Những cách tìm việc làm khi sống tại Melbourne

24/07/2017

Khi vừa bắt đầu định cư tại Melbourne (Úc), vấn đề cần thiết là tìm kiếm một công việc phù hợp tại đây. Dưới đây là một vài thông hữu ích cho quá trình tìm kiếm công việc ở Melbourne cho người vừa định cư. Tuy nhiên, không chỉ riêng những ai sống ở Melbourne, mà những người định cư trong khu vực bang Victoria vẫn có thể sử dụng những cách này.

IMM Group: Nhiều công việc ở Melbourne không được quảng cáo công khai, nên phạm vi tìm kiếm cần mở rộng, bao gồm cả việc tìm kiếm trên mạng.

Năm cách phổ biến để tìm công việc ở Melbourne:

 1. Sử dụng liên hệ cá nhân.
 2. Tìm trên trang quảng cáo việc làm.
 3. Xem trang web việc làm trực tuyến.
 4. Xem trên các ấn phẩm chuyên ngành hoặc thương mại.
 5. Tìm các cơ quan tuyển dụng chuyên về lĩnh vực muốn làm.

 

 1. Sử dụng liên hệ cá nhân

Vì có nhiều công việc không công khai quảng cáo, nên người tìm việc có thể tự tìm thông qua liên hệ cá nhân. Một số cách tiếp cận có thể sử dụng như sau:

– Lập danh sách các nhà tuyển dụng địa phương, các công ty và liên hệ với bộ phận nhân sự.

– Liên hệ với bạn bè thân quen nếu có.

– Tham gia vào các câu lạc bộ “dịch vụ” ở cộng đồng địa phương. Có thể kể đến các CLB như Rotary, Lions và Apex.

– Liên lạc với các hiệp hội doanh nghiệp địa phương.

– Tham gia vào các công tác tình nguyện.

 

 1. Tìm trên trang quảng cáo việc làm.

Hầu hết các tờ báo của Úc đều có đăng quảng cáo tuyển dụng. Một vài tờ báo có thể tham khảo bao gồm:

The Australian

Đây là tờ báo quốc gia của Úc. Tờ báo này có quảng cáo việc làm hàng tuần và số lượng quảng cáo nhiều nhất tập trung vào số báo ngày thứ Bảy. Những số trong các ngày còn lại thường tập trung vào một ngành nghề cụ thể, ví dụ ‘Epicure’ vào thứ Ba tập trung vào ngành công nghiệp thực phẩm và khách sạn.

Herald Sun

Một trong những tờ nhật báo chính của bang Victoria. Quảng cáo việc làm được đăng cả tuần, nhưng số lượng công việc lớn nhất tập trung vào thứ Bảy.

The Age

Đây cũng là một trong những tờ nhật báo chính của bang Victoria. Quảng cáo việc làm được đăng cả tuần, nhưng số lượng công việc lớn nhất tập trung vào thứ Bảy.

The Weekly Times

Đây là tuần báo phổ biến ở bang Victoria, tập trung vào những công việc ở Victoria.

Báo điện tử

Các trang báo điện tử có danh sách việc làm khác với báo giấy. Những trang báo này có thể chuyên biệt về một thị trấn hoặc một cộng đồng nhất định.

 

 1. Xem trang web việc làm trực tuyến

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ quảng cáo trên các trang web tìm việc. Các trang web này có quảng cáo việc làm mới mỗi ngày. Người tìm có thể thiết lập một tài khoản cá nhân (đa phần là miễn phí) để những quảng cáo tương thích có thể gửi qua email cá nhân.

Những trang web này không chỉ có quảng cáo việc làm mà còn những thông tin hữu ích khác, ví dụ như cách viết lý lịch, quá trình chuẩn bị cho phỏng vấn.

Một số trang web phổ biến nhất tại Úc:

 • SEEK
 • CareerOne
 • Adzuna
 • Jobjobsjobs.com.au
 • Jobactive
 • NowHiring
 • Careerjet.com.au
 • LiveHire
 • indeed
 • Careers with the Victorian Government
 • Skill Matching Database
 • Engineering Jobs Australia
 • Next Step Australia
 • Recruit.net
 • Careerjet
 • JobSeeker

Nhiều doanh nghiệp có đăng tải thông báo tuyển dụng trên trang web của mình. Người tìm có thể thường xuyên kiểm tra trang web của doanh nghiệp mà mình quan tâm.

 

 1. Tham gia vào các tổ chức thương mại chuyên nghiệp.

Các hiệp hội thương mại chuyên nghiệp luôn chăm lo cho lợi ích của thành viên. Họ cung cấp các cơ hội kết nối, tư vấn kinh doanh và hỗ trợ đào tạo cho ngành nghề mà mình đào tạo.

Là một thành viên của tổ chức như vậy rất hữu ích. Ở đây hội viên có thể tìm được những công việc mà các ấn phẩm thương mại và quảng cáo không đăng tải.

 

 1. Tìm các cơ quan tuyển dụng chuyên về lĩnh vực muốn làm.

Các cơ quan tuyển dụng này có thể quảng cáo các vị trí cụ thể trên báo và trên các trang web tìm việc làm thay cho người sử dụng lao động. Cách tốt nhất để tìm một cơ quan tuyển dụng trong lĩnh vực mong muốn là tìm kiếm trong Hiệp hội dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn (Recruitment and Consulting Services Association).

 

Làm việc tự nguyện

Làm những công việc tự nguyện hoặc những công việc chỉ để lấy kinh nghiệm trong khu vực cộng đồng hoặc tư nhân cũng có thể mang lại nhiều lợi ích. Thông qua công việc này có thể tìm được thông tin chi tiết về lực lượng lao động Úc và tích lũy kinh nghiệm giúp phát triển kỹ năng và tìm ra công việc phù hợp.

Những cách có thể tìm được công việc tự nguyện phù hợp:

 • Tiếp cận trực tiếp nhà tuyển dụng.
 • Thông qua người thân hoặc bạn bè.
 • Tìm kiếm trực tuyến.

Để biết thêm thông tin về công việc tự nguyện có thể truy cập các trang:

 • GoodCompany
 • SEEK Volunteer
 • Victoria’s Volunteering Portal
 • Volunteer Match
 • Volunteering Victoria

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Úc tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính