Tìm hiểu về thời gian “đóng băng” khi mua nhà ở Úc

28/07/2017

Khi mua nhà ở Úc, sau khi ký hợp đồng sẽ diễn ra một giai đoạn quan trọng là giai đoạn đóng băng (cooling off). Đây là khoảng thời gian mà người mua cần nắm rõ trong quá trình sở hữu ngôi nhà lý tưởng ở Úc.

IMM Group: Giai đoạn này bắt đầu vào cùng ngày người mua nhận được bản sao hợp đồng đã ký kết. Thời gian đóng băng này thường kéo dài 5 ngày (không bao gồm chủ nhật và ngày lễ). Nếu người mua thay đổi ý định mua bất động sản trong khoảng thời gian này thì hoàn toàn có thể hủy giao dịch.

Tuy nhiên, người mua cần biết rằng việc hủy hợp đồng phải chịu một mức phạt tương đương với 0,25% tổng giá bán của bất động sản. Vì vậy nếu tài sản bán ở mức giá $500.000, mức phạt sẽ khoảng $1.250. Mặt khác, nếu phía người bán chấm dứt hợp đồng trong thời gian đóng băng, thì người bán phải hoàn lại tiền đặt cọc trong vòng 14 ngày sau khi đã khấu trừ tiền phạt.

Các quy tắc về thời gian đóng băng có thể khác nhau giữa các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Một số bang thậm chí không có thời gian đóng băng. Người mua có thể tham khảo bảng thông tin dưới đây để nhận thấy sự khác biệt.

Tỉnh bang Khoảng thời gian đóng băng Mức phí phạt dựa trên tỉ lệ % giá bán Chi phí phạt nếu bất động sản trị giá $500.000
Queensland 5 ngày hành chính 0.25% $1,250
Victoria 3 ngày hành chính 0.2% $1000
WA Không 100% $500,000
NSW 5 ngày hành chính 0.25% $1,250
ACT 5 ngày hành chính 0.25% $1,250
NT 4 ngày hành chính nếu người mua không được đại diện bởi luật sư không không
SA 4 ngày hành chính một khoản phí nhỏ (tầm $100) $100
Tasmania Không (chính quyền Tasmania sắp ban hành thời gian đóng băng 2 ngày) 100% $500,000

 

Thời gian đóng băng chỉ áp dụng đối với những thỏa thuận riêng tư khi mua nhà. Khi mua bất động sản theo hình thức đấu giá (một hình thức rất phổ biến ở Úc) sẽ không có thời gian đóng băng. Tuy nhiên, nếu sau đó người bán và người mua có sự thương lượng riêng về hợp đồng sau khi đấu giá, thời gian đóng băng có thể được áp dụng.

Quy trình của thời gian đóng băng

  1. Người mua phải nhận được bản sao của hợp đồng ít nhất trước một ngày hành chính trước khi việc ký kết chính thức diễn ra.
  2. Người mua phải được cung cấp một bản hướng dẫn về việc bán căn hộ trước khi thỏa thuận được ký kết.
  3. Người mua ký tên vào đơn xin miễn chấp thuận của Văn phòng mậu dịch công bằng trước khi ký hợp đồng.

Phương thức hoạt động của thời gian đóng băng

Khoảng thời gian đóng băng thường kéo dài 5 ngày hành chính. Bắt đầu vào ngày người mua  nhận được bản sao và kết thúc vào lúc 5 giờ chiều ngày cuối cùng của giai đoạn. Nếu có những ngày lễ hoặc chủ nhật xen vào thì sẽ không được tính. Người mua nên yêu cầu một thông báo khi hợp đồng được giao, xem như bằng chứng bắt đầu thời gian đóng băng.

Trong thời gian này, luật sư hoặc người đại diện của người mua có thể xem xét để xem còn vấn đề nào hay không. Nếu xảy ra bất kỳ vấn đề nào, người mua có thể lập tức hủy bỏ hợp đồng.

Khi muốn hủy bỏ hợp đồng, người mua phải viết thư hoặc thông báo chấm dứt mà không cần bất kỳ lời giải thích nào. Lá thư này nên được gửi đi trong thời gian đóng băng để người mua không bị ràng buộc bởi hợp đồng.

Có ba cách để người mua gửi đi thư chấm dứt hợp đồng: gửi trực tiếp cho đại lý giao dịch trung gian, gửi qua đường bưu điện cho đại lý giao dịch trung gian, giao đến một địa điểm được chỉ định trong hợp đồng.

 

Ai sẽ là người nhận được phí phạt khi người mua rút khỏi hợp đồng trong thời gian đóng băng?

Theo như bảng số liệu trên, người mua sẽ phải trả một mức phí phạt khi chấm dứt hợp đồng trong thời gian đóng băng. Số tiền này sẽ được trả cho người bán.

Khi rút ra khỏi hợp đồng, người mua đã phần nào gây nên áp lực và sự bất tiện cho người bán. Người bán cũng phải trả những khoản tiền pháp lý và lỡ mất cơ hội tìm được những người mua tiềm năng khác. Đây là một khoản phí nhằm bồi thường tổn thất cho người bán.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu người mua rút khỏi hợp đồng sau thời gian đóng băng?

Nếu người mua rút khỏi hợp đồng sau khi thời gian đóng băng đã kết thúc sẽ gây ra rất nhiều tổn thất.

Trong hợp đồng sẽ có các chi tiết về những hình phạt nếu người mua rút khỏi hợp đồng sau khi thời gian đóng băng đã kết thúc. Người mua có thể sẽ phải trả tiền phạt đã quy định trong hợp đồng và bất kỳ tổn thất nào mà người bán đã chịu. Thêm vào đó, người mua cũng sẽ phải trả cho những khoản tiền pháp lý.

Nếu không chắc chắc về quyền hạn của bản thân trong trường hợp này, hãy liên hệ với luật sư chuyên ngành.

 

Từ bỏ thời gian đóng băng

Chính phủ đã cho phép người mua quyền từ bỏ thời gian đóng băng theo Đạo luật Bất động sản (Property, Stock and Business Agents Act 2002). Theo luật định, chỉ có người mua có quyền từ bỏ thời gian đóng băng.

Khi người mua muốn ký vào khoản khước từ thời gian đóng băng, cần cung cấp cho người bán giấy chứng nhận 66W phù hợp với Đạo luật chuyển nhượng (Conveyancing Act 1919). Đây là giấy chứng nhận được ký bởi luật sư hoặc người đại diện theo pháp luật của bạn.

Việc từ bỏ thời gian đóng băng có thể làm lời đề nghị mua bất động sản của người mua hấp dẫn hơn với người bán. Tuy nhiên, người mua cần thận trọng khi từ bỏ nó. Hãy chắc chắc người đại diện của người mua đã thực hiện tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết. Người mua cũng cần đảm bảo tài chính của mình đã đáp ứng yêu cầu, nghĩa là khoản vay đã được phê duyệt. Hơn nữa, người mua không chỉ có thể từ bỏ thời gian đóng băng, mà còn có thể rút ngắn hoặc mở rộng nếu thỏa thuận được với người bán.

Mua nhà ở Úc là một quá trình phức tạp với nhiều các thủ tục pháp lý và các văn bản pháp luật. Nếu như không thận trọng, người mua có thể sẽ mất nhiều chi phí không đáng có.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Úc tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

09/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

10/05/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

“Bằng mọi giá, IMM Group phải giúp cho cháu nó đoàn viên với gia đình anh chị bên Úc!”

18/02/2022
Tham gia chia sẻ có anh Nguyễn Xuân Sinh (bên trái) – Giám đốc Điều hành IMM Group, hiện phụ trách Khu vực phía Bắc và chị Nguyễn Hải Yến (bên phải) – Trưởng bộ phận Thụ lý hồ sơ IMM Group Hà Nội, những người trực tiếp thực hiện thành công tình huống

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính