Tống tiền người nhập cư bằng cách giả danh Sở Di trú Úc

11/10/2016

Hội đồng Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (ACCC) đã nhận 300 báo cáo về các vụ lừa đảo từ tháng ba. Phó chủ tịch ACCC, Delia Rickart cho biết, số tiền các nạn nhân bị chiếm đoạt lên đến 2.600 USD mỗi người.

IMM Group: “Trò lừa đảo diễn ra khi nạn nhân nhận được một cuộc điện thoại từ kẻ lạ mặt tự xưng là nhân viên Bộ kiểm soát biên giới và người nhập cư Úc. Kẻ này thông báo rằng giấy tờ của nạn nhân có vấn đề và yêu cầu trả phí , nếu không, họ sẽ bị trục xuất. Chúng đeo bám dai dẳng và vô cùng phiền nhiễu”, bà Rickard cho biết.

Có khá ít người biết về trò lừa đảo này và cộng đồng người Ấn ở Úc là đối tượng bị tấn công nhiều nhất. Điều đáng tiếc là đến giờ phút này vẫn chưa có  kẻ nào bị bắt.

“Vô cùng khó khăn để điều tra những trò lừa đảo như thế này và cách phòng tránh tốt nhất là hãy thông báo cho mọi người về chúng”. Cũng theo bà Rickard, bọn lừa đảo thường nhắm vào hai đối tượng chính:

Một là chúng gọi đến các gia đình nhập cư và thông báo hồ sơ của họ có trục trặc. Hai là chúng nhắm đến các gia đình nhập cư đang bảo lãnh hoặc hỗ trợ giấy tờ di cư cho người thân, bạn bè của mình. Chúng quát tháo và đe dọa rằng nếu họ không trả tiền, người thân của họ sẽ bị bỏ tù hoặc họ đã bị bỏ tù rồi.

Đầu tư định cư Úc

Bọn lừa đảo thường yêu cầu thanh toán thông qua Western Union hoặc thẻ quà tặng iTunes. Trong khi đó, Sở Di trú Úc không bao giờ yêu cầu thanh toán bằng hình thức này.

Bà phó chủ tịch cũng tin rằng những kẻ lừa đảo này không sống tại Úc. “Thông thường chúng gọi đến từ các trung tâm ở nước ngoài. Tôi khuyên rằng bất kỳ ai nhận được những cuộc gọi này, hãy cúp máy hoặc liên lạc với Sở Di trú”.

Dưới đây là những cách đơn giản để người nhập cư có thể tự bảo vệ bản thân và tố cáo các hành vị lừa đảo, tống tiền:

-Nếu nhận được cuộc gọi từ bất kỳ ai tự xưng là người của Sở Di trú Úc hoặc bất kỳ cơ quan chính phủ nào thông báo nạn nhân sẽ bị trục xuất, trừ khi trả tiền, hãy cúp máy.

– Nếu hoài nghi ai đó khi họ nói họ đến từ Sở Di trú, hãy liên lạc ngay lập tức với cơ quan này. Đừng liên lạc hay truy cập vào các số điện thoại, thư điện tử và website được cung cấp từ người gọi. Thay vào đó, tìm kiếm thông tin về chúng trên các nguồn độc lập như danh bạ hoặc công cụ tìm kiếm điện tử.

– Không bao giờ gửi tiền thông qua chuyển khoản hoặc bất cứ kênh nào cho đối tượng lạ mặt hoặc không tin tưởng.

– Không bao giờ giao thông tin cá nhân, tài khoản ngân hoặc thông tin thẻ tín dụng qua điện thoại trừ khi biết rõ đối phương và lý do tại sao họ gọi.  Nếu nghi ngờ mình đang cung cấp thông tin cá nhân cho kẻ lừa đảo, hãy gọi ngay cho ngân hàng và các trung tâm tài chính ngay lập tức.

– Nhận biết các khoản phí DIBP và để biết tại sao bị yêu cầu trả thêm tiền, hãy kiểm tra phí DIPB tại đây.

– Nắm rõ tình trạng visa và quyền lợi của bản thân. Đa phần, DIBP không chọn cách liên lạc qua điện thoại, vì thế nếu nhận được một cuộc gọi tự xưng là người của DIBP và thông báo tình trạng trục trặc của hồ sơ,  không cung cấp thông tin và kết thúc cuộc gọi ngay lập tức. Nạn nhân có thể báo cáo các vấn đề này cho Sở Kiểm soát biên giới và nhập cư thông qua dịch vụ xuất nhập cảnh của họ.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Úc tại đây

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính