Nông nghiệp: Một trong năm trụ cột của nền kinh tế Úc

08/09/2016

Nông nghiệp chỉ đóng góp 2,3% GDP toàn quốc nhưng đó là sản lượng của nông nghiệp thuần thủ công. Sự cải tiến trong khoa học – kỹ thuật đã thúc đẩy những ngành sản xuất và dịch vụ nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.

1.Tầm quan trọng của nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế Úc.

IMM Group: Ngày nay, hơn 307.000 người đang làm việc trong lĩnh vực này. Nông nghiệp là ngành sử dụng lao động lớn nhất trong các khu vực nông thôn, nhưng nếu xét tất cả công nhân làm việc trong những lĩnh vực liên quan như sản xuất thức ăn, chế biến,phân phối và bán lẻ, con số có thể lên đến hơn 1,6 triệu người.

Ngày nay, 135.000 nông dân Úc có thể sản xuất lương thực đủ để nuôi sống 80 triệu dân ở quốc gia này. Họ không chỉ cung cấp 93% sản lượng lương thực trong nước mà còn hỗ trợ xuất khẩu. Mỗi năm, nông nghiệp Úc mang về 41 tỷ AUD, chiếm 13% kim ngạch xuất khẩu. (Số liệu từ Cục Nông nghiệp, Tài nguyên kinh tế và Khoa học Úc – ABARES).

Con số mà ABARES công bố bao gồm các mặt hàng chủ yếu như ngũ cốc, hạt có dầu (29,8%), thịt (24%), hàng chế biến (đường, bông và rượu vang) (13,5%), len (7%), sữa (6,6%) và rau quả (4,5%)

Với dân số và nguồn thu nhập tăng nhanh, nhiều nước có nền kinh tế khá giả ở châu Á đang trở thành đối tác xuất khẩu nông nghiệp quan trọng của Úc, chiếm tới 60% thị trường. Điển hình có Trung Quốc (22%), Japan (9,4%), Indonesia (7,3%), Hàn Quốc (5,8%), Malaysia (3%) và Singapore (2,8%). Con số này sự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Tuy nhiên, ngành xuất nhập khẩu nông nghiệp hiện có rất nhiều đối thủ và Úc phải đối mặt với vấn đề cạnh tranh, những rào cản về thể chế. Thay vì dựa vào thị trường toàn cầu, những nước phát triển luôn tìm cách bảo vệ nông dân của họ khỏi những cuộc cạnh tranh gay gắt bằng cách duy trì mức thuế nhập khẩu cao và hạn ngạch nhập khẩu, hỗ trợ giá trực tiếp cho sản phẩm trong nước. Úc là một trong những quốc gia tích cực sử dụng phương pháp này, chính phủ đã  dành một khoản lên đến 960 triệu USD để hỗ trợ sản xuất cho nông dân.

Nông nghiệp: Một trong năm trụ cột của nền kinh tế Úc

 

2. Tỷ phú Úc đổ xô đầu tư vào nông nghiệp

Nhận thấy tác động tích cực từ chính sách bảo vệ, hỗ trợ của chính phủ cùng với nhu cầu về protein toàn cầu đang tăng cao, nhiều nhà tỷ phú Úc đánh giá nông nghiệp là tương lai mới không chỉ với nền kinh tế Úc mà còn với nền kinh tế toàn thế giới.

Bên cạnh việc tranh giành để sở hữu những trại gia súc làm nơi xử lý sữa và chế biến thịt, những tỷ phú người Úc và nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục cạnh tranh gay gắt để làm chủ những mảnh đất nông nghiệp.

Trong loạt chương trình kỷ niệm 70 năm thành lập, Đài truyền hình địa phương ABC đã đưa tin về một trang trại ở Tây Úc – một trong rất nhiều dự án của nhà nước thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư chỉ trong vài năm gần đây.

12 tháng trước, nhà bán lẻ khổng lồ Brett Blundy đã mua hai trại gia súc ở vùng lãnh thổ phía Bắc, trong khi đó, ông trùm khai thác mỏ Andrew Forrest cũng sở hữu khối tài sản tương tự ở miền Tây Úc. Nhưng làn sóng đầu tư không dừng lại ở đó. Doanh nhân Kerry Stokes đã có rất nhiều hoạt động kinh doanh trên 10.000 hecta đất tại đảo Kangaroo ở phía Nam và người phụ nữ giàu nhất nước Úc, Gina Rinehar cũng đã có khoảng đầu tư đáng kể vào cơ sở sản xuất sữa ở phía Tây nước Úc và xưởng chế biến thịt bò ở miền Bắc.

Mối quan hệ hợp tác giữa bà Rinehart với xưởng chế biến sữa Bannister Downs ở phía nam Tây Úc sẽ tạo điều kiện cho cặp vợ chồng Sue và Mat Daubney (chủ sở hữu Bannister Downs) xây dựng một quy trình sữa trị giá 20 triệu USD.

Chủ hãng Bannister Downs cho biết “Nhiều người nông dân không muốn mất sự kiểm soát đối với đất đai, nông trại, nhà và gia súc của họ”. Do đó, nhà Daubney với tư cách là những người nông dân sẽ tách bạch tài sản nông trại của họ trước khi ký kết hợp đồng với Rinehart.

Banister Downs hiện đang có hơn 60 nhân công và ông Daubney hy vọng việc hợp tác đầu tư sẽ thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng địa phương.

Như vậy, với những chính sách ưu đãi từ chính phủ và sự đầu tư của giới doanh nghiệp, ngành nông nghiệp của Úc hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ và tạo ra nguồn lợi kinh tế lớn.

 

IMM GROUP

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính