Những câu chuyện định cư Úc: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc” – Kỳ 2

21/08/2019

Chúng ta không chọn được nơi sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn nơi sống và làm việc. Sau 3 câu chuyện ở kỳ 1, bài viết sau đây tiếp tục chia sẻ 2 câu chuyện thực tế về định cư Úc.

IMM Group: Úc có nền kinh tế đứng thứ 12 và chỉ số phát triển con người xếp thứ 2 toàn cầu. Vì vậy, định cư Úc là chọn lựa phổ biến cho những ai muốn có một cuộc sống tốt hơn. Nhiều năm qua, Úc liên tục đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều triệu phú đến định cư nhất.

28% dân số Úc là người nước ngoài nhập cư qua các thời kỳ khác nhau. Họ đến từ Việt Nam, Hy Lạp, Nepal, Trung Quốc, Palestine… Tất cả đều nỗ lực học tập, làm việc để tạo dựng cuộc sống mới ở Úc. Do đó, họ có quyền tự hào rằng: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc. Chúng tôi là người Úc”. 

 

Ai Ling Zhou, Trung Quốc, định cư Úc từ 1987

Trước khi rời Trung Quốc, tôi đã học ngành khoa học vật liệu và đi làm được hai năm. Tôi chọn định cư Úc vì thấy đây là một đất nước yên bình. 

Một tuần sau khi đến Úc, tôi đang đi trên đường thì bị một gã kia cố ý va vào. Tôi đã hoảng sợ. Ngay lúc ấy, một phụ nữ bảo tôi đi cùng cô ấy. Cô ấy đưa tôi đến một cửa hàng và giúp tôi bình tâm lại.

Bằng cấp ở Trung Quốc của tôi không được công nhận. Vì thế, tôi đi làm phục vụ bàn trong thời gian học tiếng Anh. Cũng buồn vì tôi không thể quên rằng mình là kỹ sư. Năm 1989, chúng tôi có visa tạm trú 4 năm. 

Năm 1993, chúng tôi lên thường trú nhân, chính thức định cư Úc. Từ đây, chúng tôi có thể làm việc toàn thời gian mà không sợ bị đuổi về nước. Thật sự là một cơ hội để bắt đầu lại.

Năm 1994, tôi xin vào Đại học Sydney để học thạc sĩ kinh tế. Đây là bước ngoặt thay đổi cuộc đời tôi. Giảng viên nói quá nhanh, mà lĩnh vực này đòi hỏi nhiều vốn tiếng Anh. Tôi lại không hiểu biết về kinh tế thị trường vì Trung Quốc là một nền kinh tế kế hoạch. Thời điểm đó, tôi vô cùng căng thẳng.

Tôi nghĩ làn sóng nhập cư đã giúp Úc dễ dàng thích nghi với thị trường quốc tế hơn. Tuy nhiên, trong tình huống cạnh tranh, người ta sẽ thể hiện sự kỳ thị. Những người bạn Úc gốc Hoa của tôi cho biết, các đồng nghiệp có thể thân thiện nhưng khi có một vị trí để thăng tiến, họ sẽ cho rằng họ xứng đáng hơn người nhập cư.

Dù sao tôi cũng vui mừng vì đã định cư Úc. Gần đây tôi đã kể cho con nghe, bài tập nhà thời tiểu học của tôi thường là viết bản kiểm điểm. Hệ thống giáo dục yêu cầu bạn hạ thấp bản thân như vậy nên bạn cảm thấy mình yếu kém. Với cuộc sống thứ hai của tôi ở Úc, con trai tôi không phải nếm trải điều đó nữa.

Những câu chuyện định cư Úc: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc” – Kỳ 2
Ai Ling Zhou, người Trung Quốc, định cư Úc từ 1987. Ảnh: Noel McLaughlin/The Guardian

 

Hazem Sedda, Palestine, định cư Úc từ 2003

Tôi xuất thân từ một làng quê ở Palestine. Từ khi chị em tôi còn nhỏ, cha tôi đã luôn làm mọi việc nặng nhọc cho chúng tôi. Tôi đã hứa với cha khi tôi sang Úc, tôi sẽ không để cha làm việc nữa.

Ngay ngày đầu tiên ở Úc, tôi đã đến cửa hàng của cha và bắt đầu học việc. Đó là cửa hàng tiện lợi Redfern trên phố Redfern. Cha tôi nhận thấy tôi có thể điều hành cửa hàng. Tôi bảo ông có thể nghỉ hưu ở tuổi 43.

Redfern những năm 2000-2003 rất bất ổn. Thấy người ta bị đánh và các cửa hàng bị cướp là chuyện thường, nhưng ở Palestine còn tệ hơn.

Từ khi 17 tuổi, tôi ngồi ở cửa hàng suốt 18 tiếng mỗi ngày trong 7 năm liền. Thực ra tôi cảm thấy mình không sống cuộc đời như mình muốn khi định cư Úc. Tôi cũng đã học phi công nhưng bỏ ngang vì tôi không muốn xa gia đình.

Các nước Trung Đông không có Centrelink như Úc. (Centrelink trực thuộc Bộ Dịch vụ Nhân sinh chuyên trách các loại phụ cấp cho gia đình). Khi cha mẹ già, họ phụ thuộc vào con. Chị em tôi đã được nuôi dạy với niềm tin cha mẹ là số một. Ở Úc, chính phủ chăm lo cho người già, nhưng cha mẹ là của tôi. Do đó, cần duy trì kinh doanh thành công để tiện chăm sóc cha mẹ.

Tôi nghĩ những người nhập cư chiếm một phần lớn trong cộng đồng ở Úc. Do chúng tôi làm công việc nặng nhọc nên mọi người có vẻ thiếu tôn trọng. Tuy nhiên, tại Palestine nếu chúng tôi làm vất vả gấp đôi, chúng tôi vẫn không có được chất lượng cuộc sống như ở đây. Cha tôi luôn bảo tôi: “Con xuất thân từ Palestine, nhưng định cư Úc rồi thì con là người Úc”

Những câu chuyện định cư Úc: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc” – Kỳ 2
Hazem Sedda, Palestine, định cư Úc từ 2003. Ảnh: Noel McLaughlin/The Guardian

Bài dịch bởi IMM Group. Bài gốc: Tác giả: Neha Kale, Báo The Guardian

Translated by IMM Group. Credit: Neha Kale, The Guardian

Hiện có các chương trình đầu tư định cư Úc dành cho doanh nhân: visa 188A188B, và 132. Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính