sử dụng lao động thuê TFW dễ dàng hơn. Cụ thể như nới lỏng các quy tắc Đánh giá tác động thị trường lao động đối với các ngành nghề ưu tiên như vận chuyển và thực phẩm nông nghiệp. 

Hỗ trợ những người mới nhập cư Canada

Phần lớn những hỗ trợ tài chính được Canada công bố trong những tuần gần đây dành cho những người nhập cư là công dân hoặc thường trú nhân Canada, kể cả sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời. Bất kể tình trạng nhập cư nào, các cá nhân ở Canada có thể đủ điều kiện nhận những khoản phúc lợi quan trọng của Chính phủ như Bảo hiểm việc làm hoặc gói cứu trợ khẩn cấp mới của Canada.

Qua đây, Canada đang khẳng định với thế giới, “ngay cả khi bạn không phải là công dân hoặc thường trú nhân của đất nước chúng tôi, chúng tôi vẫn đồng hành mang đến cho bạn nhiều sự hỗ trợ trong thời gian khó khăn này”.

Người nhập cư sẽ giúp Canada phục hồi sau cuộc khủng hoảng vì Corona

Về mặt nhập cư, không có gì để chê trách các chính sách của Canada. Canada đã có những biện pháp hỗ trợ hết mức cho người nhập cư trong suốt giai đoạn mà họ hoàn toàn có quyền đóng cửa biên giới và hệ thống nhập cư.

Nhập cư có nhiều lợi ích ngắn hạn, trung hạn và dài hạn khác nhau đối với Canada. Vì vậy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cư ngay cả trong cuộc khủng hoảng này là rất cần thiết.

Về ngắn hạn, thường trú nhân, lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế ở Canada. Về trung và dài hạn, người nhập cư sẽ là chìa khóa giúp duy trì sự thịnh vượng của Canada. Vì họ sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế với tư cách là nhân công, người tiêu dùng và người nộp thuế.

Đầu tư định cư Canada là một trong những lựa chọn nhập cư Canada chính thống dành cho các chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao. Hình thức là thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp có sẵn tại Canada. Mức đầu tư từ 2,6 tỷ đồng (150.000CAD) đến 4,2 tỷ đồng (250.000CAD). Thời gian thụ lý từ 12-24 tháng. Hiện có 4 chương trình tại các tỉnh bang lớn thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam là Ontario, British Columbia (BC) và Đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island – PEI) và New Brunswick.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Canada tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Bộ Y Tế – Từ 1/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine COVID-19, xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nhà 3 ngày

17/12/2021
Chiều 16/12, Bộ Y tế đã ban hành văn bản về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Theo đó, kể từ 1/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19, xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày.

VnExpress – Các nước và vùng lãnh thổ được Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine

10/12/2021
Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ.

VnExpress – Người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine sẽ không phải cách ly tập trung

09/12/2021
Người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian nhất định, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Định cư diện doanh nhân Canada – Điểm tuyển chọn hồ sơ Đảo Hoàng tử (PEI) thấp kỷ lục

30/10/2021
Đảo Hoàng Tử (PEI) là một trong những lựa chọn dễ và ít cạnh tranh nhất so với các tỉnh bang còn lại. Cánh cửa vào Canada thông qua tỉnh bang này lại càng rộng mở hơn khi trong đợt tuyển chọn hồ sơ ngày 17/06 vừa rồi, mức điểm tối thiểu giảm kỷ lục, xuống chỉ còn 60 điểm, thấp nhất từ trước đến nay.

Lộ trình lấy quốc tịch Canada bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

27/10/2021
Con đường từ đầu tư định cư đến quốc tịch Canada dành cho các chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú/thường trú nhân đến khi lấy quốc tịch khoảng 6 năm. Nhưng ngay từ năm đầu, nhà đầu tư và gia đình đã có thể sinh sống, làm việc và học tập tại Canada. 

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Thịnh Vượng Chung Commonwealth là gì?

08/10/2021
Sự thịnh vượng, hùng mạnh của Anh Quốc được thể hiện qua câu nói huyền thoại “mặt trời không bao giờ lặn trên đất Anh”, nhắc đến thời kỳ lịch sử khi nước Anh bành trướng lãnh thổ của mình trải dài trên khắp thế giới. Ngày nay, Đế quốc Anh không còn nữa, nhưng […]

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

Canada áp dụng Vaccine Passport và là nước đầu tiên mở cửa cho du khách Quốc tế

08/09/2021
Theo thông tin được cập nhật từ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 7/9, những du khách đã được tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ, từ bất kỳ quốc gia nào, đều có thể nhập cảnh vào Canada.

7 lợi thế của Đảo Hoàng Tử (PEI) – Cánh cửa rộng nhất để lấy thường trú Canada diện doanh nhân

25/08/2021
Tại các bang nhỏ, các tiêu chí xét duyệt vẫn còn khá dễ dàng cho các nhà đầu tư vào Canada mong muốn cư trú. Nổi bật là Đảo Hoàng Tử với 7 lợi thế vượt trội

Tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam lên bản đồ vaccine

17/08/2021
Bản đồ tiêm chủng vaccine Covid-19 của thế giới đang có tốc độ phủ xanh nhanh chóng. Việt Nam cũng đang tích cực triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn dân.

Góc khuất chương trình định cư Canada diện Doanh nhân

03/08/2021
Canada cũng như các quốc gia phát triển khác đều có những chương trình nhập cư dành cho các doanh nhân tài năng trên toàn cầu đến định cư, tiếp tục đầu tư kinh doanh, phát triển năng lực và đóng góp cho đất nước của họ.

VnExpress – Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Canada vượt Mỹ

22/07/2021
Từ một nước có khởi đầu tương đối chậm chạp, Canada giờ nằm trong nhóm có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới, vượt cả nước láng giềng Mỹ.

Dịch vụ Du học Định cư Canada
Chuẩn bị vững chắc cho tương lai con trẻ

09/07/2021
Ở lại Canada làm việc, sinh sống sau khi Tốt Nghiệp là ước mơ, nguyện vọng của nhiều bạn du học sinh Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó là cả 1 quá trình từ 2-4 năm, đòi hỏi sự nghiêm túc và từng bước đáp ứng các quy định.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính