Những câu chuyện định cư Úc: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc” – Kỳ 2

21/08/2019

Chúng ta không chọn được nơi sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn nơi sống và làm việc. Sau 3 câu chuyện ở kỳ 1, bài viết sau đây tiếp tục chia sẻ 2 câu chuyện thực tế về định cư Úc.

IMM Group: Úc có nền kinh tế đứng thứ 12 và chỉ số phát triển con người xếp thứ 2 toàn cầu. Vì vậy, định cư Úc là chọn lựa phổ biến cho những ai muốn có một cuộc sống tốt hơn. Nhiều năm qua, Úc liên tục đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều triệu phú đến định cư nhất.

28% dân số Úc là người nước ngoài nhập cư qua các thời kỳ khác nhau. Họ đến từ Việt Nam, Hy Lạp, Nepal, Trung Quốc, Palestine… Tất cả đều nỗ lực học tập, làm việc để tạo dựng cuộc sống mới ở Úc. Do đó, họ có quyền tự hào rằng: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc. Chúng tôi là người Úc”. 

 

Ai Ling Zhou, Trung Quốc, định cư Úc từ 1987

Trước khi rời Trung Quốc, tôi đã học ngành khoa học vật liệu và đi làm được hai năm. Tôi chọn định cư Úc vì thấy đây là một đất nước yên bình. 

Một tuần sau khi đến Úc, tôi đang đi trên đường thì bị một gã kia cố ý va vào. Tôi đã hoảng sợ. Ngay lúc ấy, một phụ nữ bảo tôi đi cùng cô ấy. Cô ấy đưa tôi đến một cửa hàng và giúp tôi bình tâm lại.

Bằng cấp ở Trung Quốc của tôi không được công nhận. Vì thế, tôi đi làm phục vụ bàn trong thời gian học tiếng Anh. Cũng buồn vì tôi không thể quên rằng mình là kỹ sư. Năm 1989, chúng tôi có visa tạm trú 4 năm. 

Năm 1993, chúng tôi lên thường trú nhân, chính thức định cư Úc. Từ đây, chúng tôi có thể làm việc toàn thời gian mà không sợ bị đuổi về nước. Thật sự là một cơ hội để bắt đầu lại.

Năm 1994, tôi xin vào Đại học Sydney để học thạc sĩ kinh tế. Đây là bước ngoặt thay đổi cuộc đời tôi. Giảng viên nói quá nhanh, mà lĩnh vực này đòi hỏi nhiều vốn tiếng Anh. Tôi lại không hiểu biết về kinh tế thị trường vì Trung Quốc là một nền kinh tế kế hoạch. Thời điểm đó, tôi vô cùng căng thẳng.

Tôi nghĩ làn sóng nhập cư đã giúp Úc dễ dàng thích nghi với thị trường quốc tế hơn. Tuy nhiên, trong tình huống cạnh tranh, người ta sẽ thể hiện sự kỳ thị. Những người bạn Úc gốc Hoa của tôi cho biết, các đồng nghiệp có thể thân thiện nhưng khi có một vị trí để thăng tiến, họ sẽ cho rằng họ xứng đáng hơn người nhập cư.

Dù sao tôi cũng vui mừng vì đã định cư Úc. Gần đây tôi đã kể cho con nghe, bài tập nhà thời tiểu học của tôi thường là viết bản kiểm điểm. Hệ thống giáo dục yêu cầu bạn hạ thấp bản thân như vậy nên bạn cảm thấy mình yếu kém. Với cuộc sống thứ hai của tôi ở Úc, con trai tôi không phải nếm trải điều đó nữa.

Những câu chuyện định cư Úc: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc” – Kỳ 2
Ai Ling Zhou, người Trung Quốc, định cư Úc từ 1987. Ảnh: Noel McLaughlin/The Guardian

 

Hazem Sedda, Palestine, định cư Úc từ 2003

Tôi xuất thân từ một làng quê ở Palestine. Từ khi chị em tôi còn nhỏ, cha tôi đã luôn làm mọi việc nặng nhọc cho chúng tôi. Tôi đã hứa với cha khi tôi sang Úc, tôi sẽ không để cha làm việc nữa.

Ngay ngày đầu tiên ở Úc, tôi đã đến cửa hàng của cha và bắt đầu học việc. Đó là cửa hàng tiện lợi Redfern trên phố Redfern. Cha tôi nhận thấy tôi có thể điều hành cửa hàng. Tôi bảo ông có thể nghỉ hưu ở tuổi 43.

Redfern những năm 2000-2003 rất bất ổn. Thấy người ta bị đánh và các cửa hàng bị cướp là chuyện thường, nhưng ở Palestine còn tệ hơn.

Từ khi 17 tuổi, tôi ngồi ở cửa hàng suốt 18 tiếng mỗi ngày trong 7 năm liền. Thực ra tôi cảm thấy mình không sống cuộc đời như mình muốn khi định cư Úc. Tôi cũng đã học phi công nhưng bỏ ngang vì tôi không muốn xa gia đình.

Các nước Trung Đông không có Centrelink như Úc. (Centrelink trực thuộc Bộ Dịch vụ Nhân sinh chuyên trách các loại phụ cấp cho gia đình). Khi cha mẹ già, họ phụ thuộc vào con. Chị em tôi đã được nuôi dạy với niềm tin cha mẹ là số một. Ở Úc, chính phủ chăm lo cho người già, nhưng cha mẹ là của tôi. Do đó, cần duy trì kinh doanh thành công để tiện chăm sóc cha mẹ.

Tôi nghĩ những người nhập cư chiếm một phần lớn trong cộng đồng ở Úc. Do chúng tôi làm công việc nặng nhọc nên mọi người có vẻ thiếu tôn trọng. Tuy nhiên, tại Palestine nếu chúng tôi làm vất vả gấp đôi, chúng tôi vẫn không có được chất lượng cuộc sống như ở đây. Cha tôi luôn bảo tôi: “Con xuất thân từ Palestine, nhưng định cư Úc rồi thì con là người Úc”

Những câu chuyện định cư Úc: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc” – Kỳ 2
Hazem Sedda, Palestine, định cư Úc từ 2003. Ảnh: Noel McLaughlin/The Guardian

Bài dịch bởi IMM Group. Bài gốc: Tác giả: Neha Kale, Báo The Guardian

Translated by IMM Group. Credit: Neha Kale, The Guardian

Hiện có các chương trình đầu tư định cư Úc dành cho doanh nhân: visa 188A188B, và 132. Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khả năng tăng mức tiền trong năm tới, cơ hội đầu tư định cư Úc trước khi luật thay đổi

11/05/2020
Với lựa chọn đầu tư định cư Canada, tỉnh bang đã thay đổi các điều kiện dễ dàng hơn. Cụ thể là chương trình của tỉnh bang British Columbia (BC) và Ontario.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Lộ trình lấy quốc tịch Úc bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

25/03/2020
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Chương trình đầu tư trái phiếu và đầu tư trọng yếu lấy quyền cư trú Úc có thể tăng mức đầu tư

28/02/2020
Đầu tư và Kinh doanh đổi mới (BIIP) hay thường được gọi là đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới mong muốn lấy quyền cư trú Úc cho cả gia đình. Hiện Chính phủ Úc đang xem xét thực hiện các thay đổi đối với các dòng visa thuộc diện nhập cư này nhằm nâng cao hiệu suất và lợi ích cho nền kinh tế Úc.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Video – Định cư Úc cho cả gia đình nhanh chóng chỉ trong 2 năm

26/12/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau.

Người nhập cư góp phần phát triển thế giới

23/12/2019
Lấy thêm thường trú nhân hoặc quốc tịch thứ hai là một xu thế phổ biến hiện nay. Không chỉ có được điều kiện sống tốt hơn, người nhập cư còn đóng góp tích cực cho quê hương mình và “quê hương thứ hai”. Những thống kê về người định cư nước ngoài, đặc biệt là Úc, cho thấy điều đó. 

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

29/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc.

Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

14/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau. 

Bất động sản Melbourne và Sydney dẫn đầu thị trường trong việc hồi phục

21/10/2019
Thị trường bất động sản Melbourne và Sydney đang tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của sự hồi phục. 

Riverwalk – Dự án nằm ở trái tim Werribee

21/10/2019
Không chỉ cách Melbourne CBD 38km, Riverwalk còn cách trung tâm Werribee 1.5km và được bao bọc bởi nhiều công viên và khu bảo tồn sinh thái, góp phần tạo nên môi trường sống trong lành cho cư dân.

Thủ đô Canberra tăng tốc thu hút du khách

18/10/2019
Theo thống kê mới nhất, thủ đô Canberra là điểm đến du lịch Úc có lượng khách quốc tế tăng nhanh nhất. Năm 2018, Canberra đạt tốc độ tăng trưởng du lịch 7,1%, cao nhất nước Úc. New South Wales đứng đầu về số lượng du khách, hơn 4,3 triệu/năm. Ngoài du lịch, đầu tư định cư Úc cũng luôn duy trì sức hút. 

Những trường đại học tốt nhất Brisbane

16/10/2019
Brisbane là thành phố quốc tế thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Với sự góp mặt của 3 trường đại học hàng đầu, Brisbane giành vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng: “Những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên.” 

Giá nhà ở Úc tăng 2.500 – 3.000 AUD/tuần

16/10/2019
Thị trường bất động sản Úc đã sôi động hơn trong vài tháng qua. Các chuyên gia bất động sản dự đoán giá nhà ở Úc sẽ duy trì xu hướng tăng trong vài năm tới.

Brisbane là lựa chọn tối ưu với mức đầu tư từ 500.000AUD

14/10/2019
Brisbane đã đánh bại Sydney để giành vị trí dẫn đầu trở thành thành phố đáng đầu tư nhất ở Úc.

Melbourne và Sydney là hai thành phố đáng sống thứ 2 và 3 trên thế giới

14/10/2019
Xứ sở chuột túi nổi tiếng là quốc gia phát triển với những thành phố đáng sống nhất thế giới. Năm 2019, Melbourne và Sydney tiếp tục giữ những thứ hạng cao trong danh sách những thành phố đáng sống. Theo Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), Melbourne là thành phố đáng sống thứ hai thế giới. Liền kề ở vị trí thứ 3 là Sydney.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại