Tìm chỗ ở tại Úc dễ hay khó?

25/02/2019

 

Để bắt đầu cuộc sống ở một đất nước mới, tìm chỗ ở ổn định luôn là bước đầu tiên mà nhà đầu tư và gia đình muốn hoàn thành. Vậy người nhập cư có các lựa chọn chỗ ở nào khi sống ở Úc, tìm chỗ ở tại Úc dễ hay khó. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

 

 

IMM Group: Nếu có thể, quý vị nên sắp xếp chỗ ở tại Úc trước khi đến định cư. Khi chưa có điều kiện mua nhà thì thuê một căn hộ dịch vụ là lựa chọn tốt vì nó có thể cung cấp đầy đủ những tiện nghi như ở nhà.

Trong trường hợp chưa thể sắp xếp chỗ ở từ trước, khi đã đến Úc, quý vị vẫn có thể tìm thuê hoặc mua nhà bằng nhiều cách. Một trong những cách tốt nhất là đi dạo quanh các khu phố mà quý vị muốn sống. Ngoài ra, quý vị còn có thể tìm hỏi thăm người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp – những người đã sinh sống lâu năm tại Úc; tìm trên internet, đến các văn phòng bất động sản hay liên hệ nhân viên địa ốc ở địa phương…

 

Nên mua hay thuê nhà ở Úc?

Đây là câu hỏi được nhiều người nhập cư quan tâm và luôn đắn đo tìm câu trả lời. Để trả lời câu hỏi này thì quý vị cần cân nhắc về lợi ích giữa việc thuê và mua nhà. Thông thường, nhiều người nhập cư thích thuê nhà hơn vì quy trình đơn giản hơn nhiều so với việc mua nhà. Bên cạnh đó, thuê nhà còn giúp người nhập cư có thời gian để tìm hiểu môi trường mới trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

Ngược lại, nhiều người lại ưu tiên mua nhà hơn vì sẽ tiết kiệm được khoản chi phí thuê nhà, được sở hữu nhà vĩnh viễn cũng như chuyển giao quyền sở hữu cho con cái sau này. Ngoài ra, nếu căn nhà còn dư phòng ở, người nhập cư có thể cho thuê lại để có thêm thu nhập.

Tóm lại, dù quyết định thuê hay mua nhà thì nhà đầu tư cũng cần cân nhắc kỹ, tìm hiểu các thủ tục và quy trình cần thiết để đảm bảo tìm được chỗ ở ưng ý cho cả gia đình.

 

Thuê nhà ở Úc

 

 

Cách tốt nhất để tìm nhà thuê tại Úc là truy cập vào các trang web bất động sản như www.realestate.com.au, www.domain.com.au, www.rent.com.au và tìm những căn cho thuê phù hợp với ngân sách và vị trí mà quý vị yêu thích. Khi đã tìm được nơi ưng ý, quý vị hãy chủ động liên hệ với đại lý cho thuê để lên lịch hẹn xem nhà trong thời gian sớm nhất, vì nhà thuê ở Úc thường được cho thuê rất nhanh, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Melbourne và Sydney. Nhiều đại lý thường tổ chức những “buổi xem nhà mở” dành cho tất cả những người quan tâm. Đại lý bất động sản sẽ thông báo về thời gian của buổi này để những người thuê nhà tiềm năng đến xem nhà. Trong buổi xem nhà, quý vị cần tận dụng thời gian để xem kỹ tình trạng ngôi nhà, những hư hỏng nếu có để báo với chủ nhà sửa chữa nếu quyết định thuê căn nhà đó.

Sau khi chọn được nhà, người nhập cư cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để nộp đơn xin thuê nhà và nộp khoản đặt cọc 2 tuần tiền nhà. Để nộp hồ sơ xin thuê nhà, thông thường người nhập cư cần chuẩn bị những giấy tờ như:

 • Đơn xin thuê nhà;
 • Giấy tờ chứng minh danh tính như hộ chiếu hoặc bằng lái xe;
 • Bằng chứng về thu nhập, báo cáo ngân hàng trong vòng 3 tháng gần nhất;
 • Thư giới thiệu về người thuê nhà – một trong những phần quan trọng nhất của hồ sơ xin thuê nhà. Thư này sẽ bao gồm các thông tin về người đứng ra thuê nhà, lời giới thiệu của người chủ cho thuê nhà trước đó (nếu có) hoặc người quen, bạn bè ở Úc.

Sau thời gian xét duyệt đơn xin thuê nhà, đại lý sẽ liên hệ với quý vị để thông báo về kết quả có được thuê hay không. Nếu không được thuê, quý vị sẽ được nhận lại khoản đặt cọc 2 tuần tiền nhà trước đó đã nộp, Nếu được cho thuê, quý vị cần xác định với chủ nhà thời gian chuyển vào, ký Hợp đồng thuê nhà và đặt cọc tiền nhà. Tiền đặt cọc thông thường sẽ là 4 tuần tiền nhà. Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, quý vị cần kiểm tra kỹ các điều khoản, đảm bảo tất cả những thỏa thuận đã được liệt kê đầy đủ trong hợp đồng. Nếu không rành, quý vị có thể nhờ người quen để được hỗ trợ.

Mời quý nhà đầu tư tham khảo bảng giá thuê nhà tại một số thành phố của Úc được cập nhật vào tháng 1/2019, theo trang tin tức Úc https://www.abc.net.au

 

Thành phố

Giá thuê nhà trung bình mỗi tuần

Sydney

$540

Canberra

$560

Melbourne

$440

Brisbane

$410

Adelaide

$380

Perth

$360

Darwin

$500

Hobart

$420

 

Mua nhà ở Úc

Khi đã đến định cư tại Úc, nếu muốn tìm mua nhà, cách thức an toàn và thuận tiện nhất cho nhà đầu tư là tìm đến các công ty bất động sản. Bên cạnh đó, việc mua nhà thông qua công ty bất động sản cũng là cách giúp nhà đầu tư giảm được mối lo về các thủ tục mua nhà phức tạp. Tuy nhiên, để đảm bảo tìm được đơn vị tư vấn uy tín, nhà đầu tư nên nhờ người thân hoặc bạn bè giới thiệu.

Sau khi lựa chọn được công ty tư vấn uy tín, quý vị hãy nói rõ với họ về ngân sách, loại hình nhà và vị trí ưa thích để họ hỗ trợ tìm đúng theo yêu cầu. Quy trình mua nhà cũng tương tự như khi thuê nhà, sau khi đã được giới thiệu căn ưng ý quý vị cần đến xem nhà trước. Quý vị nên xem cẩn thận về vị trí, tình trạng nhà, các tiện nghi… để cân nhắc xem có phù hợp với nhu cầu của mình và mức giá đưa ra có thỏa đáng không. Khi đã quyết định mua nhà, nhà đầu tư cần chuẩn bị khoản chi phí để đặt cọc nhà, khoản phí này thường bằng 10% giá bán của căn nhà. Ngoài ra, quý vị cũng cần chuẩn bị thêm một số chi phí khác, bao gồm:

 • Đơn xin vay tiền và các chi phí vay khác (nếu có).
 • Thuế trước bạ nộp tại Phòng Doanh thu của chính quyền bang, căn cứ trên trị giá bất động sản .
 • Phí chuyển nhượng đất và phí thế chấp đăng ký bất động sản.
 • Thuế bất động sản, nước, điện, phí gas và phí quản lý (nếu bất động sản là căn hộ trong một chung cư).
 • Các chi phí pháp lý liên quan đến việc mua bán nhà đất.
 • Phí dọn nhà.
 • Phí sửa chữa và làm mới trước khi dọn vào. Lưu ý: Nếu nhà đầu tư quyết định mua nhà trước khi có quyền thường trú hay quốc tịch Úc thì chỉ được mua nhà mới nên sẽ không cần chuẩn bị khoản chi phí này.
 • Phí kiểm tra căn nhà.
 • Chi phí kết nối tiện ích (điện, nước, truyền hình…)
 • Số tiền nhà còn lại.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị chi phí để mua bảo hiểm nhà nhằm đảm bảo an toàn cho căn nhà của mình.

Khi đã hoàn tất thủ tục, quý vị chỉ cần tiến hành ký hợp đồng mua nhà và thanh toán khoản tiền nhà còn lại để hoàn tất quy trình và chính thức sở hữu căn nhà.

Hiện nay, để chuẩn bị trước cho cuộc sống định cư Úc trong tương lai, nhà đầu tư Việt còn có thể lựa chọn mua nhà ngay khi còn ở Việt Nam. Việc mua nhà trước khi đến Úc cũng là một cách để nhà đầu tư bảo toàn nguồn vốn, tránh lạm phát cũng như có thể cho thuê để có thêm nguồn thu. Với sự trợ giúp của các công ty bất động sản chuyên nghiệp tại Việt Nam, quy trình mua nhà ở Úc cho nhà đầu tư Việt đã dễ dàng hơn. Đây cũng là một dịch vụ mà IMM Group đang thực hiện để hỗ trợ nhà đầu tư và gia đình.

Vào ngày 20/04 tới đây, nhằm mục đích giúp nhà đầu tư Việt có thêm thông tin về việc mua nhà tại Úc, IMM Group tổ chức sự kiện Triển lãm & Mở bán bất động sản trên toàn nước Úc. Tại sự kiện này, nhà đầu tư có cơ hội được tư vấn, xem và mua tất cả dự án tại 3 thành phố phát triển nhất nước Úc: Sydney, Melbourne, Brisbane, đồng thời gặp và trao đổi trực tiếp với 8 giám đốc cấp cao cúa các công ty bất động sản hàng đầu nước Úc. Chi tiết sự kiện xem tại đây.

 

IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Úc đến quý nhà đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc của IMM Group tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính