Trong buổi Hội thảo Đầu tư định cư Canada diễn ra ngày 17/10 tại khách sạn Park Hyatt Saigon, bà Nguyễn Thị Tú Trinh mở đầu bài phát biểu của mình bằng câu hỏi: “Tại sao phải đầu tư định cư?”.
IMM Group: Khái niệm “định cư” ở đây được giới hạn ở việc sở hữu thẻ thường trú nhân. Ngoài việc cho phép con cái nhà đầu tư không bị hạn chế về ngành hoặc trường học khi du học nước ngoài, loại thẻ này còn cho phép các doanh nhân mở rộng phạm vi kinh doanh của mình với những ưu đãi về thuế và luật tùy theo quy định của nước sở tại. Bên cạnh đó, thẻ thường trú với vai trò đúng như tên gọi, cho phép nhà đầu tư được sinh sống và hưởng tất cả quyền lợi như công dân tại nước đăng ký định cư. Đây cũng là điều kiện cần để nhà đầu tư xin quốc tịch nếu có nhu cầu.
Là một trong những quốc gia yên bình nhất thế giới, Canada là điểm đến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, trước tình trạng lượng hồ sơ nộp vào quá lớn, thời gian thụ lý tăng lên và bắt đầu có hiện tượng tồn đọng hồ sơ, chính phủ Canada đã tiến hành thắt chặt các chương trình nhập cư. Cụ thể, chương trình định cư cấp liên bang đã dừng hoạt động. Một số tỉnh bang, điển hình là Manitoba, áp dụng hệ thống chọn lọc hồ sơ trực tuyến EOI với những yêu cầu gắt gao về số điểm nhập cư. Hiện điểm số nhập cư tối thiểu là 60 nhưng theo lời bà Tú Trinh, năm 2012, hệ thống EOI đã chọn được 130 hồ sơ và điểm nhập cư thấp nhất là 82 điểm. Những tỉnh bang còn lại chỉ mở vào một thời điểm nhất định và nhanh chóng kết thúc khi đã đạt đủ chỉ tiêu. Điển hình là tỉnh bang Quebec, Quebec chạm hạn mức 50 hồ sơ chỉ trong một tháng hay Prince Edward Island (P.E.I) đã tiếp nhận đủ 250 hồ sơ vào tháng 9 vừa rồi.
Tin đáng mừng là chương trình định cư P.E.I diện doanh nhân sẽ mở cửa trở lại vào tháng 1 năm 2017 và đây chính là cơ hội vàng để nhà đầu tư nắm bắt. Bà Tú Trinh cho biết, tỉnh bang P.E.I giao việc tiếp nhận hồ sơ cho các đại diện của mình, hiện Confederation Partners – một trong bảy đại diện của tỉnh bang này đang phối hợp làm việc với IMM Group. Do việc tiếp nhận hồ sơ thông qua các đại diện nên giai đoạn thụ lý được diễn ra nhanh hơn tốc độ thông thường.
Về chương trình định cư P.E.I diện doanh nhân, ông Stephen Lockyer (Giám đốc điều hành Confederation Partners, thành viên Hội đồng tư vấn nhập cư Canada) cho biết, chỉ cần hồ sơ được các đại diện thông qua, tỷ lệ được chấp thuận lên đến 98%. Cũng theo Stephen, P.E.I tuy có diện tích nhỏ nhưng hội tụ những điều kiện tuyệt vời như sở hữu đến 65 trường đại học công lập, tỷ lệ tội phạm và chi phí sống thấp nhất Canada. Stephen Lockyer cam kết bằng tất cả khả năng của mình sẽ “không để bất kỳ ai ở lại phía sau”. Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng nhấn mạnh, Confederation Partners chỉ làm việc thông qua công ty liên kết, các hình thức hợp tác trực tiếp đều bị đơn vị này từ chối.
Tham gia với tư cách khách mời, Tiến sĩ Sheryl Freeman ( Hiệu trưởng Trường trung học CIS, Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Hệ thống Trường quốc tế Canada) giới thiệu về các ưu điểm của mô hình giáo dục Canada, cụ thể là tỉnh bang Ontario. Theo đó, mô hình giáo dục này chú trọng vào việc kích thích năng lực tư duy của con trẻ, giúp trẻ mạnh mẽ, tự tin vào khả năng diễn đạt, phản biện của mình đồng thời rèn luyện nhân cách tốt đẹp. Hiện mô hình trên đang được áp dụng tại các chương trình đào tạo thuộc Hệ thống Trường quốc tế Canada.
Hội thảo Đầu tư định cư Canada diễn ra thành công với sự quan tâm đặc biệt từ phía khách hàng tham dự, rất nhiều câu hỏi đã được gửi đến ông Stephen Lockyer và IMM Group ngay trên sân khấu. Tiếp nối sự yêu quý và ủng hộ đó, Hội thảo Đầu tư định cư Canada sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 24/10 tại Khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội. Rất vinh hạnh được đón tiếp quý vị.
IMM Group